ทัวร์สุรินทร์ถิ่นเมืองช้าง11 Feb 2019
สุรินทร์ ถิ่นช้างใหญ่ ผ้าไหมงาม ประคำสวย ร่ำรวยปราสาท ผักกาดหวาน ข้าวสารหอม งามพร้อมวัฒนธรรม

ได้เวลาพาทุกคนไปตะลอนทัวร์กันอีกแล้วค่ะ และวันนี้เราก็จะพาทุกคนไปตะลอนทัวร์กับไปรษณีย์ไทยเหมือนเดิม โดยจังหวัดที่เราจะพาทุกคนไปนั้น คือจังหวัดที่เป็นแดนดินถิ่นเมืองช้าง จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก จังหวัดสุรินทร์ แต่เอ๊ะ จังหวัดสุรินทร์นอกจากช้างแล้วจะมีอะไรให้เราได้เที่ยว ได้ชอป ได้ชิลล์ บ้างนั้น อย่ารอช้าค่ะทุกคน ตามเราไปเที่ยวกันเล้ยยย!!!

1.อนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง /สวนสาธารณะช้างจังหวัดสุรินทร์

ที่แรกที่เราจะพาทุกคนมาเช็กอินในวันนี้คือ อนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง นั่นเองค่ะจะเห็นได้ว่าทุกบ้านทุกเมือง ย่อมมีเจ้าเมือง เป็นผู้วางรากฐานให้กับเมืองของตัวเอง แล้วก็กลายเป็นบุคคลสำคัญที่ใครๆต่างก็ให้ความสำคัญและระลึกถึงอยู่ตลอดเวลา เมืองสุรินทร์ ก็เช่นเดียวกันค่ะ เพราะเป็นอีกจึงหวัดหนึ่งของประเทศไทยทางภาคอีสาน ที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน เกิดเหตุการณ์ขึ้นมากมาย มีวีรบุรุษผู้ก่อตั้งท่านหนึ่ง ที่เป็นกำลังสำคัญในการปกครองเมืองสุรินทร์คือ พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง ผู้ซึ่งมีความสามารถทางด้านการปกครอง เจ้าเมืองผู้ก่อตั้งเมืองสุรินทร์ แม้จะเป็นเพียงบุคคลธรรมดาที่เดินทางเข้ามาเป็นเพียงแค่หัวหน้ากลุ่มไทยพื้นเมือง แต่ประวัติของเขา และด้วยความสามารถและความดี ทำให้ได้กลายเป็นเจ้าเมืองสุรินทร์ หากใครมีโอกาสได้มาเยือนเมืองสุรินทร์ มีโอกาสอย่าพลาดที่จะเข้าไปสักการะ อนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง กันนะคะ นอกจากจะได้เช็กอินแลนมาร์กของจังหวัดแล้ว เรายังได้ขอพรเพื่อให้มีความกล้าหาญในจิตใจ ให้ผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆไปได้อย่างเช่นนักรบของเมืองสุรินทร์เลยละค่ะ

2.ชิมของอร่อยร้านกุนเชียง 5 ดาว

หลังจากเช็กอินที่แรกไปเป็นที่เรียบร้อย ทางไปรษณีย์ไทยก็ได้พาเรามาชิมความอร่อยของ ร้านกุนเชียง 5 ดาวกันต่อค่ะ 'กุนเชียง 5 ดาว'ตำนานความอร่อย ที่สืบทอดมายาวนานกว่า 50 ปี ถือเป็นร้านขายของฝากเจ้าแรก และเก่าแก่ที่สุดในจังหวัดสุรินทร์ ด้วยความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ สูตรเฉพาะของร้าน ที่รสชาติอร่อย ใช้วัตถุดิบคุณภาพดี สดใหม่ และด้วยปณิธานที่ยึดมั่นว่า จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพอย่างต่อเนื่อง ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต โดยคำนึงถึงผู้บริโภคเป็นหลัก จึงทำให้ 'กุนเชียง 5 ดาว'ประสบความสำเร็จในทุกวันนี้ โดยแรกเริ่มกิจการ กุนเชียง 5 ดาว ตั้งแต่สมัยคุณปู่ ที่ผลิตกุนเชียง และเปิดร้านขายผลิตภัณฑ์กุนเชียงและเนื้อสัตว์แปรรูป ในจังหวัดสุรินทร์ ชื่อร้าน 'โค้วคี่เฮียง' ที่มาจากชื่อของคุณปู่เอง ต่อมาคุณนัทช์ธนากรณ์ ได้เข้ามารับช่วงต่อ และได้ตั้งชื่อร้านใหม่ว่า 'ร้านสหรส' ซึ่งเป็นชื่อที่ติดหูคนสุรินทร์ในสมัยก่อน แต่เนื่องจากต้องการให้แบรนด์เป็นที่รู้จักง่ายต่อการจดจำยิ่งขึ้น จึงเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น 'กุนเชียง 5 ดาว 'และใช้มาจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ที่ร้านยังมีผลิตภัณฑ์อีกหลากหลาย ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกที่มากขึ้น ในการซื้อไปเป็นของฝาก หรือซื้อไปรับประทานเอง ซึ่งสินค้าหลายชนิดทางร้านจะคิดค้นรูปแบบและสูตรเองทั้งหมด จนเรียกได้ว่าสินค้าที่ร้าน มีที่เดียวในประเทศไทย เช่น

- หมูแก้ว : สินค้าเลื่องชื่อที่ทางร้านเป็นผู้ผลิตและคิดชื่อเป็นเจ้าแรก กรอบ อร่อย ทานได้ทุกวัย

- หมูแผ่นทะเล : หมูแผ่นม้วนแบบซูชิพันไส้กับสาหร่าย  มีที่ร้าน 5 ดาวที่เดียว

- หมูแซ่บสมุนไพร : หมูหยองอบกรอบทรงเครื่องสมุนไพรนานาชนิด ทานเล่น หรือทานเป็นกับแกล้มก็อร่อย

- กุนเชียงสองสหาย : กุนเชียงผสมระหว่างไก่และหมู รสชาติอร่อย กลมกล่อม ปราศจากสารกันเสีย

- หมูเส้นทอง : หมูทรงเครื่องยาจีน อบจนมีสีเหลืองสวย คลุกเคล้าเครื่องเทศจีนอย่างลงตัว

- หมูยอ : ทำจากเนื้อหมูล้วน เนื้อเด้ง ไม่ผสมแป้ง นำไปทำเมนูไหนก็อร่อย

- ไส้กรอกอีสาน : เนื้อหมูชั้นดี คลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงรสกลมกล่อม

- หมูหยอง : หมูหยองเส้นสีทอง หอม กรอบ อร่อย ทานกับข้าวต้มร้อนๆ อิ่มอร่อยได้ในทุกมื้อ

และหากใครที่อยากลิ้มลองความอร่อยเหมือนเราแบบนี้ สามารถเข้าไปกดสั่งซื้อกันได้ง่าย ๆ ตามลิงก์นี้เลยค่ะ ส่งฟรีทั่วประเทศนะคะ https://www.thailandpostmart.com/search/%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%87+5+%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A7/type/all/manu/all/prov/all/

3.ชอปผ้าไหมยกทองจันทร์โสมา

กองทัพต้องเดินด้วยท้องไปเป็นที่เรียบร้อย ตอนนี้ไปรษณีย์ไทยก็ได้เอาใจสาว ๆ พามาชอปปิงผ้าไหมกันที่ ผ้าไหมยกทองจันทร์โสมา โดยผ้าไหมของจังหวัดสุรินทร์แห่งนี้จะมีลักษณะเป็นผ้าไหมเส้นเล็ก เรียบ นิ่ม เวลาสวมใส่จะรู้สึกเย็นสบาย นอกจากนี้การทอผ้าไหมของจังหวัดสุรินทร์ ยังมีกรรมวิธีการทอที่สลับซับซ้อน และเป็นกรรมวิธีที่ยาก ซึ่งต้องใช้ความสามารถและความชำนาญจริง เช่น การทอผ้ามัดหมี่พร้อมยกดอกไปในตัว ซึ่งทำให้ผ้าไหมที่ได้เป็นผ้าเนื้อแน่นมีคุณค่า มีการทอที่เดียวใบประเทศไทย จนเป็นที่สนพระทัยและเป็นที่ชื่นชอบของสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ ทรงรับสั่งว่า ใส่แล้วเย็นสบาย อีกทั้งยังใช้ฝีมือในการทออีกด้วยโดยลักษณะเด่นของผ้าไหมจังหวัดสุรินทร์ ผ้าไหมยกทองจันทร์โสมา คือ

1. มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ โดยได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมจากกัมพูชา และลวดลายที่บรรจงประดิษฐ์ขึ้นล้วนมีที่มาและมีความหมายอันเป็นมงคล

2. นิยมใช้ไหมน้อยในการทอ ซึ่งไหมน้อยคือไหมที่สาวมาจากเส้นใยภายในรังไหม มีลักษณะนุ่ม เรียบ เงางาม

3. นิยมใช้สีธรรมชาติในการทอ ทำให้มีสีไม่ฉูดฉาด มีสีสันที่มีลักษณะเฉพาะ คือ สีจะออกโทนสีขรึม เช่นน้ำตาล แดง เขียว ดำ เหลือง อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมจากเปลือกไม้ 4. ฝีมือการทอ จะทอแน่นมีความละเอียดอ่อนในการทอและประณีต รู้จักผสมผสานลวดลายต่าง ๆ เข้าด้วยกัน แสดงถึงศิลปที่สวยงามกว่าปกติ5. แต่เดิมนั้นการทอผ้าไหมของชาวบ้านทำเพื่อไว้ใช้เอง และสวมใส่ในงานทำบุญและงานพิธีต่างๆ

เป็นไงกันบ้างคะ อยากซื้อติดไม้ติดมือเป็นของฝาก ของที่ระลึกกันแล้วใช่ไหมคะ อ๊ะ อ๊ะ ไม่ต้องห่วงไปค่ะ เพราะ ThailandPostMart มีบริการส่งฟรีทั่วประเทศ รู้อย่างนี้แล้วก็คลิกสั่งซื้อได้เล้ยย https://www.thailandpostmart.com/search/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2/type/all/manu/all/prov/all/

4.สุรินทร์สหกรณ์เกษตรอินทรีย์ทัพไทย

และที่ที่ 4 ที่เราจะมาวันนี้นี้คือ ชวนมาชอปปิงที่ สหกรณ์เกษตรอินทรีย์ทัพไทย ของจังหวัดสุรินทร์ เพราะจังหวัดแห่งนี้มีชื่อเสียงเรื่องข้าวห้าสายพันธุ์ ของสหกรณ์เกษตรอินทรีย์ทัพไทย จำกัด  เป็นข้าวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ มีกลิ่นหอม นุ่น รับประทานง่าย และยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าจากโปรตีน วิตามินบี ธาตุเหล็ก  สหกรณ์เกษตรอินทรีย์ทัพไทย จำกัด ต.ทมอ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์

ประโยชน์ของข้าวห้าสหายพันธุ์

1.มีวิตามินบี เอ ซี ฟอสฟอรัส

2.ธาตุเหล็กสูง

3.ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน

4.บำรุงสายตา

5.ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ตะคริว และโรคโลหิตจาง

ใครอยากให้ร่างกายได้รับสารที่มีประโยชน์แบบนี้ ก็เข้าไปสั่งซื้อกันได้ที่ https://www.thailandpostmart.com/product/1014200000392/ข้าวห้าสายพันธุ์/ ส่ง ฟรีทั่วประเทศ ซื้อเลยค่ะ รับประกันความอร่อยจนต้องเบิ้ลข้าวอีกหลายจาน

5.ชิลล์ ณ บ้านทุ่งโฮมสเตย์

ชอป ชิม กันไปครบ ร่างกายก็อ่อนล้าโรยรา เราเลยอยากจะแนะนำสถานที่พักผ่อน บรรยากาศธรรมชาติมาฝากทุกคน กับ บ้านทุ่งโฮมสเตย์ ที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ชอบบรรยากาศท้องทุ่ง เงียบสงบ เป็นธรรมชาติ ไม่พลุกพล่าน เป็นส่วนตัว และหากใครชื่นชอบการปั่นจักรยาน ทาง บ้านทุ่งโฮมสเตย์ ก็ยังมีจักรยานให้บริการ ปั่นชมธรรมชาติ และปราสาทหินบ้านพลวง ปราสาทตั้งอยู่กลางหมู่บ้านได้ชมวิถีชาวบ้าน ชนบท แบบ slowlife อีกด้วย เรียกได้มาเหนื่อยมาทั้งวัน แค่ได้นอนพักผ่อน เก็บแรงไปต่อสู้กับวันต่อไปก็มีพลังขึ้นเยอะเลยทีเดียว และหากใครที่อยากจะมีโอกาสดี ๆ และอยากมาพักผ่อนที่นี่แบบเรา เราแอบมาบอกกิจกรรมดี ๆ ที่ทาง ThailandPostMart นำมาฝาก เพียงแค่กดไลก์เฟซบุ๊ก แฟนเพจ ThailandPostMart เอาไว้ ก็จะได้ลุ้นรับที่พักชิลล์ ๆ แบบนี้ไปนอนฟรี 1 คืน กันไปเล้ย ง่าย ๆ แค่นี้อย่าลืมไปร่วมสนุกกันนะคะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ ทัวร์สุรินทร์ถิ่นเมืองช้าง ที่เรานำมาฝากทุกคนกันในวันนี้ หากใครมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ร้านของฝากดี ๆ อยากจะแนะนำเรา ก็สามารถมาบอกเรากันได้ที่ เฟสบุ๊กแฟนเพจ ThailandPostMart แล้วถ้ามีโอกาสเราจะไปเที่ยวตามรอยทุกคนกันอย่างแน่นอน วันนี้เหนื่อยแล้ว เจอกันใหม่ทริปหน้า บ๊าย บาย

สินค้าแนะนำและของดี จ.สุรินทร์ สั่งออนไลน์ผ่านไปรษณีย์ไทยได้แล้วนะคะ เข้ามาเลือกซื้อสินค้าของดีทั่วไทยกันได้ที่ http://www.thailandpostmart.com/ เราพร้อมส่งความสุขให้คุณถึงมือเลยจ้า และอย่าลืมติดตาม 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น. ทางช่อง3 และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv อีกทั้งรีวิวสถานที่อื่นย้อนหลังในตอนอื่นๆ อีกเพียบ ที่  http://www.thailandpostmart.com/ และอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยนะจ๊ะคนดี #ThailandPostmart #ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย #ไปรษณีย์ไทย