3 ที่เที่ยวสุรินทร์ เพลิดเพลินถิ่นแดนอีสานใต้20 Feb 2019

3 ที่เที่ยวสุรินทร์ เพลิดเพลินถิ่นแดนอีสานใต้

ถ้าจะให้กล่าวว่า ‘จังหวัดสุรินทร์’ คือจังหวัดชายแดนก็คงจะไม่ผิด เพราะที่ตั้งของจังหวัดนี้อยู่ติดกับภาคอีสานตอนล่าง ที่นอกจากจะเชื่อมตัวจังหวัดไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ‘ประเทศกัมพูชา’ แล้ว ที่นี่ยังเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้นักท่องเที่ยวได้รับความรู้ทั่วทุกแห่งหน ผสมสานไปกับสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลากหลายประเภทให้คุณได้เพลินตาเพลินใจ จนต้องสะกดคุณไว้ที่จังหวัดนี้แบบไม่ให้หนีไปไหนเลยล่ะ และที่สำคัญยังช่วยเยียวยาให้คุณรู้สึกดีจากวิถีสโลว์ไลฟ์อีกด้วย ฮั่นแน่...ชักน่าสนใจขึ้นมาซะแล้วสิท่า

แพ็คกระเป๋าออกเดินทางเลยดีกว่า อย่าเสียเวลาไปมากกว่านี้ กับจังหวัดที่ไม่ได้มีดีแค่ ‘ช้างใหญ่’ เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีของดีที่เที่ยวเด็ดซุกซ่อนอยู่อีกเพียบกับจังหวัดนี้เลย ‘จังหวัดสุรินทร์’

อนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง (ปุม) จ.สุรินทร์

จะเดินทางไปไหนมาไหนในตัว ‘จังหวัดสุรินทร์’ ทั้งที สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเอาฤกษ์เอาชัยกันหน่อยดีกว่ากับอนุสาวรีย์ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองสุรินทร์อย่าง อนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง (ปุม) บุคคลท่านนี้มีความสำคัญอย่างไรกับเมืองสุรินทร์ เพราะท่านผู้นี้คือบุคคลที่บุกเบิกและก่อร่างสร้างเมืองสุรินทร์ให้เจริญรุ่งเรืองเมื่อครั้งในอดีต หรือจะเรียกว่า เป็นเจ้าเมืองคนแรกของ ‘จังหวัดสุรินทร์’ ก็ได้เช่นเดียวกัน โดยจุดสังเกตที่ทำให้เห็นว่ามาถึงอนุสาวรีย์แล้ว นั่นก็คือ งานช้างสีขาวใหญ่ดูทรงพลัง ที่ตั้งตระหง่านขนาบข้างรูปปั้นอนุสาวรีย์ไว้ทั้ง 2 ด้าน นอกจากจะเป็นสัญลักษณ์ว่า ที่นี่คือ ‘จังหวัดสุรินทร์’ แล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงความน่ายำเกรงของบุคคลผู้ทรงเป็นพลังและแรงใจให้กับคนในพื้นที่อีกด้วย เนื่องจากความสามารถในการบังคับช้างของท่านเป็นที่เลื่องลือและขจรขจายไปทั่วทุกทิศ

รูปหล่ออนุสาวรีย์เป็นทองเหลืองรมดำสูง 2.2 เมตร มือขวาของท่านถือง้าว แสดงให้เห็นถึงความเก่งฉกาจในด้านการรบและการศึก ซึ่งในทุกๆ วันที่ 13 เมษายนของทุกปี ‘จังหวัดสุรินทร์’ จะมีการจัดงานวางพวงมาลาขึ้น เพื่อเป็นการสักการะ พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง (ปุม) พร้อมด้วยหน่วยงานและส่วนราชการต่างๆ แต่สำหรับนักท่องเที่ยว ที่แห่งนี้คือที่เข้าไหว้และขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยแวะเวียนไปขอพร ‘พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง (ปุม)’ กันได้ที่ ต.ในเมือง อ.เมืองสุรินทร์ แต่อาจต้องระวังกันหน่อยนะ เพราะอนุสาวรีย์ตั้งอยู่ใจกลางจังหวัดเลย ซึ่งเป็นบริเวณเกาะกลางถนน ผู้ใดที่ต้องการจะเข้าไหว้ อาจจะต้องสำรวจตัวเองตอนข้ามถนนและการจราจรของรถที่สัญจรไปมาบริเวณนั้นนิดหนึ่ง เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง

ปราสาทศีขรภูมิ จ.สุรินทร์

เข้าไหว้ ‘พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง (ปุม)’ แล้ว มาแวะเยี่ยมชม ‘ปราสาทศีขรภูมิ’ กันต่อ แหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ที่นี่มีดีอะไร อย่างแรกเลยคือ เป็นปราสาทที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบขอมที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยศิลปวัตถุที่ถูกค้นพบจากที่นี่ นักโบราณคดีเชื่อว่า ‘ปราสาทศีขรภูมิ’ น่าจะใช้เป็นเทวสถานในศาสนาฮินดูเพื่อบูชาพระศิวะผู้สร้างโลก โดยตัวปราสาทล้อมรอบไปด้วยปรางค์หมู่ 5 องค์ ภายในปราสาทก่อขึ้นด้วยอิฐเรียงซ้อนกันอย่างมีชั้นเชิง ฐานมีความมั่นคงแข็งแรงด้วยหินศิลาแลง แถมสถานที่ดังกล่าวยังโอบล้อมด้วยคูน้ำประกบ 3 ด้านอีกด้วย แสดงให้เห็นถึงปราการของสถานที่ที่มีความแข็งแกร่งมากๆ

ทรงปราสาทว่าวิจิตรแล้ว แต่สิ่งที่วิจิตรกว่าและถือว่าเป็นไฮไลท์เด็ดสุดยอดของปราสาทแห่งนี้เลยคือ ภาพแกะสลักหิน เช่น ภาพนางอัปสรา แบบเดียวกับที่ตั้งอยู่ในนครวัด ประเทศกัมพูชา อย่างไรอย่างนั้นเลย ที่สำคัญคือ ‘ปราสาทศีขรภูมิ’เป็นปราสาทเพียงแห่งเดียวที่มีภาพนางอัปสราปรากฏอยู่ นอกจากนี้ ยังมีทับหลังหินที่แกะเป็นภาพภาพพระศิวะเต้นรำ หรือพระศิวะนาฏราชสิบกร โดยมีความเชื่อที่ว่า หากพระองค์ร่ายรำด้วยความอ่อนช้อยงดงาม โลกจะมีแต่ความสันติสุข สงบ และร่มเย็น แต่ถ้าพระองค์ร่ายรำด้วยอารมณ์รุนแรง โลกจะมีความโกลาหลและวิบัติ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง เมื่อมาเยือนยังสถานที่ดังกล่าวนี้ ใครที่ชื่นชอบมนต์ขลังความงามเมื่อครั้งอดีต ไปสัมผัสกันได้เลยที่ ต.ระแงง อ.ศิขรภูมิ นะจ๊ะ อ๋อ...ลืมบอก ที่นี่เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-16.30 น. จ้า

ขอบคุณภาพจาก : https://www.facebook.com/SaranParkSurin/

สะรัน วอเตอร์ปาร์ค จ.สุรินทร์

อิ่มใจที่อนุสาวรีย์ อิ่มสมองที่ปราสาทขอมกันแล้วหลายคนเลยอยากหาความสนุกกระแทกใจสักหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงนี้ใกล้หน้าร้อนแล้วด้วย น้ำและความชุ่มฉ่ำต้องมาแล้วแหละ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจังหวัดเล็กๆ อย่าง ‘จังหวัดสุรินทร์’ จะมีความชุ่มฉ่ำอย่างสวนน้ำกับเขาด้วย แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อจากสถานที่อย่าง ‘สะรัน วอเตอร์ปาร์ค’ สวนน้ำขนาดกลางของ ‘จังหวัดสุรินทร์’ ที่เต็มไปด้วยเครื่องเล่นทางน้ำมากมาย ด้วยสีสันสุดจี๊ดจ๊าดของที่นี่จากสีของเครื่องเล่นทางน้ำต่างๆ ยิ่งปลุกเร้าความสดใสและความสดชื่นให้นักท่องเที่ยวมากขึ้น กอปรกับสไลเดอร์หลากหลายรูปแบบที่มีความสั้นและยาวแตกต่างกัน ช่วยให้เหล่านักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบกิจกรรมทางน้ำได้ไหลลื่นกันอย่างสนุกสนาน และไม่เพียงแต่สไลเดอร์เท่านั้น เพราะที่นี่ยังมีสระว่ายน้ำหลายขนาดให้เลือกผ่อนคลายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กสำหรับเด็กน้อย หรือกว้างใหญ่จุใจสำหรับวัยรุ่นและผู้ใหญ่ ก็มีให้เลือกเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่า เล่นน้ำตัวเปื่อยกันไปข้างหนึ่งเลยทีเดียว

หากเล่นน้ำจนฉ่ำอุราแล้ว ที่นี่ยังมีพร้อมไปด้วยกิจกรรมให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช้อปปิ้งจากร้านค้าที่เปิดอยู่ภายในสวนน้ำ หรือจะรับประทานอาหารสุดอร่อยจากร้านอาหารที่มีให้เลือกอย่างละลานตาก็ได้เช่นเดียวกัน และไม่ต้องกลัวว่า ห้องน้ำจะมีไม่เพียงพอ เพราะห้องน้ำมีอยู่ทุกจุดในสวนน้ำ รับรองนักท่องเที่ยวได้ครบถ้วนอย่างแน่นอน คนชื่นชอบกิจกรรมทางน้ำ ปักหมุดไปกันได้เลยที่ ต.นอกเมือง อ.เมืองสุรินทร์ เปิดให้บริการตั้งแต่ 09.00-20.00 น. คิดค่าเข้าผู้ใหญ่ 100 บาท และเด็กเพียง 60 บาท เท่านั้น รอช้าอะไร กระโจนลงน้ำเลยดีกว่ากับ ‘สะรัน วอเตอร์ปาร์ค’ที่รอพร้อมต้อนรับทุกคนด้วยบริการทุกระดับประทับใจเสมอ

‘จังหวัดสุรินทร์’ ถิ่นเมืองช้างแห่งแดนอีสานใต้ ซึ่งการแนะนำครั้งนี้ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีช้างสักเท่าไหร่ เหตุที่ไม่มีช้างนั้น เพราะเราอยากให้ทุกท่านสัมผัสกับมุมอื่นของ ‘จังหวัดสุรินทร์’บ้าง ไม่ว่าจะเป็นอนุสาวรีย์ ปราสาทขอม หรือแม้กระทั่งสวนน้ำที่ไม่มีช้าง ก็เพลิดเพลินและสนุกได้เช่นเดียวกัน อยากให้ลองตามรอยเรามาดูนะคะ รับรองความเด็ดดวงค่ะ แต่ถ้า ‘จังหวัดสุรินทร์’ ยังไกลอยู่ และเป็นแพลนแบบทางไกล ไกลมากๆ ดื่มดำไปกับความเป็นเมืองสุรินทร์ก่อนใครได้ที่นี่เลยเว็บไซต์ https://www.thailandpostmart.com/ ที่ๆ ได้รวบรวมสินค้าและผลิตภัณฑ์นานาชนิดจาก ‘จังหวัดสุรินทร์’ เอาไว้มากมาย เพื่อให้คุณทุกคนได้ลิ้มลองประสบการณ์ไม่เหมือนใครจากจังหวัดดังกล่าว ซึ่งไม่แน่ว่า เมื่อซื้อสินค้ามาลองแล้ว หลายคนอาจตีตั๋วไปจังหวัดนี้เลยก็ได้ ใครจะรู้

ตีตั๋วไปแล้ว ก็อย่าลืมติดตามรายการ 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' กันด้วย (ขายของเก่ง!) วันเสาร์เวลา 10.00 น. ทางช่อง 3 และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv ที่สำคัญอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยนะ

ถ้ารับชมแล้วยังไม่จุใจพอ แนะนำให้อ่านรีวิวที่กินและที่พักอื่นๆ ในเว็บไซต์ http://www.thailandpostmart.com/ ก็ยอดเยี่ยมกระเทียมดองเหมือนกันจ้า

#ThailandPostmart #ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย #ไปรษณีย์ไทย