ทะเลสาบเชียงแสน09 Aug 2017

ทะเลสาบเชียงแสน

https://thai.tourismthailand.org

สำหรับนักดูนกตัวยงแล้วล่ะก็ สวรรค์ของการดูนกในเมืองไทย หนึ่งในนั้นก็คือ ทะเลสาบเชียงแสน หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่า “เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองบ่งคาย” แห่งนี้ เนื่องจากที่นี่เป็นถิ่นอาศัยของนกน้ำและนกทุ่งจำนวนมาก โดยเฉพาะในฤดูหนาวจะมีนกอพยพจากต่างถิ่นจำนวนมหาศาล รวมทั้งนกพันธุ์หายากมากมาย มารวมตัวกันโบกสะบัดปีกโปรยความสวยงามเหนือผืนทะเลสาบแห่งนี้ ซึ่งมีกิจกรรมต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินมากมาย ได้แก่

เฝ้าดูนกทุ่งและนกน้ำนานาชนิด อันเป็นกิจกรรมไฮไลท์ที่นักดูนกสนใจ เพราะที่นี่คือแหล่งรวมของนกเป็ดน้ำหลากหลายสายพันธุ์และมีจำนวนมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ตัวอย่างนกที่พบเจอได้ที่นี่ เช่น นกโปชาดหลังขาว เป็ดดำหัวสีน้ำตาล เป็นต้น และเมื่อถึงฤดูหนาวเมื่ออากาศเย็นสบาย มีลมมรสุมจากทางตอนเหนือของประเทศ จะมีฝูงนกมากมายบินมาอาศัยอยู่ที่นี่หลบลมหนาว เช่น เป็ดไบคาล เป็ดหัวเขียว เป็ดพม่า เป็ดปากสั้น เป็ดเทาพันธุ์อินเดียซึ่งหลายชนิดหายากและมีสีสันสวยงาม ทุกคนจะได้สนุกกับอากัปกิริยาอันน่ารัก ของนกเหล่านั้น ไม่ว่าจะโบยบินไปมาเป็นฝูง จิกหาอาหารตามพื้นดิน หรือทอดตัวอยู่ในน้ำนิ่งของทะเลสาบพักผ่อนหย่อนใจไปกับความสวยงามโดยรอบ เช่น เดินเล่นชมธรรมชาติ ปั่นจักรยานชมวิว และพายเรือแคนูรับลมในทะเลสาบ ซึ่งไฮไลท์น่าจะอยู่ที่ในตอนเย็นเมื่อพระอาทิตย์ดวงโตสีแดงค่อยๆ คล้อยลงลับหายไปในเส้นขอบฟ้าตัดกับผืนน้ำ เป็นภาพที่สวยงามน่าประทับใจทีเดียว

เวลาเปิด : ทุกวัน 24 ชั่วโมง

ที่ตั้ง : เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองบงคาย จังหวัดเชียงราย
โทรศัพท์: 08 5716 6549
การเดินทาง:จากสถานีขนส่งจังหวัดเชียงรายเดินทางมาตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถึงทางแยกไปอำเภอเชียงแสน ระยะทาง 33 กิโลเมตร เปลี่ยนเส้นทางไปใช้ทางหลวงหมายเลข 1016 อำเภอแม่จัน – อำเภอเชียงแสน ถึงกิโลเมตรที่ 27 ณ บ้านกู่เต้า เปลี่ยนไปใช้เส้นทาง ร.พ.ช. สายบ้านกู่เต้า – ดอยงาม ถึงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองบงคาย ระยะทางอีก 2 กิโลเมตร รวมระยะทางทั้งหมด จากจังหวัดเชียงราย – เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองบงคาย ประมาณ 62 กิโลเมตร
ที่มา https://thai.tourismthailand.org