3 ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ต๊ะต่อนยอนกันได้แบบเพลินๆ23 Jan 2019

3 ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ต๊ะต่อนยอนกันได้แบบเพลินๆ

หนีฝุ่นควันที่วุ่นวายในเมืองกรุง แล้วมุ่งไปสู่เมืองที่มีหมอกปกคลุมอยู่ตลอดเวลา (ไม่ใช่ฝุ่นนะ บอกไว้ก่อนเลย) เป็นหมอกจริงๆ ที่คุณจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศหนาวที่มีแต่ความโรแมนติกเมื่อไปเป็นคู่หรือจะไปเดี่ยวๆ ก็เที่ยวได้เก๋ๆ เหมือนกันกับ ‘จังหวัดแม่ฮ่องสอน’ เมืองสามหมอก สามฤดู ที่ปกคลุมไปด้วยหมอกน้ำค้าง อาจมีน้ำค้างแข็งร่วมอยู่ด้วย หรือจะเป็นฤดูฝน ก็จะมีหมอกในสายฝนให้เราได้สัมผัส หรือฤดูร้อน อาจมีการเผาไหม้ของไร่ชาวบ้านอยู่ประปราย ดินแดนแห่งนี้จึงครบรสไปด้วยบรรยากาศสุดเพลิดเพลิน และที่สำคัญสถานที่ท่องเที่ยวของ ‘จังหวัดแม่ฮ่องสอน’ ก็ชิลไม่แพ้กับบรรยากาศเลยล่ะ 

เราโก โก ไปกันเลยดีกว่า เพราะเดือนมกราคมเปิดศักราชใหม่แบบนี้ น่าเที่ยวดีนักแล ไกด์อย่างเรายังเนื้อเต้นอยากไปเที่ยวเลย ถ้าอย่างนั้นก็...เอ้า ลุย บุกตะลุย ‘เมืองแม่ฮ่องสอน’ กัน

พระธาตุดอยกองมู จ.แม่ฮ่องสอน

เตรียมพร้อมการเดินทางให้อุ่นกาย สบายใจ ด้วยการไหว้และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของ ‘จังหวัดแม่ฮ่องสอน’ กันก่อนดีกว่า กับ ‘พระธาตุดอยกองมู’ พระธาตุสีขาวบริสุทธิ์และสะอาดตา เข้ากับท้องฟ้าสีหมอกในตอนเช้า และตัดกับสีฟ้าใสของท้องฟ้าในยามสายๆ ได้บรรยากาศที่สวยไปอีกแบบ ซึ่งพระธาตุแห่งนี้ถือเป็นพระธาตุประจำจังหวัดที่คนในพื้นที่มักมาเคารพบูชาเพื่อเป็นสิริมงคลทางใจ เพราะที่นี่เป็นปูชนียสถานที่มีพระธาตุเจดีย์ที่สวยงามจำนวน 2 องค์ ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่กลางหุบเขาที่รายล้อมไปด้วยสายหมอก และถ้าหากใครเป็นสายศิลปะ จะรู้ได้ว่า พระธาตุเจดีย์ที่ตั้งอยู่ใน ‘พระธาตุดอยกองมู’ นี้เป็นการผสมผสานศิลปะระหว่างชนเผ่าไทใหญ่และพม่า ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและแสดงถึงเรื่องราวตำนานความเชื่อของทั้ง 2 ชนกลุ่มได้เป็นอย่างดี

เมื่อมองลงไปจาก ‘พระธาตุดอยกองมู’  ถือได้ว่าเป็นทีเด็ดมากๆ เพราะทิวทัศน์จาก ‘พระธาตุดอยกองมู’ สามารถมองเห็นภูมิทัศน์ของ ‘จังหวัดแม่ฮ่องสอน’ ได้เกือบ 360 องศา ตื่นตาตื่นใจจนต้องถ่ายรูปเก็บไว้แน่นอน อีกทั้งถ้ามีงานเทศกาลที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนิกชนใดเกิดขึ้น เช่น วันขึ้นปีใหม่ วันสงกรานต์ ก็ดี ที่นี่จะเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในพื้นที่ที่จะเข้ามากราบไว้ เพื่ออำนวยอวยชัยให้ชีวิตเปี่ยมไปด้วยความสุข และวันออกพรรษา จะได้เห็นการตักบาตรดาวดึงส์ ที่เป็นงานใหญ่สำคัญ อันเป็นการสืบต่อประเพณีกันมาอย่างยาวนานอีกด้วย สายบุญคงชอบที่นี่เป็นแน่ ไปพิสูจน์สถานที่เที่ยวของแท้กันได้ที่ ต.จองคำ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ได้เลย

ปางอุ๋ง จ.แม่ฮ่องสอน

จะเรียกว่าเดินทางมาอีกหลายโค้งจาก ‘พระธาตุดอยกองมู’ ก็คงจะไม่ผิด แม้จะห่างจากตัว ‘เมืองแม่ฮ่องสอน’ มาเพียงแค่ 50 กิโลเมตรกว่าๆ ทำให้การเดินทางมาเยือนแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติแห่งนี้ หลายคนอาจจะวิงเวียนไปสักหน่อย แต่ถ้าได้มาแวะเวียนสถานที่เที่ยวดังกล่าว จะหลงเสน่ห์จนถอนตัวไม่ขึ้นกับ ‘ปางอุ๋ง’ ปางแห่งสายหมอกและกลิ่นไอธรรมชาติจากอากาศหนาวที่จะทำให้คุณฟินลืม เพราะ ‘ปางอุ๋ง’ ถูกขนานนามให้เป็น ‘สวิตเซอร์แสนด์เมืองไทย’ โดยชื่อติดปากหลายคนจะเรียกแหล่งท่องเที่ยวนี้ว่า ‘ปางอุ๋ง’ แต่แท้จริงแล้วชื่อเต็มๆ ก็คือ ‘โครงการพระราชดำริปางตอง 2’ ซึ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งของ ‘ปางอุ๋ง’ อยู่ในโครงการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ แต่นักท่องเที่ยวยังสามารถเข้ามาเยี่ยมชมธรรมชาติที่สวยงามได้

จากทัศนียภาพที่เป็นแอ่งน้ำ อันเป็นอ่างเก็บน้ำบนเทือกเขาสูง ทำให้บรรยากาศชุ่มฉ่ำไปด้วยไอน้ำเย็น ผสมผสานกับแสงแดดที่ตกกระทบผิวน้ำ พร้อมทั้งลอดผ่านม่านหมอกและทิวไม้สนเข้ามาพื้นดินแบบรำไร ‘ปางอุ๋ง’ จึงอบอวลไปด้วยความโรแมนติกที่เสกสรรมาจากธรรมชาติของแท้ จะมาตั้งแคมป์สวยๆ ก็ได้ หรือจะมาแอดเวนเจอร์ก็ดี เพราะที่นี่มีกิจกรรมล่องแพให้คุณชมธรรมชาติได้อย่างเพลินตาเพลินใจ ได้อ่านแบบนี้แล้ว อยากแอบอิงสายหมอก ให้ป่าสนโอบล้อมใจ มีดอกไม้เป็นมาลัยคล้องตัว เชิญได้เลยที่ ‘ปางอุ๋ง’ ต.หมอกจำแป่ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จ้า

หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว บ้านห้วยเสือเฒ่า จ.แม่ฮ่องสอน

ต๊ะต่อนยอนกันแบบชิลๆ มาจนถึงที่สุดท้ายของทริป ‘จังหวัดแม่ฮ่องสอน’ กับการเรียนวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชนกลุ่มกะเหรี่ยงคอยาวที่ใกล้ตัว ‘เมืองแม่ฮ่องสอน’ มากๆ กับ ‘หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว บ้านห้วยเสือเฒ่า’นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ โดยขอท้าวความก่อนว่า เหตุที่ชนกลุ่มกะเหรี่ยงคอยาวมาตั้งพำนักถิ่นฐานที่นี่ เพราะในพื้นที่ที่ชนกลุ่มอาศัยอยู่มีการทำสงครามขึ้น ชนกลุ่มดังกล่าวจึงได้ย้ายออกจากพื้นที่ของตัวเอง ลี้ภัยสงครามมาตั้งรกรากที่นี่ ดังนั้น พื้นที่หมู่บ้านดังกล่าว จึงเป็นการดำรงชีวิตของชนกลุ่มกะเหรี่ยงคอยาวแบบดั้งเดิมของแท้ ซึ่งยังคงอัตลักษณ์ของชนกลุ่มเอาไว้ได้อย่างเต็มเปี่ยม จะเห็นได้ว่า บางคนนั่งทอผ้าให้นักท่องเที่ยวได้ชมแบบเห็นๆ และสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ชนกลุ่มกะเหรี่ยงคอยาวผลิตขึ้นได้เลย

บางคนที่มาท่องเที่ยวอาจจะไม่ใช่สายช้อปและซื้อของที่ระลึก แต่เป็นสายเก็บภาพความประทับใจกลับไป หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว บ้านห้วยเสือเฒ่า’ ก็จัดให้กับความน่ารัก สดใส และเป็นกันเองของกะเหรี่ยงคอยาวที่อยู่ในหมู่บ้าน นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปและเก็บภาพสวยๆ ของคนภายในหมู่บ้านได้ และถ้าหากโชคดีมาในวันเสาร์-อาทิตย์แล้วล่ะก็ เราจะได้เห็นเด็กตัวน้อยๆ ที่เป็นชนกลุ่มกะเหรี่ยงคอยาวมาแสดงความจิ้มลิ้มให้เห็น พร้อมกับเรียกลูกค้าให้มาซื้อของที่ระลึกด้วยรอยยิ้มพิมพ์ใจ จนคุณโกยของฝากจากที่นี่กันไปเป็นถุงๆ แน่นอน เพราะแพ้แก้มแดง รอยยิ้มเล็กๆ ของเด็กเหล่านี้ มาเต็มอิ่มกับความร่าเริงของเด็กน้อย ไปพร้อมๆ กับความรู้ของชนกลุ่มกะเหรี่ยงคอยาวได้ที่ ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน กันเน้อ

บอกแล้วว่า ‘เมืองแม่ฮ่องสอน’ สุดจะสโลว์ไลฟ์และต๊ะต่อนยอนแบบสุดๆถ้าจะพูดแบบภาษาปากว่า ชิลเว่อร์ ก็คงไม่ผิดไปจากนี้ โดยเฉพาะเดือนมกราคม หนาวๆ แบบนี้ด้วยแล้ว ไปเถอะ ไกด์อย่างเราขอแนะนำในความคุ้มค่าที่ได้คุณจะได้รับอย่างเต็มอิ่มแน่นอน แต่ถ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน’ ยังไม่ใช่ทริปเร็วๆ นี้ แต่อยากลองชิมลางความชิลดูก่อน ประสบการณ์ในการใช้สินค้าและผลิตภัณฑ์ ก็เป็นวิธีหนึ่งที่สัมผัสถึงบรรยากาศได้เหมือนกัน เรามีให้คุณแบบถึงใจแบบกดสั่งซื้อได้รัวๆ ที่ เว็บไซต์ http://www.thailandpostmart.com/ ตีตราความต๊ะต่อนยอนในราคาเอื้อมถึงจ้า

ที่สำคัญ อย่าลืมติดตามรายการ ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย’ กันด้วย ทุกวันเสาร์เวลา 10.00 น. ทางช่อง 3 และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv ที่สำคัญอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยเน้อเจ้า

อ๋อ อีกอย่าง ถ้าว่างๆ แวะเข้าไปต๊ะต่อนยอนด้วยการอ่านรีวิวสถานที่ต่างๆ ทั้งที่กินและที่พักอื่นๆ ที่มีอยู่ในประเทศไทยกันได้ที่  http://www.thailandpostmart.com/  นะจ๊ะ ถือเป็นกำลังใจเล็กๆ ให้ไกด์อย่างเราน้า

#ThailandPostmart #ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย #ไปรษณีย์ไทย