รักหัวใจ ดูแลหัวใจ ตรวจสุขภาพรับปีใหม่ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ19 Jan 2023

สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคน เพราะการเติบโตขึ้นผ่านวัยต่าง ๆ ของชีวิต ต่างก็ล้วนต้องพึ่งพาการทำงานของอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย โดยเฉพาะ “หัวใจ” การหมั่นตรวจเช็คสุขภาพร่างกายโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เราได้รู้จักร่างกายของตนเองมากขึ้น ว่ามีความเสี่ยงกับภาวะใดบ้าง หากพบแล้วก็จะสามารถรักษาได้ทันท่วงที ซึ่งโดยปกติแล้วการตรวจสุขภาพทั่วไปสามารถเริ่มได้ตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป แต่ถ้าหากอายุ 50 ปีขึ้นไปก็ควรตรวจสมรรถภาพการทำงานของหัวใจร่วมด้วย เพราะโรคหัวใจไม่ได้จำกัดที่อายุหรือเพศ แต่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนกว่า 17.5 ล้านคนต่อปี และเป็นอีกหนึ่งสาเหตุการเสียชีวิตที่นับว่าเป็นอันดับที่ 1 ของโลก 

หัวใจเป็นอวัยวะขนาดเล็กที่มีความสำคัญต่อร่างกายอย่างมาก โดยหัวใจมีหน้าที่สูบเลือดเพื่อไปเลี้ยงร่างกายประมาณ 5 ลิตร/นาที ประเทศไทยพบอัตราการป่วยด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดกว่า 4 แสนราย รวมถึงอัตราการเสียชีวิตที่มีถึง 2 หมื่นรายต่อปี เนื่องจากเป็นโรคที่ผู้ป่วยมักจะไม่ทราบได้ทันทีว่าตนเองป่วย ส่วนใหญ่จะรู้ได้ก็เมื่อมีอาการแล้ว ในปัจจุบันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นโรคหัวใจที่คนไทยเป็นกันมากที่สุด ซึ่งเกิดจากผนังของหลอดเลือดหัวใจ (Coronary) เสื่อมสภาพส่งผลทำให้ไขมันและเนื้อเยื่อต่างๆ ก่อตัวหนาขึ้นและทำให้เกิดการอุดตันภายในหลอดเลือดหัวใจ เป็นเหตุให้หลอดเลือดหัวใจเกิดการตีบและตันส่งผลให้การไหลเวียนเลือดภายในหัวใจมีประสิทธิภาพลดลงและสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้ไม่เพียงพอ ท้ายที่สุดแล้วจะส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตได้ในที่สุด ซึ่งนอกเหนือจากปัจจัยด้านอายุ เพศ ที่ส่งผลให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบแล้ว ปัจจัยทางพันธุกรรม การมีฮอร์โมนทางเพศไม่สมดุล หรือพันธุกรรมที่ส่งผลให้เกิดไขมันมากผิดปกติก็เป็นสาเหตุให้เกิดโรคได้เช่นกัน

อาการของโรคหัวใจ

อาการที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ ได้แก่

- เจ็บหน้าอก 

เป็นอาการสำคัญของโรคหัวใจ แต่อย่างไรก็ตามอาจเกิดจากโรคอื่นได้ด้วย ลักษณะอาการเจ็บหน้าอกที่ชวนสงสัยว่าอาจเกิดจากโรคหัวใจขาดเลือด ได้แก่ เจ็บแน่นคล้ายถูกของหนักทับ มักเป็นบริเวณกลางอก ไม่สามารถระบุจุดที่ปวดมากที่สุดชัดเจนได้ อาจมีร้าวไปที่ไหล่ สะบัก ขากรรไกร แขนซ้ายด้านใน หรือแขนทั้งสองข้างได้ อาการเจ็บหน้าอกมักเป็นมากขึ้นตอนออกแรงหรือมีกิจกรรม และอาการจะทุเลาเมื่อหยุดพัก นอกจากนี้ยังมีอาการเจ็บหน้าอกจากสาเหตุอื่นๆ เช่น หลอดเลือดแดงใหญ่ฉีกขาด จะมีความแตกต่างกันคือมีอาการเจ็บหน้าอกแบบแปล๊บแหลม เสียดแทงอย่างรวดเร็วและรุนแรงร้าวทะลุกลางหลัง อาจมีอาการเหนื่อยผิดปกติ และหน้ามืดร่วมด้วย หรืออาการเจ็บจากภาวะเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ อาจเจ็บบริเวณกลางอกค่อนไปทางด้านซ้าย เจ็บจี๊ดๆ แหลมๆ เป็นมากขึ้นเวลาที่หายใจเข้าหรือไอ

- อาการเหนื่อย 

ผู้ป่วยจะหายใจเร็วและตื้น ทำกิจกรรมได้อย่างจำกัด อาจมีอาการเป็นมากขึ้นตอนนอนราบ ทำให้นอนราบไม่ได้เมื่อนั่งหรือหนุนหมอนสูงแล้วจะดีขึ้น อาจมีอาการขาบวมร่วมด้วย

- อาการเขียว

เกิดจากออกซิเจนในเม็ดเลือดแดงลดลง อาจมีภาวะเขียวให้เห็นได้ทั้งที่ริมฝีปาก ใบหน้า หรือ ปลายมือปลายเท้า

- อาการใจสั่น

อาการที่ผู้ป่วยรู้สึกว่าหัวใจของตนเต้นไม่สม่ำเสมอ เต้นเร็วหรือช้ากว่าปกติ อาจเป็นชั่วคราวและหายเองหรือเป็นตลอดเวลา อาจมีอาการหน้ามืด วูบ ร่วมด้วย

อาการวูบ 

หน้ามืด หรือหมดสติ อาจกินเวลาเพียงเสี้ยววินาที หรือเป็นนาทีได้ มีภาวะชักเกร็งได้หลังจากฟื้นรู้ตัว ผู้ป่วยมักจะกลับเป็นปกติ ไม่มีอาการแขนขาอ่อนแรงใด ๆ

ทั้งนี้เมื่อมีอาการดังกล่าวข้างต้น ควรพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและตรวจสอบอย่างละเอียดว่ามีความเสี่ยงของโรคหรือไม่

วิธีการป้องกันโรคหัวใจและปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ

- การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 

หลีกเลี่ยงกิจวัตรที่ต้องนั่งเฉยๆ เป็นระยะเวลานาน เช่น นั่งหน้าทีวี นั่งทำงานเป็นระยะเวลานาน และควรออกกำลังกาย เช่น เดินเร็ว วิ่ง หรือแอโรบิก อย่างน้อย 30 นาทีต่อครั้ง 5 วันต่อสัปดาห์ หรือ 150 นาทีต่อสัปดาห์

- ควบคุมน้ำหนัก 

โดยวัดรอบเอวอย่างสม่ำเสมอ (ในคนเอเชียผู้ชาย ไม่เกิน 90 ซ.ม. และผู้หญิงไม่เกิน 80 ซ.ม.) และคิดคำนวณ BMI (นน.เป็นกิโลกรัมหารส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง) รักษาค่า BMI ให้อยู่ในระดับปกติเสมอคือ 18.5-24.9

- ไม่สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ 

รักษาโรคร่วมที่ส่งผลเสียต่อหัวใจ ได้แก่ โรคเบาหวาน (การรักษาในปัจจุบันมียาลดระดับน้ำตาลในเลือดที่ช่วยลดการเสียชีวิตจากโรคหัวใจได้ดีอีกด้วย) ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง โดยจำเป็นต้องควบคุมให้อยู่ในระดับที่ปกติเพื่อลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

 - จัดการกับความเครียด และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

 - เลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อหัวใจ 

ได้แก่ อาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean diet) คือเน้นพวกธัญพืช ถั่ว ผัก ผลไม้ ปลา ลดการบริโภคเนื้อแดง และเลือกทานอาหารประเภทไขมันดี

โดยปัจจัยเรื่องอาหารการกิน ถือเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่มีผลอย่างมากต่อสุขภาพของท่าน เมื่อรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จึงส่งผลให้ท่านมีสุขภาพที่ดี ลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจอีกด้วย และเนื่องด้วยการเริ่มต้นปีใหม่อันดีนี้ ThailandPostMart.com เราใส่ใจในสุขภาพของทุกคน จึงคัดเลือกสินค้าคุณภาพดี ของดีทั่วไทย ราคาเหมาะสม ดีต่อสุขภาพและหัวใจของทุกคนให้ได้เลือกซื้อกันครับ

ชุดข้าวยำปักษ์ใต้สมุนไพร เพื่อสุขภาพ

เราขอนำเสนอร้านบ้านก้องเก็ท อีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ เพื่อคนรักสุขภาพ การันตีคุณภาพชุดข้าวยำปักษ์ใต้สมุนไพร โดยน้ำบูดูจะสั่งจากเจ้าที่รสชาติอร่อย แล้วนำมาเคี่ยวกับปลาอินทรี น้ำตาลโตนด ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลูกมะกรูด และกะปิ สามารถลิ้มลองชุดข้าวยำจากร้านบ้านก้องเก็ท ได้ที่นี่เลย https://bit.ly/3XoD5A3

กระเทียมดำ ตรา King Black Garlic

กระเทียมดำมีคุณประโยชน์มากมาย จากการวิจัยประโยชน์ทางการแพทย์ของกระเทียมดำที่มีมาอย่างยาวนานหลายสิบปี พบว่าช่วยในเรื่องระบบการไหลเวียนโลหิต ลดระดับน้ำตาลในเลือด ไขมัน และความดัน ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน ทั้งยังสามารถช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกาย บำรุงสมองและตับ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดอาการภูมิแพ้ รวมถึงช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และที่สำคัญคือมีสารอาหารมากกว่ากระเทียมทั่วไปถึง 13 เท่า สามารถสั่งซื้อได้ที่ : https://bit.ly/3wepiQt

ชาขิง เครื่องดื่มสมุนไพรผงสำเร็จรูปพร้อมดื่ม ตรา จินเจอร์มิกซ์

เครื่องดื่มสมุนไพรผงสำเร็จรูปพร้อมดื่ม จินเจอร์มิกซ์ สูตรไม่มีน้ำตาล ประกอบไปด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ คือ ขิงมีฤทธิ์รสร้อน ช่วยลดไขมันในเลือด กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เห็ดหูหนูดำมีฤทธิ์รสสุขุม ลดความดันโลหิตสูง หรือ ละลายลิ่มเลือดแข็งตัว มีส่วนช่วยฟอกเลือด พุทราจีนช่วยบำรุงสมองและประสาท ลดการอุดตันของเส้นเลือด ช่วยบำรุงไต โกจิเบอร์รี่ (เก๋ากี้) ช่วยบำรุงสายตา สมองและประสาท ต้านอนุมูลอิสระ สามารถสั่งซื้อได้ที่ : https://bit.ly/3Whh44R

ชาปัญจะ ตรา อินเฮิร์บ

มีส่วนผสมของ "เจียวกู่หลาน" สมุนไพรชั้นยอดของจีน ที่มีฤทธิ์ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดและปรับสมดุลในร่างกาย ประกอบด้วยสมุนไพร 5 ชนิด ได้แก่ ปัญจขันธ์ ใบหม่อน เก๊กฮวยขาว ใบเตย และคาโมไมล์ สามารถสั่งซื้อได้ที่ : https://bit.ly/3wasoFj

ข้าวฮอร์ Hor ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ ออร์แกนิค เพื่อสุขภาพจากจังหวัดสุรินทร์

ข้าวออร์แกนิคมากประโยชน์ เพื่อสุขภาพ มีคุณค่าทางอาหารสูง ช่วยควบคุมน้ำหนัก ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ลดคอเลสเตอรอล มีไฟเบอร์สูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น สามารถสั่งซื้อได้ที่ : https://bit.ly/3D16J62

เครื่องดื่มธัญพืชจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตข้าวซ้อมมือบ้านควนปอม จังหวัดพัทลุง

เครื่องดื่มธัญพืช ตรา ทิพย์ตะวันผลิตจากข้าวสังข์หยดซึ่งเป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดพัทลุง แปรรูปออกมาเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ข้าวสังข์หยดมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มี โปรตีน ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กสูง ทั้งยังมีแกมมาออไรซานอล กาบา แอนตี้ออกซิแดนท์ ป้องกันมะเร็ง ช่วยชะลอความแก่ ป้องกันความจำเสื่อม บำรุงโลหิตป้องกันโรคหัวใจ มีกากใยสูงจึงดีต่อระบบขับถ่ายและลำไส้ เครื่องดื่มธัญพืชจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตข้าวซ้อมมือบ้านควนปอม มีให้เลือก 5 รส คือ งาดำ งาดำไม่มีครีมเทียม กาแฟ ช็อกโกแลต และโกโก้ สามารถสั่งซื้อได้ที่ : https://bit.ly/3IZ5h80

ให้ ThailandPostmart.com มีส่วนช่วยในการดูแลหัวใจของทุกคนนะครับ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง :

https://www.springnews.co.th

https://world-heart-federation.org/

https://www.paolohospital.com/

https://www.petcharavejhospital.com/