เที่ยวนครพนม ดินแดนแห่งความสุขริมฝั่งโขง25 Oct 2018

พระธาตุพนมค่าล้ำ วัฒนธรรมหลากหลาย เรณูผู้ไท เรือไฟโสภา งามตาฝั่งโขง

อีกหนึ่งเมืองทางภาคอีสานที่น่าพาร่างกายไปพักผ่อน คือ จังหวัดนครพนม จังหวัดที่ติดกับชายแดนริมฝั่งโขงที่ประดิษฐานพระธาตุพนมอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองมาช้านาน นอกจากนั้นยังเต็มไปด้วยทัศนียภาพอันสวยงาม ทรัพยากรธรรมชาติอันหลากหลาย ประวัติศาสตร์มากมายให้น่าค้นหา ของกินอร่อย ๆ ให้ทุกคนได้ลิ้มลอง พร้อมที่พักสวย ๆ ให้เหล่านักท่องเที่ยวได้พักผ่อน ได้ยินอย่างนี้แล้ว แพ็กกระเป๋าเตรียมตัวไปเที่ยวจังหวัดนครพนมกับพวกเรากันเลยค่า เลทโก !!!

1.เที่ยววัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

ที่ตั้ง : 183/13 ถนนชยางกูร ตำบล ธาตุพนม อำเภอ ธาตุพนม นครพนม 48110

เมื่อมาจังหวัดนครพนมทั้งที ถ้าไม่ได้มาไหว้พระทำบุญที่วัดแห่งนี้ อาจจะเรียกว่ามาไม่ถึงจังหวัดนครพนมเลยก็ว่าได้ และที่เรากำลังพูดถึงอยู่นั้น คือวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร วัดที่สร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ. 1200–1400 ตามตำนานกล่าวว่าผู้สร้างคือ พระมหากัสสปะ พระอรหันต์ 500 องค์ และท้าวพระยาเมืองต่าง ๆ ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ ลักษณะของสถาปัตยกรรมมีแหล่งที่มาที่เดียวกันกับปราสาทของขอม และได้ทำการบูรณะเรื่อยมา ในปี พ.ศ. 2485 ได้รับการยกฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นเอกขึ้นเป็น "วรมหาวิหาร"

พระธาตุพนมไม่เพียงแต่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนมเท่านั้น พระธาตุพนมยังเป็นที่เคารพของชาวไทยภาคอื่น ๆ และชาวลาวอีกด้วย ว่ากันว่าถ้าใครได้มานมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง จะถือว่าเป็น "ลูกพระธาตุ" เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและจะมีความเจริญรุ่งเรือง หรือแม้แต่การได้มากราบพระธาตุพนม 1 ครั้ง ก็ถือเป็นมงคลแก่ชีวิตแล้ว สำหรับพระธาตุพนมนั้นถือเป็นพระธาตุปีเกิดของคนเกิดปีวอก และเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้เกิดวันอาทิตย์นั่นเอง เอาเป็นว่าใครมาเที่ยวนครพนม ต้องมาเช็กอินที่นี่กันนะค เดี๋ยวเขาจะหาว่ามาไม่ถึงนครพนมเด้อค่า

2.ชิมข้าวฮางแม่สุ

ที่ตั้ง :ม.9 ต.ฝั่งแดง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม 48110

ของอร่อยขึ้นชื่อจังหวัดนครพนม ต้องยกให้ “ข้าวฮาง” แต่เอ๊ะสงสัยกันใช่ไหมหละคะว่าข้าวฮางคืออะไร ข้าวฮางเป็นข้าวน้ำนมที่มีระยะแก่เกินจะทำข้าวเม่า แต่ยังไม่สุกพอระยะเก็บเกี่ยวหรือระยะพลับพลึง ( รวงแก่ประมาณ 80%) นำข้าวเปลือกมาแช่น้ำและนำข้าวเปลือกไปนึ่งก่อนที่จะนำมาสีเป็นข้าวกล้อง  ข้าวฮางทำได้ทั้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียวดังนั้นการสีข้าวฮางเป็นการเอาเปลือกหรือเอาแกลบออกโดยที่จมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดไม่แตกหักไปไหน เส้นใยและโปรตีนที่มีคุณค่าจึงอยู่ในเมล็ดครบเนื่องจากการนึ่งข้าวให้สุก เมล็ดข้าวจะเหนียวไม่มีเมล็ดแตกร้าว  เมื่อนำไปสีจึงทำให้ข้าวฮางมีสีเหลือง เรียกได้ว่า ข้าวฮางนี้มีความเป็นมาเป็นไปที่น่าสนใจเลยทีเดียว และเมื่อได้ลองชิมข้าวฮางแม่สุ พูดได้เลยว่าเป็นที่ นิ่ม หอม อร่อย แถมได้ประโยชน์มากมาย สารอาหารต่าง ๆ สูงมาก โดยเฉพาะสาร GABA (Gamma Amino Butyric Acid) ซึ่ง ช่วยลดความดันโลหิตและปริมาณคลอเรสเตอรอล มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักและลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคอัลไซเมอร์ อีกทั้ง มีธาตุแมงกานีส ในปริมาณสูง ซึ่งจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง นอกจากนั้น ข้าวฮางงอกมีค่าการเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรค เบาหวาน นอกจากนี้ยังเป็นสารสื่อประสาทที่สำคัญที่มนุษย์จำเป็นต้องใช้ในการควบคุมระบบประสาทรวมทั้งกล้ามเนื้อ หากใครที่สนใจอยากลิ้มลองความอร่อยแบบเรา สามารถสั่งซื้อได้แล้วที่ https://www.thailandpostmart.com/product/1013450000981/ข้าวฮางแม่สุ/

3.ชอปของดีจากร้านข้าวคุณแม่

ที่ตั้ง :98 ตำบล ฝั่งแดง อำเภอ ธาตุพนม นครพนม 48110

ได้เวลามาชอปปิงของฝากกันแล้วค่า ด้วยความที่มาจังหวัดนครพนมทั้งที ของฝากที่เราอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้เลือกซื้อกันกลับบ้าน ก็ต้องเป็นสินค้าประจำถิ่น และสินค้าที่เรานำเสนอในวันนี้ คือ ร้านข้าวคุณแม่ ร้านที่ผลิตข้าวดี ๆ มีประโยชน์ โดยทางร้านเน้นความหมายของคำว่าข้าวไว้ว่า "คุณค่าที่มากกว่าคำว่าข้าว" เพราะร้านข้าวคุณแม่เห็นถึงความลำบากที่แม่เขาใส่ใจในการคัดเลือกข้าว เนื่องจากไม่มีเครื่องจักรที่มาช่วยในส่วนนี้ จำเป็นต้องใช้มือเพื่อคัดแยก ซึ่งจะเห็นได้ว่าคุณค่าไม่ได้อยู่ที่ข้าวอย่างเดียว แต่คุณค่าของมันเกิดจากคนที่เขาผลิต และใส่ใจมันลงไป เราส่งข้าวออกนอกประเทศเพื่อให้เขาได้รู้ว่าเขาจะได้รับข้าวจากชาวนาโดยตรง ส่วนหนึ่งก็ยอมรับว่าเราก็มีตัวแทนจำหน่าย แต่ตัวแทนเหล่านี้ เขาก็ได้ลงพื้นที่เอง มาดูการผลิตเพื่อให้ได้ข้าวที่มีคุณภาพ สำหรับการส่งออกต่างประเทศ เพราะถ้าข้าวไม่มีคุณภาพ จะทำให้ไม่มีการซื้อต่อ ได้ยินอย่างงี้แล้ว หลายคนคงคิดถึงกับข้าว ข้าวจากฝีมือคุณแม่กันอย่างแน่นอนเลย เอาเป็นว่าหากใครที่อยู่ห่างกับคุณแม่ ก็สามารถเลือกซื้อข้าวจากร้านคุณแม่กลับไปลองชิมกันดูนะคะ รับประกันเลยว่ารสชาติเหมือนที่แม่ของทุกคนทำอย่างแน่นอน สั่งซื้อคลิกเลย https://www.thailandpostmart.com/product/ข้าวคุณแม่/

4.ชมพญาศรีสัตตนาคราช  

ที่ตั้ง : ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองนครพนม นครพนม 48000

แวะมาเยี่ยมชมลานพญานาค หรือที่เรียกกันว่าลานพญาศรีสัตตนาคราช กันสักหน่อย สำหรับสถานที่แห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของ จ.นครพนม ประดิษฐานแถบริมฝั่งแม่น้ำโขง บนลานศรีสัตตนาคราชหน้าสำนักงานป่าไม้ เป็นองค์พญานาคทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน  มีความสวยงามโดดเด่น องค์พญาศรีสัตตนาคราช หล่อด้วยทองเหลือง มีน้ำหนักรวม 9,000 กก. เป็นรูปพญานาคขดหาง 7 เศียร ประดิษฐานบนแท่นฐานแปด เหลี่ยม กว้าง 6 เมตร ความสูงทั้งหมดรวมฐาน 15 เมตร สามารถพ่นน้ำได้ ตามที่ทราบกันว่าพี่น้องชาวไทย-ลาว มีความเชื่อผูกพัน อยู่กับองค์พญานาค เช่นเดียวกับความผูกพันในลำน้ำโขง ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าล้วนศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์ของพญานาค ในฐานะที่เป็น ผู้ดูแลปักปักษ์รักษาแถบลุ่มน้ำโขง รักษาพุทธศาสนา รวมถึงองค์พระธาตุพนม วัตถุประสงค์การก่อสร้างครั้งนี้เพื่อเป็นการอนุรักษ์ วัฒนธรรมประเพณี และความเชื่อเกี่ยวต่อเรื่องพญานาคของชาวไท และชาวลาวที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง อีกทั้งยังต้องการยกระดับ แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนม เพื่อรองรับการเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ซึ่งสถานที่แห่งนี้จะกลายเป็น แลนด์มาร์กแห่งใหม่อีกจุดหนึ่งของภูมิภาคนี้ หากใครที่มาเที่ยวจังหวัดนครพนม อย่าลืมมาถ่ายรูปเก็บภาพความประทับใจกันที่นี่นะคะ รับรองความสวยงามที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว (ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.paiduaykan.com/province/Northeast/nakhonphanom/payanak.html)

5.ชิลล์กับที่พัก 41 studio

ที่ตั้ง : 226/1 ถนน นิตโย ตำบล หนองญาติ อำเภอเมืองนครพนม นครพนม 48000

เที่ยวกันมาทั้งวัน ได้เวลาพาร่างกายไปพักผ่อนกันแล้วค่ะ และที่เราจะพาทุกคนไปฝากร่างกายนั้น คือ 41 studio กับบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความสุข นำเสนอทุกความน่าสนใจของเมืองส่งตรงถึงหน้าประตูห้องคุณ ด้วยบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกอันหลากหลาย โรงแรมแห่งนี้พร้อมมอบทุกสิ่งที่คุณต้องการสำหรับนอนหลับพักผ่อนอย่างสบายใจ ฟรี Wi-Fi ทุกห้อง, แม่บ้านทำความสะอาดรายวัน, ทางสำหรับรถเข็น, แผนกต้อนรับ 24 ชั่วโมง, เช็คอิน/เช็คเอาต์ด่วน เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดที่มีให้บริการ ห้องพักแต่ละห้องตกแต่งอย่างมีระดับพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย โรงแรมนำเสนอโอกาสในการพักผ่อนสันทนาการที่หลากหลาย ด้วยบริการที่วางใจได้และพนักงานมืออาชีพ 41 สตูดิโอ พร้อมตอบสนองความต้องการของคุณ เรียกได้ว่ามาพักผ่อนที่นี่ จะได้รับพลังกลับไปต่อสู้กับวันใหม่ข้างหน้าอย่างแน่นอน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับที่ที่เราพาทุกคนไปเปิดโลกทัศน์กันในวันนี้ จัดเต็มทั้ง เที่ยว ชิม ชอป ชิลล์ หากใครที่มีโอกาสได้มาจังหวัดนครพนม ดินแดนแห่งความสุขริมฝั่งโขง ก็อย่าลืมเที่ยวตามรอยเรากันนะคะ หรือถ้ามีที่ไหนน่าสนใจให้เราไปตามรอย ก็สามารถโพสต์บอกเราได้ที่แฟนเพจ เฟซบุ๊ก ThailandPostMart ได้เลย มีเวลาเราจะไปเที่ยว ๆ ตามแบบฉบับของคุณกัน เจอกันใหม่ทริปหน้า ทริปนี้ บ๊าย บาย

สินค้าแนะนำและของดี จ.นครพนม สั่งออนไลน์ผ่านไปรษณีย์ไทยได้แล้วนะคะ เข้ามาเลือกซื้อสินค้าของดีทั่วไทยกันได้ที่ http://www.thailandpostmart.com/ เราพร้อมส่งความสุขให้คุณถึงมือเลยจ้า และอย่าลืมติดตาม 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น. ทางช่อง3 และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv อีกทั้งรีวิวสถานที่อื่นย้อนหลังในตอนอื่นๆ อีกเพียบ ที่ http://www.thailandpostmart.com/ และอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยนะจ๊ะคนดี #ThailandPostmart #ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย #ไปรษณีย์ไทย