ได้เวลาเที่ยว สกลนคร เมืองที่สวยไม่เป็นสองรองใคร21 Nov 2018

พระธาตุเชิงชุมคู่บ้าน พระตำหนักภูพานคู่เมือง งามลือเลื่องหนองหาน  แลตระการปราสาทผึ้ง สวยสุดซึ้งสาวภูไท ถิ่นมั่นในพุทธธรรม

เมื่อพูดถึง "จังหวัดสกลนคร" หลายคนในที่นี้อาจจะยังนึกไม่ออกว่าจะมีที่ไหนน่าเที่ยว น่าชอป น่าชิลล์กันบ้าง วันนี้เราจึงขออาสาพาทุกคนไปเปิดโลกกว้าง เที่ยวเมืองสกล เมืองที่สวยไม่เป็นสองรองใคร เมืองทางภาคอีสานตอนบนที่เป็นเมืองเก่าแก่ มีความสำคัญ และมีความหลากหลาย ทั้งด้านสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติที่สวยงาม ประวัติศาสตร์อันน่าสนใจ ของกินแสนอร่อย และเนื้อโคขุนที่เลื่องชื่อ ใครเป็นสายชอบกิน ชอบเที่ยว ชอบชอปอย่ารอช้าอยู่ค่ะ ไปเที่ยวสกลนครพร้อมเรากันเถอะ

1.เที่ยววัดพระธาตุเชิงชุมวรมหาวิหาร จ.สกลนคร

ที่ตั้ง : ตำบล ธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนคร สกลนคร 47000

เริ่มต้นทริปด้วยการทำบุญ ไหว้พระ สักการะศาสนสถานคู่บ้านคู่เมืองประจำจังหวัดกันก่อนดีกว่า และที่ที่เรากำลังพูดถึงนั่นคือ วัดพระธาตุเชิงชุมวรมหาวิหาร องค์พระธาตุงดงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบล้านช้าง ที่วิจิตรบรรจงด้วยงานช่างสมัยโบราณ เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนในจังหวัดสกลนคร ด้วยยอดฉัตรเหนือองค์พระธาตุทำด้วยทองคำบริสุทธิ์ หนัก 247 บาท ภายในมีรอยพระพุทธบาท 4 พระองค์ นับตั้งแต่พระกกุสันทะ พระโกนาคม พระกัสสะปะ และพระโคดม  วัดพระธาตุเชิงชุม  นับเป็นดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ ดังคำกล่าวที่ว่า “จะมีครั้งไหนที่ได้อานิสงส์มากไปกว่าการได้มาบูชา พระธาตุที่สร้าง ครอบรอยพระบาทแห่งพระพุทธเจ้าถึง 4 พระองค์” เชื่อกันว่าอานิสงส์ในการนมัสการพระธาตุเชิงชุมนั้นจะก่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลสูงสุดแก่ตนเองและครอบครัวให้มีความเจริญรุ่งเรือง แคล้วคลาดปราศจากอันตราย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยววัดพระธาตุเชิงชุมต้องไม่พลาดนมัสการ "หลวงพ่อพระแสน" ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์และให้พรในเรื่องโชคลาภ จนชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือและทำให้ปัจจุบันมีประชาชนเข้ามากราบไหว้พระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระแสนเป็นจำนวนมาก เมื่อเสริมสิริมงคลกับชีวิตเป็นที่เรียบร้อยก็ได้เวลาพาทุกคนไปชิม ชอป ชิลล์กันแล้ว อ๊ะ ไปกันเถอะทุกคน !!!

2.กินโคขุน โพนยางคำ

ที่ตั้ง : หมู่ที่ 10 ตำบลโนนหอม อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร 47000

ได้เวลาที่ทุกคนรอคอยกันแล้ว เพราะเราจะพาทุกคนไปกินเนื้อกัน พูดแล้วก็น้ำลายสอกันใช่มั๊ยล้า เพราะถ้ามาสกลนครแล้วไม่ได้กินเนื้อ จะหาว่ามาไม่ถึงจังหวัดสกลนครนะเออ และที่ที่เราจะพาทุกคนมากินเนื้อโคขุน ก็คือที่สหกรณ์การเลี้ยงปศุสัตว์ กรป. กลาง โพนยางคำ จำกัด นั่นเอง

เนื้อโคขุนโพนยางคำ ของ สหกรณ์การเลี้ยงปศุสัตว์ กรป.กลาง โพนยางคำ จำกัด มีที่มาจากบริเวณ ต.โนนหอม อ.เมือง จ.สกลนคร ที่มีการเลี้ยงวัวคุณภาพดี จนแปรเปลี่ยนมาเป็นเนื้อวัวเกรดพรีเมียมใน หมู่บ้านโพนยางคำ จนกระทั้งมีหลากหลายหมู่บ้านเลี้ยงวัวคุณภาพดีในแบบเดียวกัน จึงได้มีการรวมกลุ่มและจัดตั้งเป็นสหกรณ์โพนยางคำขึ้น โดยสมาชิกที่อยู่ภายในกลุ่มสหกรณ์ไม่ได้มีแค่คนที่อยู่ในพื้นที่ จ.สกลนคร เท่านั้น แต่ยังมีพื้นที่ใกล้เคียงที่มาร่วมเป็นสมาชิกอีกด้วย กว่าที่ เนื้อโคขุนโพนยางคำ จะเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงขนาดนี้ ถ้าย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2523 ตั้งแต่ตอนตั้งกลุ่มสหกรณ์แรกๆ ทางกลุ่มยังไม่มีความชำนาญในการเลี้ยงวัวมากนัก ช่วงนั้นจึงเกิดโครงการที่ร่วมมือกันระหว่างรัฐบาลไทยและฝรั่งเศล ในการพัฒนาและดูแลพันธุ์โคให้มีคุณภาพ จนได้โคสายพันธุ์ที่ทนต่อสภาพภูมิอากาศในประเทศไทยได้ รวมถึงมีกล้ามเนื้อและไขมันดีในที่สุด เนื้อโคขุนโพนยางคำ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งจากคนไทยและชาวต่างชาติที่หลงใหลในรสชาติของเนื้อวัว เพราะเนื้อวัวที่มีคุณภาพดีและได้รับมาตรฐาน พร้อมกับสัมผัสเนื้อที่นุ่มละมุน รสชาติเยี่ยม มีไขมันแทรกเนื้อวัวอแบบพอดิบพอดี จึงสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนู เนื้อสันสะโพก หรือ เนื้อตะเข้ (Sirloin) ของ เนื้อโคขุนโพนยางคำ เป็นเนื้อบริเวณส่วนหลังกระดูกทางด้านสะโพก ด้วยสัมผัสที่นุ่ม พร้อมมันที่แทรกเล็กน้อย จึงเหมาะแก่การนำมาทอด ผัด ย่าง เพื่อให้ความร้อนละลายไขมันมาเคลือบเนื้อ และคงความชุ่มฉ่ำของเนื้อไว้ได้อย่างเต็มเปี่ยม หรือถ้าใครไม่สะดวกทอด ผัด ย่าง ก็อาจจะเป็นการต้ม เพื่อให้เนื้อไม่เหนียวและมีความนุ่มมากยิ่งขึ้น เป็นไงกันบ้างคะ อยากกินเนื้ออร่อย ๆ แบบนี้แต่ไม่รู้จะหากินที่ไหนดี วันนี้เรามีบริการส่งฟรีทั่วไทยมาฝาก อยากซื้อคลิกเล้ยยย www.thailandpostmart.com รับประกันความอร่อยของเนื้ออย่างที่คุณไม่เคยกินมาก่อน

3.ชอปที่ร้านครามสกล

ที่ตั้ง ตำบล ห้วยยาง อำเภอเมืองสกลนคร สกลนคร 47000

กินอิ่มเป็นที่เรียบร้อยก็ได้เวลาของความสุขในการชอปกันแล้ว วันนี้เราจะพาทุกคนมาชอปกันที่ร้านครามสกล ร้านที่มีสตอรี่น่าสนใจ แถมผลิตภัณฑ์ทุกชนิดสวยงามมาก เพราะ ‘ร้านครามสกล’ ศูนย์รวมงานหัตศิลป์ทรงคุณค่า ดูแลโดยคุณสกุณา สาระนันท์ ที่ทุ่มเทพัฒนาผ้าย้อมครามร่วมกับบชุมชนมาตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี ด้วยความมุ่งหวังที่จะยกระดับผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาชาวบ้านสู่สายตาสากล ภายใต้แนวคิดความร่วมสมัย ผสมผสานความเป็นวิถีชีวิตเดิมของชุมชนเข้ากับดีไซน์ที่ทันสมัย ให้เข้าถึงวิถีชีวิตของผู้คนยุคปัจจุบันง่ายขึ้นและเพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมครามสกลธรรมชาติที่สามารถสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้านและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ

ความโดดเด่นของผ้าย้อมครามธรรมชาติ จังหวัดสกลนคร อยู่ที่ความงดงามของเฉดน้ำเงิน ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นผ่านกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งคุณสมบัติผ้าย้อมครามก็เป็นผ้าที่ดีต่อสุขภาพของผู้สวมใส่ ผลิตภัณฑ์ของ ‘ครามสกล’ หลายชิ้นที่ควรค่าแก่การมีไว้ครอบครอง เช่น ตุ๊กตาหมีผ้าคราม ผลิตจากผ้าทอมือ ความพิเศษอยู่ตรงกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากน้ำปรุงสูตรลับเฉพาะของทางร้าน ,กระเป๋าผ้ามัดย้อม เฉดสีสวยงาม มัดย้อมโดยใช้ครามธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีเจือปนเรียกได้ว่าผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นจาก‘ครามสกล’ สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์เรื่องราวต่าง ๆ ของชุมชนผ่านการออกแบบที่ร่วมสมัยและตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ทันสมัยแต่ยังคงเรื่องราวความเป็นภูมิปัญญาชุมชนไว้เป็นอย่างดี เป็นการผสมผสานที่ลงตัว

หากใครที่สนใจ ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ‘ครามสกล’ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ควรค่าแก่การสนับสนุน นอกจากจะได้งานหัตศิลป์ทรงคุณค่าที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งานแล้ว ยังถือว่าเป็นการสนับสนุนชุมชน ส่งเสิรมอาชีพชาวบ้าน สร้างรายได้และการกระจายสุ่ชุมชน เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาชาบ้านสู่มาตราฐานสากลอีกด้วยมีขายแล้ววันนี้ ส่งฟรีทั่วประเทศ https://www.thailandpostmart.com/product/1013800000032/ผ้าพันคอเข็นมือ/

4.แวะที่ร้านน้องนิด

ที่ตั้ง 1712/10 ถนน รอบเมือง ตำบล ดงมะไฟ อำเภอเมืองสกลนคร สกลนคร 47000

เมื่อเราเที่ยว เรากิน เราชอปกันแล้ว ได้เวลามาแวะซื้อของฝากกันแล้ว และร้านที่เราจะพาทุกคนมาละลายทรัพย์ คือ ร้านของฝากน้องนิด ร้านที่เปิดมานานกว่า 30 ปี และน้องนิดคือลูกสาวคนเล็กของเจ้าของร้าน ก่อนจะมาเป็นร้ายของฝาก ทางร้านได้เปิดร้านอาหารเวียดนามมาก่อน ทำให้คนรู้จักร้านนี้ทั่วสกลนคร จนสุดท้ายเลิกกิจการเพราะไม่มีคนช่วย คุณแม่จึงหันไปสนใจเรียนทำลูกชิ้น ล้มลุกคลุกคลานมาตลอด จนสุดท้ายได้กลายมาเป็นร้านของฝากน้องนิด ร้านของฝากชื่อดังใสจังหวัดสกลนคร สินค้าที่ดังที่สุด คือหมูยอแผ่น และเป็นเจ้าแรกของสกลนคร นั่นเอง ภายในร้านของฝากแห่งนี้มีของดีสารพัดอย่าง ไม่ว่าจะเป็น หมูยอใบตอง ด้วยรสชาติที่หอม อร่อย มีให้เลือกทั้งหมูยอหนัง ผสมหนังหมูกรุบ ๆ และ หมูยอไม่ใส่หนัง จิ้มกับ น้ำยำสามรส สีส้ม ๆ ซึ่งจะจิ้มหรือราดเป็นน้ำยำก็ได้เข้ากัน วิธีทำหมูยอใบตอง คือ ตีเนื้อหมูกับมันหมูและเครื่องปรุงให้เข้ากัน ห่อด้วยใบตอง และนำไปต้มในน้ำเดือด จากนั้นนำมาปิดฉลาก ห่อหุ้มด้วยพลาสติก หมูยออีกหนึ่งชนิดที่ขายดีอันดับหนึ่งของร้าน คือ หมูยอแผ่น เป็นลักษณะสี่เหลี่ยมหนา ๆ บรรจุอยู่ในซองพลาสติกใส รสชาติจะนุ่มนวลกว่าหมูยอใบตอง ทำจากเนื้อหมูผสมมันและเครื่องปรุง เข้าเครื่องตีผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถุงและทำให้เป็นแผ่นสีเหลี่ยม นำลงในน้ำอุ่นเพื่อเซ็ตตัวเป็นแผ่น จากนั้นนำออกมาจากถุงแล้วต้มในน้ำเดือด และอีกหนึ่งหมูยอที่น่าสนใจ คือ หมูยอกะเพรา แผ่นกลม ๆ โดยการนำหมูยอใบตองมาใส่พริกขี้หนูสดและกะเพรา เพิ่มความจัดจ้าน และหมูยอหูหมู กรุบกรอบ อร่อยน่าลิ้มลอง ปิดท้ายด้วยหมูยอสด เป็นก้อน ๆ คนจะนิยมซื้อไปทำโจ๊ก ทอดมัน และใส่ในแกงเขียวหวาน นอกจากนี้ยังมี ลูกชิ้นหมู อีกด้วย อยากมีของฝาก ฝากคนที่คุณรักแบบเราละก็ ซื้อได้ที่นี่เลยค่ะ ส่งฟรีทั่วประเทศ https://www.thailandpostmart.com/product/1013450001175/หมูยอแผ่นเล็ก/

5.ชิลล์ที่คัลเลอร์วิลล์รีสอร์ต

ที่ตั้ง 646 ถนน นาเวง-นาคำ ต.ธาตุเชิงชุม เมือง สกลนคร 47000

เหนื่อยล้าร่างกาย แต่ไม่รู้จะพักผ่อนที่ไหนดี ลองมาที่นี่ได้นะคะ “คัลเลอร์วิลล์รีสอร์ต”  รีสอร์ตที่นำเสนอทุกความน่าสนใจของเมืองส่งตรงถึงหน้าประตูห้องคุณ ด้วยบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกอันหลากหลาย โรงแรมแห่งนี้พร้อมมอบทุกสิ่งที่คุณต้องการสำหรับนอนหลับพักผ่อนอย่างสบายใจ ฟรี Wi-Fi ทุกห้อง, แม่บ้านทำความสะอาดรายวัน, ทางสำหรับรถเข็น, แผนกต้อนรับ 24 ชั่วโมง, เช็คอิน/เช็กเอาต์ด่วน เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดที่มีให้บริการ ห้องพักแต่ละห้องตกแต่งอย่างมีระดับพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย โรงแรมนำเสนอโอกาสในการพักผ่อนสันทนาการที่หลากหลาย ด้วยบริการที่วางใจได้และพนักงานมืออาชีพ คัลเลอร์วิลล์รีสอร์ต พร้อมตอบสนองความต้องการของคุณ เรียกได้ว่ามาพักผ่อนที่นี่ จะได้รับพลังกลับไปต่อสู้กับวันใหม่ข้างหน้าอย่างแน่นอน

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของจังหวัดสกลนครเท่านั้นเอง อยากรู้ว่าเมืองสกลนครจะมีที่เที่ยว ที่กิน ที่ชอป ที่ชิลล์ที่ไหนให้เราได้ไปสัมผัสอีกนั้น ลองมาสกลนครกันดูนะคะ แล้วทุกคนจะรู้ว่าจังหวัดที่เรากำลัวพูดถึงมีอะไรให้เราได้ค้นหาอีกเยอะเลย จะว่าไปแล้ว ไปเที่ยวมาก็อย่าลืมมาอวดรูปภาพอันสวยงามให้เราดูบ้างนะคะ เผื่อเราจะไปเดินตามเราทุกคน เจอกันใหม่ทริปหน้า ทริปนี้ บ๊าย บาย

ถ้าต้องการของดีก่อนใคร มาที่นี่เลยเว็บไซต์  http://www.thailandpostmart.com/ ของดีทั่วไทย ส่งให้ถึงมือ และอย่าลืมติดตาม 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น. ทางช่อง 3และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv อีกทั้งรีวิวสถานที่อื่นย้อนหลังในตอนอื่นๆ อีกเพียบที่http://www.thailandpostmart.com/ และอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยนะจ๊ะคนดี