5 ของดำแต่ดี มีฤทธิ์สร้างภูมิคุ้มกัน09 Sep 2021

เมื่อก่อนหากได้ยินเกี่ยวกับ “อาหารที่มีสีดำ” หลายคนคงมีความรู้สึกอยากอาหารน้อยลงทันที เพราะสีดำมักมีความหมายในเชิงลบ แทนค่าเท่ากับสิ่งเลวร้าย สิ่งที่ไม่สวยงาม และไม่เจริญหูเจริญตาเมื่อยามพบเห็น ยิ่งถ้ามาอยู่ในอาหารที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวัน เพียงแค่คิดก็ลดความเจริญอาหารลงอีกเป็นเท่าตัว 

แต่เมื่อยุคสมัยได้เปลี่ยนไป ค่านิยมใหม่ ๆ ก็เกิดขึ้นมาลบล้างแนวความคิดเดิม ๆ ที่ด้อยค่าสีดำ และกลับให้ความสำคัญ โดยมอบความหมายใหม่ที่พลิกโฉมตัวตนของสีดำในทุกวงการ  ความ”เป็นเอกลักษณ์  ความรู้สึกหรูหรา ราคาแพง และมีรสนิยม” คำจำกัดความใหม่ที่สังคมได้มอบให้กับสีดำ ทำให้วงการอาหารเริ่มที่จะนำสีดำเข้ามาปรับเปลี่ยนรูปแบบมากขึ้น อย่างเช่น เมนูที่มีสีดำ อย่างจาจังมยอน สปาเกตตี้สีดำ และแฮมเบอเกอร์สีดำ ก็ได้สร้างกระแสความนิยมในสังคมมากขึ้นส่งผลให้อาหารหรือของกินอื่น ๆ ที่มีสีดำพลอยได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นไปด้วย นอกเหนือจากเทศกาลไหว้ราหู ทุกคนก็สามารถรับประทานอาหารสีดำได้โดยไม่มีอคติอีกต่อไป

ทาง ThailandPostMart ขอรวบรวม 5 ของดำที่ไม่ได้มีความโดดเด่นแค่เพียงสีดำขลับ แต่พ่วงมาด้วยคุณประโยชน์นานาประการ อีกทั้งยังมีฤทธิ์ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย ได้ในสถานการณ์ที่เสี่ยงไปด้วยเชื้อโรค และไวรัสเช่นนี้ การรับประทานก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายได้เช่นกัน

 1. งาดำ

ธัญพืชมหัศจรรย์อย่าง “งา” เป็นอย่างแรกที่ติดอับดับอาหารสีดำแต่ดี งาดำมีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา จากนั้นจึงแผ่กระจายไปยังประเทศต่าง ๆ ในแถบเอเชียรวมถึงประเทศไทย นิยมใช้ทำเป็นนํ้ามันเพื่อปรุงอาหาร มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงร่างกาย ผม ผิวพรรณ กระดูก เล็บ อีกทั้งช่วยบำรุงโลหิต ขยายหลอดเลือด ป้องกันเกล็ดเลือดที่จะเกาะตัวกันเป็นลิ่ม ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดขาว ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย


งาดำคั่วป่น ขนาด 15g x 10ซอง จำนวน 3 กล่อง : https://bit.ly/3to2hbv

งาดำคั่วป่นงาดำคั่วป่น ขนาด 15g x 10ซอง (กล่อง) อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น เช่น แคลเซียม โปรตีน ธาตุเหล็ก ไขมันดี แนะนำในการรับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะ / มื้อ ใช้เติมในนม เครื่องดื่มร้อน หรือโรยบนสลัด อาหาร โจ๊ก ข้าวต้ม หรือไอศกรีม


2. กระชายดำ 

กระชายเป็นเครื่องเทศที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากคนไทย หลังจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลรามาคลินิก เผยว่า “สารสกัดกระชายขาว” มีฤทธิ์ต้าน COVID-19 และกำลังเร่งพัฒนาเพื่อใช้เป็นยาสำหรับรักษาโรค COVID-19 อีกด้วย แต่ยังมีกระชายอีกชนิดที่มีสรรพคุณไม่แพ้กันอย่าง กระชายดำ ที่สามารถช่วยในเรื่องของการเพิ่มสมรรถภาพ, ขับลม, แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ โดยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ได้ระบุไว้ว่าสมุนไพรชนิดนี้มีฤทธิ์ต้านจุลชีพ จำพวกแบคทีเรีย หรือไวรัส และช่วยรักษาอาการอักเสบเทียบได้กับยาหลายชนิดเลยทีเดียว


Khaolaor ขาวละออ ยาแคปซูลกระชายดำ 100 แคปซูล/ขวด : https://bit.ly/3DZHjof

Khaolaor ขาวละออ ยาแคปซูลกระชายดำยาแคปซูลบรรจุชายดำ 100 แคปซูล สมุนไพรที่ขึ้นชื่อด้านเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง จึงทำให้ในระยะหนึ่งเกิดกระแสกระชายดำฟีเว่อร์ มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ  ช่วยบำรุงกำลังของเพศชาย และลดความอ่อนล้า อีกทั้งยังสามารถสอบถามข้อมูลหรือปรึกษาปัญหาสุขภาพ กับ ทีมแพทย์-เภสัชกรแผนไทยและแผนปัจจุบันของขาวละออเภสัชได้เลย


3. กระเทียมดำ

ทุกคนคงคุ้นเคยกับเครื่องเทศชนิดนี้ที่มีหน้าที่เพิ่มกลิ่นหอมของอาหาร เรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี ในภาพจำเนื้อสีขาวนวล แต่หารู้ไม่ว่า เจ้ากระเทียมนี้ก็ได้รับความนิยมในรูปแบบสีดำเช่นเดียวกัน กระเทียมดำ (Black Garlic) คือกระเทียมสดที่ผ่านกระบวนการอบที่อุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสมโดยใช้เวลาถึง 30-90 วัน ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีคุณประโยชน์มากกว่ากระเทียมขาว ถึง 13 เท่า โดยสารอาหารยังคงเดิม แต่กลิ่นฉุนและความเผ็ดร้อนของกระเทียมสดได้แปรเปลี่ยนเป็นสารประกอบที่มีคุณสมบัติในการสร้างภูมิคุ้มกันจากการมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระมาก นอกจากนี้ยังช่วยลดคลอเรสเตอรอล และป้องกันมะเร็งอีกด้วย


B Garlic กระเทียมดำ 250 กรัมhttps://bit.ly/38OVw9l

B Garlic กระเทียมดำแหล่งรวมสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน เพิ่มภูมิต้านทาน กระตุ้นในระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ B-Garlic กินทุกวันดูแลกันทุกเวลา 


4. กาแฟดำ

หนึ่งในเครื่องดื่มสุดฮิต สำหรับวัยทำงาน และสาว ๆ หลายท่าน  เพราะมีงานวิจัยออกมาว่าการดื่มกาแฟดำทำให้ร่างกายมีการตื่นตัว ตอบสนองต่อสิ่งรอบตัวได้เร็ว และช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันมะเร็งต่าง ๆ คงความอ่อนวัย ช่วยลดอัตราคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี


กาแฟดำผสมสมุนไพรสกัด ตราเฮอร์เบิลฮับ เอ็มเพอร์เรอร์ แบล็คคอฟฟี่ : https://bit.ly/3jOQC2q

กาแฟดำผสมสมุนไพรสกัดเป็นกาแฟที่มีการคัดสรรวัตถุดิบหลักที่สกัดจาก ถังเช่า โสม และเห็ดหลินจือ มาผลิตเป็นการแฟดำ ที่ให้รสชาติกลมกล่อม หอม ชวนน่าลิ้มลอง


5. ข้าวเหนียวดำ

ข้าวเป็นอาหารหลักที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน นอกจากนี้คนไทยยังมีความเชื่อว่าข้าวมีจิตวิญญาณของพระแม่โพสพ เทพแห่งความอุดมสมบูรณ์จึงเป็นที่เคารพสำหรับคนไทยทุกคน โดยข้าวที่คนไทยนิยมบริโภคอย่างข้าวหอมมะลิ ล้วนแต่มีสีขาว แต่ข้าวเมล็ดสีดำอย่าง "ข้าวเหนียวดำ" ก็มีคุณประโยชน์ไม่แพ้ข้าวเมล็ดสีขาวเลย 

ข้าวเหนียวดำ หรือข้าวก่ำเป็นที่นิยมบริโภคกันมากในแถบภาคเหนือและภาคอีสาน มีลักษณะสำคัญคือมีสีม่วงจนเกือบดำ โดยสารสีม่วงเข้มดังกล่าวเป็นสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ข้าวชนิดนี้จะมีรสชาติ กลิ่นหอม และเนื้อสัมผัสเฉพาะตัว สายพันธุ์ที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักคือสายพันธุ์ข้าวเหนียวดำลืมผัว เพราะเมื่อนำไปนึ่งจนสุกแล้วจะให้กลิ่นที่หอม มีความเหนียวนุ่ม เคี้ยวอร่อย จนมีเรื่องเล่าว่า "ผู้เป็นภรรยาเผลอกินข้าวเหนียวชนิดนี้คนเดียวจนหมด ไม่เหลือไว้ให้สามี" จึงเป็นที่มาของชื่อที่เป็นเอกลักษณ์อันนี้

นอกจากชื่อที่โดดเด่นแล้วข้าวเหนียวดำลืมผัวยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โปรตีน วิตามินบี 1 บี 2 วิตามินอี และสารแกมม่า-โอไรซานอล ที่ช่วยกระตุ้น Growth Hormone ทำให้ร่างกายทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ร่างกายจึงสามารถสร้างภูมิต้านทานต่อโรคต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ


ข้าวเหนียวดำ , ข้าวลืมผัว , ข้าวก่ำ น้ำหนัก 2 กิโลกรัม : https://bit.ly/3yZ2YcB

ข้าวเหนียวดำข้าวเหนียวลืมผัวจากร้านชิตนราฟาร์ม เป็นข้าวเหนียวก่ำที่สามารถนำมาผสมกับข้าวเหนียวนึ่งหรือหุงผสมกับข้าวจ้าว โดยใข้ข้าวก่ำเพียงสองหยิบมือผสมลงไปก่อนหุงหรือนึ่จะทำให้ข้าวมีสีม่วงสวย นุ่ม หอมอร่อย ข้าวไม่บูดง่ายและมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมด้วยโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 วิตามินอี เลซิติน ธาตุเหล็กและสังกะสี


หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว เชื่อว่าหลายคนคงเปิดใจกับหลาย ๆ สิ่งที่อาจมีรูปลักษณ์ไม่ตรงกับมาตรฐานที่สังคมได้ตั้งไว้ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแต่มีความงดงามและคุณค่าของตัวเองนะคะ สำหรับใครที่กำลังมองหาสิ่งที่จะมาช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงยิ่งขึ้น สามารถต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมที่อาจเข้าสู่ร่างกายได้อย่างอยู่หมัด ก็สามารถเลือกชมสินค้าต่าง ๆ ได้ที่ https://www.thailandpostmart.com/ แค่คลิกเดียว พี่ไปรฯ ก็พร้อมจัดส่งฟรีให้ถึงบ้านคุณ