4 สาเหตุการเกิดโรคกลิ่นปาก แก้ได้ด้วยการปรับพฤติกรรม15 Jun 2022

กลิ่นปาก ถือเป็นหนึ่งในปัญหาช่องปากที่ส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพของคนเรา เพราะนอกจากจะทำลายความมั่นใจแล้ว ปัญหานี้ยังมีผลกระทบกับคนรอบข้าง ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาและความกังวล เมื่อต้องพบเจอกับผู้คนตลอดทั้งวัน

โดยเฉพาะในปัจจุบันนี้ที่การสวมหน้ากากอนามัยเป็นเรื่องที่จำเป็น ทำให้หลายคนเกิดปัญหากลิ่นปากมากยิ่งขึ้น การดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้มีความสะอาด การปรับพฤติกรรม รวมไปถึงการพกพาไอเทมสำหรับดูแลช่องปากและลำคอจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพื่อเสริมความมั่นใจเวลาที่จะต้องเข้าสังคม

แมสก์ทำให้มีกลิ่นปาก ?

หลายคนคงสงสัยว่าการใส่แมสก์เป็นต้นตอของการเกิดกลิ่นปากหรือไม่? แต่ความจริงคือ คนเรานั้นมีกลิ่นปากเป็นปกติ แค่เพียงตอนสวมใส่แมสก์ เมื่อเราหายใจหรือพูดคุยและอากาศด้านในไม่ถูกระบายสู่ด้านนอก จึงทำให้เราสังเกตและได้กลิ่นมากขึ้นเท่านั้นเอง 

แล้วกลิ่นปากเกิดจากอะไร ?

กลิ่นปากที่เกิดขึ้นจะมีความรุนแรงของกลิ่นมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับสาเหตุปัจจัยต่าง ๆ ทั้งจากปัญหาภายในและพฤติกรรมของเรา จึงทำให้ในบางครั้งกลิ่นปากจึงไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับทุกคน โดยสาเหตุของการเกิดกลิ่นปาก มีดังนี้

ช่องปากไม่สะอาด

สาเหตุส่วนใหญ่ประมาณ 90 % มาจากภายในช่องปาก เพราะกลิ่นปากมักเกิดจากเชื้อแบคทีเรียในปาก ที่ทำการย่อยสลายสารประกอบประเภทโปรตีนที่ตกค้างอยู่ในช่องปากและลำคอ ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นขึ้น ซึ่งจะเกิดขึ้นได้หากได้รับการดูแลความสะอาดในช่องปากไม่ทั่วถึงหรือไม่ถูกวิธี

วิธีขจัดกลิ่น : แปรงฟันให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง มีการใช้ไหมขัดฟันเพื่อลดเศษอาหารที่ตกค้าง รวมไปถึงทำความสะอาดในเฉพาะจุดที่ได้รับการรักษาฟันให้ทั่วถึง เช่น การอุดฟัน การครอบฟัน ฟันปลอม และเหล็กดัดฟัน เป็นต้น

ดื่มน้ำน้อย

การดื่มน้ำไม่เพียงพอเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะปากแห้ง น้ำลายน้อย ซึ่งจะทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ ตกค้างอยู่ในช่องปาก จึงทำให้เกิดกลิ่นได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้ยังรวมไปถึงบางภาวะของร่างกายที่มีการหลั่งน้ำลายลดลง เช่น เวลานอน และภาวะเครียด

วิธีขจัดกลิ่น : ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะช่วยในการขจัดแบคทีเรียและช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในช่องปาก ทำให้มีน้ำลายเพิ่มขึ้น

พฤติกรรมภายนอก

การเลือกรับประทานอาหารที่มีกลิ่นเฉพาะตัว เช่น กระเทียม ทุเรียน หัวหอม เครื่องเทศ ก็มีผลต่อกลิ่นปากเราได้ เพราะว่ากลิ่นอาหารเหล่านี้มักขับออกมาทางลมหายใจ และที่แน่นอนคือการสูบบุหรี่และการดื่มสุรา ที่นอกจากจะมีกลิ่นรุนแรงแล้วยังทำให้สภาพของช่องปากแย่ลง จนไปถึงการเกิดโรคมะเร็งในช่องปากได้อีกด้วย

วิธีขจัดกลิ่น : แปรงฟันให้สะอาดหลังจากรับประทานอาหารที่มีกลิ่น หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มสุราที่เป็นต้นตอของกลิ่นปาก และใช้อุปกรณ์ที่ช่วยดับกลิ่นปากได้ เช่น สเปรย์ดับกลิ่นปาก

อาการข้างเคียงจากโรค

ผู้ป่วยในโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจและระบบทางเดินทางอาหาร มักมีอาการข้างเคียงจากโรคที่เป็นในรูปแบบของกลิ่นปาก อาทิเช่น อาการน้ำมูกไหลลงคอทางด้านหลังโพรงจมูก มีเศษอาหารติดอยู่ตามร่องของต่อมทอนซิล อาการท้องอืด เรอมีกลิ่นเหม็น หรืออาการกรดไหลย้อน เป็นต้น

วิธีขจัดกลิ่น : รักษาโรคตามขั้นตอนด้วยการรับประทานยาและเลือกรับประทานอาหาร ควบคู่ไปกับการทำความสะอาดช่องปากให้สะอาด

นอกจากการดูแลสุขภาพช่องปากและลำคอให้มีความสะอาดอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอแล้ว การมองหาไอเทมเสริมที่จะช่วยเสริมความมั่นใจในระหว่างวัน ระงับกลิ่นปากที่อาจเกิดขึ้นได้ เมื่อต้องสวมหน้ากากอนามัยเป็นเวลานานจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น ซึ่งนอกจากจะช่วยปรับบุคลิกภาพให้ดีขึ้นแล้ว ยังมีประสิทธิภาพในการช่วยฆ่าเชื่อโรคในช่องปากและลำคอ ลดการอักเสบในลำคอ แก้อาการเจ็บคอ และบรรเทาอาการไอได้ด้วยสรรพคุณของสารสกัดจากธรรมชาติเข้มข้น ได้แก่

Propolis (โพรพอลิส) หรือ กาวผึ้ง เป็นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติจากรังผึ้ง ที่สามารถใช้บรรเทาอาการระคายคอ อาการเจ็บคอที่เกิดจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในช่องปากและลำคอ พร้อมทั้งรักษาแผลในปากและอาการเหงือกอักเสบ เป็นต้น

สารสกัดจากลำไย จากการศึกษาวิจัย พบว่า สารสกัดลำไยสามารถลดการยึดเกาะเชื้อไวรัส โดยได้มีการทดสอบไปแล้วกับเชื้อไวรัสหลายประเภท เช่น เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ เชื้อที่ก่อให้เกิดโรคเริม ฯลฯ ซึ่งได้ผลมีประสิทธิภาพดีกับเชื้อไวรัสทุกชนิดที่ทำการทดสอบ 

กระชายขาว เป็นพืชสมุนไพรไทยและเครื่องเทศ ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ สามารถช่วยลดอาการอักเสบในลำคอ ยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก รวมไปถึงบรรเทาอาการไอ เจ็บคอได้อย่างดี

และสารสกัดจากธรรมชาติอื่น ๆ อีกมากมาย

P80 PLUS SPRAY Logan Extract พีแปดสิบ พลัสสเปรย์ สารสกัดลำไย 

พีแปดสิบ พลัสสเปรย์ ขนาด 20 มิลลิลิตร (P80 Plus Spray 20 ml)

ผลิตภัณฑ์สเปรย์พ่นปากและลำคอ สารสกัดลำไย เพื่อฆ่าเชื้อโรค คิดค้นโดยอาจารย์ภาควิชาเภสัช จุฬาฯ ร่วมมือกับ University of Innsbruck และ ADSI ประเทศออสเตรีย ซึ่งใช้ลำไยสกัดเข้มข้นด้วยกรรมวิธีพิเศษ มาพัฒนาเป็นสูตรตำรับสมุนไพรพ่นลำคอและช่องปาก ออกฤทธิ์ทั้งทางกายภาพคือป้องกันการยึดเกาะของเชื้อไวรัสต่อเยื่อบุผิว และการออกฤทธิ์ทางชีวภาพเพื่อป้องกันการเกิดสารก่อการอักเสบ ในกรณีที่ผู้ใช้ต้องเดินทางไปในสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น สถานที่ที่มีผู้คนแออัด ก็สามารถใช้พ่นช่องปากหรือลำคอก่อนเข้าสู่บริเวณดังกล่าวได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น

วิธีการใช้ : พ่นเข้าบริเวณปากและลำคอ ไม่เกินวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หรือพ่นก่อนเข้าสู่บริเวณพื้นที่สาธารณะ หรือพบปะผู้คนจำนวนมาก

เลขที่ อย. : 10-1-04741-5-0009

ราคา 195 บาท

ขนาด 20 ML

พิกัด : https://www.thailandpostmart.com/product/1013490002940/

Fah Krachay Mouth Spray ฟ้ากระชายเมาท์สเปรย์ สำหรับดูแลช่องปาก

สเปรย์สำหรับช่องปากและลำคอ  Krachay Mouth Spray ขนาด 20 ml

ผลิตภัณฑ์สำหรับช่องปากและลำคอ มีส่วนผสมของสารสกัดจาก ‘โพรพอลิส” ซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ การติดเชื้อในช่องปาก รักษาอาการเจ็บคอ แผลในปาก เหงือกอักเสบ และเพิ่มความรู้สึกชุ่มชื้นภายในลำคอ

ส่วนประกอบที่สำคัญ

  • สารสกัดจากกระชายขาว 
  • สารสกัดจากฟ้าทะลายโจร
  • สารสกัดจากลำใย
  • สารสกัดโพรพอลิส

วิธีใช้ : ฉีดสเปรย์ภายในช่องปากและลำคอ 2-3 ครั้ง หรือบ่อยเท่าที่ต้องการ

ข้อควรระวัง

ผู้ที่แพ้เกสรดอกไม้ หรือผลิตภัณฑ์จากรังผึ้ง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ และสามารถใช้ได้ตั้งแต่อายุ 3 ขวบขึ้นไป

เลขที่ใบรับจดแจ้ง :13-1-6400007895

ราคา 139 บาท

ขนาด 20 ML

พิกัด : https://www.thailandpostmart.com/product/1013490002746/

ANTAVIR สเปรย์ดูแลช่องปากและลำคอ

สเปรย์ดูแลช่องปากและลำคอยี่ห้อแอนตาร์เวียร์ ขนาด 20 ml

ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคในช่องปากและลำคอ ใช้สำหรับลดอาการเจ็บคอ ทำให้ลมหายใจสดชื่น ลดกลิ่นปากในขณะสวมหน้ากากอนามัย ผลิตจากสมุนไพร 100% ทำให้สามารถกลืนได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย รวมไปถึงสามารถทำความสะอาดช่วงลำคอส่วนลึก ซึ่งเป็นที่ฟักตัวของเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดี นอกจากนี้ยังได้รับการยืนยันว่าสามารถยับยั้งไวรัสโคโรนา และแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ที่มีผลการรับรองการทดสอบจาก ไบโอเทค สวทช. และ มหาวิทยาลัยมหิดล

เลขที่ใบรับจดแจ้ง : 13-1-6400007895

ราคา 245 บาท

ขนาด 20 ML

พิกัด : https://www.thailandpostmart.com/product/1013490002746/

กลิ่นปาก ส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพ แล้วยังสามารถเป็นสัญญาณบ่งบอกปัญหาของสุขภาพ เพียงแค่หมั่นดูแลสุขภาพช่องปาก ปรับลดพฤติกรรมต้นตอของกลิ่นปาก และเสริมสร้างความมั่นใจด้วยสเปรย์ดูแลช่องปากและลำคอ สารสกัดจากธรรมชาติ 100% สั่งซื้อได้ในคลิกเดียว ที่ ThailandPostMart จัดส่งฟรี ไม่มีขั้นต่ำ !

ขอบคุณข้อมูล

https://www.rama.mahidol.ac.th/

https://www.pobpad.com/

https://workpointtoday.com/

https://www.innnews.co.th/

https://www.pptvhd36.com/