ตะลุย นครราชสีมา เมืองภูเขาผืนป่า ชวนให้คุณไปสัมผัส06 Nov 2018

“เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน”


ณ เวลานี้ก็เข้าใกล้ช่วงหน้าหนาวและเทศกาลแห่งความสุขเข้าไปทุกที หลาย ๆ คนที่ยังไม่มีแพลนจะไปเที่ยวช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ วันนี้เรามีหนึ่งจังหวัดใกล้ ๆ กรุงเทพ ขับรถเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงมาฝากชาว ThailandPostMart กัน เรียกได้ว่าจังหวัดที่เราจะพาทุกคนไปพักผ่อนร่างกายนั้น เป็นจังหวัดที่มีจำนวนคนเยอะมาก และเป็นจังหวัดแห่งผืนป่า ภูเขา รวมไปถึงสถานที่สวย ๆ มากมายรอให้ทุกคนได้ไปสัมผัส หากว่าทุกคนพร้อมจะเปิดโลกและพร้อมที่จะไปพักผ่อนกับเราก็อย่ารอช้าค่ะ เราจะไปเที่ยวจังหวัดนครราชสีมากัน ไปกันเล้ยยย !!!

1.อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

ที่ตั้ง :ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนิน เทศบาลเมืองโคราช รถประจำทาง มีวิ่งในตัวเมืองผ่านหลายสาย เช่น รถสองแถวสาย 1 รถบัสสาย 2,3,6 รถปรับอากาศสาย 15 ค่าโดยสาร 5-6 บาท

ใครมาโคราชแล้วไม่ได้มากราบสักการะ “อนุสาวรีย์ย่าโม”หรือ “อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี” ก็ถือว่ายังไม่ถึงเมืองโคราช เป็นคำกล่าวที่น่าจะถูกต้องค่ะ เพราะที่นี่อยู่ใจกลางเมือง และเป็นเสมือนศูนย์รวมจิตใจของชาวโคราชเลยก็ว่าได้ สำหรับอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีนั้น เป็นอนุสาวรีย์หล่อด้วยทองแดงรมดำสูง 185 เซนติเมตร หนัก 325 กิโลกรัม ประดิษฐานอยู่บนไพทีสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองสูง 250 เซนติเมตร หันหน้าไปทาง ด้านทิศตะวันตก ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงเทพมหานคร ภายในบรรจุอัฐิของท้าวสุรนารีอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีหรือย่าโมของชาวโคราช ถือเป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อระลึกถึงและยกย่องคุณงามความดีของวีรสตรีสามัญชนคนแรกของประเทศท้าวสุรนารี หรือย่าโมที่ชาวโคราช เรียกขานกันอย่างคุ้นเคย ท่านเป็นวีรสตรีในประวัติศาสตร์ที่สร้างคุณประโยชน์ให้แก่ชาติบ้านเมือง จึงเป็นบุคคลที่ชาวโคราชภาคภูมิใจและเคารพบูชา ย่าโมจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของชาวโคราชกระทั่งเรียกชื่อจังหวัดนี้ว่า "เมืองย่าโม" นั่นเอง

2.ร้านพรทิพย์(น่ำง้วน)

ที่ตั้ง : 551/3-7 ถนนมิตรภาพ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา นครราชสีมา 30000

เมื่อได้ไปเยี่ยมชมแลนมาร์กสำคัญของจังหวัดนครราชสีมาเป็นที่เรียบร้อย เราก็ได้เวลาพาร่างกายมาชอปปิงของอร่อยกันแล้วหละค่ะ และที่ที่เราจะพาทุกคนมาชอปให้เงินหมดกระเป๋านั้น คือร้านพรทิพย์ (น่ำง้วน) ร้านของฝากขึ้นชื่อประจำจังหวัด ใครไปใครมาโคราชเป็นต้องแวะซื้อของฝากกันทุกราย ด้วยสโลกแกนที่ว่า ร้านพรทิพย์ (น่ำง้วน) ต้นตำรับความอร่อย ผลิตมานานกว่า 70 ปีโดยคุณพ่อฮุยฮ้อและคุณแม่เอ็งเป็นผู้ริเริ่มกิจการในปี พ.ศ. 2483  ก่อตั้งกิจการในชื่อ “โรงงาน น่ำง้วน” ซึ่งมีความหมายว่า สายน้ำที่ไหลสู่หางใต้ ซึ่งหมายถึงประเทศไทยที่อยู่ทางใต้ของประเทศจีน ซึ่งหมายถึง คุณพ่อฮุยฮ้อที่อพยพมาจากประเทศจีนนั่นเอง การผลิตเริ่มจากแบบครอบครัว ผลิตเพื่อส่งสินค้าไปยังกรุงเทพฯ ให้ร้านค้าแถวเยาวราช , บางลำพู นำไปติดตราสินค้าของลูกค้าเอง จนมาถึงปี พ.ศ. 2515 คุณพรทิพย์ ตันติธาดาพิทักษ์ บุตรตนโตได้รับงานต่อจากคุณพ่อและคุณแม่ ร่วมกับน้องๆ ได้นำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาปรับปรุงและพัฒนาโรงงาน ให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ รสชาติอร่อย และสะอาดถูกหลักอนามัย และได้เปลี่ยนตราสินค้าเป็น “พรทิพย์(น่ำง้วน)”  เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำของลูกค้า และเปิดจำหน่ายสินค้า ณ ร้านค้า หน้าโรงงานบนถนนมิตรภาพ แยกปั้ม ปตท. เยื้องเดอะมอลล์โคราช และร้านค้าที่กรุงเทพฯย่านคลองเตยใกล้ตลาดปีนัง จนถึงปัจจุบัน คุณพรทิพย์ ตันติธาดาพิทักษ์ และ ทีมงาน ได้คิดค้นและพัฒนาสินค้าให้มีความหลากหลายและมีคุณภาพ มาตรฐานอย่างต่อเนื่อง สินค้าที่จัดจำหน่ายมีมากมายอาทิ เช่น หมูแผ่น หมูหยอง กุนเชียง หมูทุบ หมูสวรรค์นุ่ม หมูแผ่นแฟนซี หมูเส้นทอง หมูเกลียวทอง ข้าวตังหมูหยอง ข้าวเกรียบหมูหยอง ฯลฯ และ หมูสิงคโปร์ สินค้าน้องใหม่ไฟแรงที่พึ่งเปิดตัวได้ไม่นานซึ่งมีกระแสตอบรับดีมาก เรียกได้ว่าความเป็นมายาวนานมากจริง ๆ นานจนเราก็ชอปของกิน ของฝากจนตังค์เกือบหมดกระเป๋าไปเลยทีเดียว หากใครได้มีโอกาสมาเที่ยวเมืองย่าโม ก็อย่าลืมแวะมาที่ร้านพรทิพย์ (น่ำง้วน) กันนะคะ ขอบอกร้านนี้เด็ดจริง ๆ แต่ถ้าใครอยากชอปแบบเราหละก็ เข้าเว็บนี้เลย www.thailandpostmart.com เข้า ปุ๊บ คุณก็จะได้ชอปปิงจนหมดตัวแบบเราเลยก็ว่าได้

3.ร้านแม่ตุ้ย หมี่ตะคุ

ที่ตั้ง : 127/2 หมู่ ที่ 2 ตำบล ตะคุ อำเภอ ปักธงชัย นครราชสีมา

เที่ยวก็แล้ว ชอปก็แล้ว ถึงเวลาที่ทุกคนรอคอยกันแล้วค่ะ นั่นคือเราจะพาทุกคนไปกิน กินอะไรหนะหรอ กินหมี่ตะคุ ของดังขึ้นชื่อเมืองย่าโมนั่นเอง เรียกได้ว่าร้านหมี่ตะคุ แม่ตุ้ย เปรียบเป็นร้านชื่อดัง ที่มีสูตรต้นตำรับความอร่อยสุดยอดที่สุดในเมืองย่าโมและกว่าร้านนี้จะมีชื่อเสียงมาจนถึงวันนี้ เริ่มมาจาก ‘แม่ตุ้ย’ หรือ คุณสายฝน สีดาจันทร์ เจ้าของ ‘หจก.แม่ตุ้ย หมี่ตะคุ’ ที่สืบทอดภูมิปัญญาการทำหมี่โคราช จากรุ่นสู่รุ่น มายาวนานนับร้อยปี โดยใช้ชื่อว่า ‘หมี่ตะคุ’ ที่มาจากตำบลตะคุ ในอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ความพิเศษของหมี่ตะคุนั่นคือ ความเหนียวนุ่มของเส้นหมี่ ซึ่งในอดีตทุกขั้นตอนต้องใช้มือทำล้วนๆ มีขั้นตอนที่ยุ่งยากมาก อีกทั้งยังมีปัจจัยเรื่องสภาพอากาศเป็นอุปสรรค จากฝนตกที่ทำให้เส้นไม่แห้ง เกิดความเสียหาย ซึ่งจุดเปลี่ยนเริ่มหลังจากที่แม่ตุ้ย และสามี มารับช่วงอาชีพต่อจากพ่อแม่ เมื่อประมาณปี 2536 ด้วยการจะนำเครื่องจักรมาใช้ในการผลิตแทน แต่ไม่มีเงินทุนที่จะสั่งซื้อเครื่องจักรจากต่างประเทศ เลยได้ลองทำเครื่องผลิตเส้นหมี่ขึ้นมาเอง โดยคุณพ่อและสามี ที่พอมีความรู้ด้านงานช่าง ปรากฏว่าสามารถใช้งานได้อย่างดี ช่วยแบ่งเบาภาระแรงงานคน และผลิตได้ปริมาณมากขึ้นจากเดิมกว่า 3 เท่าตัว ส่งให้ยอดขายเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย ทำให้ธุรกิจหมี่ตะคุของแม่ตุ้ย เติบโตอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังได้ต่อยอดนำมาแปรรูปเป็น “หมี่ตะคุ กึ่งสำเร็จรูป” ออกจำหน่ายและส่งให้แก่ผู้ประกอบการรายอื่นๆ ในท้องถิ่นนำไปขายต่อ จนชื่อเสียงของหมี่ตะคุ เมืองโคราช เป็นที่รู้จัก มีสินค้ากระจายขายตามร้านของฝากทั่วประเทศ เป็นยังไงกันบ้างคะกับร้านหมี่ตะคุที่เรานำมาฝากทุกคนกัน หิวกันแล้วใช่ไหมหละ อยากกินเหมือนเราใช่ไหมเอ่ย แต่อยู่ไกลใช่หรือเปล่า ไม่ต้องกลัวค่ะ วันนี้ทางร้านมีบริการส่งฟรีทั่วประเทศ เพียงแค่คลิกเข้าเว็บไซต์ www.thailandpostmart .com คุณก็จะได้กินหมี่ตะคุแบบเราได้ง่าย ๆ แค่ปลายนิ้วสัมผัสเท่านั้นเอง

4.เขาใหญ่พาโนรามาฟาร์ม

ที่ตั้ง :297 หมู่ 6 ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 30130

เที่ยวก็แล้ว ชอปก็แล้ว กินก็แล้ว อีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจ คือ เขาใหญ่พาโนรามาฟาร์ม ค่ะ ทำไมถึงน่าสนใจหนะหรอ ก็เพราะว่าที่นี่เป็นเสมือนฟาร์มเห็ด ให้เราได้เรียนรู้ อีกทั้งยังมีมัคคุเทศก์ พาเยี่ยมชมบริเวณภายในเพื่อให้ความรู้และข้อมูลต่างๆ อย่างละเอียด และสามารถเก็บเห็ดด้วยตนเองในโรงเพาะ เพื่อนำกลับไปปรุงอาหารที่บ้านด้วยความสนุกสนานได้อีกด้วย สำหรับเขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม นั้นจะมุ่งเน้นการพัฒนาและเพาะเห็ด เพียงอย่างเดียว ซึ่งมีเห็ดมากมายสิบกว่าชนิด ที่ได้รับการบ่มเพาะจากผู้เชี่ยวชาญ ภายใต้บรรยากาศโอโซนจากเขาใหญ่ ทั้งระบบปิด ระบบเปิด และระบบเพาะในดิน และผ่านการตรวจคุณภาพ จากอาจารย์ นักวิชาการ และผู้เชี่ยวชาญด้านเห็ด จากหลายมหาวิทยาลัยในประเทศไทย เพื่อให้มั่นใจว่า ผลิตภัณฑ์ของฟาร์มเป็นที่น่าเชื่อถือ และถูกต้องตามหลักสุขอนามัย ภายใต้ธรรมชาติที่สวยงาม ดังนั้น ด้วยคุณประโยชน์ของเห็ดแต่ละชนิดที่มีมากมาย ล้วนส่งเสริม และเสริมสร้างสุขภาพให้ผู้บริโภค รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมฟาร์ม อีกด้วย เรียกได้ว่ามาเที่ยวทั้งที แถมความรู้ติดตัวกลับบ้านแบบเต็มอิ่มกันเลยทีเดียว และสำหรับใครที่สนใจผลิตภัณฑ์จากเขาใหญ่พาโนรามาฟาร์ม ก็เข้าเว็บนี้ได้เล้ย www.thailandpostmart.com สั่งซื้อวันนี้ ส่งฟรีถึงบ้านคุณ สะดวก ทันใจ ปลอดภัย หายห่วงค่า

5.Kensington English Garden and resort

ที่ตั้ง : ตำบล วังกะทะ อำเภอ ปากช่อง นครราชสีมา 30130

เหนื่อยกันแล้วใช่ไหมหละคะ อยากพักผ่อนร่างกายกันแล้วใช่ไหมเอ่ย จะรอช้าอยู่ทำไม วันนี้เรามีที่พักดี ๆ มาแนะนำ สวยงามชนิดที่ว่า อยากอยู่ต่ออีกหลาย ๆ วันกันเลยหละค่ะ และที่เรากำลังพูดถึงอยู่นั้นก็คือ Kensington English Garden and resort ที่พักใจกลางเมืองปากช่อง แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของใครหลาย ๆ คน สำหรับ Kensington English Garden and resort ห้องทุกห้องจะมีบรรยากาศของห้องที่ตกแต่งไม่ซ้ำกัน มีสีสันของผนังห้องแตกต่างกันไป เน้นลายดอกกุหลาบแทบทุกห้อง เพราะธีมตกแต่งของโรงแรมนี้เป็นแบบอิชลิชคันทรี่ ให้ความละมุน ฟุ้ง ๆ แบบสวนกุหลาบ อีกทั้งวิวธรรมชาติรอบ ๆ ด้านยังเต็มไปด้วยความสวยงามของดอกไม้ อากาศอันสดชื่น ชวนให้ได้รับไออุ่น กลิ่นอายของความบริสุทธิ์ และใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูปแบบสวย ๆ ที่ Kensington English Garden and resort เป็นสถานที่ที่ตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดี รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมมาพักที่นี่กันเยอะ ๆ นะคะ รับรองความประทับจนยากจะลืมได้เลย แต่เที่ยวกับเราทั้งที่ ขอแอบบอกว่าทางเว็บไซต์ของเรามีแจกที่พักฟรีด้วย จะเป็นกิจกรรมให้ทุกคนได้ร่วมสนุกนั้น อย่าลืมติดตามกิจกรรมผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ ThailandPostMart ทุกวันเสาร์เวลา 10.00 น. ของฟรีรอคุณอยู่

จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดที่มีเสน่ห์ชวนหลงใหล และรอให้คุณเดินทางไปพิสูจน์ด้วยตาของคุณเอง อย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่เรากำลังบอก แต่จงไปเจอ ไปสัมผัสด้วยตาคุณเอง แล้วอย่าลืมมาอวดรูปสวยๆกับเราบ้างนะคะ เจอกันใหม่ทริปหน้า ทริปนี้ บ๊าย บาย ค่า

สินค้าแนะนำและของดี จ.นครราชสีมา สั่งออนไลน์ผ่านไปรษณีย์ไทยได้แล้วนะคะ เข้ามาเลือกซื้อสินค้าของดีทั่วไทยกันได้ที่ http://www.thailandpostmart.com/ เราพร้อมส่งความสุขให้คุณถึงมือเลยจ้า และอย่าลืมติดตาม 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น. ทางช่อง3 และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv อีกทั้งรีวิวสถานที่อื่นย้อนหลังในตอนอื่นๆ อีกเพียบ ที่ http://www.thailandpostmart.com/ และอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยนะจ๊ะคนดี #ThailandPostmart #ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย #ไปรษณีย์ไทย