กระเทียมดำ B-Garlic นวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ27 Sep 2022

กระเทียม” เป็นพืชเก่าแก่ที่อยู่คู่ครัวไทยและครัวโลกมาอย่างยาวนาน เป็นวัตถุดิบหลักของอาหารแทบทุกชาติในโลก ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ากระเทียมคือส่วนผสมชั้นยอดที่ช่วยชูรสอาหารของแต่ละชาติให้โดดเด่นนอกจากกระเทียมสดที่มีคุณประโยชน์ สรรพคุณมากมายแล้ว ปัจจุบันยังมีอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจและบางคนยังไม่รู้จักคือ “กระเทียมดำ”

กระเทียมดำคืออะไร ?

      “กระเทียมดำ” (Black Garlic) เกิดจากการนำกระเทียมสดมาผ่านกระบวนการอบบ่ม (fermentation) ที่อุณหภูมิสูงประมาณ 60-90 องศาเซลเซียส และต้องควบคุมความชื้นสัมพัทธ์ให้อยู่ในช่วง 80-90% เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 30-90 วัน จนกระเทียมเปลี่ยนเป็นสีดำ โดยกระเทียมดำที่ผ่านกระบวนการและกรรมวิธีดังกล่าวจะได้เนื้อสัมผัสที่เหนียว ยืดหยุ่นคล้ายเจลลี่ มีรสชาติหวานและกลิ่นฉุนลดลง

      กระเทียมดำได้ผลิตขึ้นครั้งแรกในปี 1999 โดยนายคามิมูระ ชาวญี่ปุ่นในจังหวัดมิเอะ โดยจุดประสงค์แรกของการทำกระเทียมดำนั้นเพื่อกำจัดกลิ่นและรสชาติอันไม่พึงประสงค์ของกระเทียมสด ตลอดจนถึงแก้ไขอาการผิดปกติในระบบการย่อยอาหารที่เกิดจากการบริโภคกระเทียมสด โดยการบริโภคกระเทียมดำนั้นสามารถรับประทานสดได้ถึง 4-5 หัวต่อวัน หรือนำไปปรุงอาหารคาวและหวานก็ได้เช่นกัน ซึ่งนับว่าเป็นการปฏิวัติวงการอาหารโลก ปัจจุบันกระเทียมดำเริ่มเป็นที่ยอมรับในกลุ่มเชฟและคนรักสุขภาพอย่างกว้างขวาง หากสืบค้นข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตจะพบว่ามีสูตรอาหารที่ใช้กระเทียมดำเป็นส่วนประกอบมากมายหลายเมนู

ประโยชน์ของกระเทียมดำ

กระเทียมดำมีคุณประโยชน์มากมาย จากการวิจัยประโยชน์ทางการแพทย์ของกระเทียมดำที่มีมาอย่างยาวนานหลายสิบปี พบว่าช่วยในเรื่องระบบการไหลเวียนโลหิต ลดระดับน้ำตาลในเลือด ไขมัน และความดัน ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน ทั้งยังสามารถช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกาย บำรุงสมองและตับ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดอาการภูมิแพ้ รวมถึงช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และที่สำคัญคือมีสารอาหารมากกว่ากระเทียมทั่วไปถึง 13 เท่า โดยสารอาหารที่สำคัญของกระเทียมดำ เช่น γ-Aminobutyric acid (GABA) ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกับที่อยู่ในจมูกข้าว มีคุณสมบัติบำรุงสมอง ป้องกันโรคความผิดปกติของระบบประสาท เช่น อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน และยังมีสาร S-allylcysteine (SAC) ซึ่งเป็นสารที่มีในกระเทียมดำมากกว่ากระเทียมสดถึง 16 เท่า ช่วยลดคราบตะกรันไขมันในหลอดเลือดระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น ลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเส้นเลือด รวมถึงป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน สาร Arginine เป็นสารสำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งโกรทฮอร์โมน ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ และเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำให้โลหิตหมุนเวียนดี และลดความดันโลหิตในร่างกาย สารกลุ่ม Polyphenols เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายดูดซึมได้ง่าย ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ช่วยชะลอความเสื่อมของระบบประสาท สาร Proline ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์และเสริมสร้างความแข็งแรงของข้อต่อ เส้นเอ็น กล้ามเนื้อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน พร้อมทั้งบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส Leucine ช่วยรักษาสมดุลของการสร้างโปรตีนให้สัมพันธ์กับกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย

กระเทียมดำ B-Garlic

      กระเทียมดำ B-Garlic ภายใต้การผลิตของ บริษัท นพดาโปรดักส์ จำกัด เกิดขึ้นจากแนวคิดของคุณนพดา อธิกากัมพู กรรมการผู้จัดการบริษัทซึ่งเป็นรุ่นที่สามที่สืบทอดธุรกิจค้ากระเทียมของครอบครัวในจังหวัดลำพูน ได้เห็นปัญหาของการเปิดการค้าเสรีที่ส่งผลให้กระเทียมไทยได้รับผลกระทบจากการนำเข้าของกระเทียมจากต่างประเทศ ซึ่งไม่เพียงแต่ธุรกิจของครอบครัวเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ ยังรวมไปถึงกลุ่มเกษตรกรไทยที่ปลูกกระเทียมก็ได้รับผลกระทบจากการเปิดการค้าเสรีดังกล่าวเช่นกัน เพื่อหาทางออกให้กับวิกฤตดังกล่าว คุณนพดาจึงคิดหาวิธีในการเพิ่มมูลค่าสินค้าให้กับกระเทียมไทย รวมถึงเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรอีกทางหนึ่ง จึงได้นำนวัตกรรมการผลิตกระเทียมดำมาช่วยยกระดับและเพิ่มมูลค่าทางการตลาดให้กับกระเทียมของไทย

      บริษัท นพดาโปรดักส์ จำกัด ศึกษาค้นคว้าวิธีการผลิตกระเทียมดำร่วมกับคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (STeP) และหน่วยงานภาครัฐอื่นๆ นำขั้นตอนกรรมวิธีของต่างประเทศมาปรับให้เหมาะสมกับกระเทียมไทย และยังเป็นโรงงานผลิตกระเทียมดำโรงงานแรกในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิต GMP, HACCP, HALAL และ อย. ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับประทานกระเทียมดำที่มีคุณภาพ ปลอดภัย ผลิตด้วยกรรมวิธีที่ทันสมัยด้วยเครื่องจักรที่ใช้ผลิตกระเทียมดำโดยเฉพาะที่นำเข้าจากต่างประเทศ

จุดเด่นของกระเทียมดำ B-Garlic อยู่ที่กรรมวิธีการอบบ่มและนวัตกรรมเฉพาะที่สามารถควบคุมอุณหภูมิความร้อนและความชื้นให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมตามมาตรฐาน ไม่ใช้สารเคมีในขั้นตอนการผลิต และควบคุมอุณหภูมิและความชื้นไว้ในตู้บ่มความชื้นสูงด้วยความร้อนประมาณ 70 องศาเซลเซียส นาน 30 วัน  ซึ่งอุณหภูมิและความชื้นเป็นปัจจัยที่สำคัญที่ส่งผลต่อคุณภาพของกระเทียมดำ ด้วยนวัตกรรมการผลิตที่ทันสมัย กรรมวิธีเป็นมาตรฐานดังกล่าว ทำให้กระเทียมดำ B-Garlic ยังคงสารอาหารสำคัญต่างๆ ไว้ได้อย่างครบถ้วน อีกทั้งรสชาติยังเป็นเอกลักษณ์ ไม่ฉุนจัด รสหวานอร่อยคล้ายผลไม้อบแห้ง และรับประทานง่าย เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ไม่ชื่นชอบกลิ่นฉุนของกระเทียมสด

 “กระเทียมดำ” จึงเป็นนวัตกรรมด้านอาหารที่สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใสใจในสุขภาพ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย สามารถรับประทานสดหรือนำไปปรุงเป็นเมนูอาหารที่คุณชอบได้อย่างหลากหลาย

สำหรับท่านใดที่สนใจกระเทียมดำ B-Garlic ของดีจากเมืองลำพูน สามารถสั่งซื้อได้แล้วที่ ThailandPostMart.com คลิก https://bit.ly/3Jo9wrZ คุณจะได้กระเทียมดำที่มีคุณภาพดี เหมาะแก่การบริโภคสำหรับผู้ที่รักสุขภาพหรือจะมอบเป็นของขวัญให้คนที่คุณรักและห่วงใยก็ได้เช่นกัน

แหล่งข้อมูลอ้างอิง :

ศวิตา จิวจินดา, “กระเทียมดำ.”https://pharmacy.mahidol.ac.th/

Shunsuke Kimura, Yen-Chen Tung , Min-Hsiung Pan, Nan-Wei Su, Ying-Jang Lai d, Kuan-Chen Cheng, “Black garlic: A Critical Review of its Production, Bioactivity, and Application.” Journal of Food and Drug Analysis 25 (2017) 62-70.

Jin-Ichi Sasaki, “Overview of the Black Garlic Movement in the Fields of Research and Marketing,” Journal of Life Sciences 9 (2015), 65-74.

https://thestandard.co/

https://www.khaosod.co.th/

https://marketeeronline.co/