ข้าวยำ...ยำสารพันประโยชน์18 Aug 2017

ข้าวยำ ที่ยำสารพันประโยชน์

ข้าวยำ มาจากคำว่า "นาซิกาบู" เป็นภาษามาลายูท้องถิ่น "นาชิ" แปลว่า ข้าว "กาบู" แปลว่า ยำ ข้าวยำประกอบด้วยข้าวสุกราดด้วยน้ำบูดู (หรือน้ำเคย) มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น และผักสดหลายชนิดหั่นรวมกันลงไป แล้วคลุกเคล้ากัน ผักบางชนิดที่ใส่มีเฉพาะในภาคใต้เท่านั้น เช่น ใบกระผังโหม  ใบหมุย ข้าวยำเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีผักสมุนไพรเป็นส่วนประกอบมากมาย เช่น ตะไคร้  ใบมะกรูด  ใบชะพลู  ใบยอ ใบขมิ้น ใบบัวบก ดอกดาหลา ถั่วฝักยาว ถั่วงอก นอกจากนี้ ยังมี มะนาว ส้มโอ มะม่วงเปรี้ยว ตะลิงปลิง หรือผักชนิดต่าง ๆ ที่หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไปแต่คุณรู้หรือไม่ว่าในส่วนประกอบของข้าวยำ ล้วนเต็มไปด้วยนานาสารพันประโยชนที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าประโยชน์ที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง


สรรพคุณทางยาของข้าวยำ

มะพร้าว 

- รสมันหวาน บำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น ใช้รักษาโรคกระดูก

พริกขี้หนู 

- รสเผ็ดร้อน ช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อยอาหาร

กระเทียม 

- รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคทางผิวหนัง น้ำมันกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรีย ไวรัส ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด

หอมแดง 

- รสเผ็ดร้อน แก้ไอเพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด

มะนาว 

- เปลือกผลรสขม ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ แก้เลือดออกตามไรฟัน ฟอกโลหิตปัสสาวะ บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร

ใบมะกรูด 

- รสกลิ่นหอมติดร้อน ใช้ปรุงอาหารช่วยดับกลิ่นคาว แก้โรคลักปิดลักเปิด ขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้ลมจุกเสียด

เป็นไงกันบ้างคะ ส่วนประกอบในข้าวยำแต่ละอย่าง มีสรรพคุณทางยาอย่างที่คาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว ถ้าใครอยากมีสุขภาพดี อยากลิ้มลองความอร่อยของข้าวยำแบบนี้ Thailandpostmart พร้อมเสิร์ฟให้คุณถึงบ้าน >> https://goo.gl/Lh9ZjZ


ขอบคุณข้อมูลจาก : https://goo.gl/1uMDTN