“หญ้าหวาน” ทางเลือกใหม่สำหรับสายคลีน กินยังไงก็ไม่อ้วน08 Nov 2021

เชื่อว่าเป็นหนึ่งในอีกปัญหาใหญ่ เมื่อสายของหวานอย่างเรา ๆ วางแผนที่จะควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่ตัวเองต้องการ นอกจากการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอแล้ว การลดจำนวนความหวานหรือน้ำตาลในอาหารทุกชนิดที่รับประทานก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เป้าหมายนี้สำเร็จด้วยเช่นกัน

วันนี้แอดมินจึงอยากพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ “หญ้าหวาน” สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ทางเลือกใหม่สำหรับคนที่อยากดูแลสุขภาพ แต่ก็เป็นทาสขนมหวานแบบเรา ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีในการควบคุมน้ำหนักของใครหลายคน มาเจาะลึกกันดีกว่าค่ะว่าเจ้าหญ้าหวานนี้มีดีอย่างไร

หญ้าหวาน หรือ Stevia (สตีเวีย) จัดอยู่ในพืชวงศ์ทานตะวัน เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศบราซิลและทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศปารากวัยในทวีปอเมริกาใต้ ที่มีชื่อว่าหญ้าหวานเพราะ พืชชนิดนี้นั้น มีความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 10-15 เท่าเลยทีเดียว แต่ที่พิเศษก็คือความหวานที่ได้กลับเป็นความหวานที่ไม่ก่อให้เกิดพลังงานเลยแม้แต่น้อย

ยิ่งไปกว่านั้นสารสกัดที่ได้จากหญ้าหวานมีชื่อว่า สตีวิโอไซด์ (Stevioside) ยังสามารถให้ความหวานได้มากกว่าน้ำตาลถึง 200-300 เท่า จึงได้มีการนำประโยชน์ไปใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างเช่นเครื่องดื่ม ยาสมุนไพร ไปจนถึงด้านการแพทย์ และปัจจุบันได้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในกลุ่มคนรักสุขภาพ

อย่างไรนั้นหญ้าหวานเองก็เคยมีรายงานวิจัยหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสาร Proc. Nati. Acad. Sci. และระบุว่าหญ้าหวานนั้นอันตราย ส่งผลเสียกับร่างกาย  แต่ในภายหลังก็ได้มีนักวิทยาศาสตร์ค้นคว้าวิจัย และระบุว่าหญ้าหวานไม่มีผลทำให้เกิดข้อบกพร่องหรือเกิดโรคมะเร็งแต่อย่างใด ซึ่งในต่อมาหญ้าหวานก็ได้รับการยอมรับว่าเป็น GRAS (Generally Recognized As Safe) หรือได้รับการยอมรับว่าสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยนั่นเองค่ะ

ผลิตภัณฑ์จากหญ้าหวาน

https://bit.ly/3BU5rGS

รู้อย่างนี้แล้วก็อย่ารอช้า เริ่มรักตัวเองโดยการออกกำลังกายและควบคุมการรับประทานอาหาร ทำให้แพลนที่วางไว้เป็นจริงได้ โดยไม่เป็นการบังคับตัวเองมากจนเกินไป เอ็นจอยกับอาหารควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพของตัวเอง ด้วยผลิตภัณฑ์หญ้าหวาน รสชาติถูกใจ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ที่ ThailandPostMart