ลัดเลาะแดนอีสาน เมืองชัยภูมิ02 Nov 2018

ทิวทัศน์สวย รวยป่าใหญ่ มีช้างหลาย ดอกไม้งาม ลือนามวีรบุรุษสุดยอดผ้าไหม พระใหญ่ทวาราวดี


หากพูดถึงจังหวัดชัยภูมิ ใครหลายคนในที่นี้คงจะนึกถึงความสวยงามของทุ่งดอกกระเจียว และอยากที่จะไปถ่ายรูปอวดความสวยหล่อคู่กับดอกกระเจียวอันสดใสกันใช่ไหมหละคะ แต่ช้าก่อนค่ะ ! จังหวัดแห่งนี้ไม่ได้มีดีแค่ดอกกระเจียวเพียงเท่านั้น ขึ้นชื่อว่าชัยภูมิทั้งที เรียกได้ว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้เราได้ค้นหากันอย่างแน่นอน แต่จะมีที่ไหนน่าสนใจให้เราไปเช็กอิน พร้อมเสพความสุขกันบ้างนั้น ThailandPostMart จะพาทุกคนตะลอนไปพร้อมกันเลยค่า

1.อนุสาวรีย์พระยาภักดีชุมพล (แล)

          ที่แรกที่เราจะพาทุกคนมาเช็กอินกันในวันนี้ คือ อนุสาวรีย์พระยาภักดีชุมพล (แล) แลนมาร์กอีกหนึ่งแห่งที่อยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้มาสักการะ ก่อนจะไปตะลอนกันที่อื่น สำหรับอนุสาวรีย์พระยาภักดีชุมพล (แล) จะประดิษฐานอยู่ตรงวงเวียนศูนย์ราชการ ปากทางเข้าสู่ตัวเมืองชัยภูมิ และอนุสาวรีย์แห่งนี้ชาวจังหวัดชัยภูมิได้ร่วมใจกันสร้างขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงพระยาภักดีชุมพล ผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ ซึ่งชาวชัยภูมิทั้งหลายเรียกท่านว่า "เจ้าพระยาแล" นั่นเอง

ตามประวัติเล่าว่า ในปี 2360 ซึ่งตรงกับสมัยรัชกาลที่ 2 นายแล ซึ่งเป็นข้าราชสำนักเจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์ ได้อพยพครอบครัวและบริวารข้ามลำน้ำโขงมาตั้งบ้านเรือนอยู่ที่บ้านน้ำขุ่น บริเวณอำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมาในปัจจุบัน ต่อมาได้ย้ายชุมชนมาตั้งใหม่ที่โนนน้ำอ้อม บ้านชีลอง ห่างจากตัวเมืองชัยภูมิ 6 กิโลเมตร ได้ส่งส่วยต่อเจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์ ต่อมาจึงย้ายชุมชนมาอยู่ที่บ้านหลวง ในเขตอำเภอเมืองปัจจุบัน และได้หันมาขึ้นตรงต่อเมืองนครราชสีมา ส่งส่วยแก่รัชกาลที่ 3 ไม่ขึ้นแก่เจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์อีกต่อไป จึงโปรดเกล้าฯ ยกบ้านหลวงเป็นเมืองชัยภูมิ และแต่งตั้งขุนภักดีชุมพล (แล) เป็นเจ้าเมืองคนแรกของชัยภูมิครั้น พ.ศ. 2369 เจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์ก่อการกบฏ ยกทัพเข้าตีเมืองนครราชสีมา ขุนภักดีชุมพลพร้อมเจ้าเมืองใกล้เคียงยกทัพไปสมทบกับคุณหญิงโม ตีกระหนาบทัพเจ้าอนุวงศ์จนแตกพ่าย เจ้าอนุวงศ์เกิดความแค้นจึงย้อนกลับมาจับขุนภักดีชุมพลประหารชีวิตที่บริเวณใต้ต้นมะขามริมหนองปลาเฒ่า ด้วยความดีที่ขุนภักดีชุมพลมีต่อแผ่นดินไทยจึงได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น พระยาภักดีชุมพล (แล)ศาลเจ้าพ่อพระยาแล ห่างจากตัวเมืองชัยภูมิประมาณ 4 กิโลเมตร ตามเส้นทางชัยภูมิ-บ้านเขว้า (ทางหลวงหมายเลข 225) เลี้ยวขวาเข้าหนองปลาเฒ่า เป็นที่สถิตดวงวิญญาณของพระยาภักดีชุมพล (แล) และเป็นศูนย์กลางที่ยึดเหนี่ยวจิตใจชาวเมืองชัยภูมิ ทุกปีมีงานสักการะศาลเจ้าพ่อในช่วงเดือน 6 ก่อนวันวิสาขบูชา และมีพิธีเซ่นไหว้รำผีฟ้าถวายเจ้าพ่อเป็นประจำ

เอาเป็นว่าใครอยากมาเที่ยวชัยภูมิแบบเรา ที่แรกที่เราจะแนะนำให้ทุกคนได้ลองมาเยี่ยมชม คือ อนุสาวรีย์พระยาภักดีชุมพล (แล) แล้วอย่าลืมมาอวดรูปสวย ๆ กับเรากันบ้างนะคะ

2.ปลาส้มไร้ก้างบ้านดอนละนาม

            ทำไมเราถึงพามาชิมปลาส้มไร้ก้างบ้านดอนละนาม เพราะว่า ปลาส้มของที่นี่เป็นของเด่นขึ้นชื่อของจังหวัดชัยภูมินั่นเองค่ะ ขอบอกว่าการทำปลาส้มไร้ก้างดอนละนามนั้น มีมานานกว่า 30 ปีแล้ว และได้จดทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ โดยเริ่มจากที่คุณดารณี ปฏิรูปนนท์ ได้รวมกลุ่มกับชาวบ้านทั้งกลุ่มแม่บ้าน พ่อบ้าน ประชาชนในพื้นที่บ้านดอนละนามเกือบทั้งหมด เพื่อแปรรูปปลาน้ำจืด เนื่องจากชาวบ้านเหล่านี้ส่วนใหญ่มีอาชีพประมง จับปลาในบึงละหาน อ.จัตุรัส ซึ่งเป็นบึงขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย มีพื้นที่รอบบึงกว้างกว่า 18,500 ไร่ และมีพันธุ์ปลานานาชนิดอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะปลาตะเพียนในบึงแห่งนี้ถือว่ามีมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยอีกด้วย นอกจากนี้ร้านดอนละนามยังมีการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากปลาที่ได้มาจากบึงละหานทั้งหมดหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นทอดมันปลากราย ไส้กรอกปลา แหนมปลา ปลายอ แต่ในจำนวนนี้ต้องยอมรับว่าผลิตภัณฑ์ปลาส้มไร้ก้าง ซึ่งเป็นอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพขึ้นชื่ออันดับ 1 ของ จ.ชัยภูมิ เลยทีเดียว และจุดเด่นของปลาส้มที่นี่คือไร้ก้าง สะดวกสบายในการกิน ใครมาใครไปเป็นอันต้องซื้อของฝากจากที่นี่กลับบ้านไปอย่างแน่นอนค่ะ จะว่าไปแล้วเราก็ขอตัวไปซื้อของดีขึ้นกลับบ้านบ้างดีกว่า เดี๋ยวจะหาว่าเรามาไม่ถึงชัยภูมิ

3.นรินทร์ไหมไทย

            ได้ของฝากกันไปแล้ว อีกหนึ่งที่ที่เราจะพาทุกคนมาชอปปิงเกี่ยวกับความสวยงามต้องที่นี่เลยค่ะ นรินทร์ไหมไทย อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ เป็นที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ เพราะมีชื่อเสียงโด่งดังว่า เป็น"ดินแดนผ้าไหมงาม" ติดอันดับต้นๆของประเทศ  เมื่อย่างก้าวเข้าสู่หมู่บ้านทอผ้าไหม จะเห็นภาพของชาวบ้านทำการผลิตผ้าไหมในขั้นตอนต่างๆ เป็นอาชีพเสริม เมื่อว่างเว้นจากการทำนา  ตั้งแต่สมัยโบราณมาจนถึงปัจจุบัน ร้านนรินทร์ไหมไทยได้เริ่มก่อตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2530  และดำเนินธุรกิจมาจนถึงปัจจุบัน นับได้ว่าเป็นร้านที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังดำเนินกิจการอยู่  แรงบันดาลใจในการเปิดร้านสืบเนื่องมาจาก มีความผูกพันกับการผลิตผ้าไหมมาตั้งแต่สมัยคุณย่า และต้องการสืบสานวัฒนธรรมของการทอผ้าไหมสืบทอดต่อคนรุ่นหลังต่อไป ทางร้านของเรามีการผลิตผ้าไหมในหลากหลายรูปแบบให้ลูกค้าได้เลือกสรร นับได้ว่าเป็นของฝากที่มีคุณค่าของผู้ได้รับ หลากหลายประเภทให้เลือกซื้อ และในปัจจุบันยังได้มีการนำผ้าไหม ผ้าฝ้าย มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอีกมากมาย เช่น ผ้าพันคอ  เนคไทค์  กระเป๋าถือ ผ้าคลุมเตียง  ผ้าปูโต๊ะ  รองเท้าสวมใส่ในบ้าน ของชำร่วยงานมงคล และของที่ระลึกพื้นบ้านต่างๆของภาคอีสานอีกด้วย รู้อย่างงี้แล้ว เราจะไปชอปผ้าไหมต่อไม่รอแล้วนะคะ

4.หม่ำรสดี

            เที่ยวก็แล้ว ชอปก็แล้ว และหิวกันแล้วใช่ไหมหละคะ ถ้าหากว่าคุณกำลังหิวเหมือนกับเรา งั้นเราจะพาคุณไปฝากท้องกันที่ร้านหม่ำรสดีกันค่ะ เพราะถ้าใครได้มาเที่ยวจังหวัดชัยภูมิ แน่นอนว่าก็ต้องไม่พลาดที่จะหาซื้อ หาชิมของโอทอปขึ้นชื่ออย่าง “หม่ำ” ซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวชัยภูมิ ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง อีกทั้งยังมีรสชาติที่อร่อยถูกปาก จะเป็นกับข้าว กับแกล้ม กินเล่น กินคู่กับข้าวเหนียว ข้าวสวยได้หมด อร่อยง่าย ๆ จะทอด ย่าง นึ่ง หรือใช้ไมโครเวฟก็สะดวก เก็บได้นานในตู้เย็นหลายวัน รสชาติอร่อยไม่เปลี่ยนแปลงเลยด้วย โดยการกินหม่ำ สามารถกินได้แบบดิบๆ เลยค่ะ แต่ถ้าชอบแบบเปรี้ยว ก็สามารถเก็บไว้อีกประมาณ 2-3 วัน ก็จะได้รสชาติความเปรี้ยวของหม่ำเพิ่มมากขึ้น หรือจะซื้อหม่ำแล้วนำไปย่างก่อนแล้วกินก็อร่อยถูกปากไม่ใช่น้อย หรือจะนำไปประกอบอาหารอื่นๆ ตามแต่ใจชอบ เรียกได้ว่าเป็นของฝากชั้นดี ที่ถ้าใครมาเยือนจังหวัดภูมิไม่ควรพลาด (ซื้อ) “หม่ำ” อาหารพื้นบ้านที่อร่อยถูกปากดีจริง ๆ อย่าลืมซื้อกลับบ้านกันไปเยอะ ๆ นะคะ

5.บ้านไร่เรือนขวัญ

            เหนื่อยเที่ยว เหนื่อยชอป เหนื่อยชิมกันมาทั้งวัน อยากพาร่างกายไปพักผ่อนให้หายอ่อนล้า เราขอแนะนำที่นี่เลยค่ะ “บ้านไร่เรือนขวัญ” รีสอร์ตที่พร้อมต้อนรับทุกการพักผ่อนของคุณ สงบร่มรื่นท่ามกลางธรรมชาติ รีสอร์ตที่ทุ่มเทมอบความสะดวกสบายแก่ผู้เข้าพัก ด้วยบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีพร้อมที่สุดสำหรับคุณ เรียกได้ว่าจะมาชิลล์เป็นครอบครัว เป็นกลุ่มเพื่อน หรือมาเป็นคู่รัก บ้านไร่เรือนขวัญ แห่งนี้ก็พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนเสมอ เพราะการได้มาเที่ยวพักผ่อนในสถานที่แปลกใหม่ เปรียบได้ว่าเป็นเสมือนการพักผ่อนร่างกายให้เต็มอิ่ม เตรียมพร้อมที่จะต่อสู้กับอุปสรรค ปัญหาต่าง ๆ มากมายที่เข้ามา เอาเป็นว่าใครมาชัยภูมิและยังไม่มีที่พักที่ถูกใจ อย่าลืมเลือก บ้านไร่เรือนขวัญ เป็นสถานที่ที่จะนำความสุขมาให้คุณกันนะคะ ใครที่อยากมีที่พักสวย ๆ ที่พักดี ๆ ต้องลองมาเช็กอินกันได้เลยค่ะ รับประกันความสุขที่คุณจะได้กลับไปอย่างแน่นอน

            เป็นยังไงกับบ้างคะกับแต่ละที่ที่เรานำมาฝากทุกคนกันในวันนี้ เรียกได้ว่าได้ทั้งเที่ยว ทั้งชอป ทั้งชิม ทั้งชิลล์กันใช่ไหมหละ เอาเป็นว่ามาชัยภูมิทั้งทีต้องเที่ยวให้เต็มที่กันนะคะ เพื่อเตรียมร่างกายไปสู่โลกแห่งความเป็นจริง การได้เติมเต็มอะไรใหม่ ๆ จะช่วยสร้างพลังงานให้กับร่างกายคุณอย่างแน่นอนค่ะ เจอกันใหม่ทริปหน้า ทริปนี้ บ๊าย บาย

            สินค้าแนะนำและของดี จ.ชัยภูมิ สั่งออนไลน์ผ่านไปรษณีย์ไทยได้แล้วนะคะ เข้ามาเลือกซื้อสินค้าของดีทั่วไทยกันได้ที่ http://www.thailandpostmart.com/ เราพร้อมส่งความสุขให้คุณถึงมือเลยจ้า และอย่าลืมติดตาม 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น. ทางช่อง3 และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv อีกทั้งรีวิวสถานที่อื่นย้อนหลังในตอนอื่นๆ อีกเพียบ ที่ http://www.thailandpostmart.com/ และอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยนะจ๊ะคนดี #ThailandPostmart #ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย #ไปรษณีย์ไทย