3 ที่เที่ยวลำปาง เมื่อยามว่างต้องมาเยือน13 Dec 2018

3 ที่เที่ยวลำปาง เมื่อยามว่างต้องมาเยือน

หลายคนบอกว่า ยังจุใจไม่พอกับการเยือนเมืองเหนือของเรา โดยเมื่อครั้งที่แล้วพาไปม่วนอกม่วนใจ๋กันที่เชียงใหม่ มาคราวนี้ไกด์อย่างเราขอพาทุกท่านไปลัดเลาะรอบจังหวัดที่ขึ้นชื่อว่า มีรถม้ามากที่สุด ที่ใครได้มาต่างต้องติดใจอย่างจังหวัด ‘ลำปาง’ เนื่องด้วยความชิลแบบสโลว์ไลฟ์ที่สัมผัสได้อย่างชุ่มปอดแบบให้คะแนนเต็ม 10 แถมอากาศหนาวๆ กอปรกับบรรยากาศช้าๆ เรียกได้ว่า กำไรชีวิตอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล ดังนั้นได้เวลาส่งท้ายปี เลยขอมาเยือนเมืองแห่งมนต์เสน่ห์ที่นี่กันสักหน่อย และไม่ต้องกลัวว่าจะหลงนะ เพราะไกด์อย่างเราอาสาพาเที่ยวเช่นเดิม

3 ที่เที่ยวปังๆ จุกๆ ที่ไกด์อย่างเรากำลังจะเน้นต่อไปนี้ ถ้าคุณยังไม่ได้มาเยือน 3 ที่เที่ยวดังกล่าวถือว่า ยังมาไม่ถึงเมืองลำปางนะจ๊ะ ขอให้ทุกท่านเดินทางด้วยความสบายใจกันอย่างต่อเนื่องที่เมืองลำปางจ้า


สถานีรถไฟนครลำปาง จ.ลำปาง

ผสมผสานสถาปัตยกรรมเมืองเหนือเข้ากับสถาปัตยกรรมเมืองตะวันตกอย่างเมืองยุโรปได้อย่างลงตัวสำหรับ ‘สถานีรถไฟนครลำปาง’ ที่แบ่งเป็นอาคาร 2 ชั้น โดยชั้นบนเป็นไม้และชั้นล่างเป็นตึกได้อย่างสมดุล ซึ่งชั้นบนสถานีรถไฟทำเป็นที่ทำการสารวัตรเดินรถลำปาง ส่วนชั้นล่างดำเนินการเป็นที่ทำการของสถานี โดยชั้นบนนั้นมีการออกแบบรั้วระเบียง ประตู หน้าต่าง และวงกบไม้ฉลุเอาไว้ได้อย่างวิจิตรตระการตา สำหรับชั้นล่างเป็นห้องจำหน่ายตั๋วที่มีกลิ่นอายโมเดิร์นนิดๆ กอปรกับทางขึ้นชั้นบนด้วยช่องประตูรูปโค้ง ทำให้สถานีรถไฟนครลำปางดูโอ่โถงหลายสิบเท่า

สถานีรถไฟนครลำปางจึงเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวควรมาแวะเวียนและถ่ายรูป อีกทั้งชมความงดงามได้หลากหลายมิติ จากการหลอมรวมความเป็นไทยภาคเหนือและตะวันตกให้เป็นหนึ่งเดียว อีกทั้งการได้รับการบูรณะและบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ยังคงเอกลักษณ์และสไตล์ของสถานีรถไฟยุคเก่าเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน จนได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมแห่งสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้เป็นอาคารอนุรักษ์ดีเด่น ประเภทอาคารสถาบันและสาธารณะ ประจำปี พ.ศ. 2536 ในที่สุด เห็นได้ว่า ไม่แน่จริง ไม่พามายลให้เห็น เพราะอาคารอนุรักษ์นี้จะถูกบันทึกเป็นภาพจำเอาไว้อีกนานแสนนาน หากใครสนใจสถานีรถไฟนครลำปาง เชิญได้ที่ ต.สบตุ๋ย อ.เมืองลำปาง ได้เลย ทางสถานีมีบริการรถม้าให้ด้วยนะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่บอก 
อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จ.ลำปาง

ลงจากรถม้ามาแล้ว ก็แวะแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติกันสักหน่อยดีกว่ากับแลนด์มาร์กสำคัญทางธรรมชาติที่มาเมืองลำปางแล้วต้องมาเยือนให้ได้สักครั้งกับ ‘อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน’ ที่มีทั้งบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติขนาดใหญ่และน้ำตกแจ้ซ้อนให้นักท่องเที่ยวได้เลือกชมกัน โดยทั้ง 2 อย่างตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกันทำให้ไปมาหาสู่ได้ง่าย นอกจากนี้ ยังมีความสวยงามทางธรรมชาติให้ได้ชมกันรอบทิศทาง ไม่ว่าจะเป็นแมกไม้ ดอกไม้ หรือพฤกษานานาพรรณ ให้ได้ชื่นชมทัศนียภาพกันแบบใกล้ชิด อีกทั้งสูดออกซิเจนได้อย่างเต็มที่ ด้วยความเขียวชอุ่มร่มรื่นของป่าไม้ที่สมบูรณ์ จึงเป็นการชาร์จพลังชีวิตให้กับนักท่องเที่ยวได้เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์

ของดีของเด็ดในอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนอย่างที่บอกเรื่องของน้ำพุร้อนที่นอกจากจะสวยงามตามท้องเรื่องแล้ว น้ำพุร้อนยังมีเรื่องของความร้อนที่มีความปะทุมากถึง 82 องศา นักท่องเที่ยวจึงนิยมนำไข่มาต้มที่นี่จากพ่อค้าแม่ค้าที่อำนวยความสะดวกอยู่ใกล้ๆ โดยมีความพิเศษแบบฟินๆ สำหรับคนที่ชอบไข่ต้มคือ ไข่แดงแข็งก่อนไข่ขาว ต่างจากการต้มไข่ทั่วไป อีกทั้งแร่ธาตุบางส่วนที่ซึมซาบเข้าไปในเนื้อไข่ ทำให้ไข่ต้มของที่นี่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีคนบอกว่า ยำไข่น้ำพุร้อนที่นั่น อร่อยมาก จนอยากลองลิ้มชิมรสและบินไปวันนี้เดี๋ยวนี้เลย ซึ่งทุกคนสามารถสัมผัสอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนได้แล้วในพื้นที่ อ.เมืองปาน จ.ลำปาง เน้อ วิวดีเด่น ของอร่อยเด็ด รออยู่


วัดพระธาตุลำปางหลวง จ.ลำปาง 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดลำปางที่คนภายในจังหวัดเคารพและสักการะอย่าง ‘วัดพระธาตุลำปางหลวง’ ถือเป็นจุดเช็คอินที่นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องมาเยือน เนื่องด้วยความงดงามจากสถาปัตยกรรมไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ทำให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาที่นี่ไม่ขาดสาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เกิดปีฉลู เพราะพระธาตุลำปางหลวง ถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนในนักษัตรนี้ 

ด้วยฐานทรงดอกบัว ยอดฉัตรทองคำ และลวดลายประจำยามต่างๆ ทำให้วัดแห่งนี้มีความวิจิตรงดงามที่ดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นอกจากนี้รอบวัดยังมีวิหารเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก อันประกอบไปด้วย วิหารหลวง ที่มีภาพจิตรกรรมพุทธประวัติทรงคุณค่า วิหารพระพุทธ ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ให้พุทธศาสนิกชนเคารพสักการะ หรือ วิหารพระเจ้าศิลา ที่ภายในประดิษฐานพระเจ้าศิลา ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ที่สุดในกรุงละโว้ อีกทั้งภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์ที่บรรจุไปด้วยเรื่องราวด้านพุทธศิลป์ที่ควรค่าแก่การรักษามากมาย เช่น ธรรมาสน์ ตู้พระไตรปิฎก 

ได้รับรู้คุณค่าทางจิตใจและประวัติศาสตร์แบบนี้แล้ว ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงเมื่องไปเยือนลำปาง กับวัดพระธาตุลำปางหลวง โดยตั้งอยู่ที่ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา ที่คุณจะได้พบกับความอิ่มอกอิ่มใจแบบไม่รู้ลืมเลยทีเดียว 


เมืองลำปางไม่ได้มีดีแค่รถม้านะจ๊ะ ที่เที่ยวเขาก็เด็ดไม่แพ้กัน อย่างไรเสีย สิ้นปีแล้วขึ้นเหนือไปเยือนกันได้จ้า แต่ถ้าปีนี้อยากอยู่ติดบ้าน ใช้จ่ายอย่างประหยัด แต่ยังอยากได้บรรยากาศแบบไปเที่ยวเมืองลำปางแล้วล่ะก็ เชิญที่
http://www.thailandpostmart.com/ ได้เลยนะ เพราะที่นี่เรามีสินค้า ของดี ของเด็ดจากทุกภาครอคุณอยู่ ไม่เว้นแต่เมืองลำปางก็มี เรียกได้ว่า ช้อปสนั่นสะเทือนรถม้ากันเลยทีเดียว และอย่าลืมติดตามรายการ 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' กันด้วยทุกวันเสาร์เวลา 10.00 น. ทางช่อง 3 และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv และอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยนะคะ

นอกจากฝากรายการแล้ว ขอฝากรีวิวสถานที่อื่นๆ ทั้งที่กินและที่พักเอาไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของทุกคนด้วย โดยอ่านย้อนหลังได้ที่   http://www.thailandpostmart.com/  รับรองได้ว่า ช้อป ชิม ชิลแบบไม่มีเอ้าท์จ้า

#ThailandPostmart #ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย #ไปรษณีย์ไทย