5 เคล็ดลับการเลือกกระเป๋าเป็นของขวัญให้ถูกใจแม่11 Aug 2022

วันแม่แห่งชาติ (Mother's Day) ตรงกับวันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี เป็นวันสำคัญวันหนึ่งของไทย ซึ่งนอกจากจะเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินินาถ ในรัชกาลที่ 9 แล้ว ยังเป็นวันสำหรับระลึกถึงความดีงามของแม่ผู้ให้กำเนิดตัวเราทุกคน เหมือนกับความหมายของดอกมะลิ สีขาวบริสุทธิ์ ที่เป็นดอกไม้ประจำวันวันสำคัญวันนี้

หลายคนมักแสดงความรักในวันนี้ด้วยการมอบของขวัญเป็นที่ระลึกให้กับคุณแม่ เนื่องในโอกาสสุดพิเศษของทุก ๆ ปี ซึ่ง “กระเป๋า” ก็นับเป็นตัวเลือกยอดนิยมที่ลูก ๆ มักซื้อหาไว้มอบเป็นของขวัญให้กับคุณแม่ เนื่องจากเป็นสิ่งของที่สามารถใช้งานได้จริง ไม่ต้องวัดขนาดให้พอดีกับตัวเหมือนกับเสื้อผ้า และมีรูปแบบที่หลากหลาย  วันนี้พี่ไปร ฯ จึงได้นำ 5 เคล็ดลับการเลือกกระเป๋าเป็นของขวัญให้ถูกใจแม่มาฝากกัน เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อกระเป๋าเป็นของขวัญในวันแม่ปีนี้

5 เคล็ดลับการเลือกซื้อกระเป๋าให้แม่

1. เลือกตามการใช้งาน

เป็นการเลือกซื้อกระเป๋า ตามรูปทรง น้ำหนัก ความทนทาน ที่เหมาะสมกับการใช้งานกระเป๋าของคุณแม่ 

คุณแม่สายลุย : กระเป๋าสะพาย,กระเป๋าเป้

หากคุณแม่ของคุณมีงานอดิเรกหรืออาชีพที่ต้องออกไปทำกิจกรรมข้างนอก ที่ต้องอาศัยความคล่องตัว ความทะมัดทะแทง กระเป๋าประเภทนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการเลือกซื้อเพื่อเป็นของขวัญ เพราะกระเป๋าประเภทนี้รับน้ำหนักได้ดี ทำให้คุณแม่สามารถใช้มือหยิบจับของได้อย่างเป็นอิสระ 

คุณแม่สายหรู : กระเป๋าหนังแท้,กระเป๋าคลัช

คุณแม่ของใครที่ชื่นชอบการออกงาน สังสรรค์ และการแต่งตัวเป็นชีวิตจิตใจ ก็เลี่ยงไม่ได้เลยที่จะต้องเลือกเป็นกระเป๋าหนังแท้หรือกระเป๋าคลัช ที่แสดงถึงความเรียบหรู ดูมีสไตล์ เพิ่มระดับความพรีเมียมในการแต่งตัวได้มากขึ้น อีกทั้งกระเป๋าจำพวกนี้ยังทนทานและสามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน 

คุณแม่สายชิล : กระเป๋าผ้า,กระเป๋าสาน

กระเป๋าประเภทนี้อาจจะดูเรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่ก็สามารถจับคู่กับการแต่งตัวได้ทุกลุค ไม่ว่าจะเป็นวันสบาย ๆ ที่ออกไปจ่ายตลาด หรือจะไปเที่ยว แบบ Cafe Hopper แล้วแวะแชะภาพสุดเก๋สักรูป กระเป๋าประเภทนี้ก็เอาอยู่ แถมหาซื้อได้ง่ายในราคาเบา ๆ

2. เลือกวัสดุที่เหมาะสม

วัสดุของกระเป๋าเป็นอีกส่วนที่ต้องให้ความสำคัญในการเลือก เพราะนอกจากแต่ละวัสดุจะมีความสวยงามแตกต่างกันแล้ว ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ ที่แตกต่างกันอีกด้วย

กระเป๋าวัสดุธรรมชาติ 

วัสดุประเภทนี้มีคุณสมบัติพิเศษคือ ดีต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเป็นการใช้วัสดุจากธรรมชาติมาทำให้เกิดมูลค่า นอกจากนี้ยังมีความสวยงามแบบประณีต เพราะเป็นงานหัตกรรมที่ต้องใช้ฝีมือขั้นสูงในการออกแบบและผลิตกระเป๋า และถือว่าเป็นกระเป๋าที่กำลังเป็นที่นิยมมากในตอนนี้

กระเป๋าหนังแท้  

วัสดุหนังแท้เป็นการนำหนังสัตว์มาฟอกและแปรรูปเป็นหนังสำเร็จรูป เพื่อใช้ในการผลิตเครื่องหนัง และอาจมีการทำลวดลายต่าง ๆ หรือย้อมสีเพื่อให้เกิดความสวยงาม ซึ่งวัสดุประเภทนี้จะมีความสวยงามแบบเรียบหรูและมีความทนทานสูง             

กระเป๋าผ้าแคนวาส 

ผ้าแคนวาสทำมาจากใยของฝ้าย ซึ่งเป็นเส้นใยธรรมชาติ ที่มีความแข็งแรง อ่อน นุ่ม และมีความยืดหยุ่นสูง ทำให้ดูแลรักษาง่าย ใช้งานได้นาน รวมไปถึงมีคุณสมบัติในการดูดซับสีได้ดี ทำให้มีการผลิตกระเป๋าผ้าแคนวาสที่มีดีไซน์ สีสันและลวดลายที่หลากหลาย และที่สำคัญคือมักมีราคาไม่สูง ทำให้กระเป๋าผ้าแคนวาสยังคงเป็นที่นิยมอยู่เสมอ

3. เลือกขนาดที่เหมาะสม

กระเป๋าขนาดเล็ก

กระเป๋าขนาดเล็กจะทำให้คุณแม่สามารถพกพาไปได้ง่าย เหมาะสำหรับการใส่ของใช้จุกจิกระหว่างการออกมาข้างนอก โดยอาจเป็นการเน้นใช้กระเป๋าขนาดเล็กเพื่อเป็นเครื่องประดับ เสริมการแต่งตัวให้ดูพิเศษมากขึ้น มากกว่าการใช้ใส่สิ่งของ

กระเป๋าขนาดกลาง

กระเป๋าขนาดกำลังดีกับขนาดตัว เหมาะสำหรับการใส่ของที่จำเป็น เช่น กระเป๋าสตางค์ เครื่องสำอางพกพา และอื่น ๆ ได้ แต่ก็ยังให้ความรู้สึกคล่องตัวขณะใช้งาน เมื่อต้องทำกิจกรรมต่าง ๆ

กระเป๋าขนาดใหญ่

กระเป๋าขนาดใหญ่สำหรับพกพาสิ่งของเป็นจำนวนมาก เหมาะสำหรับเน้นพื้นที่ใส่ของมากกว่าการใช้เพื่อเสริมการแต่งตัว แต่ก็สามารถสนุกกับการเลือกดีไซน์และสีสันของกระเป๋าได้เช่นกัน

4. เลือกสีมงคล

เลือกซื้อกระเป่าสีมงคลตามวันเกิด เสริมดวงด้านโชคลาภเงินทองให้คุณแม่

วันจันทร์ 

สีมงคล : สีแสด ,สีเหลืองเข้ม ,สีส้ม ,สีทอง 

สีที่ไม่ควรใช้ สีแดง

วันอังคาร

สีมงคล : สีเทาเข้ม 

สีที่ไม่ควรใช้ สีเหลืองอ่อน สีขาว

วันพุธกลางวัน 

สีมงคล : สีน้ำเงิน ,สีคราม ,สีฟ้า 

สีที่ไม่ควรใช้ สีชมพู ,สีโอลด์โรส

วันพุธกลางคืน

สีมงคล : สีชมพู ,สีโอลด์โรส  

สีที่ไม่ควรใช้ สีแสด ,สีเหลืองเข้ม ,สีส้ม ,สีทอง

วันพฤหัส

สีมงคล : สีเหลืองอ่อน ,สีขาว ,สีเทา 

สีที่ไม่ควรใช้ สีดำ ,สีม่วง ,สีน้ำตาลเข้ม

วันศุกร์

สีมงคล : สีเขียวอ่อน ,สีเขียวแก่ 

สีที่ไม่ควรใช้ สีเทาเข้ม

วันเสาร์

สีมงคล : สีแดง  

สีที่ไม่ควรใช้ สีเขียวอ่อน ,สีเขียวแก่

วันอาทิตย์

สีมงคล  : สีดำ ,สีม่วง ,สีน้ำตาลเข้ม 

สีที่ไม่ควรใช้ สีน้ำเงิน ,สีคราม ,สีฟ้า

5. เลือกกระเป๋าให้เข้ากับรูปร่าง

เลือกกระเป๋าให้เข้ากับรูปร่างของคุณแม่ ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ในการแต่งตัวให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

รูปร่างใหญ่ ไซซ์สาวเจ้าเนื้อ

ควร เลือกกระเป๋าสายสั้น ขนาดบาง เน้นดีไซน์เก๋ ที่มีขนาดบาง ช่วยดึงดูดสายตาและอำพรางหุ่นได้

ไม่ควร เลือกกระเป๋าหนา ๆ เช่น กระเป๋า Backpack เพราะทำให้ดูขนาดตัวหนามากขึ้น

รูปร่างสูง หุ่นนางแบบ

ควร เลือกกระเป๋าสะพายแนบลำตัว หรือกระเป๋าใบเล็ก ๆ เช่น กระเป๋าคลัช และต้องมีขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไป

ไม่ควร เลือกกระเป๋าที่มีสายสะพายยาว เพราะจะทำให้ลำตัวดูยาวมากยิ่งขึ้น

รูปร่างเล็ก ตัวบาง

ควร เลือกกระเป๋าขนาดปานกลาง สะพายแถวสะโพก เช่น กระเป๋าทรง Tote หรือ กระเป๋าสะพายข้างก็ได้ 

ไม่ควร เลือกกระเป๋าไซซ์ใหญ่จนเกินไปและกระเป๋าสายสะพายสั้น เพราะจะทำให้ลำตัวดูสั้นมากขึ้น

เป็นยังไงกันบ้างกับ 5 เคล็ดลับการเลือกกระเป๋าเป็นของขวัญให้ถูกใจแม่ ที่สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อของขวัญวันแม่ในปีนี้ได้ รับรองว่าคุณแม่จะต้องประทับใจและปลื้มในตัวลูก ๆ จนหยุดยิ้มไม่ได้อย่างแน่นอน 

แต่ถ้าหากยังไม่รู้ว่าจะช้อปกระเป๋าดี ๆ สุดพิเศษให้กับคุณแม่จากที่ไหน ก็สามารถเลือกชมกระเป๋าสาน วัสดุธรรมชาติ งานแฮนคราฟต์สุดเก๋ที่มีความประณีตไม่เป็นรองใคร ผลงานจากภูมิปัญญาไทย แถมใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม บนเว็บไซต์ ThailandPostMart.com ได้ที่ https://bit.ly/3vVsktk จัดส่ง ฟรี !ขอบคุณที่มา

http://chickyitems.com/

https://www.venquethailand.com/

https://www.nanitalk.com/

https://today.line.me/th/

https://www.brh.go.th/

https://marah5g.com/

https://www.thaidesignguru.com/