เที่ยว ลำปาง ไม่เหงาเท่าเที่ยว ลำพัง07 Dec 2018

"ถ่านหินลือชา รถม้าลือลั่น   เครื่องปั้นลือนาม งามพระธาตุลือไกล   ฝึกช้างใช้ลือโลก"

เดือนธันวาคม เดือนที่เต็มไปด้วยเทศกาลแห่งความสุข เดือนที่เต็มไปด้วยความรื่นเริง พร้อมทั้งบรรยากาศหนาว ๆ ที่ชวนให้หลายคนได้ไปสัมผัส หากคุณที่กำลังอ่านถึงตรงนี้ และยังไม่มีแพลนสำหรับเที่ยวหน้าหนาว วันนี้เราขอนำเสนอทางเลือกหนึ่งจังหวัดในภาคเหนือ จังหวัดที่ได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดแห่งเมืองรถม้า จังหวัดที่เป็นแหล่งอารยธรรมล้านนาไทยที่น่าสนใจ ทั้งขนบธรรมเนียมประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ มีวัดวาอารามและสถาปัตยกรรมท้องถิ่น มีอาหารการกินแสนอร่อย มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย จนทำให้ลำปางกลายเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตนเอง และเป็นที่ที่เราจะปักหมุนไปเที่ยวกันในวันนี้ หากพร้อมเดินทางไปลำปางกับเรา ก็เก็บกระเป๋าแล้วลุยกันเถอะ

1.สถานีรถไฟนครลำปาง

มาลำปางกับเรา เราจะพาทุกคนไปเปิดหูเปิดตากันในที่นี่ที่แรกค่ะ นั่นคือ สถานีรถไฟนครลำปาง สถานีรถไฟที่แนะนำให้ทุกคนได้มาเยี่ยมชมเลยค่ะ เพราะ สถานีแห่งนี้เปิดรับขบวนรถไฟโดยสารครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 6 เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2459 ซึ่งตรงกับวันปีใหม่ไทยในยุคนั้น สมัยนั้นมีเจ้ากรมรถไฟเป็นวิศวกรชาวเยอรมัน เมื่อแรกเริ่มมีรถไฟสายเหนือ สถานีรถไฟนครลำปางคือจุดสิ้นสุดของเส้นทาง สถานีนี้ตั้งอยู่สุดถนนสุเรนทร์ บริเวณสี่แยกบ้านสบตุ๋ย อันเป็นจุดเชื่อมต่อกับถนนสามสายแรกในภาคเหนือของประเทศไทย ต่อมาได้มีการเปลี่ยนแปลง พื้นที่นาบริเวณชานเมืองมาเป็นพื้นที่เมืองอย่างรวดเร็ว เพื่อรองรับความเจริญที่เพิ่มทวีมากขึ้น เมื่อมีการพัฒนาเส้นทางรถไฟด้วยการขุดเจาะอุโมงค์ขุนตาลผ่านภูเขาและไปถึงนครเชียงใหม่ในปี พ.ศ.2464 นครลำปางจึงเป็นศูนย์กลางการขนถ่ายสินค้า จากกรุงเทพฯ ไปยังภาคเหนือ และลำเลียงสินค้าที่จำเป็นจากภาคเหนือมายังกรุงเทพฯ ส่งผลให้ย่านการค้าสบตุ๋ยแห่งนี้มีการความเจริญอย่างมาก อาคารโบราณเหล่านี้ยังคงหลงเหลือเป็นมรดกทางสถาปัตยกรรมที่คงรายละเอียดของความสวยงามไว้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ อันเป็นสัญลักษณ์ของเมืองลำปางโดยแท้

2.ชวนชิมผลิตภัณฑ์เสน่ห์ไทย

ของอร่อยขึ้นชื่อที่ใครได้มาเที่ยวลำปางแล้วต้องหาซื้อติดไม้ติดมือ คือ ข้าวแต๋น นั่นเอง ขนมพื้นบ้านหรืออาหารว่างของชาวภาคเหนือในประเทศไทย ที่แสดงออกถึงเอกลักษณ์และภูมิปัญญาพื้นบ้านของชาวพื้นเมืองที่บริโภคข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก วิธีทำก็ง่ายโดยนำข้าวนึ่งมากดใส่พิมพ์แล้วเอามาตากแดดให้แห้ง นำไปทอด จากนั้นราดด้วยน้ำอ้อยแล้วนำมาบริโภค ข้าวแต๋นมีรสชาติที่อร่อยโดดเด่นคือ หวาน หอม กรอบและอร่อย สามารถใช้เป็นของว่างในการต้อนรับแขกในงานบุญเกือบทุกที่ เป็นผลิตภัณฑ์ที่รับประทานง่ายและกรอบอร่อย ที่สำคัญไม่มีโคเรสเตอรอล มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และโซเดียมที่จำเป็นต่อร่างกาย หากใครอยากกินของอร่อย ๆ แบบเรา ฉบับขนมเมืองเหนือแท้ ๆ สามารถเข้าไปสั่งซื้อได้ที่ https://www.thailandpostmart.com/product/1014210000151/ข้าวแต๋นรสชีส/ ส่งฟรีทั่วประเทศด้วยนะคะ

3.ชวนชอปปิงที่ธนบดี เซรามิค

เมื่อหาของอร่อยขึ้นชื่อรองท้องเป็นเรียบร้อย อีกหนึ่งแห่งที่เราจะพาทุกคนมาชอปปิงกันก็คือที่ ร้านเซรามิคธนบดี ผู้นำด้านการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของขวัญและของตกแต่งบ้านประเภทเซรามิคและอื่นๆ ที่มีคุณภาพและการออกแบบที่มีเอกลักษณ์เป็นที่นิยมในระดับชั้นนำของโลก นอกจากนี้ เซรามิคธนบดี ยังเป็นหนึ่งเดียวที่ยังคงอนุรักษ์ประวัติศาสตร์แห่งความภาคภูมิใจให้สมกับที่ “จังหวัดลำปาง” เป็นเมืองแห่งเซรามิคของประเทศไทย ซึ่งภายในบริษัทได้จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงถึงประวัติความเป็นมาและต้นกำเนิดเซรามิคของเมืองลำปาง ที่มาที่ไปของชามตราไก่ รวมถึงสาธิตการผลิตชามตราไก่แบบโบราณและการผลิตเซรามิคสมัยใหม่ได้อย่างใกล้ชิด อักทั้งยังมีการออกแบบและใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ผสมผสานกับทักษะของช่างฝีมือที่มากด้วยประสบการณ์ ที่รังสรรค์ผลิตภัณฑ์ประเภทของขวัญและของที่ระลึกภายใต้ตราผลิตภัณฑ์ “ช้างเผือก” โดยรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ออกมาหลากหลายรูปแบบ ซึ่งได้แก่ ช้างออมสิน , ช้างใส่ปากกา , พานเซรามิค , ชุดมณเฑียร โพธิ์ทอง (ชุดแจกันใส่ดอกไม้และธูปบูชาพระ) , ชุดบายศรี (ชุดแจกันใส่ดอกไม้และธูปบูชาพระ) , กระดิ่งลมสำหรับแขวน , กระปุกใส่เกลือ พริกไทยเป็นต้น หากใครอยากมีเซรามิคสวย ๆ ไว้ครอบครองแบบเรา สามารถเข้าไปสั่งซื้อกันได้ที่ลิงก์นี้เลยค่ะ https://www.thailandpostmart.com/product/1013470000113/ช้างใส่ปากกา/ ส่งฟรีทั่วประเทศเลยนะคะ

4.ชวนอร่อยที่ร้านข้าวแต๋นทวีพรรณ

อีกหนึ่งร้านข้าวแต๋นสุดแสนอร่อยที่มาลำปางเป็นต้องลอง คือ "ร้านข้าวแต๋นทวีพรรณ" ร้านที่ขึ้นชื่อว่ารางวัลโอทอป 5 ดาว, โอทอป โปรดักส์ แชมเปี้ยน 3 ปีซ้อน และรางวัลระดับประเทศอีกมากมาย ในเวลาไม่นานจึงกลายเป็นสินค้าขึ้นชื่อ ทำรายได้ให้ครอบครัว และท้องถิ่นอย่างเป็นกอบเป็นกำ สำหรับผลิตภัณฑ์ข้าวแต๋นของที่นี่เรียกได้ว่าเป็นการนำข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวดำทอดกรอบ ราดด้วยน้ำอ้อยซึ่งเป็นขนมโบราณของคนเมือง มักจะทำกันในงานมงคลต่างๆ เช่น งานขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน และถือได้ว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านอีกประเภทหนึ่งเนื่องจากนำข้าวที่เหลือจากการบริโภคประจำวัน นำมาขึ้นรูปต่างๆ เช่น วงกลม สี่เหลี่ยม แล้วตากแดด เก็บรักษาไว้ได้นาน และสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ข้าวแต๋นทวีพรรณอยู่ได้นั้น มาจากการปรับปรุง และพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการรักษามาตรฐานรสชาติทั้งความหอม มัน กรอบ อร่อย อีกทั้งมีการปรับเปลี่ยนรูปโฉมของบรรจุภัณฑ์ข้าวแต๋นทวีพรรณ ให้มีกล่องบรรจุภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของล้านนา แสดงเสน่ห์ความเป็นเมืองเหนืออย่างแท้จริง และหากใครที่อยากลิ้มลองความอร่อยแบบเรา สามารถเข้าไปพิสูจน์ความอร่อยได้ที่ https://www.thailandpostmart.com/product/1013450001347/ มีข้าวแต๋นมากมายหลายรสชาติให้เลือกซื้อกันอย่างเต็มอิ่ม ไม่ว่าจะเป็น ข้าวแต๋นรสสาหร่าย ข้าวแต๋นเทียมพริกไทย ข้าวแต๋นหน้าธัญพืช ข้าวแต๋นครีมงาดำ ข้าวแต๋นต้ำยำ ข้าวแต๋นสาหร่ายซอยซอส ข้าวแต๋นหน้าปลา ข้าวแต๋นสมุนไพร รับประกันความอร่อยจนวางไม่ลงกันเลยทีเดียว

5.ชวนชิลล์ที่ลำปางรีสอร์ท

หากใครที่มาเที่ยวลำปาง เมืองแห่งนครรถม้า แต่ยังลังเลว่าจะพักผ่อนร่างกายที่ไหนดี วันนี้เรามีรีสอร์ทบรรยากาศดี ๆ มาแนะนำกัน และที่เรากำลังจะพาทุกคนไปพักนั้นก็คือที่ “ลําปางรีสอร์ท” นั่นเองค่ะ ลำปางรีสอร์ทแห่งนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบร้านอาหาร ที่มีบรรยากาศที่สวยงาม ภายใต้ร่มเงาของแมกไม้นานาพรรณ และธรรมชาติอันร่มรื่นบวกกับมีห้องพักมากมายให้เลือกพักผ่อนร่างกายกันอย่างเต็มอิ่ม อีกทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมให้กับทุกคนที่ได้ไปพักผ่อน แอบกระซิบบอกว่า ใครที่ติดตามเพจของเราเป็นประจำ เราจะมีที่พักฟรีมาแจกทุกคนกันด้วยนะคะ อยากได้ที่พักฟรีไปพักผ่อนร่างกายให้หายอ่อนล้า ต้องรีบกดติดตาม Fanpage Facebook : ThailandPostMart กันไว้นะคะ จะได้ผ่อนคลายสบายใจแบบเราได้ที่ลำปางรีสอร์ทแห่งนี้ค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับที่เที่ยว ที่กิน ที่ชอป ที่ชิลล์ ในนครลำปางที่เราได้พาทุกคนไปกันวันนี้ จริง ๆ แล้วจังหวัดลำปางยังมีหลายสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายให้คุณได้ไปเยือนกันอยู่นะคะ หากใครมีสถานที่เที่ยว ที่กิน ที่ชอป ที่ชิลล์ให้เราไปเดินตามรอยก็สามารถทักทายมาบอกกันได้น้า แล้วเราจะไปเที่ยวตามทุกคน วันนี้ต้องขอตัวไปนอนก่อน เจอกันใหม่ทริปหน้า ทริปนี้ บ๊าย บาย

ถ้าต้องการของดีก่อนใคร มาที่นี่เลยเว็บไซต์  http://www.thailandpostmart.com/ ของดีทั่วไทย ส่งให้ถึงมือ และอย่าลืมติดตาม 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น. ทางช่อง 3และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv อีกทั้งรีวิวสถานที่อื่นย้อนหลังในตอนอื่นๆ อีกเพียบที่http://www.thailandpostmart.com/ และอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยนะจ๊ะคนดี