วันดี ดี ที่อยุธยา (เมืองเก่าของเราแต่ก่อน)25 Jan 2019

ราชธานีเก่า อู่ข้าวอู่น้ำ เลิศล้ำกานท์กวี คนดีศรีอยุธยา เลอคุณค่ามรดกโลก

ใครเคยไปเที่ยวจังหวัดอยุธยากันบ้าง ยกมือขึ้น ! แต่ถ้าหากใครไม่เคยไป วันนี้เราจะทำให้ 1 วันดี ดี ของคุณเป็นวันที่น่าจดจำ เพราะเราจะพาคุณตะลอนทัวร์อยุธยา เมืองเก่าของเราแต่ก่อน จะมีที่ไหนน่าสนใจ น่าชอปปิง น่าชิลล์บ้างนั้น เก็บกระเป๋าออกเดินทางไปกันได้เล้ยยยยยย

1.เสริมสิริมงคลวัดไชยวัฒนาราม

ที่ตั้ง : ตำบล บ้านป้อม อำเภอ เมืองพระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา 13000

มาถึงอยุธยาทั้งทีจะไม่มาเช็กอินที่นี่ไม่ได้ วัดไชยวัฒนาราม เสริมสิริมงคลก่อนออกเดินทาง สำหรับ วัดไชยวัฒนาราม วัดที่สมเด็จพระเจ้าปราสาททอง หรือสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 5 แห่งอาณาจักรอยุธยาโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2173 รวมอายุจนถึงปัจจุบันก็ 388 ปี มีพื้นที่กว้าง 160 เมตร ยาว 310 เมตร หันหน้าไปทางทิศตะวันออก เดิมพื้นที่ วัดไชยวัฒนาราม เป็นที่อยู่ที่สุดท้ายก่อนสิ้นพระชนม์ของพระราชมารดาของสมเด็จพระเจ้าปราสาททองในช่วงที่ยังไม่เสวยราชสมบัติ เมื่อพระองค์ได้ขึ้นครองราชย์แล้ว จึงได้โปรดให้สร้าง วัดไชยวัฒนาราม นี้ขึ้น เพื่ออุทิศผลบุญให้แก่พระราชมารดา สิ่งที่โดดเด่นมากที่สุดใน วัดวัดไชยวัฒนาราม คือ "พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ" ปรางค์ประธานที่ตั้งอยู่บริเวณกลางวัดพอดี มีลักษณะเป็นปรางค์จัตรุมุข อยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส ที่มุมฐานทั้ง 4 ด้านก็มีปรางค์ประจำทิศอยู่ทั้งสี่มุม ยอดปรางค์ทำเป็นรัดประคดซ้อน 7 ชั้น ส่วนบนสุดเป็นทรงดอกบัวตูม ลักษณะคล้ายกับปรางค์ในสมัยอยุธยาตอนต้น

การเข้าเที่ยวชม วัดไชยวัฒนาราม สามารถเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.30-16.00 น. และจะมีการส่องไฟไปยังโบราณสถานทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 18.30 น. เป็นต้นไป หากใครยังไม่เคยมาที่แห่งนี้ ต้องลองมาเช็กอินดูนะคะ ขอบอกเลยว่าจะได้ความอิ่มอกอิ่มใจกลับบ้านแน่นอน

2.ชอปปลาตะเพียนใบลานท่าวาสุกรี

ที่ตั้ง : 43/3 หมู่ที่ 3 ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีนครอยุธยา จังหวัดพระนครศรีนครอยุธยา 13000

หลังจากอิ่มบุญกันเป็นที่เรียบร้อยก็ได้เวลามาชอปปิง'ปลาตะเพียนสาน' งานหัตถศิลป์จากภูมิปัญญาของชาวอยุธยา ที่เป็นแหล่งผลิตปลาตะเพียนสานใบลานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยได้นำวัสดุจากท้องถิ่น เช่น ใบมะพร้าว ใบลาน ใบตาล มาร้อยเรียงเป็นตัวปลาตะเพียน ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ มาจากความเชื่อที่ว่า ช่วงที่ปลาโตเต็มที่ รสชาติอร่อย เป็นช่วงที่ข้าวตกรวงพร้อมเก็บเกี่ยวพอดี หรือเรียกว่าเป็นช่วง “ข้าวใหม่ปลามัน” ทำให้ปลาตะเพียนถือเป็นสิ่งสิริมงคล จึงนิยมแขวนไว้เหนือเปลนอนของเด็กอ่อน หน้าบ้าน เพื่อความมั่งมีศรีสุข อุดมสมบูรณ์ สุขภาพแข็งแรง มีความสงบร่มเย็น ร่ำรวยเงินทอง หรือให้มีความขยันหมั่นเพียรนั่นเอง หากใครที่อยากเสริมสิริมงคลแบบนี้ แต่ไม่มีเวลาได้มาเที่ยวจังหวัดอยุธยา ก็สามารถเข้ามาสั่งซื้อสินค้าได้ง่าย ๆ ที่ https://www.thailandpostmart.com/product/1013800000305/ปลาตะเพียนใบลานระย้าใหญ่/

3.ชอปเรือจำลองโบราณ

ที่ตั้ง : 74/1 หมู่ที่ 4 ตำบลข้าวงาม อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรอยุธยา 13170

มาชอปปิงต่อกันที่ กลุ่มเยาวชนต่อ เรือจำลองอยุธยา มีประธานกลุ่มคือ คุณพิพัฒน์ รื่นสาด ซึ่งมีสมาชิกกลุ่มจำนวน 12 คน โดยสมาชิกจะมารวมกลุ่มกันทำผลิตภัณฑ์เรือจำลองที่บ้านของประธานกลุ่ม ซึ่งวัตถุดิบและส่วนประกอบในการประดิษฐ์เรือจำลอง จะใช้ไม้เป็นวัตถุดิบหลัก โดยใช้การย่อส่วนจากขนาดและรูปแบบของเรือต้นฉบับ โดยมีรูปแบบเรือที่ประดิษฐ์ขึ้นดังนี้

    -          เรือพาย

    -          เรือแจว

    -          เรือรบ

    -          เรือพระพิธี

ขั้นตอนการผลิตและปริมาณการผลิตต่อเดือน

กลุ่มเยาวชนต่อเรือสามารถผลิตเรือได้เดือนละ 30-50 ชิ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของชนิดเรือที่ต้องการ เช่น หากเป็นเรือแจว ใช้เวลาประดิษฐ์ 1 วัน  แต่หากเป็นเรือพระราชพิธีต้องใช้ระยะเวลานานนับเดือน  เนื่องจากเป็นงานฝีมือและต้องใช้ความประณีตมาก

นอกจากนี้ เรือยังถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งและการเดินทาง ทำให้ เรือจำลองอยุธยา เหมาะสมแก่การเป็นของรับไหว้ผู้ใหญ่ ของเสริมดวงให้แก่กิจการและโรงงานของผู้ประกอบการ ช่วยให้เงินทองไหลมาเทมา อีกทั้งยังเป็นของตกแต่งบ้านเรือน และเป็นของที่ระลึกในงานสำคัญต่างๆ ได้เช่นเดียวกัน อาทิ ขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน งานเกษียณอายุ เป็นต้น หรือจะเก็บเป็นของสะสมก็สามารถทำได้เหมือนกัน รู้อย่างนี้แล้ว ใครอยากมีเรือจำลองประดับบ้านเก๋ ๆ สามารถเข้ามาซื้อกันได้ง่าย ๆ ที่ https://www.thailandpostmart.com/product/1013560000063/เรือจำลองอยุธยา/

4.หาของเค้าครัวที่เครื่องครัวโพธิ์ทองอรัญญิก

ที่ตั้ง : หมู่ที่ 3 ตำบล ท่าช้าง อำเภอ นครหลวง พระนครศรีอยุธยา 13260

มาถึงอยุธยาทั้งที ใครที่มีแพลนซื้อของเข้าครัว แต่ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหน แนะนำมาที่นี่ บจ.โพธิ์ทอง อรัญญิก แฮนด์ดิเวอร์ค เป็นผู้ผลิตและจำหน่าย เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารจากสแตนเลส เกรด 304 ดำเนินกิจการมาเป็นรุ่นที่3 เป็นงานแฮนด์เมดมีความชำนาญในการขึ้นรูปโลหะ ผลิตภัณฑ์ มีหลากหลาย เช่น ช้อน ส้อม มีด แก้วกาแฟ ถังแช่ไวน์ แก้วเบียร์ ผลิตงานได้ตามแบบที่เป็นเอกลักษณ์ ของลูกค้า โดยช่างผู้ผลิตที่มีความชำนาญและมีฝีมือประณีต ได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์(มผช.) จากกระทรวงอุตสาหกรรม ผลิตภัณฑ์ของ บจ.โพธิ์ทอง อรัญญิก แฮนด์ดิเวอร์ค เป็นมิตรต่อสุขภาพของผู้บริโภค ได้รับรางวัลต่างๆมากมาย เช่น ปี 2555ได้รับคัดเลือกเป็นสินค้า Otop 5 star, ปี 2556 ได้รับรางวัลชนะเลิศ ระดับประเทศ ประเภทของใช้ ของกรมการพัฒนาชุมชน, ปี 2557 ได้รับรางวัลโอทอปมาสเตอร์พีส ของกรมการพัฒนาชุมชน , ปี 2559 โพธิ์ทอง อรัญญิก แฮนด์ดิเวอร์ค ได้รับคัดเลือกเป็น OTOP ขึ้นเครื่องของการบินไทย , ปี 2559 โพธิ์ทอง อรัญญิก แฮนด์ดิเวอร์ค ได้รับคัดเลือกเป็น Best of product Thailand Presents ของกระทรวงการต่างประเทศ หากใครที่อยากมีผลิตภัณฑ์เครื่องครัวเก๋ไก๋แบบนี้ สามารถเข้าไปสั่งซื้อง่าย ๆ ได้ที่ https://www.thailandpostmart.com/product/1013470000184/โพธิ์ทอง/

5.ผ่อนคลายร่างกายที่อยุธยารีทรีต

ที่ตั้ง : ตำบล บ้านป้อม อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา 13000

ได้เวลาของการผ่อนคลายร่างกายที่ อยุธยารีทรีต กับความสุขเล็ก ๆ ในวันพักผ่อน ด้วยการนั่งพักจิบเครื่องดื่มอย่างมีความสุข พร้อมกับเดินชมบึงบัวที่รายล้อมไปด้วยบ้านไทยและของตกแต่งโบราณ อีกทั้งเพลิดเพลิน สนุกสนานไปกับการถ่ายภาพตามมุมสวยต่าง ๆ หรือจะนอนเล่นไกวเปลรับบรรยากาศเย็น ๆ ลมโชยที่ผ่อนคลายริมสระบัว ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นตามแบบฉบับของบ้านทรงไทยสไตล์อยุธยากรุงเก่าแท้ ๆ หากใครที่อยากมาชิลล์ร่างกายที่นี่สามารถเดินทางมา [HC1] ที่ อยุธยารีทรีต ตำบล บ้านป้อม อำเภอ พระนครศรีอยุธยา เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 น. – 20:00 น. เราแอบมาบอกว่า Facebook Fanpage : ThailandPostMart มีกิจกรรมดี ๆ จากที่พักมาให้ร่วมสนุกกันทุกวันเสาร์ 10 โมงเช้า ใครไม่อยากพลาดรางวัลดี ๆ แบบนี้ ต้องรีบไปกดติดตามกันนะคะ แล้วจะหาว่าเราไม่บอก

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับวันดี ดี ที่อยุธยา (เมืองเก่าของเราแต่ก่อน) เต็มไปด้วยความสนุกมากมายกันเลยทีเดียวใช่ไหมละ นอกจากจะได้เสริมสิริมงคลกันที่ วัดไชยวัฒนาราม ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังได้ชอปของดีอย่าง ปลาตะเพียนใบลานท่าวาสุกรี เรือจำลองโบราณ เครื่องครัวโพธิ์ทองอรัญญิก จบท้ายด้วยให้รางวัลร่างกายที่อยุธยารีทรีต สำหรับอาทิตย์หน้าเราจะพาทุกคนไปเที่ยวที่จังหวัดไหนอีกนั้น อย่าลืมติดตามกันนะคะ วันนี้ขอตัวลาไปก่อน บ๊าย บาย

สินค้าแนะนำและของดี จ.พระนครศรีอยุธยา สั่งออนไลน์ผ่านไปรษณีย์ไทยได้แล้วนะคะ เข้ามาเลือกซื้อสินค้าของดีทั่วไทยกันได้ที่ http://www.thailandpostmart.com/ เราพร้อมส่งความสุขให้คุณถึงมือเลยจ้า และอย่าลืมติดตาม 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น. ทางช่อง3 และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv อีกทั้งรีวิวสถานที่อื่นย้อนหลังในตอนอื่นๆ อีกเพียบ ที่  http://www.thailandpostmart.com/ และอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยนะจ๊ะคนดี #ThailandPostmart #ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย #ไปรษณีย์ไทย