ไข่ครอบ หรอยแรงที่สงขลา ความอร่อยจากภูมิปัญญาปักษ์ใต้30 Dec 2021

สงขลา เป็นจังหวัดที่ถือว่าเป็นศูนย์การค้าแดนใต้ที่สำคัญ เพราะมากด้วยมนต์เสน่ห์และกลิ่นอายของความเป็นถิ่นแดนปักษ์ใต้ ที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านวิถีชีวิตแบบชาวเล อีกทั้งตึกรามบ้านช่องที่สะท้อนให้เห็นถึงความสวยงามของพื้นที่และผู้คน ที่ขาดไม่ได้เลยนั่นคือวัฒนธรรมอาหารการกินที่ทุกคนล้วนจับต้องได้ผ่านการลิ้มลองรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นของกินต่าง ๆ ในตลาดกิมหยง หรือขนมบ้านโกไข่ แต่วันนี้ ThailandPostMart เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ “ไข่ครอบ” เมนูจากไข่เป็ดที่ถูกถ่ายทอดสูตร (ไม่) ลับความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น

เมนู “ไข่ครอบ”เป็นภูมิปัญญาโบราณของชาวสงขลาในการถนอมอาหาร เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ส่วนมากมักประกอบอาชีพเป็นชาวประมง จึงจำเป็นที่จะต้องใช้ไข่ขาวเป็นจำนวนมากในการย้อมแห เพื่อป้องกันการเสียหายของเครื่องมือในการทำประมงจากการกัดกร่อนของน้ำทะเล จึงทำให้มีไข่แดงที่เหลือจากการย้อมแหในแต่ละครั้งเป็นปริมาณมาก การทำไข่ครอบจึงถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อที่จะสามารถเก็บไข่แดงไว้รับประทานได้นานมากขึ้น จนได้กลายมาเป็นหนึ่งในสินค้า OTOP ที่ทุกคนห้ามพลาดที่จะลิ้มลอง

นอกจากจะมีรูปร่างหน้าตาที่น่ารับประทานแล้ว ยังใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่าง ได้แก่ ไข่เป็ด น้ำสะอาด น้ำเกลือ และเกลือป่น อีกทั้งยังมีวิธีทำที่ง่ายดาย ไม่ยุ่งยากและซับซ้อน ดังนี้

  • นำไข่เป็ดที่มีมาล้างเศษโคลนที่ติดบนเปลือกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด
  • แกะส่วนหัวของเปลือกแล้วเทไข่ด้านในออกมา โดยแยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกันเป็นสองส่วน
  • ใช้มือช้อนไข่แดงทั้ง 2 ใบ ใส่เปลือกไข่ที่ตัดแต่งเตรียมไว้เรียบร้อย 
  • นำน้ำเกลือที่ละลายไว้และเกลือป่น มาหยดลงในเปลือกไข่ จากนั้นหมักไว้ 5-6 ชั่วโมง จนเกลือละลายเข้าเนื้อไข่แดง
  • นำไปนึ่งในหม้อนึ่งประมาณ 7 นาที

เพียงแค่นี้ก็จะได้ไข่ครอบที่เป็นเนื้อยางมะตูม สัมผัสนุ่มละมุนลิ้น รสชาติกลมกล่อม ที่พร้อมเสิร์ฟทันที

ด้วยหน้าตาที่ดูโดดเด่นไม่ซ้ำใคร เผยให้เห็นเนื้อไข่แดงวาววับน่ารับประทาน บวกกับรสชาติเค็ม ๆ นัว ๆ เข้าคู่ได้ดีกับรสของเครื่องแกง รับรองว่าถ้าได้ลองทานคู่กับแกงเหลือง หรือแกงส้มรสจัดจ้าน จะต้องวางช้อนไม่ลงอย่างแน่นอนค่ะ


ไข่ครอบ แฝดสยาม วิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรทะเลสาบสงขลา 

ไข่ครอบแฝดสยาม ตำนานวิถีชีวิตชาวเล ซิงกอร่า จากวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรทะเลสาบสงขลา ใช้ไข่เป็ดที่เลี้ยงตามธรรมชาติทำให้ได้ไข่สีสวย ไข่แดงใหญ่ รสชาติมันเค็มกำลังดี สะอาด อร่อย สด ใหม่ ทุกวัน พี่ไปรฯ คอนเฟิร์ม !

ใครที่อยากลองชิมรสชาติของเจ้าไข่ครอบ ไม่ต้องไปถึงสงขลา เพียงสั่งซื้อบนเว็บไซต์ ThailandPostMart ที่ https://bit.ly/3FF4XqP ก็สามารถรอรับไข่ครอบสูตรต้นตำรับได้ที่หน้าบ้านคุณ