รวมประโยชน์จาก อัญชัน17 Aug 2023

อัญชัน สมุนไพรที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน มีประโยชน์หลากหลาย นำมาทำเป็นส่วนประกอบของอาหาร ขนม รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมอีกด้วย เพราะสีน้ำเงินในดอกอัญชัน เป็นแหล่งสีธรรมชาติที่มีสารกลุ่มแอนโทไซยานิน ( Anthocyanin ) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ลดการแพ้ ต้านการอักเสบ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ในร่างกายให้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

อัญชัน (Butterfly pea) พืชไม้เลื้อยล้มลุก ที่อยู่กลุ่มถั่วฝักเมล็ดกลม พบได้ทั่วไป ที่นิยมปลูกในเขตร้อน เป็นพืชที่ชอบขึ้นกลางแจ้ง ในที่รับแดด 

ดอก - มีสีม่วง ขาว และฟ้า ลักษณะดอกคล้ายฝาหอยเชลล์

ใบ - เป็นใบประกอบแบบขนนก มีใบย่อยรูปไข่ ปลายใบแหลม ผิวใบมีขนปกคลุม

ลำต้น - มีขนปกคลุม 

ประโยชน์ของอัญชัน

 1. เมล็ด เป็นยาระบาย มีรสมัน แต่ทำให้คลื่นไส้อาเจียนได้
 2. ราก ช่วยบำรุงสายตา แก้อาการตาฟาง 
 3. ดอกอัญชัน ตามตำรายาแผนโบราณ สามารถตำเป็นยาพอกแก้อาการฟกช้ำ แก้พิษแมลงกัดต่อย รวมไปถึงใช้สระผม แก้อาการผมร่วง
 4. มีสารกลุ่มแอนโทไซยานิน ( Anthocyanin ) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย ลดการแพ้และการอักเสบ
 5. เป็นส่วนประกอบของอาหาร ขนม และผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายชนิด 

ข้อแนะนำ

 1. ไม่แนะนำให้รับประทานดิบ เนื่องจากอาจทำให้ระคายเคืองคอและเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน จากยางของดอกอัญชันได้
 2. ไม่แนะนำให้รับประทานร่วมกับยาต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน และ วาร์ฟาริน เพราะดอกอัญชันมีฤทธิ์ต้านการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด 
 3. ระมัดระวังในผู้แพ้ดอกไม้ชนิดต่างๆ 

รวมผลิตภัณฑ์จากอัญชัน ไว้แล้วที่เว็บไซต์ ThailandPostMart.com

 • อัญชันอบกรอบปรุงรส : รสธรรมชาติ ขนมที่ทำมาจากดอกอัญชันสดแท้ 100% แปรรูปด้วยการอบ แล้วนำไปคลุกด้วยดอกเกลือ ไม่ใส่ผงปรุงรส ช่วยเรื่องการขับถ่ายสนใจสั่งซื้อสินค้าคลิก……https://bit.ly/451Rohy
 • ดอกอัญชันอบแห้ง ดอกอัญชัน Organic 100% ผ่านกระบวนการอบ สามารถนำไปทำเป็นวัตถุดิบของขนมหรือนำไปชงเป็นเครื่องดื่มได้สนใจสั่งซื้อสินค้าคลิก……https://bit.ly/3sbwFcw

 • เครื่องดื่มชนิดชง ส้มควาย รสอัญชันและเก๊กฮวย ช่วยเรื่องระบบการขับถ่าย และส่งเสริมระบบการเผาผลาญสนใจสั่งซื้อสินค้าคลิก……https://bit.ly/3Or7El9

 • แชมพูผสมสมุนไพรดอกอัญชัน เหมาะสำหรับผมแห้งเสีย ทำให้รากผมแข็งแรง ลดการหลุดร่วงของเส้นผม ช่วยให้ผมเงางาม ดกดำ สนใจสั่งซื้อสินค้าคลิก……https://bit.ly/3OIVaaa