เที่ยวเชียงใหม่ ไผไปก็ต้องหลงฮัก29 Nov 2018

“ดอยสุเทพเป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า บุปผชาติล้วนงามตา นามล้ำค่านครพิงค์”

เชียงใหม่จังหวัดยอดฮิตรับลมหนาว จังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามและบรรยากาศของเมืองเหนืออันน่าหลงใหล ใครไปเป็นอันต้องหลงรัก และอยากลงหลักปักฐานที่นี่ ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวอันหลากหลาย บวกกับเป็นเมืองเอกที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ทำให้เราเกิดไอเดียอยากพาชาว ThailandPostMart ทุกคนไปตะลอนเที่ยว ตะลอนชอป ตะลอนกิน ตะลอนชิลล์กับเรา จะมีที่ไหนน่าเช็กอินบ้างนั้น เก็บกระเป๋าออกเดินทางไปเชียงใหม่กันเล้ยยย

1.เยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรเชียงใหม่

ที่ตั้ง 15 ถนน ไปรษณีย์ ตำบล ช้างหม้อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50300

ก่อนจะไปเที่ยวที่เที่ยวยอดฮิต วันนี้เราแอบฉีกแนวพาเพื่อน ๆ ทุกคนมาเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรเชียงใหม่ ซึ่งมีความเป็นมาเริ่มมาจาก ในปี พ.ศ. 2453 มีการก่อสร้างอาคารหลังนี้ บริเวณดังกล่าวใช้เป็นที่ทำการศาลมณฑลพายัพ ภายในมีที่คุมขังนักโทษอยู่ด้วย ปัจจุบันตัวอาคารได้เปลี่ยนแปลงไปตามกาลสมัย ปีกของอาคารทั้งสองข้าง ได้ต่อเติมเป็นสองชั้นโดยตลอด เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับทำงานเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ไม่เพียงพอต่อความเจริญของเมืองเชียงใหม่ในยุคสมัยต่อๆ มา จนต้องสร้างที่ทำการขึ้นที่ใหม่เพิ่มอีกแห่งหนึ่งย่านสันป่าข่อย ฝั่งซ้ายแม่น้ำปิง อาคารหลังนี้ใช้เป็นที่ทำการไปรษณีย์โทรเลขแม่ปิง เรื่อยมาจนถึงปี 2533 การสื่อสารแห่งประเทศไทย ได้ปรับปรุงให้เป็นพิพิธภัณฑ์ตราไปรษณีย์เชียงใหม่ เพื่อเป็นศูนย์รวมของนักสะสมตราไปรษณียากรในภูมิภาคนี้ นอกจากจะมีสตอรี่ความเป็นมาอันน่าค้นหาแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังโดดเด่นไปด้วยรูปทรงอาคารสุดคลาสสิคสไตล์ยุโรป ที่ภายนอกตัวพิพิธภัณฑ์จัดแสดงตู้ไปรษณีย์แบบเก่าจำนวน 5 ตู้ด้วยกัน ภายในพิพิธภัณฑ์ชั้น 1 จัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้เกี่ยวกับการสื่อสารสมัยก่อน อาทิ เครื่องเคาะรหัสมอสขนาดใช้ไฟ 12 โวลท์ , เครื่องมืออื่นๆ ตลอดจนโต๊ะเก้าอี้ยาวเคาท์เตอร์ไปรษณียากร ที่เคยใช้ในสำนักงานไปรษณีย์สมัยก่อน ส่วนชั้นที่ 2 แสดงแสตมป์เก่า ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 8 เป็นต้นมา นอกจากนี้ยังมีห้องสมุด ห้องประชุมอยู่บนชั้น 2  อีกด้วย หากใครที่อยากมาเยี่ยมชมแบบเราก็มากันได้นะคะ เราไม่หวง

2.แวะชิมของอร่อยที่ร้านศรีพรรณ เชียงใหม่

มาถึงเชียงใหม่ทั้งที เราอยากจะพาทุกคนมากินของอร่อย ที่ร้านศรีพรรณ จังหวัดเชียงใหม่ ร้านที่เปิดขายมานานกว่า 30 ปี บริเวณตลาดวโรรสหรือกาดหลวงนั่นเองค่ะ และร้านนี้ตั้งอยู่บริเวณชั้นที่ 1 ภายในมีร้านอาหารเหนือขายค่อนข้างเยอะ เช่น แหนม ไส้อั่ว น้ำพริก(ตามฤดูกาล) หมูทอด หมูยอ และอีกมายมายให้ทุกคนได้เลือกความอร่อยกันตามใจชอบ สำหรับร้านศรีพรรณที่เราพาทุกคนมาในวันนี้เปรียบเป็นร้านที่มีการทำน้ำพริกหนุ่มและไส้อั่วที่เหมาะสำหรับการเดินทางไปไหนที่ไกล ๆ หรือใช้เวลานาน โดยไม่ต้องกลัวมันเสีย เพราะ น้ำพริกหนุ่มของทางร้านจะแช่แข็งไว้สำหรับอยู่ได้นาน นอกจากนี้ไส้อั่ของที่นี่ยังได้นำมาบรรจุใส่ถุงสูญญากาศ ไม่มีกลิ่นออกมารบกวนขนาดเดินทางแน่นอน ที่สำคัญสามารถน้ำขึ้นเครื่องกลับรับประทานที่กรุงเทพได้สบาย ๆ อีกด้วยนะ และหากใครที่ชอบไส้อั่วแบบชุ่มช่ำ ทางร้านแนะนำให้ไปทอด หรือ นึงก็ได้ แต่ถ้าคนที่ชอบแบบแห้งๆ ก็เอาเข้าเวฟได้เลย รับประกันความอร่อยแบบไม่รู้ลืม แต่ช้าก่อนหากใครไม่มีโอกาสได้มาเที่ยวเชียงใหม่แบบเรา และอยากกินของอร่อยแบบนี้ ตอนนี้ไปรษณีย์ไทยมีบริการส่งความอร่อยฟรีทั่วประเทศด้วยนะคะ จะช้าอยู่ทำไม อยากซื้อคลิกเลย https://www.thailandpostmart.com/product/1013450000232/ชุดเบนโตะอาหารเหนือ/

3.ชวนชอปที่ร้าน PRAKITO

ที่ตั้ง : 204 หมู่7 ต.หนองผึ้ง อ.สารภีจ.เชียงใหม่

รับประทานอาหารกันอิ่มแล้วก็ได้เวลาพาทุกคนไปชอปแล้วละค่ะ และร้านที่เราจะพาทุกคนไปละลายทรัพย์กันในวันนี้ คือร้าน PRAKITO ร้านของฝากน่ารัก ๆ ที่มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกหลากหลายรูปแบบ โดยผลิตภัณฑ์ของทางร้านจะะเน้นการออกแบบที่สอดคล้องไปกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงสีสันที่ใช้ต้องถูกใจกลุ่มลูกค้าหลักอย่างชาวต่างชาติ และด้วยสีสันที่ตรงกับรสนิยมของชาวต่างชาตินี้เอง ทำให้ผลิตภัณฑ์ของร้าน PRAKITO เปิดตลาดยุโรปได้เป็นผลสำเร็จ และในอนาคตก็จะเน้นมาที่ตลาดกลางอย่างเอเชียและตลาดรอบข้างประเทศเรามากขึ้นไม่ว่าจะเป็นชุดกล่องนักเดินทาง ชุดที่รัดสายโทรศัพท์ ซึ่งทุกชุดมีการออกแบบอย่างประณีต และมีหลายสีให้เลือก เหมาะสำหรับผู้รักการท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นระเบียบและคล่องตัว กระเป๋าพาสปอร์ต กระเป๋านามบัตร กระเป๋าเงิน ที่สามารถใส่พาสปอร์ต นามบัตร และตั๋วเครื่องบินด้านในได้ เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการเดินทางตลอดเวลาอย่างยิ่งในการจัดระเบียบกระเป๋า และค้นหาเอกสารสำคัญขณะเดินทางได้อย่างง่ายดาย พูดมาขนาดนี้แล้ว ใครอยากได้ผลิตภัณฑ์น่ารัก ๆ แบบนี้ สามารถเข้าไปเลือกซื้อกันได้ที่ https://www.thailandpostmart.com/product/1013800000284/กระเป๋าพาสปอร์ต/ ส่งฟรีทั่วประเทศนะจ๊ะ

4.ชวนซื้อของฝากร้านวนัสนันท์ เชียงใหม่

ที่ตั้ง : 398 ทางคู่ขนานถนน สายอ.แม่ริม เชียงใหม่-ลำปาง ตำบล ฟ้าฮ่าม อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50000

ได้เวลาของการละลายทรัพย์กันอีกที่แล้วละค่ะ เพราะตอนนี้เราอยู่กันที่ร้านวนัสนันท์ จังหวัดเชียงใหม่ ร้านที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และเป็นร้านของฝากเลื่องชื่อประจำจังหวัดก่อกำเนิดขึ้นมาจากกิจการภายในครอบครัว โดย คุณพ่อชกลี และ คุณแม่ลิบอ้าย แซ่ตั้ง แรกเริ่มผลิตและจำหน่ายสินค้าประเภทผักและผลไม้ดองเพียงเท่านั้น แต่เวลาต่อมาผู้สืบทอดกิจการคือ คุณ ชัดชาญ เอกชัยพัฒนกุล ได้ดำเนินการจดทะเบียนจัดตั้ง บริษัท ด้วยทุนจดทะเบียน 2 ล้านบาท เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2532หลังจากที่เข้ามาดำเนินกิจการ คุณชัดชาญ เอกชัยพัฒนกุล ได้ขยายกิจการสู่การจำหน่ายสินค้าของฝากที่เป็นผลิตภัณฑ์ พื้นบ้าน ทั้งของจังหวัด เชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียงจนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป สินค้าภายใต้ชื่อ วนัสนันท์ จึงเป็นที่ต้องการของตลาด และโด่งดังเป็นรู้จักมาจนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น แหนม ไส้อั่ว หมูยอ น้ำพริก แคบหมู ข้าวซอย และผลิตภัณฑ์อีกมากมายให้เลือกสรรกันอย่างจุใจ พูดไปก็ขอตัวไปชอปของฝากก่อนนะคะ แต่เอ๊ะ เอ๊ะ หากใครอยากได้ผลิตภัณฑ์ดี ๆ แบบเราสามารถเข้าไปเลือกชอปกันได้ที่ https://www.thailandpostmart.com/product/1013450001278/ร้านวนัสนันท์/ รับประกันของดีมีคุณภาพฉบับร้านวนัสนันท์ของแท้แน่นอนค่ะ

5.พักผ่อนร่างกายที่ โมส์รูม

ที่ตั้ง : 263/1-2 ถนน ท่าแพ ตำบล ช้างคลาน อำเภอ เมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50100

เมื่อเชียงใหม่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองท่องเที่ยว และเป็นเมืองที่มีพี่พักมากมายให้เลือกพักผ่อนกันตามใจชอบ วันนี้เราก็อยากจะมาแนะนำที่พักดี ๆ มีกิมมิกและโดดเด่นด้านความคิดมาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้เพื่อน ๆ หากได้มาเยือนจังหวัดเชียงใหม่ และที่ที่เรากำลังพูดถึงก็ คือ โมส์รูม เชียงใหม่ ที่พักมีสไตล์กลางเมืองเชียงใหม่ที่เปิดโอกาสให้ศิลปินแต่ละนักษัตรมาเป็นผู้ออกแบบห้องพักตามความคิดความรู้สึก เพื่อถ่ายทอดลักษณะของคนในนักษัตรนั้นๆ ออกมา ไม่ว่าจะเป็น ห้องปีชวด ที่ให้ความรู้สึกของห้องค่อนข้างเรียบง่ายโดยใช้ไม้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่ง ห้องปีจอ ที่ดูแปลกหูแปลกตา พร้อมเตียงทรงมนที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ดูเผินๆ เหมือนถ้วยใส่ซุปเห็ดแล้วโรยด้วยแครอท นอกจากสองห้องนอนที่เรายกตัวอย่างมานี้ ยังมีห้องนอนอีกหลายนักษัตรให้เพื่อน ๆ ได้เลือกพักผ่อนกันอย่างสบายใจ หากใครชอบที่พักที่เรานำมาแนะนำในวันนี้ก็สามารถไปพักกันได้ เชื่อเถอะค่ะว่าไปแล้วคุณจะได้รับความสุขกลับมาจริง ๆ แต่!!!ถ้าใครอยากไปพักฟรี อย่าลืมติดตามกิจกรรมดี ๆ จากเฟสบุ๊กแฟนเพจ ThailandPostMart นะคะ แอบบอกว่าเราจะมีที่พักมาแจก แล้วมาร่วมสนุก ๆ กันเยอะ ๆ นะ

เป็นยังไงบ้างคะ เต็มอิ่มจุใจกับตะลอนเชียงใหม่ที่เราเอามาฝากในครั้งนี้กันหรือเปล่า บอกแล้วว่า เที่ยวเชียงใหม่ ไผไปก็ต้องหลงฮักอย่างแน่นอน นอกจากที่ที่เรายกตัวอย่างมาให้เพื่อน ๆ ดูในวันนี้ เชียงใหม่ยังคงมีที่เที่ยวเจ๋ง ๆ อีกมากมายให้ทุกคนได้ไปเช็กอินกันอยู่นะคะ หากใครไปเที่ยวแล้วมีรูปสวย ๆ เรื่องราว ๆ สนุก ๆ สามารถมาเล่าให้เราฟังได้เลย ผ่าน เฟสบุ๊กแฟนเพจ ThailandPostMart แล้วเราจะตามเพื่อน ๆ ไปเที่ยวอย่างแน่นอน เจอกันใหม่ทริปหน้านะคะ ทริปนี้ บ๊าย บาย

ถ้าต้องการของดีก่อนใคร มาที่นี่เลยเว็บไซต์  http://www.thailandpostmart.com/ ของดีทั่วไทย ส่งให้ถึงมือ และอย่าลืมติดตาม 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น. ทางช่อง 3และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv อีกทั้งรีวิวสถานที่อื่นย้อนหลังในตอนอื่นๆ อีกเพียบที่http://www.thailandpostmart.com/ และอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยนะจ๊ะคนดี