วัดขุนอินทประมูล08 Aug 2017

วัดขุนอินทประมูล

วัดขุนอินทประมูล ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลบางพลับ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง วัดแห่งนี้เป็นวัดโบราณที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยกรุงสุโขทัย ภายในมีพระอุโบสถขนาดใหญ่ถึง 3 ชั้น พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน และที่เรียกเสียงฮือฮาจากนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อยเลย ก็คือ บันไดเลื่อน ลิฟต์ เครื่องปรับอากาศ รวมถึงบริเวณฝาผนังจะมีเบาะที่นั่งและที่นอนขนาดกว้าง 1 เมตร บุฟองน้ำอย่างดี จัดเก็บเอาไว้แบบบิวท์อิน ซึ่งสามารถพับเก็บเข้าฝาผนังได้แบบอัตโนมัติจากการควบคุมของระบบไฮดรอลิก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพระรวมถึงญาติโยมที่มาทำบุญที่วัด เรียกได้ว่าออกแบบมาในลักษณะ "Universal Design" หรือเป็นการออกแบบให้ทุกคนที่อยู่ในสังคมสามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งเหล่านั้นได้อย่างเต็มที่และเท่าเทียมกันนั่นเอง

นอกจากนี้ภายในพระอุโบสถหลังนี้ยังสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เป็นรูปเทวดาและนางฟ้าสวมใส่เสื้อผ้าและเล่นดนตรีสมัยใหม่ อาทิ การเล่นกีตาร์แทนระนาด ตลอดจนถือสมาร์ทโฟนรุ่นต่าง ๆ เช่น ไอโฟน ซัมซุง และไอแพด ทั้งนี้ภาพจิตรกรรมดังกล่าวถูกเขียนขึ้นมาก็เพื่อแสดงให้คนรุ่นหลังเห็นว่าในยุคสมัยนี้ผู้คนให้ความสำคัญกับเรื่องของการสื่อสารที่เป็นแบบนี้ แต่ถ้าเป็นยุคข้างหน้าก็จะมีค่านิยมอื่น ๆ มาแทนนั่นเอง

ทั้งนี้หากท่านใดสนใจเดินทางมาเยี่ยมชม สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ พระครูวิเศษชัยวัฒน์ โทรศัพท์ 08 1852 4981 หรือไวยาวัจกร โทรศัพท์ 08 6981 5615

การเดินทาง

สามารถใช้เส้นทางได้ 3 สาย ได้แก่

เส้นทางที่ 1 สายอ่างทอง-อำเภอโพธิ์ทอง (ทางหลวงหมายเลข 3064) แยกขวาที่กิโลเมตร 9 เข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร

เส้นทางที่ 2 จากจังหวัดสิงห์บุรีไปทางอำเภอไชโยประมาณกิโลเมตรที่ 64-65 จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าถึงวัดเป็นระยะทาง 4 กิโลเมตร

เส้นทางที่ 3 ทางตัดใหม่สายอำเภอวิเศษชัยชาญ-โพธิ์ทอง (ถนนเลียบคลองชลประทาน) เมื่อถึงอำเภอโพธิ์ทองมีทางแยกเข้าวัดอีก 2 กิโลเมตร