เที่ยวระยอง ท่องเมืองรองแบบยกให้เรื่องกินเป็นหลัก จัดหนักจัดเต็มความอร่อย31 Jan 2022

ทำความรู้จัก  “การท่องเที่ยวเมืองรอง”

เมืองรอง หรือ Less visited area คือเมืองที่ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวหลัก มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมเยียนไม่มาก ทำให้มีการกระจายรายได้ถึงชุมชนท้องถิ่นน้อย ซึ่งแตกต่างกับเมืองท่องเที่ยวหลักอย่างสิ้นเชิง ด้วยเหตุผลนี้เองการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงได้เริ่มมีการประชาสัมพันธ์ชู "เมืองรอง" ในการท่องเที่ยวในไทยมากขึ้น ทำให้ทุกคนได้เห็นภาพลักษณ์ใหม่ ๆ ของเมืองรองว่ามีความความสวยงามและน่าเที่ยวไม่แพ้เมืองท่องเที่ยวหลักเลย

“ระยอง” ก็เป็นหนึ่งในจังหวัดแหล่งท่องเที่ยวเมืองรอง ที่นับว่ามีความน่าสนใจเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก บวกกับสภาพภูมิประเทศที่หลากหลาย ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ทั้งทะเล ป่าชายเลน และน้ำตกต่าง ๆ รวมไปถึงเป็นพื้นที่ที่มีการปลูกผลไม้เศรษฐกิจของประเทศไทย ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถท่องเที่ยวได้ตามความชอบ และที่ไม่แพ้ที่ไหนก็คงจะเป็นบรรดาร้านอาหารที่มีแม่ครัวฝีมือดี ทำอาหารออกมาได้อร่อย ถูกใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ทำให้ใครที่ได้ลองชิมอาหารของจังหวัดนี้ เป็นต้องติดใจ “รสระยอง” แบบถอนตัวไม่ขึ้นเลยทีเดียว

ThailandPostMart เราจึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักจังหวัดนี้ให้มากขึ้นผ่านมุมมองการท่องเที่ยว และอาหารของระยอง  หรือจะสั่งซื้อสินค้าจากจังหวัดระยอง ได้ที่ สินค้าจากจังหวัดระยอง

ความสวยงามทางธรรมชาติ

นอกจากระยองจะมีแหล่งแหล่งท่องเที่ยวทะเลที่สวยงามแล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวป่าชายเลน และน้ำตก ที่สามารถเดินทางได้อย่างสะดวก ระยะทางไม่ไกลจนเกินไปจากเมืองกรุง แต่ก็คงไว้ซึ่งความสมบูรณ์และความสวยงามของธรรมชาติ รวมกับบรรยากาศเรียบง่าย สไตล์ท้องถิ่น ที่ใคร ๆ ก็ต้องไปเยือนสักครั้ง

ตามรอยพระอภัยฯ

ถ้าพูดถึงวรรณคดีชื่อดังอย่าง “พระอภัยมณี” ทุกคนต่างก็ต้องนึกถึง “สุนทรภู่” กวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ซึ่งมีบ้านเกิดอยู่ที่อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ต่อมาจึงได้มีการสร้างอนุสาวรีย์สุนทรภู่ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงกวีเอกท่านนี้ โดยนักท่องเที่ยวสามารถไปตามรอยรูปหล่อสุนทรภู่ พระอภัยมณี นางเงือกแสนสวย และนางผีเสื้อสมุทรกันได้ นอกจากนี้ยังมีเกาะหนึ่งที่ชื่อว่า “เกาะเสม็ด” ที่ถูกสันนิษฐานว่าเป็นเกาะแก้วพิสดารจากในเรื่องพระอภัยมณีอีกด้วย


ดินแดนผลไม้

ระยองมีที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออก ดินแดนที่ทุกคนรู้ว่าเป็นแหล่งผลไม้คุณภาพดีของประเทศไทย แต่ถ้าพูดถึงราชาผลไม้อย่างทุเรียน จังหวัดนี้ก็มีทุเรียนหลากหลายพันธ์ให้ทุกคนได้ลิ้มลอง ตั้งแต่พันธ์ยอดนิยมไปจนถึงพันธ์หายาก รวมไปถึงการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่นอกจากจะให้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับพืชผลไม้แล้ว ยังมอบความอิ่มอร่อยด้วยบุฟเฟ่ต์ผลไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกองหรือสละ เจ้าของสวนก็มีให้ทานแบบไม่อั้น !

5 ร้านอาหารขึ้นชื่อ ใครไประยองต้องแวะ !

มาเยือนระยองเมืองแห่งชายฝั่งทะเลทั้งที ถ้าไม่ได้ชิมอาหารซีฟู้ดรสเลิศ สดใหม่ คุณภาพดี ก็คงพูดไม่ได้ว่ามาถึงระยองแล้วจริง ๆ วันนี้พวกเราจึงได้รวบรวม 5 ร้านอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดระยองมาฝากกัน รับรองว่าถึงรสระยองแน่นอนค่ะแหลมเจริญซีฟู้ด

ร้านอาหารในตำนานที่เปิดกิจการมานานถึง 40 กว่าปี ด้วยทำเลทองติดชายทะเล ทำให้ลูกค้าที่นั่งทานได้รับบรรยากาศสุดฟินไม่เหมือนใคร แถมมีอาหารซีฟู้ดที่การันตีความสดใหม่จากท้องทะเล จึงทำให้ถูกปักหมุดว่าเป็นร้านที่ต้องได้ไปสักครั้งถ้าได้ไปเยือนจังหวัดระยอง บอกเลยว่าทั้งรสชาติอาหารและบรรยากาศที่ได้คุ้มค่าคุ้มราคาจริง ๆ ค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/CWxURVGebaaosqxk8

ขอบคุณรูปภาพจาก : แหลมเจริญซีฟู้ด


ครัวลุงระ

ใครที่ชอบอาหารไทยรสจัดจ้านถึงใจ ต้องแวะเลยที่ครัวลุงระ เพราะนอกจากจะมีบรรยากาศชายทะเลยามเย็นบวกกับการตกแต่งแบบสบายตาแล้ว แม่ครัวที่ร้านนี้ก็มีรสมือดีไม่เบา ไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ทอด ก็เอาอยู่ทุกเมนู แถมมีการให้บริการอย่างเป็นกันเอง และที่สำคัญคือที่นี่ราคาอาหารย่อมเยา เป็นมิตรต่อกระเป๋าสตางค์อย่างแน่นอน

พิกัด : https://goo.gl/maps/dDhARbzbFXnpuERg8

ขอบคุณรูปภาพจาก : ครัวลุงระ


ป้ายาซีฟู้ด หาดแม่รำพึง

ย้ำเลยว่าห้ามพลาดร้านนี้เด็ดขาด ! เพราะเขาว่ากันว่าอร่อยทุกเมนู และให้เยอะแบบจุก ๆ ไม่กลัวขาดทุนกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังใช้วัตถุดิบพรีเมียมเอาใจลูกค้าสุด ๆ ในส่วนของการบริการก็รวดเร็วทันใจ ใครที่แวะไปเที่ยวหาดแม่รำพึงก็อย่าลืมไปลองทานกันดูนะคะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/tpYXczdBukRmGMz89

ขอบคุณรูปภาพจาก : ป้ายาซีฟู้ด หาดแม่รำพึง


ร้านอาหารบ้านระเบียงไม้

ใครที่ชื่นชอบบรรกาศดี ๆ ลมเย็น ๆ ของทะเลก็ต้องแวะที่นี่เลยค่ะ เพราะนอกจากจะเด็ดในเรื่องรสชาติอาหารแล้ว ยังมีไฮไลท์เป็นการตกแต่งของร้านที่มีการจัดที่นั่งทานในรูปแบบของระเบียงที่ยื่นออกไป ทำให้ได้วิวทิวทัศน์ที่สวยงาม และทางร้านยังได้จัดมุมถ่ายรูปเอาไว้ให้สำหรับลูกค้าอีกหลายจุด เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนชอบถ่ายรูปเลยก็ว่าได้

พิกัด : https://goo.gl/maps/D6Yo5U34uDmkNUsf9

ขอบคุณรูปภาพจาก : ร้านอาหารบ้านระเบียงไม้


ร้านอาหารบ้านครูหมู (ครัวครูหมู) ระยอง

มาถึงร้านสุดท้าย บอกเลยว่าเก็บของดีไว้ท้ายสุด เพราะร้านอาหารบ้านครูหมูนั้นรวบรวมไว้ด้วยอาหารพื้นเมืองของจังหวัดระยองไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น แกงระยอง พล่าทะเลผักสด แกงเผ็ดหมูใส่แขนงสับปะรด หรือผัดวุ้นเส้นโบราณใส่กระเทียมดอง ต่างก็เป็นเมนูดั้งเดิมของเมืองระยองทั้งนั้น อาจดูเหมือนเป็นเมนูง่าย ๆ ที่หาทานที่ไหนก็ได้ แต่บอกเลยค่ะว่าหากจะหาทานเมนูเหล่านี้ที่มี “รสระยองแท้ ๆ ” มีที่นี่ที่เดียวเท่านั้นค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/fFAMtiA5kDkEmJ2q8

ขอบคุณรูปภาพจาก : ครัวครูหมู ระยอง - บ้านเจ้าเมือง ต้นตระกูลยมจินดา


เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับเมืองรองที่ไม่เป็นรองใครอย่าง “จังหวัดระยอง” ครบจบจริง ๆ สำหรับใครที่อยากพักผ่อนที่ทะเลใกล้ ๆ กรุงเทพฯ แต่ก็ไม่อยากไปแออัดกับนักท่องเที่ยวมหาศาลที่เมืองท่องเที่ยวหลัก อีกทั้งยังได้ลิ้มรสอาหารซีฟู้ดสดใหม่ ที่เมื่อมารวมกับวิธีปรุงอาหารแบบมือฉมังของแม่ครัวเมืองระยองแล้ว เป็นต้องยอมพ่ายแพ้ให้กับ “รสระยอง” ในทุกราย 

พูดแบบนี้หลายคนคงอยากแพ็กกระเป๋ารอ เพื่อไปชิมอาหารที่ระยองกันแล้ว แต่ถ้าหากใครยังไม่มีเวลามากพอที่จะเดินทางได้ ก็สามารถสั่งซื้อสินค้าจากจังหวัดระยอง เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมก่อนกันได้ที่ ThailandPostMart พี่ไปรฯ ยืนยันว่า “เอาได้”

ขอบคุณที่มา

https://www.posttoday.com/life/travel/587425

https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/life-style/travel-rayong.html

https://www.thaipost.net/main/detail/88321

https://thailandtourismdirectory.go.th/th/route/100670