3 ที่เที่ยวเมืองโคราช พลาดแล้วจะเสียใจ16 Nov 2018

ชวนเที่ยวจังหวัดที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทยกันกับ ‘เมืองโคราช’ หรือ ‘นครราชสีมา’ ที่อาณาเขตกว้างใหญ่แห่งนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวและแลนด์มาร์กสำคัญมากมาย อันเป็นหมุดหมายให้เราได้ไปถ่ายรูปแวะเวียน หรือผ่อนคลายตัวเอง เราเลยขอตั้งตัวเป็นไกด์ท่องเที่ยวนำทริป 3 ที่เที่ยวในเมืองโคราชแห่งนี้ ที่ใครไม่ได้มาถึงสถานที่ดังกล่าว แปลว่า ยังมาไม่ถึงเมืองย่าโมแน่นอน แล้วจะมี 3 ที่เที่ยวใดบ้างนั้น เราไปดูกันเลยดีกว่า

ตามไกด์มาเลย อย่าให้แตกแถวนะ


อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จ.นครราชสีมา

“สองมือกราบลงที่ตรงเหนืออาสน์ แทบบาทย่าโม” เพลงลูกทุ่งชื่อดังของนักร้องชื่อก้อง ‘สุนารี ราชสีมา’ แสดงให้เห็นถึงแลนด์มาร์คสำคัญในการท่องเที่ยวจุดแรกที่เราควรเยี่ยมเยียนได้เป็นอย่างดี เพราะที่นี่ทุกคนต้องไปสักการะและบูชา เมื่อมาถึงจังหวัดนครราชสีมา ด้วยอนุสรณ์สถานที่เป็นการรำลึกถึงวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของท้าวสุรนารี หรือ ‘ย่าโม’ วีรสตรีผู้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวโคราช นอกจากนี้ ‘ย่าโม’ ยังเป็นวีรสตรีคนแรกของไทยที่เป็นสามัญชนอีกด้วย โดยวีรกรรมที่น่ายกย่องของท่านคือ การนำกำลังชาวบ้านทั้งหมดเข้าต่อกรและป้องกันกองทัพเจ้าอนุวงศ์ไม่ให้เข้ามาในเมืองหลวงชั้นในอย่างกรุงเทพฯ จนได้รับชัยชนะ

จากวีรกรรมดังกล่าว พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหากษัตริย์ไทยองค์ที่ 3 แห่งราชวงศ์จักรี จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาคุณหญิงโมเป็น ‘ท้าวสุรนารี’ และ ‘ย่าโม’ จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของชาวโคราชและหลอมรวมหัวใจชาวโคราชไว้ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน

หากต้องการไปสักการะท่านเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ไกด์จะบอกเส้นทางให้ฟังว่า อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีตั้งอยู่ใจกลางจังหวัดนครราชสีมา ใน อ.เมือง ระหว่างถนนราชดำเนินกับถนนชุมพล และทุกปี หากใครได้ไปแวะเวียนอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ช่วงระหว่างวันที่ 23 มีนาคม -3 เมษายน ภายในจังหวัด จะมีการจัดงานวันฉลองชัยชนะของท้าวสุรนารี   ขึ้น ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา เรียกได้ว่า แขกไปใครมาในช่วงเวลาดังกล่า จะต้องประทับกับแสงสีตระการตา และวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของวีรสตรีท่านนี้ปราสาทหินพิมาย จ.นครราชสีมา

คุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่อยู่เหนือกาลเวลาอย่างปราสาทหินพิมาย ปราสาทหินที่มีความงามอลังการผ่านยุคผ่านสมัยมากกว่า 1000 ปี เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของการพบปะผู้คนและปฏิสัมพันธ์ของแท้ เนื่องจากตั้งอยู่บนเส้นทางคมนาคมในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำทางภาคอีสานอย่างแม่น้ำมูนในสมัยก่อน พร้อมกันนี้ยังเป็นสถานที่ตั้งของอาณาจักรขอมในยุครุ่งเรืองอีกด้วย ปราสาทหินพิมายจึงเป็นสถานที่สั่งสมวัฒนธรรมมาอย่างช้านาน เห็นได้จากความวิจิตรตระการตาของตัวปราสาทจากการแกะสลักและเรียงหินที่เป็นแบบศิลปะโบราณ อีกทั้งทับหลังและหน้าบันที่มีความอ่อนช้อย จนต้องเก็บภาพแห่งประวัติศาสตร์กลับไปฝากที่บ้านด้วยความประทับใจ

หากใครชื่นชอบศิลปะแบบโบราณ ภาพด้านหน้าก่อนเข้าปราสาทที่ฉายชัดได้เป็นอย่างดีคือ ภาพศิวนาฏราชหรือพระศิวะฟ้อนรำ 108 ท่า และภายในก็จะพบกับทับหลัง 4 ทิศที่บรรจุเรื่องราวของพุทธประวัติเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองของศาสนาพุทธมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล

นี่เป็นเพียงแค่เสี้ยวหนึ่งของความงดงามเท่านั้นที่เราแนะนำ ยังมีมุมอีกหลายมุมที่จะทำให้คุณหลงใหลในเสน่ห์ปราสาทหินแห่งนี้ที่ขึ้นว่า เป็นปราสาทหินแห่งหนึ่งที่สวยที่สุดและเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มากที่สุดในประเทศไทย สำหรับการเดินทาง ไกด์ขอบอกว่าง่ายมาก โดยตัวปราสาทตั้งอยู่บนถนนอนันทจินดา ตำบลในเมืองเพียงแค่นี้ก็ได้พบกับโบราณสถานสมัยขอมอันยิ่งใหญ่แล้ววังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

วังน้ำที่ใสจนสะท้อนเห็นสีเขียวของต้นไม้และใบไม้ จึงทำให้ ‘วังน้ำเขียว’ ที่อยู่ทางตอนใต้ของ จ.นครราชสีมา กลายเป็นสวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน ด้วยบรรยากาศดุจดั่งอยู่ในประเทศยุโรป สัมผัสได้ถึงอากาศอันบริสุทธิ์และวิวทิวทัศน์ที่สะกดทุกสายตา ไม่ต้องตีตั๋วไปถึงสวิตเซอร์แลนด์ ก็มีประสบการณ์เหมือนอยู่สวิตเซอร์แลนด์ได้จากที่นี่ เพราะอากาศบริสุทธิ์ของวังน้ำเขียว ถูกจัดอันดับให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีโอโซนสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำตก เรียกได้ว่า จุใจคนชอบเล่นน้ำแบบเต็มอิ่ม

นอกจากนี้ วังน้ำเขียวยังมีการทำการเกษตรเชิงท่องเที่ยว คือสามารถท่องเที่ยวในพื้นที่เกษตรนั้นได้ และทำกิจกรรมกิจกรรมร่วมกับเกษตรกรในพื้นที่ได้ ทำให้วังน้ำเขียวดึงดูดใจนักท่องเที่ยวหลายต่อหลายคนให้มาเยี่ยมชมและเพลิดเพลินไปกับการเกษตรที่ตัวเองได้ทำกับมือ อีกทั้งพื้นที่ดังกล่าวยังบรรจุไปด้วยวัฒนธรรมและงานประเพณีต่างๆ ที่ใครหลายคนได้มาลองสัมผัส ต่างต้องหลงรัก ติดใจ และขอกลับมาที่นี่อีกครั้งอย่างแน่นอน แต่ด้วยสภาพภูมิอากาศและความเขียวชอุ่มของที่นี่ อาจจะต้องเผื่อใจเรื่องของฝนตกไว้สักนิด เพราะอาจฝนอาจจะตกชุกบ่อยๆ ในช่วงที่มีความชื้นมากๆ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะความสวยงามของวังน้ำเขียว สามารถทำให้ทุกคนตื่นตะลึงและทำกิจกรรมไปกับสถานที่นี้จนลืมบรรยากาศรอบข้างไปเลยล่ะ

หากไม่เชื่อ ลองตามไกด์มาสิ รับรองได้ถึงความฟินแบบไม่รู้ลืมเลยล่ะ และถ้าใครอยากมาสัมผัสกับดินแดนโอโซนโลกแบบนี้ มาที่นี่เลย ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา มาก่อน ฟินกับดินแดนสีเขียวชอุ่มก่อนใครเลยนะ หรือถ้าอยากมากับเพื่อนๆ ไกด์เลยก็ไม่ว่ากันจ้า เอาตามที่สะดวกเลย

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับที่เที่ยวที่ไกด์พาทัวร์ในวันนี้ แต่ละที่น่าไปทั้งนั้นเลยใช่ไหมเอ่ย ใครสนใจจัดทริปตามที่ไกด์บอกก็ไม่ว่ากันนะ เพราะได้ครบจบทริปแบบฟินๆ ทั้งขอพรสักการะกายใจ เต็มอิ่มไปกับคุณค่าทางประวัติศาสตร์ อากาศสะอาดชื่นชมความเป็นธรรมชาติ เรียกได้ว่า จัดทริปตามมาแล้วจะหลงใหลเมืองโคราชนี้จนถอนตัวไม่ขึ้นและอยากมาแล้ว ต้องมาอีกเลยล่ะ  

อ๊ะ อ๊ะ ไกด์ลืมบอกไป เที่ยวแล้วอย่าลืมแวะซื้อของฝากของดีที่นี่ด้วย แต่ถ้าต้องการของดีก่อนใคร มาที่นี่เลยเว็บไซต์  http://www.thailandpostmart.com/ ของดีทั่วไทย ส่งให้ถึงมือ และอย่าลืมติดตาม 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น. ทางช่อง 3และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv อีกทั้งรีวิวสถานที่อื่นย้อนหลังในตอนอื่นๆ อีกเพียบที่http://www.thailandpostmart.com/ และอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยนะจ๊ะคนดี 

#ThailandPostmart #ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย #ไปรษณีย์ไทย