สะพานข้ามแม่น้ำแคว03 Aug 2017

สะพานข้ามแม่น้ำแคว


ที่มา : https://thai.tourismthailand.org

  สะพานเหล็กแห่งนี้คือแลนด์มาร์กสำคัญที่สำคัญที่สุดและเป็นเสมือนดังสัญลักษณ์ของจังหวัดกาญจนบุรีเลยทีเดียว และยังเป็นสถานที่ที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางรถไฟสายมรณะ อันเป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ที่กองทัพญี่ปุ่นต้องการใช้ไทยเป็นเส้นทางผ่านไปสู่ประเทศเมียนมาร์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
และแน่นอนว่าการก่อสร้างเส้นทางสายนี้ได้คร่าชีวิตเชลยศึกที่ต้องทนทุกข์ทรมานไปเป็นจำนวนมากและกลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งที่คนไทยไม่เคยลืมเลือน อย่างไรก็ตาม ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง สะพานข้ามแม่น้ำแควแห่งนี้ได้รับความเสียหายจนรัฐบาลไทยได้ซ่อมแซมขึ้นใหม่หลังสงครามยุติลง เมื่อปีพ.ศ.2489 และสามารถใช้งานได้เหมือนเดิมจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งทุกปีราวๆ ปลายเดือนพฤศจิกายนจนถึงต้นเดือนธันวาคม จะมีการจัดงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การสร้างรถไฟสายมรณะในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี การแสดงพื้นบ้าน การออกร้าน จำหน่ายสินค้าพื้นเมือง และการแสดงแสง สี เสียง สร้างความตระการตาให้กับสะพานข้ามแม่น้ำแควแห่งนี้

เวลาเปิด ทุกวัน 24 ชั่วโมง

ที่ตั้ง :  อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี

เบอร์โทรศัพท์ +66 2621 8701-9

การเดินทาง

รถยนต์ : จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนสายปิ่นเกล้า - นครชัยศรี ( ทางหลวงหมายเลข 338 ) มุ่งหน้าสู่นครปฐม จากนั้นขับตรงไปมุ่งหน้าสู่จังหวัดราชบุรีทั้งสองเส้นทางด้านบนจะต้องผ่านแยกนครชัยศรี จากแยกนครชัยศรี ขับตรงไป โดยจะผ่านแยกบ้านแพ้ว ผ่านสะพานไปตัวเมืองนครปฐม ผ่านแยกไปจังหวัดสุพรรณบุรี จากนั้นจะถึงสะพานไปจังหวัดกาญจนบุรี
 ( สะพานนี้จะอยู่เลนซ้ายสุด )ที่มา : https://thai.tourismthailand.org