วัดจันทรังษี08 Aug 2017

วัดจันทรังษี

ภาพจาก http://www.angthong.go.th

วัดจันทรังษีมีรูปหล่อของ "หลวงพ่อสด" มีหน้าตักกว้าง 6 เมตร 6 นิ้ว สูง 9 เมตร หนัก 45ตัน ตามคำบอกเล่าใครที่ได้มากราบไหว้และสัมผัสที่ฐานของหลวงพ่อสด ท่านจะประทานพรให้เรื่องสุขภาพแข็งแรง สดใส หน้าตางดงาม และเน้นย้ำว่าใครที่กราบไว้หลวงพ่อสดจะมีเงินสดใช้ ตามชื่อหลวงพ่อสดท่าน

บริเวณภายในวัดจันทรังษียังมีเจ้าแม่กวนอิมให้กราบไหว้ โดยเป็นเจ้าแม่กวนอิมที่ทำจากไม้ทั้งสิ้น ซึ่งมีความสวยงามและหาดูได้ยาก ภายในวัดมีความร่มรื่นมักจะมีผู้คนมานั่งอ่านหนังสือหลบแดดใต้ต้นไม้ใหญ่ มีที่จอดรถกว้างขวาง นอกจากนั้นวัดจันทรังษียังมีโรงทาน มีอาหารเลี้ยงฟรี ทุกวันเสาร์-อาทิตย์

วัดจันทรังษี ตั้งอยู่ที่บ้านนา หมู่ ๙ ตำบลหัวไผ่ จากถนนสายเอเชียหลักกิโลเมตรที่ ๔๙ เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงชนนบท(๕๐๔๒) ระยะทาง ๓ กิโลเมตร หรือ ตรงไปที่แยกเลี้ยวซ้ายเข้าตัวอำเภอเมืองอ่างทองไปประมาณ ๑ กิโลเมตร เห็นป้ายวัด เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ ๑ กิโลเมตร วัดนี้มีพื้นที่สองฝั่งถนน ฝั่งทิศตะวันออกมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ประชาชนนิยมเรียกว่า “หลวงพ่อโยก” และฝั่งตะวันตกของถนนเป็นที่ตั้งของพระมหาวิหารจัตุรมุขพระมงคลเทพมุนี(หลวงพ่อสด) องค์ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างด้วยโลหะปิดทองคำเหลืองอร่ามทั้งองค์มีความงดงามมาก ขนาดหน้าตักกว้าง ๖ เมตร ๙ นิ้ว สูง ๙.๙ เมตร เริ่มสร้างเมื่อปี ๒๕๓๙ นั้นเอง

วัดจันทรังษี ตั้งอยู่ที่บ้านนา หมู่ที่ 9 ตำบลหัวไผ่ จากเมืองอ่างทองใช้ทางหลวงหมายเลข 309 (อ่างทอง-ป่าโมก) ประมาณ 2 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนน ยธ. อท. แล้วต่อด้วยถนน อบจ. อท. 4020