3 ที่เที่ยวลำพูน ที่ไปแล้ว ชิลได้แบบยาวๆ20 Dec 2018

3 ที่เที่ยวลำพูน ที่ไปแล้ว ชิลได้แบบยาวๆ

เมืองเล็กแต่มีดีกว่าที่คิด ไกด์อย่างเราบอกเป็นน้ำจิ้มได้แค่นี้ ถ้าอยากรู้มากกว่านี้ ต้องตามไกด์มาแล้วแหละกับเมืองเหนือห้ามพลาดอย่าง ‘ลำพูน’ ที่ไม่ได้มีดีแค่ลำไยและกระเทียม 2 อย่างนี้ แต่มันยังอุดมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่ซ่อนอยู่ภายในจังหวัด ที่จะทำให้คุณหลงใหลและชิลในเมืองแห่งมนต์เสน่ห์นี้ได้แบบยาวๆ ยิ่งอากาศเย็นกำลังดีแบบนี้ด้วยแล้ว ตัวเลือกอย่าง ‘จังหวัดลำพูน’ ก็ดีไม่น้อยในการที่จะตีตั๋วเที่ยวนะเออ สงบด้วย ผ่อนคลายด้วย ชิลด้วย เรียกได้ว่า กำไรชีวิตรออยู่ตรงหน้าแล้ว

ไม่อยากให้รอช้าเลยสักวินาทีเดียว ไปกันเลยดีกว่ากับ ‘จังหวัดลำพูน’ ปู๊น ปู๊น ตามขบวนไกด์มา จะพาเที่ยวต่อ...ไม่รอแล้วนะ

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จ.ลำพูน

ลงจอดสถานีสำคัญที่ไม่แวะมาไม่ได้เลยเมื่อมาเยือนจังหวัดลำพูนกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอย่าง ‘วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร’ ที่ภายในรวบรวมโบราณสถานล้ำค้าไว้มากมาย เริ่มต้นจากซุ้มประตูวัดที่มีความวิจิตรตระการตา ด้วยเป็นงานฝีมือจากช่างโบราณในยุคศรีวิชัย ทำให้ซุ้มประตูวัดมีเอกลักษณ์และโดดเด่นกว่าที่อื่น พร้อมกันนี้หน้าซุ้มประตูยังมีคู่สิงห์ตั้งเด่นเป็นตระหง่าน เพื่อรอต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนที่จะเข้ามาภายในอาณาเขตวัด

หลังจากเข้ามาภายในวัดแล้ว จะเจอเข้ากับวิหารหลวงที่มีพระระเบียงรอบด้านทั้งด้านหน้าและหลัง โดยที่ดังกล่าวใช้สำหรับการประกอบพิธีกรรมต่างๆ เช่น บำเพ็ญกุศล และสวดมนต์ไหว้พระตามศาสนกิจของพุทธศาสนิกชน โดยภายในประดิษฐานพระพุทธโลหะสมัยเชียงแสนต้นและกลาง ให้คนภายในจังหวัดลำพูนได้เคารพสักการะ บูชาหรือกราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตตัวเอง นอกจากนี้หลังวิหารหลวง เป็นที่ตั้งของพระบรมธาตุหริภุญชัย อันเป็นโบราณสำคัญในสมัยล้านนามาตั้งแต่ครั้งโบราณ ที่มักจะมีการจัดงานนมัสการและสรงน้ำพระบรมธาตุในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ของทุกๆ ปีอีกด้วย

ใครอยากสัมผัสกับความอิ่มใจและอิ่มบุญแล้วล่ะก็ต้องไม่พลาด โดยวัดตั้งอยู่ใจกลางเมืองลำพูน มีถนนล้อมรอบสี่ด้าน สังเกตง่ายๆ วัดอยู่ใกล้กับศาลากลางจังหวัดไม่เกิน 200 เมตร ก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมความงดงามของวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหารกันได้เลย

อุโมงค์ขุนตาล จ.ลำพูน

ปู๊น ปู๊น ฉึกฉัก ที่บอกไว้ในช่วงเกริ่นนำ เพื่อให้ทุกคนตามไกด์อย่างเรามาที่นี่กับ ‘อุโมงค์ขุนตาล’ อุโมงค์ทางผ่านของรถไฟสุดแสนโรแมนติกที่ใครหลายๆ คนต่างอยากลองสัมผัสประสบการณ์สักครั้ง กับการนั่งรถไฟกินลมชมวิวในบรรยากาศของความวินเทจที่ยังคงรักษาสภาพเอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ถึงแม้นักท่องเที่ยวหลายคนจะมองว่า เป็นเพียงแค่อุโมงค์ทางลอดรถไฟแบบผ่านๆ แต่มันมีความพิเศษอยู่ตรงที่ว่า ‘อุโมงค์ขุนตาล’ เป็นอุโมงค์ทางลอดรถไฟที่มีความยาวที่สุดในประเทศไทย โดยเป็นเส้นทางผ่านของขบวนรถไฟสายเหนือที่มุ่งตรงสู่เมืองแห่งมนต์เสนห์อย่างเชียงใหม่ แต่กว่าจะผ่านไปถึงจังหวัดเชียงใหม่ได้นั้น สองข้างทางรถไฟก่อนถึง ‘อุโมงค์ขุนตาล’ เต็มไปด้วยแมกไม้ที่เขียวชอุ่มและธรรมชาติที่สวยงาม จนใครหลายๆ คนอยากหยุดรถไฟเก็บภาพความประทับใจกันเป็นแถวเลย

‘อุโมงค์ขุนตาล’ ใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 11 ปี ด้วยพระราชดำริของล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 เห็นว่า สามารถย่นระยะเวลาการเดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ได้ด้วยการตัดผ่านอุโมงค์ผ่านช่องเขาผีปันน้ำที่กั้นระหว่างจังหวัดลำปางและลำพูน จึงได้ริเริ่มการอุโมงค์คอนกรีตเสริมเหล็กตลอดแนวขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการเดินทางให้กับประชาชนในที่สุด

ไกด์จอดแวะแล้ว ถ่ายรูปและตามรอยกันได้เลยนะ โดย  อุโมงค์ขุนตาล’ ตั้งอยู่ที่ ต.ทาปลาดุก อ.แม่ทา มาเก็บภาพความคลาสสิกของอุโมงค์ให้เต็มที่ แล้วไปลุยกันต่อกับที่สุดท้ายกัน

น้ำตกก้อหลวง จ.ลำพูน

ชมความงดงามทางด้านประวัติศาสตร์กันไปแล้ว มาชมความงามจากแหล่งธรรมชาติให้เพลิดเพลินแบบส่งท้ายกันหน่อยดีกว่ากับ ‘น้ำตกก้อหลวง’ ที่เขาเล่าเขาลือกันว่า มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก คนในจังหวัดแนะนำกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง โดยน้ำตกดังกล่าวตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง จ.ลำพูน ด้วยความไกลประมาณ 20 กิโลเมตรกว่าๆ แต่ก็บ่ยั่นที่จะชื่นชมกับน้ำตกหินปูนที่สวยงาม อันมาจากลำน้ำในห้วยแม่ก้อ ที่ทำให้เกิดธารน้ำตกดังกล่าวขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการไหลผ่านของน้ำตามซอกหินถึง 7 ชั้น น้ำตกจึงมีแร่ธาตุที่ดีต่อพืชพรรณที่อยู่บริเวณนั้น สร้างความเขียวชอุ่มให้กับสถานที่ได้เป็นอย่างดี รวมถึงแร่ธาตุยังเป็นสารอาหารให้กับปลาที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นอีกด้วย

นอกจากนี้ ด้วยความเป็นน้ำตกหินปูนที่มีน้ำไหลอย่างต่อเนื่อง สถานที่ดังกล่าวยังเกิดความงดงามทางธรรมชาติอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือ ‘หินงอกหินย้อย’ ที่เรียงรายไม่ขาดสาย ทำให้ ‘น้ำตกก้อหลวง’ ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจนแวะเวียนเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจ ด้วยการขับรถเข้ามาภายในอุทยานอย่างไม่ขาดสาย เพื่อชื่นชมทัศนียภาพดังกล่าว แต่ถ้าขับรถมาเอง ต้องระมัดระวังกันนิดหนึ่ง ด้วยความที่หนทางค่อนข้างขรุขระ อาจต้องใช้ความชำนาญในการขับรถเป็นพิเศษ แต่ถ้าขับรถเข้าไปได้ รับรองถึงบรรยากาศแสนพิเศษที่คุณจะได้กลับไปเลยล่ะ

อยากชิล อยากชมความงามตามธรรมชาติของ ‘น้ำตกก้อหลวง’ ยกขบวนไปได้เลยที่อุทยานแห่งชาติแม่ปิง ต.แม่ลาน อ.ลี้ ความชุ่มฉ่ำรอคุณอยู่ที่นั่นนะจ๊ะ


ได้นอนหนุนธรรมชาติ เรียนรู้ประวัติศาสตร์ อิ่มบุญกับสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา เห็นไหมว่า ชิลกันได้แบบยาวๆ เลยสำหรับ ‘จังหวัดลำพูน’ เมืองเล็กที่ไปแล้วจะหลงรัก แต่ถ้าอยากสัมผัสเมืองลำพูนก่ออนตัดสินใจไปเที่ยวแล้วล่ะก็ ลองผลิตภัณฑ์และสินค้าของดีของเด่นของ ‘จังหวัดลำพูน’ ก่อนก็ได้ เผื่ออยากจะตามรอยไปเที่ยวบ้างจะได้อินมากขึ้น โดยชมผลิตภัณฑ์และสินค้าเมืองลำพูนได้ที่ http://www.thailandpostmart.com/ และอย่าลืมติดตามรายการ 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' กันด้วยทุกวันเสาร์เวลา 10.00 น. ทางช่อง 3 และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv และอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยเน้อเจ้า

นอกจากฝากรายการแล้ว ขอฝากรีวิวสถานที่อื่นๆ ทั้งที่กินและที่พักเอาไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของทุกคนด้วย โดยอ่านย้อนหลังได้ที่  http://www.thailandpostmart.com/  รับรองได้ว่า ชิลต่อ...ไม่รอแล้วน้า

#ThailandPostmart #ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย #ไปรษณีย์ไทย