ปอกเปลือกความเด็ดของ หลงลับแล ทุเรียนโคตรอร่อย มีดีกว่าพันธุ์อื่นยังไง?14 Jun 2017

 เข้าสู่ฤดูกาลของทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ หลายคนคงจะมีโอกาสได้ลองกินหลายพันธุ์ทั้งชะนีไข่ หมอนทอง ก้านยาว แต่ไม่มีพันธุ์ไหนจะเด็ดเท่า "หลงลับแล" ทุเรียนจากอุตรดิตถ์ ก่อนที่จะไปลิ้มรสความอร่อยแบบจัดเต็ม วันนี้เราขอพาทุกคนมาเจาะเปลือกหลงลับแล ทำไมถึงอร่อยที่สุด และมันมีดีกว่าทุเรียนพันธ์อื่นยังไง?

1.ที่มาระดับตำนาน

ทุเรียนหลงลับแล ชื่อพันธุ์มาจากเจ้าของต้น คือ นางหลง อุประ ชาวสวนทุเรียนในอำเภอลับแลเป็นทุเรียนที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมจากการประกวดทุเรียนของกรมส่งเสริมการเกษตรและจังหวัดอุตรดิตถ์ เมื่อปี 2520 และได้รับการรับรองพันธุ์ในปี 2521 จากนั้นก็ได้นำยอดทุเรียนหลงลับแลจากต้นเดิมมาขยายพันธุ์ด้วยวิธีเสียบยอดทาบกิ่ง และขยายพันธุ์ต่อมาจนถึงปัจจุบัน

2.ไซส์มินิ เนื้ออร่อย

ทุเรียนหลงลับแลมีลักษณะของผลทุเรียนที่มีขนาดเล็กกว่าพันธุ์อื่นๆทุเรียนหลงลับแลจะเป็นทรงกลมรี ร่องพูไม่ลึกมองดูกลมไปทั้งผล รสชาติหวานมัน เนื้อเหนียวละเอียด กลิ่นไม่แรงและเมล็ดเล็กลีบ

"...นี่คือทุเรียนที่อร่อยที่สุดเพราะมี รสชาติหอมหวาน ไม่มีกลิ่นเหม็นแรง  นิ่มเหนียวไม่เละเหมือนทุเรียนพันธุ์อื่น เมื่อกัดเข้าไปจะเจอแต่เนื้อ นุ่มเต็มปากเต็มคำ ได้ลองแล้วจะติดใจจนต้องกินซ้ำ ..."

3.หากินยากจนไม่ส่งออกต่างประเทศ

หลงลับแล” เป็นพันธุ์ที่หาทานได้ยากกว่าพันธุ์อื่นๆแต่อีกข้อดีคือทุเรียนพันธุ์นี้ไม่ขายส่งออกไปยังต่างประเทศ เพราะขนาดคนไทยเรายังแอบหาทานยากได้เลย  เคยสร้างปรากฎการณ์ขายดี ขายหมดไว เหมาหมดสวน จนต้องมีการจองข้ามปี นอกจากนี้ในตลาดผลไม้ทั่วไปยังถูกอัพราคาขึ้นสูงกกว่าปกติ 700 - 800 บ. ต่อกิโลกรัมเลยทีเดียว

4.ทุเรียนหลงลับแลมีขายออนไลน์

สำหรับใครที่อยากจะลองความอร่อย ความหวานมัน ของเจ้าทุเรียนหลงลับแลนี้ ไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงจังหวัดอุตรดิตถ์ สามารถสั่งออนไลน์ได้แล้วที่  www.thailandpostmart.com ส่งตรงไปถึงหน้าบ้าน แถมยังไม่มีค่าขนส่งอีกด้วย คุณภาพสดใหม่ เหมือนมาซื้อเองจากสวนกันเลย  โดยทุเรียนที่สั่งนั้นมาจาก ทาง อบต.แม่พูล จ.อุตรดิตถ์ ได้มีการคัดสรรขนาดและคุณภาพมาเป็นอย่างดี บรรจุใส่กล่อง น้ำหนักรวม 8  กิโลกรัม ราคาปรับขึ้น - ลงตามราคาตลาดกลางผลไม้ ทุกวันศุกร์ เวลา 14.00 น. รับรองได้ว่าไม่เจอโก่งราคาแพงและได้ทุเรียนหลงลับแลแท้แน่นอน