แอ่ว แม่ฮ่องสอน เมืองนครแดนสามหมอก16 Jan 2019

หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจีผู้คนดีประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง

กลับมาเจอกันอีกครั้งกับ Blog ตะลอนทัวร์ของเรา วันนี้เราจะพาทุกคนไปแอ่วเหนือกันค่ะ และจังหวัดที่เราจะพาทุกคนไปแอ่วกันนั้น คือจังหวัดแม่ฮ่องสอน นั่นเอง จังหวัดที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองหมอก 3 ฤดู หนึ่งในสถานที่ยอดฮิตที่คนนิยมไปเที่ยวช่วงหน้าหนาว สถานที่ที่เต็มไปด้วยหมอก ความงามของธรรมชาติแบบไม่สิ้นสุด แต่นอกจากหมอก 3 ฤดู และบรรยากาศของธรรมชาติอันสวยงามแล้วละก็ จังหวัดแห่งนี้ยังมีของอร่อยมากมาย พร้อมของฝากสุดประทับใจ ที่พักสุดแสนโรแมนติกให้เราได้ไปสัมผัสกันอยู่ แต่จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้างนั้น เกาะบ่าพร้อมบินไปกับเรากันได้เล้ยยย เลทโก !!!

1.เช็กอินพระธาตุดอยกองมู

ที่ตั้ง : ตำบล จองคำ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน แม่ฮ่องสอน 58000

สถานที่แห่งแรกที่เราจะพาทุกคนมาเช็กอินกันในวันนี้ คือ พระธาตุดอยกองมู แลนมาร์กที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดแม่ฮ่องสอน วัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอนมาช้านาน ตั้งอยู่บนดอยกองมู ทางทิศตะวันตกของ ตัวเมืองแม่ฮ่องสอนเพียง 3 ก.ม.เดินทางโดยแยกจากทางหลวงสาย 108 ตรงบริเวณ อนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชาขึ้นไปทางซ้ายมือ เป็นทางลาดยางขึ้นภูเขาไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณ วัดพระธาตุดอยกองมู เดิมมีชื่อเรียกว่า วัดปลายดอยประกอบ ด้วยพระธาตุเจดีย์ที่สวยงาม 2 องค์ พระเจดีย์องค์ใหญ่สร้างโดย จองต่องสู่ เมื่อ พ.ศ. 2403 เป็นที่บรรจุพระธาตุของ พระโมคคัลลานะ เถระ ซึ่งนำมา จากประเทศพม่า ส่วนพระธาตุเจดีย์องค์เล็กสร้างเมื่อ พ.ศ. 2417 โดย พระยาสิงหนาทราชา เจ้าเมืองแม่ฮ่องสอน คนแรก จากวัดพระธาตุ ดอยกองมูนี้สามารถมองเห็นภูมิประเทศและสภาพตัวเมืองแม่ฮ่องสอนได้อย่างชัดเจน และสวยงามมากวัดนี้มี งานเทศกาลประจำปีหลายงาน เช่น ในวันปีใหม่ วันสงกรานต์ โดยเฉพาะในวันออกพรรษาจะมีการตักบาตรดาวดึงส์

การเดินทางมาพระธาตุดอยกองมู

โดยรถส่วนตัว : วัดพระธาตุดอยกองมู ตั้งอยู่บนดอยกองมูทางทิศตะวันตกของตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เดินทางโดยแยกจากทาง หลวงสาย 108 ตรงบริเวณอนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชาขึ้นไปทางซ้ายมือ เป็นทางลาดยางขึ้นภูเขาไปอีก ประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณวัด

โดยรถสาธารณะ : สามารถเหมารถตุ๊ก ๆ หรือสองแถวในเมืองเพื่อขึ้นไปยังพระธาตุดอยกองมู

เป็นไงกันบ้างคะกับสถานที่แรกที่เราแนะนำให้ทุกคนได้มาเยี่ยมชม เรียกได้ว่า ได้เสริมสร้างสิริมงคลให้กับชีวิต อีกทั้งยังได้ถ่ายรูปสวย ๆ เก็บภาพความประทับใจได้อีกด้วย รู้อย่างงี้แล้วก็อย่าลืมไปเช็กอินกันที่ พระธาตุดอยกองมู กันนะคะ

2.ชอปปิงของดีที่บ้านมะยม

ที่ตั้ง : 8/4 หมู่ 7 ปางหมู เมืองแม่ฮ่องสอน แม่ฮ่องสอน 58000

หลังจากตะลอนไปแอ่วกันที่พระธาตุดอยกองมู เป็นที่เรียบร้อย ตอนนี้ก็ได้เวลามาแวะซื้อของฝากเพื่อสุขภาพที่ บ้านมะยม กันแล้วค่ะ สำหรับ บ้านมะยม แห่งนี้ คือผู้ผลิตน้ำมันงาสกัดเย็นด้วยพลังงานธรรมชาติที่เป็นกังหันน้ำแห่งเดียวในจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยผลิตภัณฑ์บ้านมะยมที่ออกมาที่ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของงานั้น อันเนื่องมาจากงาในจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้มีการปลูกกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายายในพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ อันประกอบไปด้วยผืนดินที่มีแร่ธาตุเป็นประโยชน์ พร้อมด้วยสภาพภูมิอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการปลูกงา ที่ปราศจากมลภาวะและอันตรายต่างๆ และ บ้านมะยม ยังถือเป็นผู้ผลิตน้ำมันงาสกัดเย็นเจ้าเดียวในจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่ใช้พลังกังหันน้ำ ซึ่งการใช้พลังกังหันน้ำช่วยให้ค่าปนเปื้อนสารพิษอันเกิดจากความร้อนในกระบวนการสกัดน้ำมันงานั้น มีค่าต่ำกว่าการผลิตโดยใช้เครื่องจักรอื่นๆ ทำให้ได้น้ำมันงาที่คงคุณค่าทางสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ เอาไว้ได้อย่างครบถ้วน

ผลิตภัณฑ์บ้านมะยม นอกจากจะมีผลิตภัณฑ์ที่มาจากงา เช่น งาคั่ว งาดำ งาขี้ม่อน แล้ว ยังมีผลิตที่แปรรูปมาจากงาอื่นๆ เช่น น้ำมันงาหีบเย็น น้ำมันงาม่อน รวมไปถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่นๆ ที่ใช้ส่วนประกอบของงาเป็นส่วนประกอบ เช่น เนยงาดำ ครีมอาบน้ำน้ำมันงา โลชั่นน้ำมันงา สบู่น้ำมันงา พร้อมกับเพิ่มด้วยน้ำผึ้งป่าเข้าไป ที่ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มและชุ่มชื่นได้ตลอดทั้งวัน หากใครที่อยากได้ผลิตภัณฑ์ดี ๆ เพื่อสุขภาพแบบนี้ สามารถเข้าไปสั่งซื้อกันง่าย ๆ ที่ https://www.thailandpostmart.com/search/%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%A2%E0%B8%A1/type/all/manu/all/prov/all/ แล้วคุณจะได้บริโภคงาและน้ำมันงา เพื่อสุขภาพที่ดีตามวิถีธรรมชาติ อันก่อให้เกิดชีวิตที่มีความยั่งยืนต่อไป ตามที่ บ้านมะยม มีเป้าประสงค์ไว้นั่นเอง

3.ชิมความอร่อยกับถั่วคุณลุงUncle Bean

ที่ตั้ง : บริษัท กุ๊บไต จำกัด 253 หมู่ที่ 8 บ้านไม้แงะ ต.ปางหมู อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน 58000

ชอปของฝากเพื่อสุขภาพกันไปแล้ว ก็ได้เวลามาชิมความอร่อยกันต่อที่ บริษัท กุ๊บไต แต่เอ๊ะ สงสัยกันไหมคะว่า กุ๊บไต หมายความว่าอะไร คำว่า กุ๊บไต เป็นภาษาท้องถิ่นของชาวไทใหญ่เรียกกันทั่วไป หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า หมวกจักรสานซึ่งมีประโยชน์ใช้สอย คือ ใช้สวมศีรษะเพื่อกันแดดหรือกันฝน และสวมในการประกอบกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การเดินขบวนกิจกรรมงานประเพณีต่าง ๆ เพื่อแสดงเอกลักษณ์ของท้องถิ่น และบางแห่งก็ใช้ใน การตกแต่งร้านค้าบ้านเรือนสถานที่ และที่เราได้เกริ่นมาทั้งหมดนี้คือความป็นมาของคำว่า กุ๊บไต นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ บริษัท กุ๊บไต ยังมีของอร่อยขึ้นชื่ออย่าง ถั่วคุณลุง เป็นนวัตกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ของแม่ฮ่องสอน จากภูมิปัญญาชาวบ้าน มาเป็นสินค้าระดับมาตรฐานสากล สร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภค ถึงเอกลักษณ์ของอาหารไทย และวัฒนธรรมวิถีชีวิตไทย ให้นานาชาติรับรู้และประทับใจ เพื่อเป็นการสนับสนุนเกษตรกรชาวแม่ฮ่องสอน ถั่วคุณลุง ได้นำถั่วหลากพันธุ์ที่ปลูกได้ในท้องที่ มาทำการคั่วด้วยวิถีภูมิปัญญาท้องถิ่น ปลอดจากวัสดุสังเคราะห์ต่างๆ ทำให้ถั่วคุณลุง มีรสสัมผัสที่กลมกลืน ให้กลิ่นหอมจากการคั่ว เหมือนคั่วจากครัวที่บ้าน มาผสมด้วยผลไม้ไทยแห้ง (Dehydrated Fruits) เพื่อเพิ่มรสชาติให้ครบรส พร้อมรับประทาน บรรจุด้วยภาชนะสวยหรู มีคุณภาพสูง รักษาคุณภาพได้ยาวนาน เรียกได้ว่า มาถึงถิ่นแบบนี้ทำเอาเรากระเป๋าสตางค์แห้งกันเลยทีเดียว และหากใครที่อยากจะสนับสนุนถั่วคุณลุงแบบเรา สามารถเข้าไปสั่งซื้อสินค้าได้เลยที่ www.thailandpostmart.com ส่งฟรีทั่วประเทศเลยนะคะ

4.เสริมความสวยงามที่ร้านภูโคลน

ที่ตั้ง : ตำบล หมอกจำแป่ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน แม่ฮ่องสอน 58000

แอ่วพระธาตุกันไปก็แล้ว ชอปผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพกันไปก็แล้ว ชิมของอร่อยขึ้นชื่อกันไปก็แล้ว ก็ได้เวลามาดูแลผิวกันบ้าง โดยที่ที่เราจะพาทุกคนมาเช็กอิน คือ ภูโคลน คันทรี คลับ ปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันดีในแง่ของสถานที่ท่องเที่ยว และการให้บริการด้านสุขภาพและความงามด้วยโคลนและน้ำแร่ธรรมชาติ แก่นักท่องเที่ยวผู้มาเยือน ได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บรรจุไว้ในโครงการ UNSEEN IN THAILAND และ SPA PARADISE เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไทย มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการจากโคลน และน้ำแร่ธรรมชาติที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย สร้างชื่อเสียงที่ดีให้เป็นที่รู้จักของกลุ่มลูกค้าธุรกิจสปา และผู้บริโภคโดยใช้ผลิตภัณฑ์จากโคลนและน้ำแร่ธรรมชาติจากภูโคลน จะมีอะไรน่าสนใจ น่าชอปกลับบ้านบ้างนั้น ตามไปดูกันดีกว่าค่ะ

ครีมโลชั่นน้ำแร่บำรุงผิวกาย ภูโคลน : อุดมด้วยคุณค่าแร่ธาตุจากแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติ และสมุนไพรไทย เช่นสารสกัดจากแตงกวา และว่านหางจระเข้, น้ำมันงา และวิตามิน อี มีเนื้อครีมเข้มข้นซึม ซาบเข้าสู่ผิวได้เร็ว ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น ปรับสภาพผิวชั้นนอกที่เสื่อมสภาพ จากมลภาวะ และภารกิจประจำวัน ช่วยบำรุงให้ผิวสวยเนียนนุ่มไม่แห้งกร้าน

ครีมอาบน้ำ ทำความสะอาดผิวกาย ภูโคลน สูตร LEELAVADEE SCENT : ช่วยบำรุงให้ผิวสวยเนียนนุ่มไม่แห้งกร้าน อุดมด้วยคุณค่าแร่ธาตุจากแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติ และสมุนไพรไทย

 เรียกได้ว่า แต่ละผลิตภัณฑ์น่าสนใจและมีประโยชน์ต่อผิวหน้า ผิวกาย กันทั้งนั้น สำหรับใครที่อิจฉา อยากได้ผลิตภัณฑ์ดี ๆ เพื่อผิวของคุณแบบนี้ ไม่ต้องร้องไห้ไปค่ะ เพราะตอนนี้ผลิตภัณฑ์ทุกตัวของร้านภูโคลนมีจำหน่ายที่ https://www.thailandpostmart.com/search/%E0%B8%A0%E0%B8%B9%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%99/type/all/manu/all/prov/all/ เข้าไปสั่งซื้อง่าย ๆ แถมส่งฟรีทั่วประเทศกันไปเล้ย อย่าไม่ได้แล้วนะคะ

5.พักกาย ผ่อนคลายที่ ชาสา รักไทยรีสอร์ท(บ้านรักไทย)

ทั้ตั้ง : ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

เหนื่อยกันมาทั้งวัน ได้เวลาผ่อนคลายร่างกายกันที่หมู่บ้านแห่งสรวงสวรรค์ บรรยากาศสุดแสนโรแมนติก ใครได้มาพักผ่อนที่นี่เป็นต้องร้องว้าวกันทุกคน สำหรับ หมู่บ้านรักไทย เป็นหมู่บ้านชาวจีนยูนนาน เรียกได้ว่าเป็น ความฝันของใครหลาย ๆ คนที่ครั้งหนึ่งต้องไปเยือนสักครั้ง กับที่พักที่มีบรรยากาศโอบล้อมไปด้วยขุนเขา ท่ามกลางทะเลหมอกยามเช้า ใครชอบวิถีสโลไลฟ์ อยากลาพักร้อนไปนอนเงียบ ๆ ปล่อยให้ความคิดไหลไปตามเวลาและความรู้สึก แนะนำให้มาผ่อนคลายที่แห่งนี้ ชาสา รักไทย นอกจากจะมองวิวของหมู่บ้านได้ 360 องศาแล้ว การได้ตื่นนอนในตอนเช้าตรู่ พร้อมกับสัมผัสจากโสตประสาทตาแรกที่ได้มองเห็นหมอกอันหนาเตอะล้อมรอบ คือความสวยงามที่หาที่ไหนไม่ได้อีก คุ้มค่ากับการได้มา แอ่วแม่ฮ่องสอนจริง ๆ เลยค่ะ หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลยทีเดียว แต่อ๊ะ อ๊ะ ใครที่อยากจะมาเที่ยวผ่อนคลาย ชมความสวยงามของบรรยากาศดี ๆ แบบนี้ เราแอบมาบอกว่า Facebook Fanpage : ThailandPostMart มีกิจกรรมดี ๆ จากที่พักมาให้ร่วมสนุกกันทุกวันเสาร์ 10 โมงเช้า ใครไม่อยากพลาดรางวัลดี ๆ แบบนี้ ต้องรีบไปกดติดตามกันนะคะ แล้วจะหาว่าเราไม่บอก

การเดินทาง

โดยรถส่วนตัว : ใช้เส้นทางแม่ฮ่องสอน – ปาย ออกจากตัวแม่ฮ่องสอนไปประมาณ 15 กม. จะมีทางแยกซ้ายมือมีป้าย ระยะทางจากปากทางถึงบ้านรักไทยประมาณ 29 กม. ชาสารักไทยจะอยู่ทางซ้ายมือใกล้กับลีไวน์ รักไทย มีป้ายบอกทาง

รถโดยสารประจำทาง :จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ขึ้นรถสองแถวสายแม่ฮ่องสอน – บ้านรักไทย (แม่ออ) ท่ารถอยู่ที่หลังตลาดสายหยุด

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับการมา แอ่ว แม่ฮ่องสอน เมืองนครแดนสามหมอก เต็มไปด้วยความสนุกมากมายกันเลยทีเดียวใช่ไหมละ นอกจากจะได้เที่ยวแลนมาร์กเก๋ ๆ ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังได้ชิมของดีของอร่อยอย่างถั่วคุณลุง ชอปปิงของดีจากบ้านมะยม เสริมสวยให้กับผิวหน้า ผิวกายกันที่ภูโคลน จบท้ายด้วยให้รางวัลร่างกายที่ชาสา รักไทยรีสอร์ท (บ้านรักไทย) เรียกได้ว่าแอ่วครบ จบในที่เดียวกันไปเลย สำหรับอาทิตย์หน้าเราจะพาทุกคนไปเที่ยวที่จังหวัดไหนอีกนั้น อย่าลืมติดตามกันนะคะ วันนี้ขอตัวลาไปก่อน บ๊าย บาย

สินค้าแนะนำและของดี จ.แม่ฮ่องสอน สั่งออนไลน์ผ่านไปรษณีย์ไทยได้แล้วนะคะ เข้ามาเลือกซื้อสินค้าของดีทั่วไทยกันได้ที่ http://www.thailandpostmart.com/ เราพร้อมส่งความสุขให้คุณถึงมือเลยจ้า และอย่าลืมติดตาม 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น. ทางช่อง3 และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv อีกทั้งรีวิวสถานที่อื่นย้อนหลังในตอนอื่นๆ อีกเพียบ ที่  http://www.thailandpostmart.com/ และอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยนะจ๊ะคนดี #ThailandPostmart #ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย #ไปรษณีย์ไทย