พี่ไปร ฯ ขอไขความลับธรรมชาติ ทำไมต้องเป็นน้ำผึ้งเดือนห้า ?25 Nov 2021

“รสชาติหวาน” เป็นหนึ่งในรสชาติที่ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับอาหาร ไม่ว่าจะเป็น  อาหาร เครื่องดื่ม และขนมหวาน โดยส่วนมากรสหวานนั้นมักมาจากน้ำตาลหรือรสสังเคราะห์อื่น  ๆ แต่ถ้าพูดถึง รสชาติหวานบริสุทธิ์จากธรรมชาติล้วน ๆ จากน้ำหวานของดอกไม้นานาชนิดรวมเข้าด้วยกัน ทำให้ได้มาซึ่งความหอมละมุนที่ซ่อนอยู่ และรสชาติกลมกล่อมแล้วล่ะก็ คงต้องเป็น “น้ำผึ้งเดือนห้า” 

ThailandPostMart ขอพาทุกคนไปรู้จักกับ “น้ำผึ้ง” ความหวานจากธรรมชาติที่ไม่ได้มีดีแค่เพียงรสชาติความหวานหอมเป็นเอกลักษณ์ แต่พ่วงมาด้วยสรรพคุณมากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพและด้านความงาม เรียกได้ว่ารอบด้านเลยทีเดียวค่ะ

ทำไมต้องน้ำผึ้งเดือนห้า ?

ทุกคนคงเคยเกิดข้อสงสัยเหมือนกันใช่ไหมล่ะคะ ว่าทำไมน้ำผึ้งที่เราบริโภคกันจำเป็นจะต้องเป็นเดือนห้าเท่านั้น ไม่เป็นน้ำผึ้งเดือนหก เดือนเจ็ดหรือเดือนอื่น ๆ 

เหตุผลก็เป็นเพราะว่า สำหรับเดือนห้าหรือช่วงปลายเดือนมีนาคมจนถึงเดือนเมษายน สำหรับประเทศไทย ถือว่าเป็นช่วงฤดูร้อน ทำให้มีความชื้นในชั้นบรรยากาศน้อย จึงทำให้น้ำผึ้งในเดือนห้านี้บริสุทธิ์มากกว่าเดือนไหน ๆ เพราะไม่มีน้ำมาเจือปน น้ำผึ้งเดือนห้าจึงข้น หอม มีความหวาน และสามารถเก็บไว้ได้นานมากกว่านั่นเองค่ะ 

น้ำผึ้งที่ดีต้องเป็นแบบไหน?

  1. ให้สังเกตความเข้มข้นและความหนืดของน้ำผึ้ง เพื่อให้มั่นใจว่าในน้ำผึ้งนั้นไม่มีน้ำผสมอยู่
  2. ดูจากสี สีต้องเป็นธรรมชาติ คือสีเหลืองอ่อนถึงน้ำตาลใส และไม่ขุ่นทึบ
  3. ต้องมีกลิ่นหอมตามชนิดของดอกไม้นั้น ๆ เช่น น้ำผึ้งจากดอกลิ้นจี่ น้ำผึ้งจากดอกลำไย
  4. ต้องสะอาด ไม่มีกาก ไขผึ้ง หรือมีเศษของตัวผึ้งปะปนอยู่ รวมไปถึงวัตถุแขวนลอยต่าง ๆ
  5. น้ำผึ้งต้องไม่แยกชั้นและต้องเป็นเนื้อเดียวกัน
  6. ต้องไม่มีการใส่สารปรุงแต่งรส กลิ่น หรือสี ลงในน้ำผึ้ง
  7. ต้องไม่มีกลิ่นเปรี้ยว กลิ่นบูด และต้องไม่มีฟอง

ดังนั้นก่อนซื้อน้ำผึ้ง ควรมีการตรวจสอบความผิดปกติของสี กลิ่น และรสชาติ โดยสุดท้ายแล้วการดูที่ฉลากว่ามี อย. หรือไม่ ก็เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการเลือกซื้อน้ำผึ้งนั่นเองค่ะ

ใครที่ไม่ควรทานน้ำผึ้ง?

  • ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง เพราะชนิดน้ำตาลในน้ำผึ้งจะขัดขวางการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน ที่ทำหน้าที่จัดการน้ำตาล ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวานจึงควรปรึกษานักโภชนาการหรือแพทย์ หากต้องการบริโภคน้ำผึ้ง
  • เด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ และสตรีมีครรภ์ เพราะในน้ำผึ้งอาจมีสปอร์ของเชื้อคลอสตริเดียมโบทูลินัมปนเปื้อน และไปเจริญในระบบทางเดินอาหารของเด็ก ทำให้เกิดสารพิษถึงขั้นอันตรายต่อชีวิต หรือโรคผิดปกติในระบบประสาทเฉียบพลันได้
  • ผู้ที่แพ้ละอองเกสรดอกไม้ เพราะน้ำผึ้งนั้นได้มาจากน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ต่าง ๆ จึงอาจเกิดอาการแพ้ได้ นอกจากนี้ยังควรระวังสารพิษในน้ำผึ้งที่มาได้จากเกษรดอกไม้ที่มีพิษด้วยค่ะ

.

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง

ประโยชน์ของน้ำผึ้งนั้นเรียกได้ว่ามีมากมายมหาสารเลยทีเดียวค่ะ ทั้งการเพิ่มความสดชื่น บำรุงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้มีความแข็งแรง รักษาและป้องกันโรคต่าง ๆ 

โดยสรรพคุณดังต่อไปนี้จะเป็นประโยชน์หลัก ๆ ที่ทุกคนควรรู้ค่ะ

แก้เจ็บคอและแก้อาการไอ -  มีงานวิจัยได้กล่าวว่าน้ำผึ้งมีสรรพคุณเทียบเท่ากับยาแก้ไอเดกซ์โทรเมทอร์แฟน (Dextromethorphan) และรสหวานของน้ำผึ้งยังช่วยทำให้รู้สึกชุ่มคอ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอได้เป็นอย่างดี 

ช่วยดีท็อกซ์ร่างกาย – น้ำผึ้งมีคุณสมบัติช่วยลดอาการท้องผูก เพราะมีแบคทีเรียชนิดดี ที่ชื่อว่า “โพรไบโอติกส์” และ “แลคโตบาซิลัส” ที่มีส่วนช่วยให้ลำไส้แข็งแรง สามารถขับถ่ายได้เป็นปกติ และดียิ่งขึ้น

แก้อาการนอนไม่หลับ – น้ำผึ้งจะให้ความหวานต่อร่างกาย ซึ่งจะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอินซูลิน (Insulin) และหลั่งเซโรโทนิน (Serotonin) หรือที่เรียกว่าสารแห่งความสุขออกมา จากนั้นเซโรโทนินจะเปลี่ยนตัวเองเป็นเมลาโทนิน (melatonin) สารที่จะทำให้เกิดความง่วง ทำให้นอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น 

บำรุงผิวพรรณ -  น้ำผึ้งจะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ช่วยลดและป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัย อีกทั้งบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ดูมีน้ำมีนวลเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นขุยปกป้องผิวจากรังสี UV และช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวหนัง ช่วยลดสิวเสี้ยน สิวอุดตันบนใบหน้า รวมไปถึงมีฤทธิ์ช่วยรักษาโรคฮ่องกงฟุตและกลากเกลื้อนได้อีกด้วย

เรียกได้ว่าเป็นขุมทรัพย์จากธรรมชาติจริง ๆ นะคะ เพราะนอกจะมีรสชาติที่หวานหอมเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีคุณประโยชน์มากมายที่ทุกคนต่างก็คาดไม่ถึง ใครที่อยากลิ้มลองรสชาติความหวานมหัศจรรย์แบบสุขภาพดีก็อย่ารอช้า สั่งซื้อ ผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งดอกไม้ป่าเดือนห้า ตรา กาสะลอง ได้ที่ ThailandPostMart เพราะเป็นน้ำผึ้งแท้จากธรรมชาติ ผสมจากเกษรดอกไม้ป่าผ่านกระบวนการมาตรฐานโรงงาน จึงสามารถคัดสรรน้ำผึ้งคุณภาพที่ดีที่สุดให้ทุกคนได้ในทุกหยาดหยด


ขอบคุณข้อมูลจาก

https://festforfood.com/blog/?p=2171  

https://www.greenery.org/articles/g101-honey/

http://otop.dss.go.th/index.php/en/knowledge/inter...

https://greenshopcafe.com/greennews974.html