ตะลอนทัวร์ บุรีรัมย์ แดนดินปราสาทหินพนมรุ้ง30 Jan 2019

เมืองปราสาทหิน ถิ่นภูเขาไฟ ผ้าไหมสวย รวยวัฒนธรรม เลิศล้ำเมืองกีฬา

กลับมาอีกครั้งกับตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย วันนี้ได้เวลาพาทุกคนไปตะลอนทัวร์ภาคอีสาน แดนดินปราสาทหินพนมรุ้ง และจะเป็นจังหวัดไหนไปไม่ได้นอกจาก จังหวัดบุรีรัมย์ หนึ่งในจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ตั้งแต่การท่องเที่ยวมรดกวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม ตลอดจนที่เที่ยวยุคใหม่ ที่ผสมกลมกลืนได้อย่างลงตัว มาดูกันสิว่า วันนี้เราจะพาทุกคนไปที่ไหนกันบ้าง หากพร้อมจะออกเดินทางแล้ว ก็ไปกันเลยค่า

1.เช็กอินปราสาทสายฟ้า

มาถึงบุรีรัมย์ทั้งที จะไม่มาที่นี่ไม่ได้ “ปราสาทสายฟ้า” ของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สโมสรฟุตบอลที่มีชื่อเสียงระดับทอปของประเทศ ซึ่งมีสนามฟุตบอล “ไอ-โมบายสเตเดียม” ที่เกรียงไกรไม่แพ้กัน ปราสาทสายฟ้าสีน้ำเงินเข้มตัดกับสนามหญ้าเขียวขจีแห่งนี้เป็นฝีมือของ คุณเนวิน ชิดชอบที่เนรมิต “ไอ-โมบายสเตเดียม” (i-mobile Stadium) หรือ ธันเดอร์ คาสเซิล สเตเดียม (Thunder Castle Stadium) ขึ้นมาเพื่อเป็นสนามกีฬาที่ใช้เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอล บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดสนามแห่งนี้ผ่านมาตรฐานระดับเอคลาสสเตเดียมจากเอเอฟซี และผ่านมาตรฐานระดับเวิลด์คลาสจากฟีฟ่า อีกทั้งกินเนสบุ๊คยังได้บันทึกไว้ว่าเป็นสนามฟุตบอลในระดับฟีฟ่าแห่งเดียวในโลกที่ใช้เวลาก่อสร้างน้อยที่สุดในโลกคือ 265 วัน รู้อย่างนี้แล้ว ใครที่คอฟุตบอลต้องรีบมาเช็กอินกันนะจ๊ะ

2.ชอปของฝากจักสานจากผักตบชวา

หลังจากไปเช็กอิน ปราสาทสายฟ้า ได้เวลามาชอปปิง ของฝากจักสานจากผักตบชวา วิถีชีวิตของคนในชุมชนชนบทในสมัยก่อนที่นิยมนำวัสดุจากธรรมชาติที่หาได้มาได้ง่ายตามหัวไร่ ปลายนาไม่ต้องซื้อหา นำมาทำเป็นของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย อย่างเช่นใบตาล เป็นวัสดุที่นำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายชนิด เช่นใช้มุงหลังคากระท่อม ใช้ทำฝากระท่อม หมวก เป็นต้น เนื่องจากใบตาลมีคุณลักษณะของใบยาว หนา เรียบ ลื่น สามารถป้องกันแดดฝนได้เป็นอย่างดี ชาวบ้านโนนมะงา เป็นอีกหนึ่งชุมชน ที่มีแนวคิดในการนำใบตาลมาทำเป็นเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อประหยัดรายจ่าย โดยนำใบตาลทำเป็นพัด เพื่อเป็นอาชีพเสริม เนื่องจากเป็นวัสดุที่หาได้ไม่ยากมีอยู่ในท้องถิ่น จึงได้รวบรวมสมาชิกที่สนใจ มารวมกลุ่มกันทำเป็นอาชีพเสริมอย่างจริงจัง และจัดตั้งเป็นกลุ่มจักสานพัดใบตาล เมื่อวันที่14 สิงหาคม 2548 โดยมีนายสงัด สายกระสุน เป็นประธาน มีสมาชิก 10 คน และได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานเกษตรอำเภอสตึกและสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอสตึก ให้การส่งเสริมสนับสนุนด้านการผลิต การตลาด การจัดการทุน และการบริหารจัดการกลุ่ม และต่อมาได้จดทะเบียนเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ชื่อว่า “กลุ่มวิสหกิจชุมชนพัดใบตาล”

“พัดใบตาล” เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นอาชีพเสริมรายได้ให้กับชุมชนบ้านโนนมะงา ตำบลสะแก อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ และมีการถ่ายทอดความรู้ในการทำพัดใบตาลไปยังนักเรียน เยาวชน สตรี เพื่อช่วยการสืบสานภูมิปัญญาให้คงอยู่คู่ชุมชนตลอดไป หากใครที่ชื่นชอบวิถีไทย ผลิตภัณฑ์ไทย ๆ แบบนี้ แต่ไม่ได้มาเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ สามารถเข้าไปสั่งซื้อง่าย ๆ ได้ที่ https://www.thailandpostmart.com/product/1013800000371/%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B8%9A%E0%B8%8A%E0%B8%A7%E0%B8%B2/

3.ชิมความอร่อยกับกุ้งจ่อมแม่พะเยาว์

ความอร่อยขึ้นชื่อ ของดีจังหวัดบุรีรัมย์ กับ กุ้งจ่อมแม่พะเยาว์ ด้วย 20 ปี ที่ใช้ความรู้และความสามารถ ผสมกับความเชี่ยวชาญในด้านภูมิปัญญาการถนอมอาหารที่มีมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ กลายเป็นกุ้งจ่อมมากด้วยคุณค่าอย่าง ‘กุ้งจ่อมแม่พะเยาว์’ จาก ‘กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกุ้งจ่อม-กระยาสารทประโคนชัย’ ที่เป็นแหล่งผลิตกุ้งจ่อมเก่าแก่แห่งหนึ่งในภาคอีสาน ด้วยรสชาติระดับตำนาน และนำมาพัฒนาด้วยกระบวนการที่ทันสมัย จึงได้กุ้งจ่อมที่ทั้งดี สะอาด ปลอดภัย และคงรสชาติดั้งเดิมไว้ได้อย่างเต็มเปี่ยม โดยมีทั้งแบบดิบและสุก ซึ่งแบบดิบอาจคงรสชาติต้นตำรับเอาไว้ได้อย่างครบครันเหมาะสำหรับคนพื้นถิ่น ส่วนแบบสุกมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้คนนอกพื้นที่รับประทานได้ง่ายขึ้น ด้วยวิธีการผลิตที่เปี่ยมด้วยคุณภาพ ทำให้ ‘กุ้งจ่อมแม่พะเยาว์’ ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงมาจนถึงปัจจุบัน หากใครอยากลิ้มลองความอร่อยแบบนี้ เข้าไปสั่งซื้อได้ที่ https://www.thailandpostmart.com/product/1013450001621/กุ้งจ่อม/

4.ซื้อของฝากจากผลิตภัณฑ์ผ้าทอบุรีรัมย์ บ้านสนวนนอก

'บ้านสนวนนอก'หมู่บ้านเล็กๆในเขตอำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ ที่มีเพียง 150 ครัวเรือน แต่เดิมพื้นที่บริเวณหมู่บ้านเป็นผืนป่าทึบ ที่มีต้นสนวนขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก คนในหมู่บ้านจึงเรียกหมู่บ้านนี้ว่า "บ้านสนวนนอก" ตามชื่อต้นไม้นั่นเอง ซึ่งชาวบ้านที่นี่จะใช้ภาษาเขมรเป็นภาษาถิ่น และทำอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก เมื่อหมดหน้าเก็บเกี่ยวข้าว ก็อาศัยรายได้เสริมจากการทำงานจักสาน และงานหัตถกรรม เช่น การทอผ้า สร้างรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชน โดยคนในหมู่บ้านยังมีความเชื่อที่ว่า ลูกสาวบ้านไหนสาวไหมไม่เป็น หรือลูกชายบ้านไหนทำเครื่องจักสานใช้เองไม่ได้ จะเป็นหม้าย ไม่ได้แต่งงานแน่นอน ดั้งนั้นผู้หญิงในหมู่บ้าน จึงทอผ้าเป็นตั้งแต่ยังสาวทุกคน ทำเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่ปลูกหม่อน เลี้ยงไหม ไปจนถึงซักฟอกและถักทอ

เอกลักษณ์ของ ผ้าไหมบ้านสนวนนอก นั่นก็คือ 'ผ้าหางกระรอกคู่ตีนแดง'ผ้าไหมดั้งเดิมที่ตกทอดกันมาแต่โบราณ มีลายยกดอกพิกุล ที่เป็นลายเอกลักษณ์ของบ้านสนวนนอก ลักษณะลวดลายเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความประณีตและงดงาม โดยใช้เทคนิคการควบเส้นในการปั่นด้าย ซึ่งไหมที่ถูกควบแล้วจะนำไปถักทอ เมื่อนำมาใช้เป็นเส้นพุ่งทอกับเส้นยืน สีพื้นจะทำให้เกิดลายเหลื่อมกันเป็นสีเหลืองคล้ายหางกระรอก เรียกว่า ‘กะนีว’ หรือ ‘ผ้าหางกระรอก’ ลักษณะของผ้ากะนีวนี้ ผิวสัมผัสจะมีความมันระยิบระยับ เมื่อนำไปส่องกับแดดจะแยกสีได้ชัดเจน สวยงาม นอกจากผ้าทอแล้ว ก็ยังมีงานจักสาน และงานหัตถกรรมต่างๆจากไม้ไผ่ เช่น พัด ของใช้ในบ้าน อีกทั้งของใช้ในการเกษตรต่างๆ นำไปวางขายที่ตลาด ให้นักท่องเที่ยวได้มาเลือกซื้ออีกด้วย ปัจจุบันหมู่บ้านสนวนนอก ได้พัฒนาต่อยอดวิถีชีวิตดั้งเดิมให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพ จนได้รับคัดเลือกให้เป็น ‘ต้นแบบแหล่งท่องเที่ยวโดยชุมชน’ จากกระทรวงมหาดไทย และหากใครอยากมีผลิตภัณฑ์ดี ๆ แบบนี้อยู่ในมือ เข้าไปสั่งซื้อกันได้ที่ www.ThailandPostMart.com

5.ชิลล์ร่างกายที่ So Cool Grand Hotel

ได้เวลามาผ่อนคลายร่างกายที่ So Cool Grand Hotelหลังจากเหนื่อยล้าร่างกายมาทั้งวัน การได้พักในสถานที่ที่บรรยากาศน่ารัก ๆ ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติของต่างจังหวัด และอากาศอันบริสุทธิ์ ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนที่เรียกได้ว่า ให้ความรู้สึกสบายใจอย่างบอกไม่ถูก และมีความสุขเหมือนกับอยู่บ้าน ด้วยความเรียบง่าย อบอุ่น เป็นกันเอง บวกกับบรรยากาศโดยรอบ ทำให้ผ่อนคลายไปกับการพักผ่อนมากขึ้น หากใครที่อยากมาชิลล์ เสพบรรยากาศธรรมชาติแบบนี้ แต่ไม่มีโอกาสได้มา แนะนำให้กดไลก์เฟซบุ๊ก แฟนเพจ ThailandPostMart เอาไว้ เพราะเรามีของรางวัลดี ๆ มาแจก แล้วอย่าลืมมาร่วมเล่นกิจกรรมสนุก ๆ กันนะคะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับจังหวัดบุรีรัมย์ที่เรานำมาฝากทุกคนกันในวันนี้ หากใครมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ร้านของฝากดี ๆ อยากจะแนะนำเรา ก็สามารถมาบอกเรากันได้ที่ เฟสบุ๊กแฟนเพจ ThailandPostMart แล้วถ้ามีโอกาสเราจะไปเที่ยวตามรอยทุกคนกันอย่างแน่นอน วันนี้เหนื่อยแล้ว เจอกันใหม่ทริปหน้า บ๊าย บาย

สินค้าแนะนำและของดี จ.บุรีรัมย์ สั่งออนไลน์ผ่านไปรษณีย์ไทยได้แล้วนะคะ เข้ามาเลือกซื้อสินค้าของดีทั่วไทยกันได้ที่ http://www.thailandpostmart.com/ เราพร้อมส่งความสุขให้คุณถึงมือเลยจ้า และอย่าลืมติดตาม 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น. ทางช่อง3 และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv อีกทั้งรีวิวสถานที่อื่นย้อนหลังในตอนอื่นๆ อีกเพียบ ที่  http://www.thailandpostmart.com/ และอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยนะจ๊ะคนดี #ThailandPostmart #ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย #ไปรษณีย์ไทย