ภูเก็ต เมืองเก่า สายชิลล์ กิน เที่ยว ชิก ๆ คูล ๆ18 Oct 2018

“ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม”

เมื่อสมองกำลังต้องการพลังงาน ร่างกายต้องการพักผ่อน หรือแม้กระทั่งใจที่ต้องการจะเยียวยา การได้ไปเที่ยวสถานที่แปลกใหม่อาจจะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งหนึ่งในจังหวัดที่เปรียบเสมือนเมืองท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของประเทศที่มีทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ต้องยกตำแหน่งนี้ให้กับ “จังหวัดภูเก็ต” แดนดินถิ่นสวรรค์ที่พร้อมโอบล้อมร่างกายของคุณให้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศธรรมชาติอันสวยงาม ท้องทะเลสีฟ้าครามน่าแหวกว่าย อาหารทะเลสด ๆ รสชาติเด็ด หรือของฝากสุดประทับใจหลากหลายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อกันอย่างเต็มอิ่ม เอาเป็นว่าพูดมาซะขนาดนี้ หลาย ๆ คนคงอยากจะรู้แล้วใช่ไหมคะว่าจะมีที่ไหนน่าสนใจให้เราไปเช็กอินกันบ้าง งั้นอย่ารอช้ากันดีกว่า เก็บประเป๋าไปเที่ยวใต้เล้ยยยย !!!

1.เช็กอินอาคารพิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรภูเก็ต

 ที่ตั้ง : ถนนมนตรี ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต 83000

เมื่อมาถึงภูเก็ตทั้งที่ ทำไมต้องมาเช็กอินอาคารพิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร ? เพราะอาคารแห่งนี้เป็นอาคารเก่าแก่อีกแห่งในจังหวัดภูเก็ตที่มีความงดงามในด้านสถาปัตยกรรม และทรงคุณค่ายิ่ง ด้วยมีเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่นจังหวัดชายทะเลตะวันตก พร้อมทั้งอาคารสีขาวโดดเด่นงามสง่า ตั้งประจักษ์แก่สายตาบุคคลทั่วไปมาหลายยุคสมัย จุดเด่นของอาคารอยู่ที่สัดส่วนและมุขด้านหน้าที่มีแผงปูนปั้นเป็นชื่ออาคารเขียนว่าที่ทำการไปรษณีย์โทรเลข POST & TELAGRAPH OFFICE เสามุขด้านหน้าเป็นรูปสี่เหลี่ยม หน้าต่างเป็นบานไม้เปิดคู่เหนือหน้าต่างเป็นช่องแสง และเหนือช่องแสงมีคิ้วลายปูนปั้น อาคารนี้ไม่มีชายคาแต่ใช้กันสาดเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กยื่นออกมาแทนโดยมีค้ำยัน ตกแต่งลวดลายเป็นระยะ สำหรับสถานที่แห่งนี้นั้นเรียกได้ว่าเป็นเสมือนแหล่งที่รวบรวมความรู้เรื่องแสตมป์และการสื่อสารต่าง ๆ ให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาศึกษา หาความรู้ โดยเปิดให้เข้าเยี่ยมชมครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2547

หากใครที่ชอบการเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่ หรือนิทรรศการที่ให้ความรู้ แนะนำให้มาเที่ยวอาคารพิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรภูเก็ตกันนะคะ นอกจากจะได้ภาพถ่ายสวย ๆ คุณก็จะได้ความรู้แน่นติดตัวกลับบ้านไปด้วย

2.เช็กอินพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์

ที่ตั้ง : ถนน พังงา ตำบล ตลาดใหญ่ อำเภอเมืองภูเก็ต ภูเก็ต 83000

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เรียกได้ว่าเป็นแหล่งเช็กอินยอดฮิตเมื่อมาเยือนจังหวัดภูเก็ต คือพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์ โดยสถานที่แห่งนี้จัดเป็นแหล่งเรียนรู้ วิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม อันเป็นรากเหง้าของชาวพื้นถิ่นภูเก็ต หรือ ชาวเพอรานากัน ที่มีรูปแบบการนำเสนอที่ทันสมัยและแตกต่างจากพิพิธภัณฑ์อื่น ๆ  มีห้องจัดแสดงเป็น 6 ห้อง ได้แก่

ห้องจัดแสดงที่ 1 พลัดพราก

นำเสนอเรื่องราวกลุ่มชาวจีนฮกเกี้ยนที่อพยพมาจากตอนใต้ของจีนเข้ามาสู่ไทย รับจ้างเป็นกุลีและก้าวขึ้นมาเป็นนายเหมืองที่มั่งคั่ง และมีอิทธิพลทางเศรษฐกิจ

ห้องจัดแสดงที่ 2 รากใหม่

ที่มาของ เพอรานากัน หรือ ภูเก็ตบางส่วนเรียกว่า “บาบ๋า” สถาปัตยกรรมชิโน – โปรตุกีส หรือ สถาปัตยกรรมแบบโคโรเนียนสไตล์ ที่พบกระจายทั่วไปในย่านเมืองเก่าภูเก็ต

ห้องจัดแสดงที่ 3 ฉิมแจ้

ลักษณะเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของอาคารสถาปัตยกรรมชิโน – โปรตุกีส การเจาะช่องอากาศกลางตัวบ้านเพื่อให้อากาศถ่ายเทและแสงส่องเข้าได้ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานระหว่างตะวันตกและตะวันออก

ห้องจัดแสดงที่ 4 ผ้า

เอกลักษณ์การแต่งกายกลุ่มลูกครึ่งมลายู –จีน ผสมผสานและสร้างสรรค์วัฒนธรรมแบบใหม่ขึ้นโดยชื่อว่า “เปอรานากัน” ที่มีความหมายว่า “เกิดที่นี่”

ห้องจัดแสดงที่ 5 อาหาร

อาหาของชาวเพอรานากันในภูเก็ต เป็นอาหารที่เกิดจากการผสมผสานทางวัฒนธรรมของชาวจีนอกเกี้ยน มลายู และไทยถิ่นใต้ มีการใช้เครื่องเทศแบบท้องถิ่นใต้ ผสมกับเครื่องปรุงรสของอาหารจีนร่วมสมัย จึงทำให้มีรสชาติออกหวานแบบจีนแต่มีรสจัดของเครื่องเทศและคามเผ็ดเหมือนอาหารไทยมลายู

ห้องจัดแสดงที่ 6 มั่นคง

เครื่องประดับของชาวเพอรานากัน เป็นสิ่งแสดงถึงฐานะ จะใช้ในงานสำคัญ เช่น งานแต่งงาน หรืองานเลี้ยงสังสรรค์ เป็นต้น เครื่องประดับแต่ละชิ้นจะจับเป็นชุดใช้เฉพาะกับเสื้อผ้าแต่ละชนิด

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://mgronline.com/travel/detail/9610000084252...

3.เช็กอินร้านอนันต์พาณิชย์

ที่ตั้ง : 94 ถนน ถลาง ตำบล ตลาดใหญ่ อำเภอเมืองภูเก็ต ภูเก็ต 83000

            หลังจากเที่ยวกันจนเพลิน ถ่ายรูปกันจนสนุกสนาน ได้เวลามาชอปกันที่ร้านอนันต์พาณิย์ เพราะนอกจากจังหวัดภูเก็ตจะมีสถาปัตยกรรมสวย ๆ ที่นี่ยังเป็นศูนย์รวมของร้านค้าขายเสื้อผ้าที่ให้เลือกชม เลือกซื้อกันอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าเด็ก เสื้อผ้าแฟชั่น ร้านอนันต์พาณิชย์ก็มีให้เลือกชอปกันอย่างจุ เช่น ผ้าปาเต๊ะ ผ้าลูกไม้ หรือผ้าที่ตัดเย็บสำเร็จ เป็นชุดย่าหยา ซึ่งเป็นชุดพื้นเมืองของภูเก็ต ผ้าปาเต๊ะจะมีลวดลายที่แตกต่างกันออกไป มีทั้งแบบลายเพ้นท์ และ ลายปักแฮนด์เมดซึ่งนำเลื่อมมาปักเป็นลวดลายดูโดดเด่นสวยงามไปอีกแบบ ผ้าปาเต๊ะได้เป็นสินค้า OTOP ของจังหวัด ผ้าลูกไม้ ก็จะมีลวดลาย สีสัน ให้เลือกหลากหลาย ราคาของผ้าจะขึ้นอยู่กับลายผ้าแต่ละผืน ราคาจะเริ่มต้นตั้งแต่หลาละ 150-1000 บาทขึ้นไป หรือราคาต่ำกว่านี้ก็มีนะคะอยู่ที่ 99 บาทและผ้าของทางร้านจะนำเข้ามาจากประเทศอินโดนีเซีย และชุดขายดีที่สุดในตอนนี้จะเป็นชุดย่าหยาไม่ว่าจะคนมีอายุ คนวัยทำงาน ก็มาหาซื้อกันมากมาย ทางร้านมีจุดเด่นที่สามารถเรียกลูกค้าคือการจัดร้านให้เด่นดูสวยงาม พร้อมให้คำปรึกษาที่ดี และยังแนะนำร้านตัดเย็บ แนะนำช่างที่มีฝีมือดี ให้กับลูกค้า เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ชัดเจน และเพื่อความพึงพอใจของลูกค้าอีกด้วย

4.เช็กอิน 99 โอลด์ทาวน์ บูติค เกสต์เฮ้าส์

ที่ตั้ง :99 ถนน ถลาง ตำบล ตลาดใหญ่ อำเภอ เมืองภูเก็ต ภูเก็ต 83000

            หากใครที่มาท่องเที่ยวภูเก็ตและยังไม่รู้ว่าจะพักที่ไหนดี วันนี้เรามีที่พักสวย ๆ มาแนะนำกันค่ะ “99 โอลด์ทาวน์ บูติค เกสต์เฮ้าส์” เกสต์เฮ้าส์ที่มีลักษณะเป็นแบบบ้านโบราณ แนวชิโนโปรตุกิส ลายพื้นกระเบื้องยังคงเป็นแบบดั้งเดิม โดยที่พักแห่งนี้จะมีสองชั้นด้วยกัน บรรยากาศรอบ ๆ จะมีลักษณะเป็นฝาผนังจะเป็นสีขาว ดูสะอาดตา ส่วนบริเวณในห้อง พื้นจะเป็นไม้ปาเก้ ฝาผนังขาว ออกไปตรงระเบียงจะเป็นวิวถนนถลาง ให้บรรยากาศชุมชนเมืองอย่างเห็นได้ชัด ส่วนด้านหลังของที่พักจะเป็นพื้นที่สวนกลางค่ะ สามารถลงมารับประทานอาหารเช้าได้เลยตรงนี้ ซึ่งจะเป็นอาหารจำพวกขนมปัง แยม กาแฟ และพวกผลไม้ วางไว้ให้รับประทานกันได้สบาย อีกทั้งยังมีการจัดสวนไว้บริเวณบ่อน้ำอีกด้วย เป็นไงกันบ้างคะ สำหรับ 99 โอลด์ทาวน์ บูติค เกสต์เฮ้าส์ ที่เรานำมาแนะนำในวันนี้ ใครที่อยากมีที่พักสวย ๆ ที่พักดี ๆ ต้องลองมาเช็กอินกันได้เลยค่ะ รับประกันความสุขที่คุณจะได้กลับไปอย่างแน่นอน

5.เช็กอินร้านของฝากพรทิพย์ ภูเก็ต

ที่ตั้ง :ตำบล รัษฎา อำเภอเมืองภูเก็ต ภูเก็ต 83000

            ได้เวลาฝากท้องไว้กับร้านของฝากพรทิพย์กันแล้วค่ะ ร้านที่เรานำมาให้ทุกคนได้รู้จักกันในวันนี้ เป็นร้านที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอาหารทะเลแห้งแปรรูป และ สินค้าของฝากพื้นเมืองจากภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัดภูเก็ต โดยนำวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นมาพัฒนา ให้เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ บริหารงานโดย นายวิรวัฒน์ เปี่ยมวิวัตติกุล (ประธานบริษัทฯ) และ คุณพรทิพย์ เปี่ยมวิวัตติกุล (กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ) เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2535 ด้วยการเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ "หมูแปรรูป" ให้กับแบรนด์ พรทิพย์ (น่ำง่วน) เช่น หมูแผ่น หมูหยอง กุนเชียง ฯลฯ โดยเช่าอาคาร  ร้านเล็ก ๆ 2 คูหาในตัวเมืองจังหวัดภูเก็ต ซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจากคนในท้องถิ่นตลอดจนนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เป็นอย่างมาก คุณวิรวัฒน์ และคุณพรทิพย์  เริ่มหาข้อมูล และ วิเคราะห์ธุรกิจจากประสบการณ์ที่มี พบว่าภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยว มีกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกว่า 1.5 ล้านคนต่อปี ซึ่งหลังจากได้ดื่มด่ำกับความสวยงามทางธรรมชาติที่แสนประทับใจแล้ว ก็มักจะนิยมซื้อสินค้าของฝากพื้นเมือง เพื่อเป็นของที่ระลึกฝากให้กับครอบครัวและมิตรสหาย จึงมีเกิดไอเดียในการขายของฝากพื้นเมืองภูเก็ต ผลปรากฏว่าได้รับผลตอบรับอย่างดีมาก  ทำให้มัคคุเทศก์พานักท่องเที่ยวมาซื้อสินค้ามากยิ่งขึ้น เพราะสินค้ามีความหลากหลาย อีกทั้งยังเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ ในบรรยากาศที่เป็นกันเอง เน้นความอร่อย สะอาดและถูกหลักอนามัย  ตลอดจนแพ็คเก็จจิ้งที่สวยงาม ทันสมัย จากการผลิตด้วยโรงงานของตนเอง

6.เช็กอินร้านเมธี ภูเก็ต

ที่ตั้ง : 9 หมู่ 7 ถนน ซอย ติลกอุทิศ 2 อำเภอเมืองภูเก็ต ภูเก็ต 83000

            อีกหนึ่งร้านที่อยากจะแนะนำให้กับทุกคนได้รู้จัก คือ ร้านเมธี ภูเก็ต ร้านที่มีต้นตำรับเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ภูเก็ตแบรนด์ที่คนภูเก็ตภาคภูมิใจมากว่า 50 ปี คัดสรรเมล็ดมะม่วงหิมพานต์สดอย่างดี ผ่านกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพและได้มาตราฐาน รักษาคุณค่าของความอร่อย สร้างความแตกต่างด้วยความหลากหลายรสชาติ มีคุณค่าทางอาหารสูง ดีต่อสุขภาพ เรียกได้ว่าใครที่ชื่นชอบเมล็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มาร้านเมธี ภูเก็ต ทั้งจะอิ่มแปล้ แถมหมดเงินไปกับการซื้อของฝากอย่างเมล็ดมะม่วงหิมพานต์หลากรสแน่นอนค่ะ แต่สำหรับใครที่อยู่ไกล และอยากลิ้มลองความอร่อยแบบเรา สามารถเข้าไปสั่งซื้อสินค้ากันได้ที่ www.thailandpostmart.com

              เป็นยังไงกับบ้างคะกับแต่ละที่ที่เรานำมาฝากทุกคนกันในวันนี้ เรียกได้ว่าได้ทั้งเที่ยว ทั้งชอป ทั้งชิม ทั้งชิลล์กันใช่ไหมหละ เอาเป็นว่ามาเมืองภูเก็ตทั้งทีต้องเที่ยวให้เต็มที่กันนะคะ เพื่อเตรียมร่างกายไปสู่โลกแห่งความเป็นจริง การได้เติมเต็มอะไรใหม่ ๆ จะช่วยสร้างพลังงานให้กับร่างกายคุณอย่างแน่นอนค่ะ เจอกันใหม่ทริปหน้า ทริปนี้ บ๊าย บาย

            สินค้าแนะนำและของดี จ.ภูเก็ต สั่งออนไลน์ผ่านไปรษณีย์ไทยได้แล้วนะคะ เข้ามาเลือกซื้อสินค้าของดีทั่วไทยกันได้ที่ http://www.thailandpostmart.com/ เราพร้อมส่งความสุขให้คุณถึงมือเลยจ้า และอย่าลืมติดตาม 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น. ทางช่อง3 และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv อีกทั้งรีวิวสถานที่อื่นย้อนหลังในตอนอื่นๆ อีกเพียบ ที่ http://www.bectero.tv/ และอย่าลืมกดปุ่ม Subscribe ช่อง Bectero.tv ให้ด้วยนะจ๊ะคนดี #ThailandPostmart #ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย #ไปรษณีย์ไทย