ทำความรู้จักต้นไม้ประจำรัชกาลที่ ๑๐22 Apr 2019
ต้นรวงผึ้ง ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10 แล้วทำไมต้องเป็นต้นรวงผึ้ง ?

เนื่องจากมีลักษณะโดดเด่นคือ ดอกสีเหลือง เป็นสีซึ่งตรงกับวันพระราชสมภพ นั่นคือวันจันทร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2495 และมักผลิดอกในช่วงวันพระราชสมภพพอดี เมื่อพระองค์ท่านได้เสด็จไปประกอบพระราชกรณียกิจตามสถานที่ต่างๆ ก็ทรงปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทานไว้ เพื่อให้เป็นตัวแทนแห่งพระองค์ท่านและเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ราษฎร ในช่วงผลิดอกคือราวเดือน กรกฎาคม – สิงหาคม จะออกดอกสีเหลืองเปล่งปลั่งบานสะพรั่ง สร้างความสวยงามและเจริญตามาก

ในเมื่อนี่เป็นต้นไม้ประจำของในหลวงรัชกาลที่ 10 จึงควรอย่างยิ่งที่วันนี้เราจะมารู้จักคุณลักษณะสำคัญ รวมถึงความหมายของต้นรวงผึ้งกันก่อน

ต้นรวงผึ้ง มีชื่อภาษาอังกฤษเป็นชื่อสามัญคือ Yellow star ในบางภูมิภาคเรียกว่า น้ำผึ้ง หรือสายน้ำผึ้ง พบมากทางภาคเหนือ นิยมเรียกกันว่าดอกน้ำผึ้ง

ลักษณะโดยทั่วไป คือ

  ·       เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ ถ้าหากรับแสงแดดเต็มอยู่ในทุ่งกลางแจ้ง จะเห็นเด่นชัดเป็นพุ่มกลมขนาดใหญ่ สวยงามมาก

  ·       ลำต้นนั้น แตกกิ่งค่อนข้างเล็ก เรือนยอดเป็นพุ่มมน

  ·       ใบ เป็นแบบใบเดี่ยวเรียงสลับ ผิวใบด้านบนเป็นสีเขียว ด้านล่างเป็นสีน้ำตาลอมนวล

  ·       ดอก ให้กลิ่นหอมได้ตลอดทั้งวัน บานได้นาน 7-10 วัน ช่อดอกดก โคนกลีบเลี้ยงเชื่อมติดกัน ส่วนปลายแยกออกเป็นห้าแฉกรูปดาวและไม่มีกลีบดอก

  ·       ส่วนผลนั้น จะเป็นผลแห้งทรงกลม

  ·       แล้วยังมีความโดดเด่นอีกประการหนึ่งคือ มีเกสรตัวผู้จำนวนมาก รวมกันเป็นกระจุกจนเห็นเป็นดอกสีเหลืองสะพรั่ง

ด้วยคุณลักษณะทั้งหมดนี้ ต้นรวงผึ้งจึงมีลักษณะของความเป็น เพศชาย เข้มแข็ง สดใส เจิดจ้า แต่ก็มีความสวยงามอยู่ด้วย ประการสำคัญคือ นี่เป็นหนึ่งในไม้มงคล สามารถปลูกเพาะเลี้ยงได้ง่าย ทนทานสูง แล้วยังชอบขึ้นในที่แล้งด้วย นอกจากนี้ยังมีข้อดีอีกประการคือ สามารถออกดอกได้ครั้งละมากๆ มีความคงทนต่อสภาพดินแห้งได้ หรือแม้ว่าอยู่ในสภาพผืนดินชื้น ก็ยังเติบโตได้ดีมาก สรุปได้ว่า มีความทนทานแทบทุกสภาพอากาศ และดินแทบทุกประเภท


ปัจจุบันนี้จึงเริ่มได้รับความสนใจจากราษฎร นำมาปลูกเพาะพันธุ์กันมากขึ้นและสร้างรายได้ในอนาคตได้ แต่ก็มีข้อควรต้องระวังบ้าง เพราะต้นรวงผึ้งมีลักษณะตามชื่อคือ มักมีผึ้งมาตอมเมื่อตอนออกดอกคราวละมากๆ จึงควรต้องระวังให้ดี อีกทั้งมีระยะเวลาในการออกดอกค่อนข้างสั้น และถ้าเป็นพันธุ์ไม้ขนาดใหญ่ก็อาจต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะเริ่มออกได้ นอกจากนี้ยังต้องการพื้นที่ปลูกค่อนข้างมากด้วย ดังนั้นอาจไม่เหมาะสำหรับผู้คิดเพาะปลูกในระยะเวลาสั้นๆ แต่เหมาะจะอนุรักษ์ไว้ในระยะยาวมากกว่า

สำหรับเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์ฯ สามารถสั่งจองได้ที่https://www.thailandpostmart.com/product/10138200... สั่งได้โดยไม่จำกัดจำนวน และเริ่มจัดส่งตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม 2562 เป็นต้นไป