เค้กเมืองตรัง ขนมพื้นเมืองสุดอร่อยที่ใครไปตรังต้องห้ามพลาด10 Sep 2021

“เมืองพระยารัษฎา ชาวประชาใจกว้าง หมูย่างรสเลิศ ถิ่นกำเนิดยางพารา เด่นสง่าดอกศรีตรัง ปะการังใต้ทะเล เสน่ห์หาดทรายงาม น้ำตกสวยตระการตา”

คำขวัญที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความเรียบง่ายและความจริงใจ เสมือนเป็นการกล่าวต้อนรับผู้มาเยือนด้วยความยินดี เพราะเชื่อเลยว่าคุณสามารถเห็นภาพความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยว อาหารการกิน วิถีชีวิต ความภาคภูมิใจและนิสัยใจคอของคนในพื้นที่ได้จากคำขวัญเพียงสองบรรทัด โดยไม่ต้องเดินทางไปถึงด้วยซ้ำ แต่แน่นอนในบทความนี้เราคงไม่ได้แค่ต้องการมาบอกคำขวัญจังหวัดตรังเท่านั้น เพราะ “เมืองตรัง” ยังเต็มไปด้วยเสน่ห์มากมายที่เราอยากให้คุณได้รู้จัก

"ตรัง" เป็นจังหวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทย และเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องการท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของประเทศด้วยเช่นกัน ด้วยทะเลสีคราม หาดทรายที่สวยงาม น้ำตกและถ้ำที่ขึ้นชื่อ แม้กระทั่งในตัวเมืองก็เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของจังหวัด อาหารการกิน ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลาย ๆ คน อยากจะแวะเวียนไปถึงถิ่นเมืองตรังให้ได้สักครั้ง 


ภาพจาก : สถานีรถไฟตรัง 

อาหารที่โดดเด่นจนได้ไปอยู่ในคำขวัญจังหวัด อย่าง “หมูย่างรสเลิศ” คงเป็นสิ่งแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่นึกถึงเมื่อพูดถึงตรัง แต่ยังมีอีกสิ่งที่ถึงแม้จะไม่ได้อยู่บนคำขวัญแต่ก็เลิศรสไม่น้อยไปกว่าหมูย่างเลยก็คือ  “เค้กเมืองตรัง” ที่เป็นของฝากคู่เมืองตรังอีกอย่างหนึ่งเช่นกัน

แล้วทำไมต้องเค้กเมืองตรัง ?

เค้กเมืองตรังถูกพัฒนามาจาก ขนมไข่ ของคนจีนไหหลำที่อพยพมาในอดีตไว้รับประทานคู่กับ ชา กาแฟในตอนเช้า ๆ แต่เพราะเวลาที่เดินไปข้างหน้าและผลักดันให้วิถีชีวิตดั้งเดิมเดินตามไปด้วยนั้นย่อมทำให้เกิดการปรับเปลี่ยน จากขนมไข่ที่เอาไว้กินกับกาแฟ ถูกพัฒนาให้เป็นขนมเค้กเมืองตรัง จนทำให้กลายเป็นขนมเค้กคู่บ้านคู่เมือง ที่ไม่ว่าใครจะมาก็ต้องได้หิ้วติดไม้ติดมือกลับไปด้วยกันทั้งนั้น ด้วยตัวขนมที่มีรูตรงกลาง ทำให้เค้กเมืองตรังมีความเป็นเอกลักษณ์ และรสชาติที่มีการพัฒนามาจนเกิดเป็นรสชาติที่หลากหลายนั้นยิ่งเพิ่มความโดดเด่นในกับขนมเค้กเมืองตรัง แถมยังเป็นขนมเค้กที่มีขั้นตอนการผลิตโดยไม่ใส่สารกันบูด และไม่ใช้ผงฟู จนทำให้ใครที่ได้ลิ้มลองก็ยากที่จะลืมรสชาติอันหอมหวาน ละมุนได้ลง 


อีกปัจจัยหนึ่งนอกจากความอร่อยที่อยู่เมืองตรังมาเป็น 100 ปีนั้น คือการสนับสนุนและพร้อมใจกันเพื่อที่จะพัฒนาขนมเค้กเมืองตรังให้มีคุณภาพที่ดีขึ้นไปเรื่อย ๆ จึงเกิดการรวมตัวกันจัดตั้ง “ชมรมขนมเค้กจังหวัดตรัง” โดยมีคุณ ยี่เค้ง วงศ์สัมพันธ์ เจ้าของร้านเค้กรสเลิศ เป็นปะธานในการจัดตั้งชมรม เพื่อเผยแพร่และสอนวิธีการผลิตโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ขนมเค้กเมืองตรังรักษามาตรฐานและพัฒนาคุณภาพไปพร้อม ๆ กัน ให้สมกับเป็นของฝากสุกขึ้นชื่อจากจังหวัดตรัง 

ส่วนใครที่ยังไม่เคยได้ลิ้มลองรสชาติขนมเค้กเมืองตรัง หรือเคยได้ลองแล้วแต่อยากจะลองอีก แต่ยังไม่มีเวลาได้เดินทางไปถึงจังหวัดตรัง ThailandPostMart ขอยกร้านขนมเค้กเมืองตรังมาไว้ให้คุณถึงมือ แบบจัดหนักจัดเต็มหลากหลายรสชาติ หลากหลายขนาดกัน แค่คลิก https://bit.ly/2XcbdFd ความอร่อยก็ส่งตรงถึงหน้าบ้าน เพราะ ThailandPostMart เรารวบรวมของดีทั่วไทยส่งให้ถึงมือ 

ขอบคุณข้อมูลจาก 

https://ww2.trang.go.th/frontpage

https://www.posttoday.com/economy/sme/428045

https://www.m-culture.go.th/trang/ewt_news.php?nid=339&filename=index