3 ที่เที่ยวราชบุรี ชิลก็ได้ ช้อปก็ดี มีแต่ฟินกับฟิน11 Jan 2019

3 ที่เที่ยวราชบุรี ชิลก็ได้ ช้อปก็ดี มีแต่ฟินกับฟิน

ขับรถไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ กันอีกแล้ว กับเมืองที่ขึ้นชื่อตั้งแต่คำขวัญว่า มีคนสวยคนงามรอให้เราไปสัมผัสอยู่เพียบอย่าง ‘จังหวัดราชบุรี’ ที่ไม่ได้มีดีแค่คนสวย คนงาม และโอ่งมังกรชื่อดังเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เมืองดังกล่าวยังบรรจุไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากมาย แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจ อีกทั้งปิดท้ายด้วยความอิ่มท้องกับแหล่งรวบรวมอาหารที่ไม่อยากให้คุณพลาดแม้แต่เสี้ยววินาทีเดียว โดยไกด์อย่างเราขอเริ่มปักหมุดที่เที่ยวแบบอย่างง่ายด้วยการตามรอยคำขวัญของจังหวัดที่เก็บรายละเอียดที่เที่ยวสำคัญได้อย่างครบถ้วน

ถ้าไม่อยากตกขบวนก็เกาะไว้ให้แน่น แล้วยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านเข้าสู่เมืองเด็ดที่จะชิลก็ได้ หรือจะช้อปก็ดี เพราะ ‘เมืองราชบุรี’ มีแต่ฟินกับฟิน บอกไว้ตรงนี้เลย

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน จ.ราชบุรี

ต่อท้ายจากคำขวัญเมืองโอ่งมังกร ก็ต้องนี่เลยกับ ‘วัดขนอนหนังใหญ่’ ที่ที่บรรจุสมบัติล้ำค่าทางศิลปะอย่าง ‘หนังใหญ่’ และจัดการกับภูมิปัญญาทางด้านวัฒนธรรมของ ‘หนังใหญ่’ เอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยทางวัดขนอนได้ผาติกรรม (รื้อของเก่าออก แล้วสร้างของใหม่ทดแทน) หอสวดมนต์เก่า แล้วสร้างเรือนไม้ขึ้นมาใหม่ใกล้ริมน้ำแม่กลอง ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดนิทรรศการและเล่าเรื่องราวของหนังใหญ่เอาไว้มากที่สุด ตั้งแต่ที่มาที่ไปของหนังใหญ่วัดขนอน กระบวนการและขั้นตอนแกะสลักตัวหนังใหญ่ ไปจนถึงตัวอย่างของหนังใหญ่จริงๆ ที่มีอายุเก่าแก่มากถึง 100 ปีที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ นำมาจัดแสดงขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชมถึงความงามและความวิจิตรอ่อนช้อย

ในปัจจุบัน พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน ถือเป็นโครงการตามพระราชดำริ ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีหนังใหญ่อยู่ทั้งหมด 313 ตัว ซึ่งถือเป็นเป็นศิลปะทรงคุณค่าที่สืบสาน สืบทอด และรักษาต่อกันมาเป็นอย่างดี อีกทั้งมีเพียงแค่วัดขนอนเท่านั้นที่มีมหรสพอย่าง ‘หนังใหญ่’ เป็นของวัดเอง และยังอยู่ในความดูแลของวัดจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งถ้าใครอยากชมความยิ่งใหญ่ของตำนาน ‘หนังใหญ่’ ที่ยังมีลมหายใจแล้วล่ะก็ สามารถบึ่งรถไปได้เลยที่ ต.สร้อยฟ้า อ.โพธาราม รวมถึงทุกวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีคณะแสดงมาเชิดหนังใหญ่ให้ผู้ที่เข้ามาท่องเที่ยวได้ชมกันแบบจริงจัง เพียงวันละ 1 รอบเท่านั้น โดยวันเสาร์จัดแสดงรอบ 10.00 น. และวันอาทิตย์จัดแสดงรอบ 11.00 น.

ขอบคุณภาพจาก : https://eitanicresort.com/khaobin-cave/


ถ้ำเขาบิน จ.ราชบุรี

ต่อมาจากคำขวัญ ‘วัดขนอนหนังใหญ่’ ก็ต้อง ‘ตื่นใจถ้ำงาม’ ซึ่ง ‘จังหวัดราชบุรี’ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่โด่งดังเรื่องของถ้ำเป็นอย่างมาก และมีถ้ำให้ได้เลือกท่องเที่ยวกันมากมาย แต่ถ้ำที่ไกด์อย่างเราจะพาไปนั้นมีความพิเศษอยู่ตรงที่มีหินงอหหินย้อยออกมาเยอะมาก จนเป็นห้องโถงสุดโอ่อ่าที่ธรรมชาติสร้างขึ้นเลยก็ว่าได้กับ ‘ถ้ำเขาบิน’ ที่ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ แต่นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปเยี่ยมชมได้ จากความสูงเหนือระดับน้ำทะเลเกือบ 200 เมตร ทำให้พื้นถ้ำอาจมีความสูงต่ำไม่เท่ากัน หลายคนจึงกลัวว่า น่าจะเดินได้ไม่ค่อยสะดวก ไม่ต้องกังวลตรงจุดนั้นไป เพราะ ‘ถ้ำเขาบิน’ ได้กรุยทางเอาไว้ให้คุณเรียบร้อยแล้วกับการเดินทางสุดฟินที่ส่องสว่างไปด้วยแสงไฟตลอดทั้งเส้นทาง จากการออกแบบพัฒนา ‘ถ้ำเขาบิน’ ที่เน้นความสวยงามและความสะดวกสบายต่อการมองเห็นมากยิ่งขึ้น เพียงแค่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที ก็ชมความงามได้อย่างอิ่มเอมใจแล้ว

ที่นี่ที่ ‘ถ้ำเขาบิน’ อย่างที่บอกไปว่า คุณจะได้เพลิดเพลินกับหินงอกหินย้อยที่แปลกตา ทำให้คุณได้ปลุกจินตนาการในตัวเองด้วยการมองหินเหล่านั้นให้เป็นสัตว์ต่างๆ ตามที่ใจคุณปรารถนา และไฮไลท์เด็ดกับหินย้อยรูปนกกางปีกสุดปลายถ้ำที่จะทำให้อึ้งกับความสวยงามทางธรรมชาติได้อย่างไม่รู้ลืมเลยทีเดียว นอกจากนี้ ขอแถมให้อีกอย่างหนึ่งกับบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ของ ‘ถ้ำเขาบิน’ อันเป็นบ่อน้ำแร่เล็กๆ ตามความเชื่อของชาวบ้านในละแวกดังกล่าวก็สามารถไปแวะเวียนได้เช่นกัน สนใจถ้ำเขาบินก็บึ่งตรงไปได้เลยที่ ต.หินกอง อ.เมืองราชบุรี

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี

โอ้ ดำเนิน คิดถึงเหลือเกิน ดำเนินของพี่ เพลงลูกทุ่งชื่อดังได้ร้องเอาไว้แบบนั้น แต่เราไม่รู้ว่า ดำเนินนี้หมายถึงใคร แต่ถ้าเป็นแหล่งท่องเที่ยวตามคำขวัญของ ‘จังหวัดราชบุรี’ แล้วล่ะก็ คงเป็นแลนด์มาร์กสำคัญที่นักท่องเที่ยวขาช้อปต้องมาเยือนเป็นแน่กับ ‘ตลาดน้ำดำเนินสะดวก’ ที่มีอายุยืนยาวมามากกว่า 100 ปี เป็นตลาดที่มีความคับคั่งทางด้านการคมนาคมทางน้ำตลอดเวลา ด้วยการสัญจรไปมาของเรือพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของจิปาถะตั้งแต่ของกินไปจนยันของใช้ที่เป็นงานหัตถกรรมต่างๆ โดยของที่โด่งดังมากเห็นจะเป็นผลไม้สดๆ ที่เหล่าพ่อค้าแม่ค้าพายเรือกันมาเชิญชวนถึงความอร่อยที่ต้องลิ้มลองสักครั้งเมื่อมาเยือนแหล่งดังกล่าวแล้ว

เห็นได้ชัดว่า การจราจรทางน้ำของ ‘ตลาดน้ำดำเนินสะดวก’ ว่าครื้นเครงแล้ว บนบกของ ‘ตลาดน้ำดำเนินสะดวก’ ก็ครึกครื้นไม่แพ้กัน กับความหลากหลายของสิ่งของที่เลือกซื้อเลือกหาได้ตามชอบใจ มีแกลอรี่ภาพศิลปะให้เลือกรับชมแบบจุใจ ที่สำคัญยังมีการแสดงทำน้ำตาลมะพร้าวให้ดูกันแบบสดๆ ด้วย เรียกได้ว่า ใครไม่ตื่นตาตื่นใจก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้ว จนหลายคนอาจเผลอช้อปของทั้งบนเรือและบนบกไปโดยไม่รู้ตัวก็ได้ นอกจากนี้ ถ้าใครต้องการชมบรรยากาศของสองริมฝั่งแม่น้ำ ชมวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ที่นี่ก็มีบริการเรือเช่านำเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยวเช่นเดียวกัน

ความดีงามของตลาดแห่งมนต์เสน่ห์นี้ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาได้ที่ ต.ดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก และเข้ามาสัมผัสได้ตั้งแต่ 08.00 น. เลย เพราะพ่อค้าแม่ค้าเริ่มตั้งลำขายของรอพร้อมต้อนรับอยู่แล้ว แต่อย่าไปให้เกินบ่ายล่ะ เพราะตลาดน้ำน่าจะวายกันไปหมดแล้ว ดังนั้นวางแผนมาท่องเที่ยว ‘ตลาดน้ำดำเนินสะดวก’ ให้ดี อย่าไปผิดเวลา เดี๋ยวจะหาว่าไกด์อย่างเราไม่เตือน


นักท่องเที่ยวหลายคนคงจะชอบวางแผนการท่องเที่ยวกันเอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ป้องกันความผิดพลาด ไกด์อย่างเราก็คิดเช่นกัน เลยเกิดบทความนี้ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ท่องเที่ยวทุกคนเริ่มต้นจากพื้นฐานการท่องเที่ยวง่ายๆ ก่อนอย่างเดินตามรอบคำขวัญของแต่ละจังหวัด น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย ลดความผิดพลาด และน่าจะเก็บสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญครบแน่นอน

ถ้าหากใครอยากเก็บความประทับใจก่อนใครเพื่อน แต่อยากสัมผัสบรรยากาศด้วยราคาย่อมเยา ไกด์อย่างเราขอแนะนำเลยกับเว็บไซต์ http://www.thailandpostmart.com/ ที่นี่รวบรวมสินค้าดีของเด่นของแต่ละจังหวัดเอาไว้มากมายในราคาที่จับต้องได้ รับรองถึงความคุ้มค่าแน่นอน และอย่าลืมติดตามรายการ 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' กันด้วยนะ ทุกวันเสาร์เวลา 10.00 น. ทางช่อง 3 และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv ที่สำคัญอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยนะ

ฝากรายการกันไปแล้ว ก็ขอฝากรีวิวสถานที่อื่นๆ ทั้งที่กินและที่พักเอาไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของทุกคนด้วย โดยอ่านย้อนหลังได้ที่  http://www.thailandpostmart.com/  รับประกันถึงความฟินที่มีอยู่จริงจ้า

#ThailandPostmart #ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย #ไปรษณีย์ไทย