ประโยชน์เล็ก ๆ จากการดื่มกาแฟ21 Aug 2017

            ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในทุกวันนี้ การดื่มกาแฟเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย กาแฟเข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันของใครหลาย ๆ คน ธุรกิจร้านกาแฟเกิดขึ้นมากมาย เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็มักจะเห็นร้านกาแฟอยู่ทั่วแทบทุกหัวมุมถนนหรือแม้แต่ในตรอกซอกซอยก็ยังมีร้านกาแฟ และแน่นอนว่าหลายคนในที่นี้คงจะชอบดื่มกาแฟใช่มั้ยล่ะ เพราะเราเองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่หลงใหลในกลิ่นหอมของกาแฟและรักในการดื่มกาแฟ

            แต่เคยสงสัยกันมั้ยว่า แท้จริงแล้วเจ้ากาแฟราคาแพงที่นิยมดื่มกันมีประโยชน์หรือโทษกันแน่ เพราะหลายคนเข้าใจว่าคาเฟอีนในกาแฟไม่ดีต่อสุขาพ แต่คอกาแฟอย่าเพิ่งตกใจไปนะ เพราะมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด กล่าวว่า การดื่มกาแฟอย่างน้อยวันละแก้ว จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดี และการดื่มกาแฟยังช่วยลดวามเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เนื่องจากกรดคลอโรจินิกในเมล็ดกาแฟและคาเฟอีนมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งสาร hIAPP และโพลีเปปไทด์ ซึ่งเป็นตัวการก่อให้เกิดโปรตีนผิดปกติ เป็นสาเหตุของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 นั่นเอง

           นอกจากนี้สถาบันการแพทย์อเมริกันได้ทำการวิจัยและพบว่า คาเฟอีนในกาแฟช่วยลดความเสี่่ยงการเกิดโรคพาคินสันและคาเฟอีนยังเป็นสารกระตุ้นให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าและช่วยให้ร่างกายตื่นตัวในเวลาอันสั้น โดยทำการทดลองกับกลุ่มนักกีฬากลุ่มหนึ่งและพบว่า นักกีฬากลุ่มนี้มีความกระตือรือร้นและมีความอึดในการซ้อมมากกว่านักกีฬากลุ่มที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเมื่อเราดื่มกาแฟแล้วทำให้เรารู้สึกตื่นตัวและสดชื่นขึ้น

          เห็นมั้ยว่ากาแฟก็มีประโยชน์ไม่น้อยแต่สิ่งที่สำคัญคือปริมาณหากดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะคือปริมาณไม่เกิน 2 แก้วต่อวันรับรองว่าทุกคนจะได้รับประโยชน์แน่นอน นอกจากนี้ยังขึ้นอยุู่กับปริมาณน้ำตาลและครีมเทียมที่ใส่ในกาแฟด้วยนะ หากทุกอย่างอยู่ในปริมาณที่พอดีปัญหาสุขภาพก็จะไม่เกิดขึ้นแน่นอน รู้อย่างนี้แล้วคอกาแฟก็อย่าลืมควบคุมปริมาณการดื่มกาแฟกันด้วยนะและอยากแนะนำสำหรับคนที่ไม่ชอบดื่มกาแฟให้ลองหันมาลิ้มลองรสชาติของกาแฟดูรับรองว่าคุณจะติดใจ

ลองกาแฟโบราณตราโกปี๊ คลิกเลย https://goo.gl/9AVVqh