เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย... English Afternoon Tea จิบชาสไตล์อังกฤษ17 Aug 2017

ธรรมเนียมการจิบชายามบ่ายของอังกฤษเริ่มต้นขึ้นเมื่อประมาณยุค 1840 เนื่องจากในสมัยก่อนเวลาอาหารของคนอังกฤษมี 2 มื้อ คือมื้อเช้าและมื้อค่ำ ซึ่งเสิร์ฟตอน 2-3 ทุ่ม ดัสเชสแอนนา ดัสเชสลำดับที่ 7 แห่งเบดฟอร์ด (Duchess of Bedford) จึงสั่งให้มีการตั้งโต๊ะชา ขนมปัง และเค้กเพื่อเสิร์ฟระหว่างวันเพื่อดับความหิว และดัสเชสก็เริ่มเชิญเพื่อน ๆ มาดื่มชาและรับประทานขนมกับเธอจนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติต่อ ๆ มา

Afternoon Tea ชนิดเต็มรูปแบบจะประกอบไปด้วย แซนด์วิชนานาชนิด ซึ่งหนึ่งในแซนด์วิชดั้งเดิมของการดื่มน้ำชาที่จะขาดไปไม่ได้เลยนั่นคือ แซนด์วิชไส้แตงกวา นอกจากนั้นจะมีของหวาน อาทิ Scones (อ่านว่า สกอน ) ซึ่งเป็นบิสกิตรสออกหวานมีลักษณะคล้ายมัฟฟินแต่มีเนื้อแห้งและร่วนกว่า นิยมเสิร์ฟพร้อมกับ Clotted cream (ครีมสีขาวทำมาจากเนย แต่เนื้อสัมผัสหนาข้นกว่าและให้รสชาติหอมมัน) และ แยม พร้อมด้วย ขนมเค้กชิ้นเล็ก จำพวกคัพเค้ก พายหวาน หรือ ทาร์ต ต่าง ๆ ส่วนใบชาที่นิยมใช้ทำน้ำชาในสมัยนั้นจะเป็นใบชาที่ปลูกใน India หรือ Ceylon และกาน้ำชาที่ใช้จะเป็นถ้วยเงินแท้ ถ้วยดื่มชามักจะนำเข้าจากประเทศจีน ว่ากันว่าการดื่มชายามบ่ายเป็นเรื่องของชนชั้นสูงเพราะใบชามีราคาแพงและหายาก

ปัจจุบันในอังกฤษนั้นชายังถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่ให้ความรู้สึกพิเศษ การรับประททานขนมหวานชิ้นเล็ก ๆ พร้อมจิบและสูดกลิ่นหอมอุ่น ๆ ของชานั้นให้ความรู้สึกที่สุนทรีย์และผ่อนคลายเป็นอย่างดี นอกจากนี้ชายังให้ประโยชน์แก่ร่างกายมากมายเลย เพราะชาถือเป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติที่ช่วยบำรุงร่างกาย ลดระดับน้ำตาลความดันคลอเลสเตอรอลในเลือด และยังทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าอีกด้วย รู้แบบนี้แล้ว ลองหาชาดี ๆ มาดื่มกันนะ หรือจะลองดื่มชาเชียงดา คลิกเลย https://goo.gl/V8CFG6

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.hands-on.co.th/2015/05/english-afternoon-tea/,https://www.wongnai.com/food-tips/afternoon-tea-high-tea, และhttp://www.adviceforyou.co.th/blog/สาระน่ารู้/english-afternoon-tea-มาดื่มชายามบ่ายกันเถอะ/