วิธีทำน้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว สูตรดื่มง่าย สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย มีประโยชน์มากมาย09 Sep 2021

วิธีทำน้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว สูตรดื่มง่าย..มีประโยชน์ สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

          ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 กระแสของการดื่ม น้ำกระชาย ถือว่ามาแรงมากๆ เพราะสมุนไพรพื้นบ้านอย่าง กระชายขาว ที่ทุกบ้านนิยมนำมาประกอบอาหาร ทำแกงนั้น มีสรรพคุณในการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยต้านอาการหวัด เเก้วิงเวียนศรีษะ ลดไขมันในเลือด รวมถึงผลจากการวิจัยในหลอดทดลอง พบว่า สารพิโนสโตบิน เเละ แพนดูราทินเอ ใน กระชายขาว สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ได้

          วันนี้ ThailandPostMart จึงอยากนำเสนอเมนูเครื่องดื่มที่ทำได้ง่ายๆที่บ้านอย่าง น้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว สรรพคุณ ช่วยให้ร่างกายสดชื่น จิบแก้ดับร้อนได้ กระปรี้กระเปร่า แถมมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย วิธีทำก็ง่ายแสนง่ายเพียง ล้าง หั่น ปั่น ไปดูวิธีทำกันเลยวัตถุดิบ

  -          กระชายขาว 200 กรัม หรือ 2 ขีด

  -           น้ำผึ้งแท้

  -          มะนาวแท้ (แนะนำให้ใช้เป็น  มะนาวแป้น เพราะให้น้ำที่เยอะกว่ามะนาว)

  -          น้ำเปล่าต้มสุก 1 ถ้วยตวง

  -          เกลือป่น


ปริมาณส่วนผสมสำหรับชงดื่มต่อแก้ว

  -          น้ำกระชายเข้มข้น 3 - 6 ช้อนโต๊ะ

  -          น้ำมะนาว ½ ลูก

  -          น้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ

  -          น้ำเปล่าต้มสุก ½ แก้ว

ขั้นตอนการเตรียมกระชาย

1. ใช้มือเด็ดกระชายแยกออกเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำไป “ล้าง” น้ำให้สะอาด 2 รอบ ต่อมาให้แช่ในน้ำเกลือ 10 นาที และล้างให้สะอาดอีก 1 รอบ


2. เมื่อล้างทำความสะอาดกระชายดีแล้ว นำมาตัดส่วนหัวและท้ายของกระชายออก และ “หั่น” เป็นแว่นๆ เพื่อให้ง่ายต่อการปั่น

ขั้นตอนการทำน้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว

1. เราจะทำหัวเชื้อน้ำกระชายเข้มข้น ด้วยการนำกระชายที่หั่นไว้แล้ว มาใส่เครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่าต้มสุกที่เตรียมไว้ จากนั้น “ปั่น” ให้ละเอียด


2. เมื่อปั่นเสร็จแล้ว นำน้ำกระชายมากรองแยกกากด้วยกระชอนตาถี่ หรือผ้าขาวบาง เสร็จแล้วให้พักทิ้งไว้ให้ตกตะกอนประมาณ 5 นาที จากนั้นตักฟองด้านบนออก เพื่อไม่ให้น้ำกระชายฝาดและขม เราจะใช้น้ำกระชายที่อยู่ส่วนกลางเท่านั้น ทิ้งตะกอนส่วนล่างไป


3. มาถึงขั้นตอนที่ทุกคนรอคอย เราจะใช้ น้ำกระชายเข้มข้น 6 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมกับมะนาว ½  ลูก และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใช้ช้อนคนเพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี (ปรับเปลี่ยนส่วนผสมได้ตามใจชอบ อยากให้เปรี้ยวนำให้เพิ่มปริมาณมะนาว หรือชอบหวานให้เพิ่มปริมาณน้ำผึ้งได้เลย)


4. เติมน้ำแข็งเพื่อเพิ่มความสดชื่นสักหน่อย เพียงเท่านี้เราก็จะได้ น้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว รสชาติดีหวานนิดเปรี้ยวหน่อย หอมกลิ่นกระชาย อร่อยกลมกล่อม ดื่มวันละ 1 แก้ว เพื่อสุขภาพที่ดี แล้วน้ำกระชายที่เหลือล่ะ เก็บได้กี่วัน เราไม่ควรเก็บไว้เกิน 1 สัปดาห์ เพราะความหอมและความอร่อยของน้ำกระชายจะหายไป ดังนั้นไม่ควรทำเก็บไว้เยอะเกินไป

            เป็นอย่างไรบ้างคะ วิธีทำไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ สามารถนำสูตรนี้ไปลองทำดื่มดูกันได้เลยค่ะ แต่ถ้าใครไม่ค่อยมีเวลา ไม่สะดวกทำทานเอง  แต่อยากเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแบบง่ายๆ ไม่ต้องไปหาซื้อวัตถุดิบมาทำเอง ขอแนะนำเป็น ผลิตภัณฑ์แปรรูปกระชายต่างๆ เช่น สารสกัดกระชายขาว เครื่องดื่มกระชายสำเร็จรูป , กระชายแคปซูล หรือ ชากระชาย ผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถกินแทนกระชายสดก็ได้ประโยชน์เช่นกัน   สามารถเลือกดูสินค้าและช้อปออนไลน์ได้ที่พิกัดนี้เลยค่ะ https://bit.ly/3WmTFPe

            อย่างไรก็ตามควรบริโภคกระชายในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรรับประทานติดต่อกันเกิน 7 วัน เนื่องจากกระชายขาวมีฤทธิ์ร้อน หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการใจสั่นตามมาได้ นอกจากนี้เด็ก สตรีมีครรภ์ ผู้ที่กำลังให้นมบุตร ผู้มีปัญหาเกี่ยวกับตับอักเสบ และผู้ใช้ยาละลายลิ่มเลือด ไม่ควรรับประทานกระชายขาว

-

ของดีทั่วไทย ส่งให้ถึงมือ โดย  ThailandPostMart.com