เที่ยวทั่วไทย ไป “ลำพูน”14 Dec 2018

พระธาตุเด่น พระรอดขลัง ลำไยดัง กระเทียมดี ประเพณีงาม จามเทวีศรีหริภุญไชย


หากตอนนี้คุณกำลังมองหาจังหวัดสักแห่งที่ต้องการจะไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ แต่ไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนดีนั้น เรามีหนึ่งจังหวัดทางภาคเหนือมาแนะนำเผื่อเป็นทางเลือกหนึ่งในการไปท่องโลกกว้างให้กับทุกคน และจังหวัดที่เราจะพาทุกคนไปตะลอนนั้นก็คือ จังหวัดลำพูน จังหวัดขึ้นชื่อเรื่องของพระธาตุเด่นอย่างพระธาตุหริภุญชัย และของขึ้นชื่ออย่างกระเทียมที่ไม่ว่าใครไปลำพูนเป็นอันต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับมาฝากที่บ้านกันทุกราย แต่ แต่ แต่ จังหวัดลำพูนจะมีสถานที่ไหนน่าเที่ยว น่าเช็กอินอีกบ้างนั้น ตามเราไปเที่ยวกันดีกว่า เลทโก้ !!!

1.เช็กอินวัดพระธาตุหริภุญชัย


ที่ตั้ง : ถนนรอบเมืองใน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน ลำพูน 51000


ที่แรกเมื่อมาถึงจังหวัดลำพูน และต้องมากราบไหว้สักการะบูชา คือที่วัดพระธาตุหริภุญไชยวรมหาวิหาร สถานที่ซึ่งเป็นปูชนียสถานสำคัญในภาคเหนือ ประกอบกับเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่เมืองลำพูนมาอย่างยาวนานตั้งอดีตนับเวลามากกว่าพันปี  ตั้งอยู่ใจกลางเมืองลำพูน ห่างจากศาลากลางจังหวัดประมาณ 150 เมตร นอกจากนี้ยังเป็นองค์พระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีระกาอีกด้วย สำหรับพระธาตุหริภุญชัยเป็นเจดีย์แบบล้านนาไทยแท้ๆ ที่ลงตัวอย่างสวยงาม ภายในบรรจุพระเกศบรมธาตุบรรจุในโกศทองคำ ก่อนที่จะเข้าไปในบริเวณวัด ต้องผ่านซุ้มประตูก่ออิฐถือปูนประดับลวดลาย วิจิตรพิสดาร เป็นฝีมือโบราณสมัยศรีวิชัย ประกอบด้วยซุ้มยอดเป็นชั้น ๆ เบื้องหน้าซุ้มประตูมีสิงห์ใหญ่คู่หนึ่งยืนเป็นสง่า  ภายในวัดยังมีโบราณสถานที่สำคัญอีกหลายอย่าง ไห้เราได้กราบไหว้บูชา อาที วิหารพระเจ้าทันใจ,วิหารพระเจ้าองค์แดง,รอยพระพุทธบาทสี่ดวง,วิหารพระนอน นั่นเอง เรียกได้ว่าหากใครมาเที่ยวลำพูนแต่ไม่ได้มาเยือนพระธาตุหริภุญชัย ถือว่ามาไม่ถึงเมืองลำพูนกันนะจ๊ะ

2.ชอปของฝากร้านค้ำจุนเบเกอรี่

เที่ยวกันจนเหนื่อย ได้เวลามาหายเหนื่อยกับการชอปปิงของอร่อย ๆ จากร้านค้ำจุนเบเกอรี่ ร้านของฝากที่ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของฝากแปรรูปจากลำไยและพืชผลเกษตรท้องถิ่น จะมีอะไรให้เราได้ไปชอปความอร่อยบ้างนั้น ตามไปดูกันดีกว่า

    -          บราวนี่ลำไย: ผลิตจากลำไยสด ผสมผสานเข้ากับช็อกโกแลตรสชาติเข้มข้น จนทำให้เกิดรสชาติที่หอมหวานกลมกล่อมด้วยกลิ่นความหอมหวานของลำไยลำพูน

    -          เค้กลำไย : จุดเด่นของเค้กลำไย อยู่ที่ความนิ่มของเนื้อเค้ก รสชาติดีไม่หวานจนเกินไป เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ไม่ใช้สารกันบูด หรือสารเคมีใดๆ ที่จะอาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย ปลอดภัยจากไขมันทรานส์ ไม่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์แถมยังได้ประโยชน์จากไข่ไก่สด ๆ มีแป้งสาลีที่มีโปรตีนสูง และมีเนื้อลำไยหอมๆ อร่อยๆ ถือเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดลำพูน

    -          คุกกี้ลำไย: ด้วยการผสมผสานอย่างลงตัวของเนื้อลำไยที่คัดสรรมาจากแหล่งวัตถุดิบธรรมชาติ จากเมืองลำพูน กับคุกกี้สูตรเฉพาะจนได้คุกกี้ลำไยที่ให้ทั้งความหอมหวานและความอร่อย ผ่านการใส่ไอเดียและบรรจงสร้างสรรค์ให้เป็นคุกกี้ลำไยอย่างพิถีพิถัน ที่ให้ทั้งความอร่อยและความแปลกใหม่ เหมาะเป็นของฝากที่เปี่ยมด้วยคุณค่า ถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับด้วยความประทับใจในทุกโอกาส

เป็นไงกันบ้างคะ ที่เราได้ยกตัวอย่างมาให้เห็นนี่แค่ออเดิร์ฟเล็ก ๆ น้อย ๆ จากทางร้านนะคะ จริง ๆ ร้านค้ำจุนเบเกอรี่ยังมีขนมอีกมากมายหลายผลิตภัณฑ์ให้เลือกสรร เลือกซื้อกันได้ตามใจชอบ แต่ถ้าหากว่าใครที่อ่านมาถึงตรงนี้และอยากจะลิ้มลองความอร่อยแบบเรา สามารถเข้าไปซื้อได้ที่ลิงก์นี้เลย ขอบอกว่าส่งฟรีทั่วประเทศ https://www.thailandpostmart.com/search/%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%B2/type/all/manu/all/prov/all/

3.เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ดีๆจากร้านจันทร์ดีผ้าฝ้าย

ที่ตั้ง : 107/1 ม.7 ต.แม่แรง อ.ป่าซาง จ.ลำพูน 51120

จันทร์ดีผ้าฝ้าย แหล่งผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของขวัญ ของที่ระลึก และของตกแต่งบ้าน จากผ้าฝ้ายทอมือทุกชนิด ทั้งผ้าม่าน ผ้าปูโต๊ะ พรมเช็ดเท้า เสื้อผ้า รองเท้า ที่มีคุณภาพ และความเป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้านดอนหลวง ในจังหวัดลำพูน โดยเน้นเพื่อตอบโจทย์การใช้งานเป็นหลัก และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า จันทร์ดีผ้าฝ้าย’ เริ่มต้นมาจาก คุณแม่จันทร์ดี สุขสุด ที่รับจ้างเป็นช่างทอผ้าในหมู่บ้านดอนหลวง ต่อมา สนง.พัฒนาชุมชน ได้เข้าช่วยเหลือในชุมชน โดยมีการอบรมให้ชาวบ้านได้พัฒนาฝีมือ จึงได้เริ่มมาทอผ้าทำขายเอง โดยส่งให้กับพ่อค้าคนกลางใน อ.ป่าซาง ต่อมาผลิตภัณฑ์เริ่มเป็นที่รู้จัก ทำให้ยอดขายดีขึ้นเรื่อยๆ จึงขยายกิจการ และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ตกแต่งบ้าน เช่น ผ้าคลุมเตียง ผ้าปูโต๊ะ พรมปูพื้น พรมเช็ดเท้า ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลักและขายดีมาก จนเมื่อ พ.ศ.2538 คุณแม่จันทร์ดีเริ่มมีอายุมากขึ้น จึงได้ส่งมอบกิจการ โดยให้ คุณดวงรัตน์ สุขสุด เป็นผู้ดูแลและสืบทอดกิจการ โดยตั้งชื่อร้าน ‘จันทร์ดีผ้าฝ้าย’ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา  คุณดวงรัตน์ ได้นำความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ที่ได้รับจากคุณแม่ และการเข้ารับการอบรมจาก สนง.พัฒนาชุมชน และหน่วยงานต่างๆ มาต่อยอด พัฒนาแปรรูปผลิตภัณฑ์ใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง ให้มีความทันสมัย สวยงาม เพื่อความพึงพอใจของลูกค้า โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นนักท่องเที่ยว และชาวต่างชาติ จนปัจจุบันสินค้าของร้านจันทร์ดีผ้าฝ้าย มีหลากหลายประเภท ได้แก่

1. เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เช่น เสื้อผ้าฝ้าย กางเกงขาจีบ กางเกงเป้าหย่อน ผ้าเช็ดมือ รองเท้า

2. ของใช้ในบ้าน ของตกแต่งบ้าน และของที่ระลึก เช่น ที่ใส่กล่องทิชชู่ หมอน ตุ๊กตา ผ้าม่าน ผ้าปูโต๊ะ

หากใครที่อยากมีผลิตภัณฑ์ดี ๆ แบบนี้ไว้ครอบครอง ตอนนี้เรามีบริการส่งฟรีทั่วประเทศผ่านไปษณีย์ไทยกันแล้วนะคะ เข้าไปเลือกซื้อเลือกชอปกันได้เลยที่ https://www.thailandpostmart.com/search/%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%9C%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%9D%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A2/type/all/manu/all/prov/all/

4.ชวนซื้อกระเทียมดำ black garlic

อย่างที่รู้กันดีว่าเมื่อมาถึงลำพูนสิ่งที่จะต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน คือ กระเทียม ใช่ค่ะได้ยินไม่ผิด เพราะกระเทียมของจังหวัดลำพูนขึ้นชื่อเป็นอย่างมาก และที่ที่เราจะพาทุกคนมาชอปกระเทียมแบบเก๋ ๆ คือ ที่ร้านกระเทียมดำ black garlic  กระเทียมดำ” นวัตกรรมแห่งสุขภาพที่เปลี่ยนจากกระเทียมสดให้กลายเป็นกระเทียมดำ เพื่อให้รับประทานง่ายและเพิ่มคุณประโยชน์มากยิ่งขึ้นซี่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดคลอเรสเตอรอล และป้องกันมะเร็ง บำรุงสมอง และป้องกันโรคความผิด ปกติของระบบประสาท ทำให้สามารถกล่าวได้ว่า สรรพคุณของกระเทียมดำ Black Garlic นั้นดีกว่ากระเทียมสด ถึง 13 เท่า เป็นไงกันบ้างคะ ได้ยินแบบนี้แล้ว อยากจะซื้อกันใช่ไหมละ อ๊ะ อ๊ะ สำหรับใครที่สนใจและอยากจะชอปของดี ของขึ้นชื่อจังหวัดลำพูนแบบนี้ สามารถเข้าไปซื้อกันได้ที่ 

https://www.thailandpostmart.com/product/1014150000022/กระเทียมโทน/ ส่งฟรีทั่วประเทศ

5.ชิลล์ ชิลล์ที่พัก สุขสถาน ณ ลำพูน

ที่ตั้ง : 7 ตำบล อุโมงค์ อำเภอเมืองลำพูน ลำพูน 51150

พาตะลอนกันมาทั้งวัน ได้เวลาพักผ่อนร่างกายกันแล้วค่ะ และที่ที่เราจะพาทุกคนมาผ่อนคลาย พร้อมกับเสพความสุข คือที่พัก สุขสถาน ณ ลำพูน นั่นเอง สุขสถาน ณ ลำพูน รีสอร์ตแห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน บรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ ห้องพักที่สะอาด ควรค่าแก่การพักผ่อนเป็นที่สุด และหากใครที่กลัวหรือกังวลเรื่องอาหารไม่อร่อย แอบบอกตรงนี้เลยค่ะว่าที่นี่อาหารรสชาติดีมาก เรียกได้ว่า แฮปปี้ทั้งการนอน การกิน แน่นอน เอาเป็นว่าใครอยากมาพักที่พักดี ๆ แบบนี้ ให้กดไลก็ ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ : ThailandPostMart เอาไว้เลยค่ะ เพราะเรามีห้องพักดี ๆ มาแจก ตอนนี้เราขอตัวไปนอนก่อน เหนื่อยล้าจากการเที่ยวมาทั้งวัน เจอกันใหม่ทริปหน้านะคะ บ๊ายบาย

ถ้าต้องการของดีก่อนใคร มาที่นี่เลยเว็บไซต์  http://www.thailandpostmart.com/ ของดีทั่วไทย ส่งให้ถึงมือ และอย่าลืมติดตาม 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น. ทางช่อง 3และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv อีกทั้งรีวิวสถานที่อื่นย้อนหลังในตอนอื่นๆ อีกเพียบที่http://www.thailandpostmart.com/ และอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยนะจ๊ะคนดี