บูชา "ไอ้ไข่" ให้โชค วิธีบูชาไอ้ไข่ ขออะไรจัดให้เลย19 Aug 2022

ถ้าพูดกุมารเทพที่ควรค่าแก่การบูชา ตอนนี้คงมีน้อยคนที่จะไม่นึกถึง “ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์” ที่เป็นที่เลื่องลือในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ขออะไรก็ได้สมหวังทุกอย่าง และเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านในละแวกวัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) ตำบลฉลอง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ไปจนทั่วทั้งภาคใต้ รวมถึงคนทั่วไปและคนมีชื่อเสียงมากมายในประเทศไทย 

พี่ไปร ฯ จึงอยากพาทุกคนไปดูตำนานความศักดิ์สิทธิ์ของไอ้ไข่ วิธีสักการะบูชา และขั้นตอนการแก้บนแบบครบจบ จะเป็นอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

รู้จัก วัดเจดีย์ หรือ วัดไอ้ไข่ 

ที่ตั้ง ตำบลฉลอง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช

ที่มาของชื่อ “ไอ้ไข่” 

ชื่อ “ไอ้ไข่” นั้น มีการเล่าสืบต่อกันว่ามาจากชื่อของวิญญาณเด็กชายอายุประมาณ 9-10 ขวบ ที่ได้เป็นลูกศิษย์ติดตามหลวงปู่ทวด ซึ่งกำลังธุดงค์มาที่วัดร้างแห่งนี้ แล้วได้มีการพบเจอทรัพย์สมบัติและศาสนสถานสำคัญที่ประเมินค่าไม่ได้ ไอ้ไข่จึงช่วยเฝ้าดูแลปกปักรักษาทรัพย์สินของแผ่นดินที่อยู่ภายในวัดไว้ตั้งแต่นั้นมา 

โดยมีเรื่องเล่าว่า วัดเจดีย์ที่ได้รับการบูรณะใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2500 ผู้ใดที่เข้ามานอนพักค้างแรมภายในบริเวณวัดเจดีย์โดยไม่มีการบอกกล่าวหรือขอขมาก่อน มักจะได้เจอกับวิญญาณไอ้ไข่มาก่อก่วนทั้งคืนจนไม่สามารถนอนหลับได้ 

จากนั้นจึงได้มีการนำรูปไม้แกะสลัก สวมชุดลายพรางทหารพร้อมสวมแว่นตาดำมาประจำไว้ ซึ่งมาจากชาวบ้านที่มีความศรัทธานำมาถวายแก้บน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของไอ้ไข่ ผู้ที่คอยเฝ้าดูแลรักษาศาสนสถานแห่งนี้ไว้

วิธีขอพรไอ้ไข่ อยากได้อะไรจัดให้เลย

คนทั่วไปเชื่อว่า “ไอ้ไข่” นั้น เป็นวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ จึงเป็นที่เคารพสักการะ ขอพร โดยเฉพาะในเรื่องโชคลาภ การค้าขาย การงาน และการเงิน ขอในเรื่องใดก็จะสมหวังในทุกเรื่องจึงมีผู้คนจำนวนมากหลั่งไหลเข้ามาสักการะเพิ่มขึ้นอีกมากมาย

วิธีขอพร ใช้ดอกไม้หรือพวงมาลัย ธูป 3 ดอก เทียน ทองคำเปลว และบริจาคเงินตามความศรัทธา จากนั้นจึงขอพรตามความต้องการ 

บทสวดบูชาไอ้ไข่ วัดเจดีย์

สวดบทบูชาพระรัตนตรัย

“ อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ ภะคะวา, พุทธัง ภะคะวันตัง อภิวาเทมิ (กราบ)
สวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโม, ธัมมังนะมัสสามิ (กราบ)
สุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ, สังฆัง นะมามิ (กราบ) ”

สวดบทนมัสการพระพุทธเจ้า

“นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ”(3 จบ)

จากนั้นให้อธิษฐานเรียกชื่อ “ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์” แล้วกล่าวคาถาต่อไปนี้

บทสวดบูชาไอ้ไข่

“อิติ อิติ กุมารไข่เจดีย์ จะ มหาเถโร ลาภะ ลาภา ภะวันตุเม”

เคล็ดลับการขอพร ควรขอพรทีละเรื่องและขอให้ชัดเจน ไม่คลุมเครือ เช่น หากต้องการขอให้ร่ำรวยเงินทอง ควรระบุว่าอยากได้รายได้เดือนละกี่บาท เป็นต้น และควรมีสัจจะในการนำสิ่งของมาแก้บนตามที่ได้บนบานไว้

วิธีแก้บน 

1.เมื่อมาแก้บน ให้จุดธูป 1 ดอกพร้อมถวายของที่บนไว้ 

2. สวดบทนมัสการพระพุทธเจ้า 3 จบ

3. กล่าวคาถาอิติ อิติ กุมารไข่เจดีย์ จะ มหาเถโร ลาภะ ลาภา ภะวันตุเม” แล้วบอกกล่าวว่า "ข้าพเจ้าได้บนบานเรื่อง…(สิ่งที่บนบาน)...เอาไว้ บัดนี้ด้วยบารมีของไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ที่ท่านได้ทำให้สมปรารถนาแล้วทุกประการ ข้าพเจ้าจึงได้นำของมาถวายเพื่อแก้บนด้วยถือสัจจะเป็นที่ตั้ง ขอให้การบนบานครั้งนี้ขาดจากกันนับแต่บัดนี้ด้วยเทอญ"

ของแก้บนที่ไอ้ไข่ชอบ

ขนมเปี๊ยะ น้ำแดง ชุดทหารและตำรวจ ไก่ปูนปั้น ประทัด หนังสติ๊ก และของเล่นสำหรับเด็กผู้ชาย เป็นต้น

การจุดประทัด

การจุดประทัดเป็นการแสดงความศรัทธาและเป็นสัญลักษณ์ว่าได้รับพรที่ขอจากไอ้ไข่แล้ว ซึ่งมีราคาแตกต่างกันไปตามจำนวนนัดของประทัด


ถ้าอยากบูชาไอ้ไข่ วัดเจดีย์ที่บ้าน ต้องทำอย่างไรบ้าง ?

เนื่องจากคนทั่วไปเชื่อว่าไอ้ไข่เป็นเทพหรือเทวดาในรูปเด็กผู้ชาย ไม่ใช่กุมารทอง จึงสามารถอัญเชิญไอ้ไข่เข้าบ้านได้โดยไม่จำเป็นต้องจุดธูปขออนุญาตจากเจ้าที่เจ้าทาง หากเป็นเครื่องราง สามารถพกติดตัวได้เลย หรือหากต้องการตั้งบูชาก็สามารถจัดเตรียมหิ้งบูชาตามเงื่อนไขได้ดังนี้

- ตั้งบูชาให้ต่ำกว่าหิ้งพระ พระพุทธ พระสงฆ์ องค์กษัตริย์ และองค์เทพ

- ทิศที่เหมาะสมในการตั้งบูชาคือ ทิศตะวันออกและทิศเหนือ 

- หมั่นดูแลรักษาความสะอาดของหิ้งบูชาและองค์ไอ้ไข่อยู่เสมอ

อุปกรณ์ที่ต้องจัดเตรียมในการตั้งบูชา

1. กระถางธูป 1 กระถาง พร้อมเชิงเทียน 1 คู่

2. แจกันดอกไม้ 1 คู่ (ใช้พวงมาลัยแทนได้ แต่ควรมีพานสำหรับวางพวงมาลัย ไม่ควรคล้องพวงมาลัยที่องค์ไอ้ไข่โดยตรง)

3. พานสำหรับวางของไหว้และภาชนะต่าง ๆ ที่ใช้ในการใส่ของไหว้ถวาย ซึ่งไม่ควรปะปนกับของใช้ในบ้าน

การลาของไหว้บูชา

1. สวดบทนมัสการพระพุทธเจ้า 3 จบ 

2. ตามด้วยบทกล่าว "เสสัง มังคะลัง ยาจามิ" 

3. จากนั้นสามารถทานของไหว้ได้ตามปกติเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล แต่หากเป็นของสำหรับใช้ในการบนบาน ไม่สมควรรับประทานตามความเชื่อของโบราณ

เรียกได้ว่า ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธ์ที่อยู่คู่จังหวัดนครศรีธรรมราชมามากกว่า 60 ปี นอกจากจะเป็นผู้ดูแลรักษาสมบัติตามความเชื่อและศาสนสถานที่ล้ำค่าไว้แล้ว ยังเป็นศูนย์รวมความศรัทธาของคนไทยหลายคนไว้มากมาย ทำให้วัดเจดีย์เป็นวัดที่สวยงามและดำรงพระพุทธศาสนาไว้ให้มั่นคงตลอดมา 

หากใครมีโอกาสไปเที่ยวที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ก็อย่าลืมแวะเข้าไปสักการะไอ้ไข่ เพื่อเสริมสิริมงคลและขอพรในเรื่องต่าง ๆ ได้ หรือถ้าไปไม่ถึงวัดเจดีย์ ก็สามารถเช่าบูชาเครื่องรางวัตถุมงคล "ไอ้ไข่" ให้โชค บนเว็บไซต์ Thailandpostmart.com เพื่อเสริมความมงคลด้วยบารมีของไอ้ไข่ได้เช่นกัน

เครื่องลางวัตถุมงคล "ไอ้ไข่" ให้โชค 

ไอ้ไข่ รูปหล่อลอย องค์พิมพ์ห่มผ้า รุ่นรวยประสพโชค วัดพระยาสุเรนทร์

รูปหล่อลอย องค์ไอ้ไข่น้อยร้อยล้าน สีทอง งานพรีเมียม ตัวองค์เป็นทองเหลืองขัดเงา ยืนบนฐานก้อนเงินตำลึง ขนาดความสูง 3 ซม. ด้านหลังระบุชื่อวัดพระยาสุเรนทร์ ระบุชื่อรุ่นรวยประสพโชค และตีบล็อกของแท้เฉพาะหมายเลข 18939 บนองค์ไอ้ไข่ (block no.) ผลิตในจำนวนจำกัดเพียง 3,999 องค์ บรรจุในตลับ

ราคา 299 บาท

เช่าบูชา คลิกเลย

ธูปมงคลไอ้ไข่ ให้เลข 4 ดอก พร้อมผ้ายันต์ไอ้ไข่น้อยร้อยล้าน

ธูปมงคลไอ้ไข่ ให้เลข 4 ดอก พร้อมผ้ายันต์ไอ้ไข่น้อยร้อยล้าน พิมพ์ห่มผ้า รุ่นรวยประสพโชค สีแดง ปลุกเสก ณ วัดพระยาสุเรนทร์ องค์ไอ้ไข่ยืนบนฐานก้อนเงินตำลึง พร้อมคาถาบูชาในผืนผ้ายันต์ ขอบเย็บข้าง ขนาด A4 บรรจุในซองใส

 ราคา 129 บาท 

เช่าบูชา คลิกเลย

ล็อกเก็ตไอ้ไข่ พิมพ์ห่มผ้า รุ่นรวยประสพโชค วัดพระยาสุเรนทร์

ไอ้ไข่พิมพ์ห่มผ้าแบบล็อกเก็ต ดีไซน์สีแดงอมชมพู ขอบลายหวายสีทอง องค์ไอ้ไข่ยืนบนฐานก้อนเงินตำลึง ขนาด 2.0 x 2.8 ซม. งานพรีเมียม การันตีบล็อกของแท้เฉพาะหมายเลข 12818 (block no.) ไว้ที่ด้านหลัง ผลิตในจำนวนจำกัดเพียง 799 องค์ ล็อกเก็ตบรรจุในตลับ

ราคา 399 บาท 

เช่าบูชา คลิกเลย
ขอบคุณที่มา

https://thaiontours.com/

https://www.sanook.com/