หลงเสน่ห์ เมืองอีสาน ริมฝั่งโขง หนองคาย08 Oct 2018

“มหาประตูสู่อินโดจีน ถิ่นวีรกรรมปราบฮ่อ หลวงพ่อพระใส บั้งไฟพระยานาคราช สะพาน 2 ชาติไทยลาว ฝั่งโขงยาวที่สุดในสยาม วัฒนธรรมอันล้ำค่า ธาณีพระอรหันต์”

จังหวัดหนองคาย จังหวัดเล็ก ๆ ติดกับแม่น้ำโขง จังหวัดที่มีธรรมชาติอันน่างดงามชวนให้คุณได้ไปหลงใหล หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักจังหวัดนี้ในฐานะเป็นทางผ่านไปเที่ยว เวียงจันทน์ ประเทศลาว อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์สโลว์ไลฟ์ แถมมีของกินอร่อย ๆ อย่างแดงแหนมเนืองของฝากขึ้นชื่อประจำจังหวัด แต่นอกจากเรื่องราวที่เราหยิบยกมานี้ยังมีอีกหลายที่ท่องเที่ยว หลายความอร่อยให้เราได้ไปตะลุยกัน รู้อย่างงี้แล้วตามไปดูกันดีกว่าค่ะว่าจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปโล้ดดดด!!!

1.ลานพญานาค วัดลำดวน

ที่ตั้ง : ถนนริมโขง ต. ในเมือง อ. เมืองหนองคาย จ. หนองคาย

แลนมาร์กอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดหนองคายต้องยกให้นี่เลยค่ะ “ลานพญานาค วัดลำดวน” พื้นที่สาธารณะริมแม่น้ำโขง ของตัวเมืองจังหวัดหนองคาย ซึ่งทางจังหวัดจัดสร้างพื้นที่นี้ยาวตั้งแต่บริเวณตลาดท่าเสด็จ ไปจนถึงหน้าวัดลำดวน จุดเด่นสำคัญของที่นี่ คือรูปปั้นพญานาคใหญ่ ที่สวยเด่นตระหง่านจนต้องยกมือถือขึ้นมาเก็บรูปภาพความประทับใจ  อีกทั้งสถานที่แห่งนี้ยังเป็นเสมือนแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวหนองคาย ได้มาออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิก และยังเป็นลานจัดกิจกรรมอื่น ๆ ของจังหวัดหนองคายอีกด้วย หากใครที่ได้ไป ลานพญานาค วัดลำดวน ช่วงบรรยากาศยามเช้าและบรรยากาศยามเย็น คุณจะได้รับความสดชื่นกลับมาแน่นอนค่ะ นับได้ว่าเป็นจุดสำคัญของเมืองที่ไม่น่าพลาดทีเดียวที่เราจะได้เห็นวิถีชีวิต ผู้คนในจังหวัดหนองคาย

2.ตลาดท่าเสด็จ ( ตลาดอินโดจีน )

ที่ตั้ง : ถนนมีชัย ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย

มาถึงสถานที่ท่องเที่ยวเอาใจนักชอปกับ ตลาดท่าเสด็จ หรือตลาดอินโดจีนสำหรับตลาดแห่งนี้เดิมชื่อ ตลาดท่าเรือ เพราะก่อนที่จะมีการสร้างสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว ประชาชนทั้งสองฝั่งน้ำ จะต้องใช้เรือในการสัญจรไปมา ทำการค้าระหว่างชายแดนกันอย่างคึกคัก ที่นี่จึงเป็นที่ทำการด่านตรวจคนเข้าเมืองและทำหนังสือเดินทางผ่านแดน

ในปี 2498 เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถได้ทรงเสด็จไปเยี่ยมเยียนราษฎรผู้ประสบภัย จ.หนองคาย พระองค์ได้เสด็จขึ้นจากเรือพระที่นั่ง ณ ตลาดท่าเรือ แห่งนี้ ภายหลังจึงเปลี่ยนชื่อจาก “ตลาดท่าเรือ” เป็น “ตลาดท่าเสด็จ” ตลาดแห่งนี้เป็นแหล่งซื้อขายผลิตภัณฑ์ชุมชนจังหวัดหนองคาย ที่มีสินค้าแทบทุกอย่างที่ต้องการ ในจังหวัดหนองคาย เช่น อาหารพื้นเมือง สินค้า OTOP ประจำตำบล ของที่ระลึก และของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ล้วนแล้วแต่สามารถซื้อไปเป็นของฝากได้ เรียกได้เป็นแหล่งชวนละลายตังค์ในกระเป๋าไม่น้อย

3.กาแฟเวียด หนองคาย

ที่ตั้ง : ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองหนองคาย หนองคาย 43000

เที่ยวกันจนเหนื่อย ชอปกันจนตังค์จะหมดกระเป๋า ลองหาร้านชิลล์ ๆ สวย ๆ นั่งเล่นกันบ้างดีกว่าค่ะ มาหนองคายทั้งทีต้องไม่พลาดแวะที่นี่เลย ร้านกาแฟเวียด หนองคาย ร้านอาหารเวียดนามแท้ ๆ แถมมีกาแฟสูตรเด็ดจากเวียดนามให้ดื่มด่ำกันอีกด้วย นอกจากจะอิ่มท้องแล้ว ยังได้อิ่มอกอิ่มใจ ชมบรรยากาศแม่น้ำโขงแบบชิลล์ ๆ สำหรับบรรยากาศในร้านจะเป็นโทนสีเหลือง เขียว สีจะเหมือนเมืองฮอยอัน ประเทศเวียดนาม โดยใช้ตุ๊กตางานฝีมือของคนเวียดนามตกแต่งเพิ่มเติมในร้าน ทำให้เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในเวียดนามเลยค่า หากใครที่ได้ไปหนองคาย ต้องอย่าลืมมาเช็กอินที่นี่กันนะคะ รับรองได้ว่าจะได้ความสุขกลับบ้านไปอย่างแน่นอน และใครอยากกินกาแฟเวียดแบบเราก็เข้าไปเลือกซื้อกันได้ที่เว็บไซต์ www.thailandpostmart.com

4.กล้วยตากแม่อารักษ์

ที่ตั้ง :98/1 หมู่ 1 บ้านสังคม อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย อ.สังคม หนองคาย 43160

หนึ่งในของดีของอร่อยที่ใครมีโอกาสไปเที่ยวอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย เป็นต้องลิ้มลองรสชาติให้ได้ นั่นก็คือ กล้วยตากแม่อารักษ์ เพราะกล้วยตากที่นี่มีความพิเศษตรงที่ความหอมหวานของกล้วยน้ำว้าแท้ๆ ปราศจากสิ่งเจือปนอย่างน้ำผึ้ง เนื้อกล้วยแห้งสนิท ไม่ฉ่ำเยิ้ม และหวานจนแสบคอ กินแล้วรู้สึกว่ากำลังกินกล้วยจริง ๆ ไม่ใช่กินกล้วยเคลือบน้ำผึ้ง ที่สำคัญความหนึบของเนื้อกล้วยที่อร่อยอย่าบอกใครเชียวหละ    สำหรับใครกังวลว่าความสะอาดได้มาตรฐานหรือไม่ รับประกันได้ตรงนี้เลยว่ากล้วยตากของที่นี่สะอาดชัวร์ เพราะทางร้านตากในโรงตากโดมพาราโบร่า สามารถป้องกันฝุ่นและแมลงได้ยอดเยี่ยม พร้อมทั้งขั้นตอนสุดท้ายยังผ่านการอบด้วยเตาถ่านดั้งเดิม ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดนี้สร้างความตื่นตาแก่ผู้ที่แวะไปชมไม่น้อย ใครที่อ่ายมาถึงตรงนี้แล้วอย่างลิ้มลองความอร่อย เข้าไปสั่งซื้อกันได้แล้วที่ www.thailandpostmart.com ได้เลย ความอร่อยอย่างที่คาดไม่ถึงกำลังรอคุณอยู่

5.แดงแหนมเนือง

ที่ตั้ง : 526-527 ถ.ริมโขง ต.ในเมือง อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย 43000

หากพูดถึงต้นตำรับความอร่อยของอาหารเวียดนามขึ้นชื่ออย่างแหนมเนือง คงต้องยกความดีความชอบให้กับ แดงแหนมเนือง ร้านเก่าแก่ชื่อดังที่เปิดขายมายาวนานกว่า 40 ปี การันตีรสชาติสูตรเด็ด ใครมารับประทานเป็นอันต้องติดอกติดใจ ดังคำกล่าวของคุณณัฐวุฒิเจ้าของแหนมเนืองที่ยากจะมีใครเทียบได้ "แหนมเนืองของเราจะเน้นความเป็นต้นตำรับญวน เพราะสูตรมาจากรุ่นคุณปู่คุณย่า ซึ่งเป็นคนญวนแท้เพียงแต่ปรุงรสชาติให้เข้มข้นเข้ากับพฤติกรรมการกินของคนไทย" และด้วยคุณภาพของความอร่อยเลิศ ผสมผสานเข้ากันอย่างลงตัว เน้นวัตถุดิบสดใหม่ ผลิตขายวันต่อวัน เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในคุณภาพของสินค้าภายใต้โลโก้ แดงแหนมเนือง ต้นตำรับอาหารเวียดนามแห่งแรกในประเทศไทย จึงเกิดเป็นปรากฎการณ์ผู้คนหลั่งไหลเข้ามาอุดหนุนกันอย่างหนาแน่น เรียกได้ว่า หากใครได้มาเที่ยวหนองคาย เป็นอันต้องซื้อแหนมเนืองเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านกันทุกคน จนกลายเป็นหนึ่งในเมนูอาหารน่าลิ้มลองที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวจังหวัดหนองคาย แต่ถ้าหากใครที่อยากพิสูจน์ความอร่อยด้วยตัวเอง แต่ไม่สามารถไปรับประทานได้ถึงถิ่น ร้าน แดงแหนมเนือง ก็มีบริการจัดส่งฟรีทั่วประเทศ เพียงแค่สั่งซื้อผ่าน Thailandpostmart คุณก็รับรู้ถึงความอร่อยอย่างที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว

6.บ้านไม้ริมโขงรีสอร์ต

ที่ตั้ง: 181 ม.หมู่ 3 ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย 43160

มาถึงช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนร่างกายกันบ้าง ใครที่กำลังมองหาสถานที่เงียบสงบพักผ่อนหย่อนใจ เราขอแนะนำ บ้านไม้ริมโขงรีสอร์ต กับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม ให้ความรู้สึกอบอุ่นใจที่ได้มาพักเสมือนเป็นบ้านของตัวเอง ห้องพักที่นี่มีทั้งหมด 18 ห้อง และเลือกพักได้ถึงสามแบบในราคาตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป นอกจากนี้ห้องพักของที่นี่ยังติดกับวิวแม่น้ำโขง ตื่นเช้ามาคุณก็จะได้รับกับความรู้สึกสดชื่นในบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า หรือแม้กระทั่งนั่งมองดูแสงสุดท้ายของวันอย่างใกล้ชิดและเต็มอิ่ม เติมพลังชีวิตไปต่อสู้กับอุปสรรคในการทำงานของโลกความเป็นจริง  เรียกได้ว่า บ้านไม้ริมโขงรีสอร์ต เป็นรีสอร์ตเล็ก ๆ สไตล์น่ารัก ใครที่ได้มาพักผ่อนที่นี่จะได้รับความสุขกลับบ้านไปอย่างแน่นอนค่ะ

หนองคาย จังหวัดเล็ก ๆ ทางภาคอีสานที่ใครไปเยี่ยมชมเป็นอันต้องหลงเสน่ห์จังหวัดนี้กันอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากความสวยงามของธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ มากมายให้ถ่ายรูปกันอย่างจุใจ อาหารท้องถิ่นอร่อย ๆ อย่างแดงแหนมเนืองขึ้นชื่อ พร้อมทั้งที่พักสุดชิลล์ ที่ใครไปแล้วเป็นต้องอยากกลับไปอีก หากใครกำลังมีแพลนไปเที่ยวหนองคายอยู่หละก็ สามารถลองไปตามที่เราแนะนำกันดูได้นะคะ แล้วอย่าลืมมาอวดความสนุก โชว์ภาพถ่ายอันน่าประทับใจกับเราได้ที่แฟนเพจ FB : ThailandPostMart นะคะ เจอกันใหม่ทริปหน้า ทริปหน้าบ๊าย บาย