วิธีเก็บรักษาพระเครื่องให้เหมือนใหม่ ทำได้ง่าย ไม่ต้องง้อเซียน18 Nov 2022

“พระเครื่อง” ถือเป็นของสะสมชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางด้านจิตใจ เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยคุ้มครอง ป้องกันภัยอันตราย และเสริมความเป็นมงคลกับผู้บูชา ในขณะเดียวกันยังถือเป็นการลงทุนประเภทหนึ่งที่สามารถทำกำไรได้ในอนาคต ปัจจุบันกลุ่มคนที่ชื่นชอบในการสะสมพระเครื่องได้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น จนเกิดเป็นชื่อสำหรับเอาไว้เรียกผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ในเรื่องพระเครื่องและวัตถุมงคลต่าง ๆ ว่า “เซียนพระ” 

ในวงการสะสมพระเครื่อง นอกเหนือจากการแยกระหว่างพระแท้กับพระที่ไม่แท้แล้ว สภาพความสมบูรณ์ของเนื้อพระเครื่องก็เป็นสิ่งที่เหล่านักสะสมให้ความสำคัญเช่นกัน การเก็บรักษาอย่างถูกวิธีจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม 

ThailandPostMart จึงขอนำเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับการเก็บรักษาพระเครื่องที่ถูกวิธี ทำให้พระเครื่องยังคงไว้ซึ่งสภาพที่สมบูรณ์มาฝากนักสะสมมือใหม่และทุก ๆ คนที่มีความสนใจเกี่ยวกับการสะสมพระเครื่องในบทความนี้

ประเภทของเนื้อพระเครื่อง

ก่อนที่จะไปดูวิธีการเก็บรักษาพระเครื่องที่ถูกต้องนั้น เราต้องมาทำความรู้จักกับประเภทของเนื้อพระเครื่องเสียก่อน ซึ่งแต่ละเนื้อจะมีวิธีและข้อจำกัดในการเก็บรักษาที่แตกต่างกันไปตามความเหมาะสม โดยหลัก ๆ แล้วสามารถแบ่งประเภทของเนื้อพระเครื่องได้ 2 ประเภท ดังนี้

1. พระเนื้อโลหะ

พระเครื่องประเภทนี้จัดสร้างโดยการปั๊มและการหล่อวัสดุโลหะขึ้นมา ทั้งนี้ยังสามารถแยกออกมาได้เป็น

  • เนื้อโลหะชนิดแข็ง เช่น เนื้อทองแดง ทองเหลือง 
  • เนื้อโลหะชนิดแข็ง เช่น เนื้อทองคำ เนื้อตะกั่ว
  • เนื้อโลหะชนิดเปราะ เช่น พระเครื่องจำพวกเนื้อชิน (ดีบุกผสมตะกั่ว) 
  • เนื้อโลหะชนิดแตกได้ เช่น เนื้อเมฆสิทธิ์ เมฆพัด (โลหะผสม)

พระเนื้อโลหะต้องใช้ความระมัดระวังในการดูแลรักษาเป็นพิเศษและควรมีการแยกจัดเก็บตามประเภทของเนื้อโลหะต่าง ๆ อีกด้วย

2. พระเนื้อผง

พระเนื้อผงจัดสร้างมาจากมวลสารต่าง ๆ มากมายหลายชนิด อาทิเช่น ปูนเปลือกหอย (ปูนขาว), ว่านดอกไม้, แร่ทรายเงินทรายทอง และวัตถุศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ อีกมากมาย จากนั้นจึงได้มีการประสานเนื้อมวลสารต่าง ๆ ไว้ด้วย น้ำมัน ยางไม้ น้ำอ้อย หรือ ขี้ผึ้งชั้นดี จึงจำเป็นที่จะต้องเก็บรักษาให้พ้นจากความชื้น เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดเชื้อราที่สามารถทำลายเนื้อพระได้ รวมถึงควรหลีกเลี่ยงการเก็บในพื้นที่ที่มีอากาศร้อนจัด อบอ้าว เพราะจะทำให้เนื้อพระแตกเสียหายได้นั่นเอง

วัสดุที่เหมาะสมกับการเก็บพระเครื่อง

แม้การเก็บพระเครื่องทั้งหมดรวมไว้ในกล่องเดียวกันจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่วิธีนี้ก็สามารถทำให้เนื้อพระเสียหายได้มากเช่นกัน ในปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญหลายท่านก็ได้มีการให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีในการเก็บรักษาพระเครื่องไว้มากมาย และสามารถแบ่งวัสดุที่เหมาะสมกับการเก็บพระเครื่องออกเป็น 4 อย่างหลัก ๆ ดังนี้

1. ถุงซิปล็อค/ถุงซีลสุญญากาศ

ถุงซิปล็อคและถุงซีลสุญญากาศเป็นวัสดุที่หาได้ง่ายและมีต้นทุนที่ต่ำ แต่เมื่อปิดด้วยซิปล็อคหรือซีลด้วยความร้อนก็สามารถป้องกันพระจากความชื้นและป้องกันการกระทบกันของพระได้เป็นอย่างดี แต่มีข้อควรระวังในการเก็บพระด้วยถุงซิปล็อคคือ อาจปิดไม่สนิท ทำให้มีอากาศ ฝุ่น หรือ แมลงเข้าไปและทำให้เนื้อพระเสียหายได้

2. การเลี่ยมพลาสติกหรืออะคริลิก

วิธีการนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องการนำพระเครื่องที่สะสมไว้มาห้อยคอ หรือพกพาติดตัวไปทุก ๆ ที่ เพราะเป็นวิธีที่ไม่ทำให้พระเครื่องสึกเสียสภาพ โดยการเลี่ยมพระที่ถูกวิธีต้องเป็นการเลี่ยมพระที่เลี่ยมปิดทั้งองค์ ไม่ควรเลี่ยมเปิดหน้า-หลัง หรือเจาะรูไว้ เพราะจะทำให้พระเสียหายได้ รวมถึงควรหมั่นตรวจดูว่าวัสดุที่ใช้เลี่ยมพระนั้นมีการเสื่อมสภาพหรือไม่ มีรอยปริแตกหรือไม่ เพื่อป้องกันการเสียหายจากน้ำและเหงื่อที่สามารถเข้าไปได้

3. กล่องพลาสติกแบบช่องเดียวและหลายช่อง

กล่องพลาสติกที่มีช่องแบบเดี่ยวและหลายช่องนั้นสามารถหาได้ง่าย รวมถึงเป็นระเบียบเรียบร้อย และง่ายต่อการขนย้ายไปตามที่ต่าง ๆ แต่มีข้อระวังเกี่ยวกับความแน่นหนาของฝาปิดกล่องว่าสามารถป้องกันความชื้น ฝุ่นละออง ได้มากน้อยเท่าใด รวมถึงกล่องพลาสติกที่เป็นช่องเดียว ต้องเลือกขนาดของกล่องให้พอดี เพราะหากเก็บพระรวมกันเป็นจำนวนมากอาจเกิดการขูดขีดกันได้

4. กล่องกำมะหยี่

แน่นอนว่าการเก็บพระเครื่องในกล่องกำมะหยี่นั้นจะช่วยเพิ่มความสวยงามเวลาตั้งโชว์และช่วยเสริมบารมีให้พระเครื่องได้ แต่มีข้อควรระวังคือต้องเลือกกล่องกำมะหยี่ที่สามารถจัดเรียงวัตถุมงคลได้เป็นหมวดหมู่ ปกป้องวัตถุมงคลจากฝุ่นละอองและความชื้นได้ รวมไปถึงขนาดของกล่องที่ต้องเหมาะสมกับปริมาณพระอีกด้วย

7 ต้นเหตุที่ทำให้เนื้อพระเครื่องเสื่อมสภาพ

ปัจจัยง่าย ๆ เหล่านี้เป็นตัวทำลายสภาพของเนื้อพระเครื่องได้ โดยอาจเป็นต้นเหตุของการเกิดร่องรอยขีดข่วน การสึกหรอของพิมพ์ เชื้อรา และสนิมได้

1. ความชื้น/น้ำ

2. ความร้อน/ไฟ

3. อากาศ/ฝุ่นละออง

4. สารเคมี กรด ด่าง

5. เหงื่อ

6. สัตว์ต่าง ๆ เช่น มด หนู แมลงสาบ

7. การกระทบกระแทก


เคล็ดลับการเก็บรักษาพระเครื่อง ที่มือใหม่ต้องรู้ ! 

มือใหม่ที่เพิ่งเข้ามาศึกษาเรื่องพระเครื่องแล้วยังไม่รู้วิธีในการเก็บรักษาพระเครื่องให้ได้มูลค่าหรือใครก็ตามที่มีพระเครื่องเป็นของตัวเอง สามารถดูเคล็ดลับการเก็บรักษาพระเครื่องจากเซียนพระท่านต่าง ๆ ตามที่ ThailandPostMart ได้สรุปมาไว้ให้ ที่นี่

1. การเลี่ยมพระให้สนิทเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเก็บรักษาพระเครื่อง

พระเครื่องที่นำมาห้อยคอ ควรมีการเลี่ยมพระให้สนิททั้งองค์เสียก่อน โดยต้องห้ามเจาะรูใด ๆ เพื่อป้องกันน้ำหรือเหงื่อโดนเนื้อพระเสียหาย พร้อมทั้งต้องคอยตรวจเช็กความสมบูรณ์ของวัสดุที่ใช้เลี่ยมองค์พระอยู่เสมอ 

2. การจัดเก็บพระเครื่องแบบแยกประเภท ช่วยลดการเกิดตำหนิ 

ในการเก็บรักษาพระเครื่องควรจัดเก็บแยกตามประเภท เพื่อป้องกันไม่ให้มีการกระทบหรือขูดขีดกัน ซึ่งเป็นเหตุทำให้เนื้อพระมีรอยตำหนิได้ พระเหรียญที่เกิดสนิมก็ควรเก็บแยกจากจากพระเหรียญที่ยังไม่เกิดสนิม เพื่อป้องกันการลามติดกันของสนิมประเภทต่าง ๆ

3. อากาศมากับความชื้น ความชื้นมากับเชื้อราและสนิม

ควรเก็บรักษาพระเครื่องในที่ ๆ มีอากาศแห้งที่สุด หรือเก็บในวัสดุที่มีฝาปิดสนิท ไม่มีอากาศเข้าถึง นอกจากนี้ยังสามารถใช้สารดูดความชื้น เช่น ซิลิกาเจล ใส่ในวัสดุที่เอาไว้จัดเก็บพระเครื่องร่วมด้วยก็ได้ รวมถึงการหยิบจับและสัมผัสพระเครื่องทุกครั้ง ควรสวมถุงมือเพื่อป้องกันไม่ให้เหงื่อสัมผัสเนื้อพระเครื่อง

4. ความสะอาดเป็นหัวใจของการเก็บรักษา

ต้องหมั่นตรวจตราดูแลความสะอาดบริเวณที่เก็บพระเครื่องอยู่เสมอ ไม่ให้มีฝุ่นและเป็นที่อยู่อาศัยของมด แมลง หรือสัตว์ต่าง ๆ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับเนื้อพระเครื่องได้

5. การใช้น้ำยาเคลือบเอนกประสงค์ ทำลายเนื้อพระเครื่องได้

การเก็บรักษาพระเครื่องที่ถูกวิธีนั้น ไม่ควรเคลือบผิวพระเครื่องด้วยสารประเภทใด  ๆ รวมถึงไม่ควรใช้กาวหรือเทปกาวติดองค์พระเครื่อง เพราะจะทำให้ผิวพระเครื่องเสียหายได้

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการเก็บรักษาพระเครื่องที่ ThailandPostMart นำมาฝากทุกคนในวันนี้ ผู้อ่านท่านใดที่มีความสนใจในการสะสมพระเครื่องก็สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กันได้ตามความสะดวก การเก็บรักษาพระเครื่องอย่างถูกวิธีนั้นนอกจากจะช่วยคงไว้ซึ่งสภาพที่สมบูรณ์ของเนื้อพระเครื่องแล้ว ยังช่วยสร้างความภาคภูมิใจให้กับเหล่านักสะสมได้อีกด้วย 

สำหรับใครที่สนใจเช่าบูชาพระเครื่อง เครื่องรางมงคล พุทธคุณศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ก็สามารถเข้าไปเลือกชมได้ที่เว็บไซต์ Thailandpostmart.com ที่ได้รวบรวมร้านค้าที่เปิดให้เช่าพระออนไลน์ ทั้งพระเครื่องรุ่นยอดนิยม เครื่่องราง ของขลัง รวมถึงวัตุมงคลอื่น ๆ จากทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่สามารถเช่าบูชาไว้เพื่อเสริมสิริมงคลให้ชีวิต พร้อมจัดส่งฟรีทั่วไทย คลิก https://bit.ly/3E7ak2g หรือท่านผู้ใดที่สนใจเปิดร้านค้าออนไลน์ ก็สามารถสมัครเปิดร้านได้ที่ https://www.thailandpostmart.com/shop_register ลงขายฟรี ไม่มีค่าธรรมเนียม

ThailandPostmart เปิดรับจองเช่าบูชาวัตถุมงคล หลวงพ่อเงิน รุ่นย้อนยุคประวัติศาสตร์  วัดหิรัญญาราม (บางคลาน) จังหวัดพิจิตร  ประกอบด้วยชนวนมวลสารศักดิ์สิทธิ์ พร้อมเข้าพิธีบวงสรวงและอธิษฐานจิตปลุกเสก โดยพระเถรกว่า 30 รูป เพื่อสมทบทุนสร้างศาลาเฉลิมพระเกียรติที่ค้างคาไว้ให้แล้วเสร็จ เปิดจองถึง 4 แบบ ราคาเริ่มต้น 299 บาท ค่าจัดส่ง 50 บาท ต่อ 1 คำสั่งซื้อ โดยสินค้าเริ่มจัดส่งตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2566 เป็นต้นไป สั่งจองคลิก https://bit.ly/3EKldsB

ที่มาข้อมูล

http://www.royalthaimint.net/

https://www.facebook.com/MHATHTHEP/

https://www.maitreeamulet.com/

http://pra-somdej-associate.blogspot.com/

https://antirustland.com/

https://www.youtube.com/c/HobbySlam

https://www.youtube.com/channel/

https://www.youtube.com/c/Kampeenews

https://sites.google.com/site/