5 เทคนิคการเลือกซื้ออาหารทะเลแห้งให้สด อร่อย ปลอดภัย เลือกช้อปได้ที่ ThailandPostMart25 Sep 2022

ประเทศไทยถือเป็นแหล่งอาหารทะเลคุณภาพดีแห่งหนึ่ง เนื่องจากมีพื้นที่ติดทะเลกระจายไปทั่วประเทศ การถนอมอาหารทะเลจึงถือเป็นวัฒนธรรมการกินที่แพร่หลายในคนไทย ซึ่งวิธีการตากแห้งเป็นวิธีที่นิยมกัน เนื่องจากมีความสะดวกในการเก็บรักษาและการรับประทาน สามารถพกพาง่าย ไม่ว่าจะหาซื้อไว้ติดบ้านเอาไว้รับประทานยามว่างหรือนำมาทำอาหารก็รสชาติอร่อย ไม่แพ้อาหารทะเลสด ๆ 

การตากแห้ง เป็นกระบวนการที่ทำให้น้ำหนักของอาหารลดลง โดยใช้ความร้อนจากบรรยากาศทำให้เกิดการระเหยจนอาหารมีความชื้นลดลงไปเรื่อยๆ ซึ่งอาหารตากแห้งส่วนมากจะนิยมใช้วิธีตากด้วยแสงแดด อาหารทะเลแห้งที่ดีจึงต้องไม่มีสารเคมีตกค้าง สดใหม่ ปลอดภัยในการรับประทาน

ThailandPostMart จึงมาแบ่งปันวิธีการเลือกซื้ออาหารทะเลแห้งให้สด อร่อย ปลอดภัยด้วย 5 เทคนิค ดังนี้

เทคนิคการเลือกซื้ออาหารทะเลแห้ง อาหารทะเลแปรรูป

ข้อที่ 1 เลือกซื้ออาหารทะเลแห้งที่มีสีใกล้เคียงกับสีธรรมชาติ ไม่แต่งสีสังเคราะห์มากจนเกินไป ไม่มีสีเข้มผิดปกติหรือสีดำ

สารอันตราย : ดินประสิวและโลหะหนักจากสีผสมอาหารพบมากในปลาเค็มและกุ้งแห้ง

ปัจจุบันการเพิ่มสีสันของอาหารทะเลแห้งให้ดูน่ารับประทานเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ผลิตมากขึ้น แต่สีสังเคราะห์ที่ใช้อาจมีสารปนเปื้อนที่ทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพได้ ทั้งธาตุโลหะหนักที่ปะปนอยู่ด้วย เช่น สารตะกั่ว สารหนู สารปรอท และโครเมียม ซึ่งถ้าได้รับเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก ๆ จะเกิดพิษต่อระบบทางเดินอาหารได้ และดินประสิวที่หากร่างกายได้รับเกินขนาด จะทำให้เกิดสารไนโตรซามีนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

ข้อที่ 2  เลือกซื้ออาหารทะเลแห้งที่ไม่มีความชื้น ไม่มีกลิ่นอับ จุดดำและเชื้อรา ใช้บรรจุภัณฑ์ได้มาตรฐาน

สารอันตราย : อะฟลาทอกซิน พบมากในอาหารแห้งทุกชนิด

การเก็บรักษาอาหารทะเลแห้งที่ไม่เหมาะสมจะทำให้เกิดสารพิษที่เกิดจากเชื้อรา ซึ่งเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ ซึ่งสารอะฟลาทอกซินไม่สามารถทำลายได้ด้วยระดับความร้อนปกติจากการทำอาหารและไม่สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำ จึงถือเป็นสารพิษอันตรายขั้นรุนแรงชนิดหนึ่งที่ไม่ควรรับประทาน เพราะเป็นสาเหตุของการเกิดอาการอักเสบของตับแบบเรื้อรัง เกิดภาวะตับแข็ง ก่อเกิดมะเร็งตับ และอาจมีผลต่อระบบหัวใจได้

ข้อที่ 3 เลือกซื้ออาหารทะเลแห้งที่เนื้อยังคงแน่นอยู่ตัว เนื้อไม่แห้งและบางจนเกินไป 

การเลือกซื้ออาหารทะเลแห้งตามแหล่งต่าง ๆ ควรให้ความสำคัญกับการผลิตที่สดใหม่ ไม่เป็นสินค้าเก่าที่ถูกเก็บมานาน โดยสามารถสังเกตได้จากเนื้ออาหารทะเลแห้งที่ยังคงแน่นอยู่ตัวสมบูรณ์ มีความสะอาด ไม่แห้งและบางจนเกินไป

ข้อที่ 4  เลือกซื้ออาหารทะเลแห้งที่ไม่มีกลิ่นสาบหรือกลิ่นเหม็นฉุนมากจนเกินไป 

กลิ่นของอาหารทะเลแห้งก็เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อ เพราะสามารถบอกได้ถึงความสดใหม่และความสมบูรณ์ของเนื้ออาหารทะเลแห้งได้ โดยต้องพิจารณาเลือกซื้ออาหารทะแลแห้งที่ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน กลิ่นเหม็นฉุน หรือกลิ่นเหม็นสาบ ทัังนี้ต้องรู้ไว้เบื้องต้นว่าอาหารทะเลนั้นจะมีกลิ่นคาวบ้างเป็นปกติอยู่แล้ว 

ข้อที่ 5  เลือกซื้ออาหารทะเลแห้งที่ไม่มีคราบสีขาวจากเกลือมากจนเกินไป

หากต้องการลิ้มรสชาติของอาหารทะเลแท้ ๆ ไม่มีรสเค็มจัดมากลบรสชาติไปจนหมด ต้องดูที่ คราบเกลือหรือเกล็ดเกลือขาวที่จับอยู่ตรงผิวอาหารทะเลแห้ง โดยหากมีมากจะทำให้อาหารทะแลแห้งมีรสชาติเค็มจัดเกินไปได้ 

และนี่เป็น 5 เทคนิคในการเลือกซื้อสินค้าอาหารทะเลแห้งให้มีความสดใหม่ คงรสชาติอร่อย และปลอดภัยกับสุขภาพ โดยนอกเหนือจากเทคนิคเหล่านี้แล้วยังมีอีกวิธีหนึ่งนั่นคือ การเลือกซื้อสินค้าจากแหล่งสินค้าที่น่าเชื่อถืออย่าง เว็บไซต์ ThailandPostMart.com ซึ่งได้รวบรวมสินค้าอาหารทะเลแปรรูปไว้อีกมากมาย ที่รับรองได้เลยว่ารสชาติระดับพรีเมียม คุ้มค่า คุ้มราคา พร้อมจัดส่งฟรี ไม่มีขั้นต่ำ สั่งเลย https://www.thailandpostmart.com/promotion/559/

อ้างอิง

https://aim-jung.com/

https://www.wongnai.com/

https://www.facebook.com/

https://www.thairath.co.th/

https://kaijeaw.com/

https://www.rama.mahidol.ac.th/

http://www.tarnkon.go.th/