3 ที่เที่ยวนครปฐม ไม่ไปชมกับตา เห็นทีจะไม่ได้28 Dec 2018

3 ที่เที่ยวนครปฐม ไม่ไปชมกับตา เห็นทีจะไม่ได้

ไม่ใกล้ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เท่าไหร่นักกับจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องส้มโอ ข้าวสาร และลูกสาวที่เหล่านักท่องเที่ยวชอบท่องคำขวัญจังหวัดนี้กันอย่างติดปากกับ ‘จังหวัดนครปฐม’ เมืองที่ไม่ได้มีดีแค่ส้มโอ ข้าวสาร และลูกสาว แต่ยังดังพร่างพราวและสุกสกาวไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งภายในจังหวัด ที่ถ้าใครไม่อยากเหนื่อย ขับรถไกล แต่อยากได้ที่เที่ยวใกล้ๆ ที่กินลมชมวิวแบบผ่อนคลายได้และไม่รีบร้อนมากนัก ‘จังหวัดนครปฐม’ ถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ดีที่ไกด์อย่างเราแนะนำอย่างยิ่ง

ถ้าพูดเกริ่นมาขนาดนี้แล้วล่ะก็ ลองไปชมความงามและทัศนียภาพให้เป็นบุญตากันดีกว่ากับสถานที่เที่ยวของ ‘จังหวัดนครปฐม’ ที่ชมแล้วจะติดตาตรึงใจ และได้รับประสบการณ์กลับไปแบบฟินไม่รู้ลืมแน่นอน


วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร จ.นครปฐม

‘พระปฐมเจดีย์เสียดฟ้า’ ปรากฏให้เห็นอย่างเด่นชัดในคำขวัญแบบนี้ นั่นคือสิ่งที่บ่งบอกว่า เป็นสถานที่เที่ยวที่ต้องมาเยือนหรือไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เมื่อเหยียบย่างมาที่จังหวัดนครปฐมกับ ‘วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร’ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดที่ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าอยู่ในใจกลางเมือง อีกทั้งด้วยการลงท้ายคำว่า ‘ราชวรมหาวิหาร’ จึงเป็นการชี้ให้เห็นว่า วัดนี้เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกที่มีเรื่องราวมานานนับทศวรรษ จากลักษณะพระเจดีย์รูประฆังขนาดใหญ่ รายล้อมด้วยวิหารทั้ง 4 ทิศ และกำแพงแก้วอีก 2 ชั้น ขับเน้นคุณค่าทางด้านประวัติศาสตร์และพระพุทธศาสนาให้ผู้คนเข้ามาเคารพ สักการะ และบูชามากมาย

เหตุสันนิษฐานของชื่อ ‘พระปฐมเจดีย์’ อย่างหนึ่งที่น่าสนใจคือ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ล้นเกล้ารัชกาลที่ 4 ทรงเชื่อว่า เจดีย์แห่งนี้คือเจดีย์องค์แรกในแผ่นดินสุวรรณภูมิ จึงมีพระราชวินิจฉัยและพระราชทานนามใหม่ให้เจดีย์องค์นี้ว่า ‘พระปฐมเจดีย์’ โดยในทุกปีทางวัดจะมีการจัดงานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ เพื่อให้ผู้ที่มาท่องเที่ยวหรือประชาชนที่อยู่ภายในจังหวัดเข้ามากราบไหว้ เพื่ออำนวยมงคลให้เกิดแก่ผู้ที่มาเยือน ซึ่งวันที่จัดงานอาจยาวนานถึง 9 วัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงามและเดินชมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่อยู่ภายในวัดได้อย่างทั่วถึง

หากจะไป ‘พระปฐมเจดีย์เสียดฟ้า’ สามารถไปได้ที่ ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมืองนครปฐม ได้เลย และที่สำคัญคำนึงเรื่องเวลากันนิดหนึ่ง เพราะ ‘วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร’ เปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่ 07.00-18.00 น. อย่างไรก่อนออกเดินทาง เช็คเวลากันให้ดีด้วยล่ะ


ตลาดน้ำดอนหวาย จ.นครปฐม

อิ่มเอมสายธรรมกันไปแล้ว มาอิ่มกายด้วยสายกินกันดีกว่ากับ ‘ตลาดน้ำดอนหวาย’ ตลาดที่หลากหลายด้วยของคาวและของหวาน อีกทั้งยังขึ้นชื่อว่า เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดนครปฐม โดยเสน่ห์ของตลาดนี้คือ ติดริมแม่น้ำ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าขายสินค้าให้กับนักท่องเที่ยวบนเรือ ซึ่งช่วยดึงดูดลูกค้าจำนวนมากให้แวะเวียนมายังตลาดแห่งนี้อย่างไม่ขาดสาย จากการพาดผ่านของแม่น้ำท่าจีน อีกทั้งทางเดินภายในตลาดที่เป็นลักษณะของตรอกและซอกซอยต่างๆ ซึ่งมีร้านค้าและร้านอาหารตั้งเรียงรายสุดลูกหูลูกตา ทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกในการเลือกซื้อสินค้าได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นถิ่น ขนมหากินยาก ของฝากไม่เหมือนใคร สามารถหาได้จากที่นี่เลย

แหล่งท่องเที่ยวติดริมแม่น้ำแบบนี้ กิจกรรมสุดฮิตของ ‘ตลาดน้ำดอนหวาย’ อีกอย่างหนึ่งนอกจากการตะลอนหาของกิน นั่นคือ การล่องเรือรับลมชมบรรยากาศสองข้างทาง หากใครต้องการชมสถานที่อื่นๆ ในจังหวัดนครปฐมที่อยู่ติดริมแม่น้ำ ก็สามารถใช้บริการเรือได้ตามความสะดวกเหมือนกัน โดย ‘ตลาดน้ำดอนหวาย’ ตั้งอยู่บริเวณ ต. บางกระทึก อ.สามพราน และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยือนได้ทุกวัน แต่อย่างที่บอก เช็คเวลาสักนิดก่อนไปก็ดี เพราะตลาดนี้เปิด 09.00-17.00 น. นะจ๊ะ

 


พระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม

ด้วยพื้นที่ 888 ไร่ ถูกเนรมิตให้กลายเป็น ‘พระราชวังสนามจันทร์’ สุดตระการตา จากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 ที่ทรงโปรดดินแดนแห่งความสงบและเหมาะแก่การพักผ่อนอย่าง ‘จังหวัดนครปฐม’ จึงได้จัดสร้าง ‘พระราชวังสนามจันทร์’ หลังจากบูรณะองค์พระปฐมเดีย์เสร็จสิ้น โดยหลังจากสร้างเสร็จ พระองค์ท่านเสด็จแปรพระราชฐานไปประทับแรมบ่อยครั้ง ด้วยพระราชวังที่มีความกว้างใหญ่ ตรงกลางจัดทำเป็นสวนเขียวชอุ่มงามตา ห้อมล้อมไปด้วยถนนและคูน้ำ ทำให้ข้าราชบริพารในยุคนั้นสัญจรไปมาได้อย่างสะดวกสบาย

ภายในมีบ้านพักข้าราชบริพารทั้งฝ่ายหน้าและฝ่ายในที่ตามเสด็จ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป บางส่วนอาจทรุดโทรมลงไปบ้าง แต่บางส่วนก็ยังคงสภาพความสวยงามเอาไว้ได้เป็นอย่างดี โดย ‘พระราชวังสนามจันทร์’ แห่งนี้ในปัจจุบันได้ถูกแปรเปลี่ยนให้เป็นที่เก็บรวบรวมคุณค่าทางประวัติศาสตร์ กลายเป็น ‘พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว’ หรือเป็นสถานที่ตั้งเพื่อศึกษางานทางด้านวัฒนธรรมฝั่งตะวันตกอย่าง ‘สถาบันวัฒนธรรมภูมิภาคตะวันตกพระราชวังสนามจันทร์’

ทั้งนี้รอบข้างของพระราชวังยังมีพระที่นั่งและสิ่งก่อสร้างต่างๆ อยู่ภายในบริเวณมากมายเพื่อให้ศึกษาหาความรู้และที่สำคัญด้วยความตรึงตาของสิ่งก่อสร้างที่เต็มไปด้วยเรื่องราว และความสดชื่นของสวนและคูน้ำรอบข้าง ทำให้บรรยากาศรอบข้างสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ที่ได้เข้ามาเยือนพระราชวังแห่งนี้ อีกทั้งยังได้เก็บภาพจากการท่องเที่ยว ที่จะทำให้คุณจดจำ  ‘จังหวัดนครปฐม’ ได้เป็นอย่างดี


อิ่มบุญที่วัด อิ่มใจที่ตลาดน้ำ และอิ่มความรู้ที่พระราชวัง เห็นไหมว่า ไปชมให้เห็นกับตา มันดีแค่ไหน แถมยังไม่ใกล้ไม่ไกลแบบนี้ ไปเยือนเลยกับ ‘จังหวัดนครปฐม’ แต่ถ้าใครไม่อยากเหนื่อยเรื่องการเดินทาง การสั่งผลิตภัณฑ์และสินค้าจากจังหวัดนั้นมาลองกิน ลองใช้ ภายในบ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจ ที่จะทำให้คุณสัมผัสบรรยากาศจังหวัดนั้นได้อย่างเต็มเปี่ยม โดยสามารถไปสั่งซื้อเลยใน http://www.thailandpostmart.com/ และอย่าลืมติดตามรายการ 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' กันด้วยทุกวันเสาร์เวลา 10.00 น. ทางช่อง 3 และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv และอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยจ้า

นอกจากฝากรายการแล้ว ขอฝากรีวิวสถานที่อื่นๆ ทั้งที่กินและที่พักเอาไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของทุกคนด้วย โดยอ่านย้อนหลังได้ที่   http://www.thailandpostmart.com/ ไม่ต้องไปชมกับตา แต่ก็อิ่มอกอิ่มใจได้มากนะจ๊ะ