พาใจไป…พังงา05 Sep 2018

“แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำ ถ้ำงามตา ภูผาแปลก แมกไม้จำปูน บริบูรณ์ด้วยทรัพยากร”

คุณเคยอกหักไหมคะ ? อกหักแล้วคุณทำอะไร ? อกหักแล้วอยากหนีไปพักใจที่ทะเลใช่ไหม ? อกหักแล้วอยากให้ทะเลช่วยเยียวยาความรู้สึกหรือเปล่า ? หากสิ่งที่เรากำลังพูดถึงนี้ คือสิ่งหนึ่งในห้วงความคิดของคุณตอนอกหัก งั้นวันนี้เราจะพาคุณไปปลดล็อกสู่ห้วงของความสบายใจ โดยใช้ทะเลเป็นยารักษา ถ้าคุณพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับความสุขแล้วหละก็ แพ็กกระเป๋า “พาใจไปพังงา” กันเถอะ

อกหักไป พังงา ละลานตาไปด้วยความสุข

          ลาลันลาลันลา ฉันจะพาเธอไป ชูวีดูวีดำดิ่ง ลึกลึกลงไปลาลันลาลันลา ฉันจะพาเธอไป ชูวีดูวีดำดิ่ง ลึกลึกลงไปหลายคนอาจจะเคยได้ยินเพลงนี้และร้องกันจนติดหูใช่มั๊ยล้า ใช่ค่ะมาร้องเพลงอำลาความทุกข์โศกให้กับรักที่ไม่จริงใจกันดีกว่า อย่าไปเศร้าใจให้กับอะไรที่มันไม่ใช่ของเรา เพราะถ้าอะไรที่มันใช่ของเราจริง ๆ เราก็จะไม่มานั่งเสียใจอยู่แบบนี้ ปาดน้ำตาค่ะทุกคน วันนี้เราจะพาทุกคนไป พังงา ตะลอนเที่ยว ตะลอนชิม ตะลอนชอป ตะลอนชิลล์ กันให้สุดเหวี่ยง เพราะที่นี่คือ พังงา จังหวัดที่ละลานตาไปด้วยความสุข

1.เสม็ดนางชี แฮปปี้ไม่ต้องกลัวอกหัก

ที่อยู่ : ตำบล คลองเคียน อำเภอ ตะกั่วทุ่ง พังงา 82130

บอกลาความเสียใจ ไปดื่มด่ำบรรยากาศสุดโรแมนติกกับจุดชมวิวของจังหวัดพังงา ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเก็บเกี่ยวความสวยงามบรรยากาศของพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินสวย ๆ ราวกับสรวงสวรรค์    สายตาของคุณจะต้องจดจ้องอยู่กับความสวยงามของพระอาทิตย์ที่แทรกตัวขึ้นจากด้านหลังหุบเขา จนถึงกับอุทานออกมาดัง ๆ ว่า ว้าวววว!!! ให้กับความมหัศจรรย์แบบอันซีนซึ่งอยู่ในเมืองไทยของเรานี่เอง ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเต็นท์นอนบนจุดชมวิวเสม็ดนางชี นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่โดยรอบอีกด้วย เช่น "ท่าเรือบ้านหินร่ม" "ท่าเรืออาบแสงจันทร์" และ "เขาพระอาดหนุ่ม" เป็นต้น รับรองได้เลยว่า คุณจะต้องหลงใหลไปกับความสวยงามที่แสนเรียบง่ายของท้องทะเลพังงาแห่งนี้อย่างที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว เห็นไหมหละคะว่าความเสียใจในวันนี้อาจจะนำพาคุณไปสู่ความสุขในวันหน้า

2.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันปาร์ตี้มันส์ ๆ ไม่ต้องกลัวความเสียใจ

ที่อยู่ : ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา

อีกหนึ่งแห่งที่คนอกหักจะต้องมาปลดปล่อยความเศร้า คืออุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะเหล่านี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความงามทั้งบนบกและใต้น้ำที่ยังคงความสมบูรณ์ของท้องทะเล สามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก มีปะการังที่มีสีสันสวยงามหลายชนิด ปลาหลากสีสันและหายาก เช่น กระเบนราหู ปลาวาฬ ปลาโลมา ปลาไหลมอนเร่ ปลาการ์ตูน อุทยานแห่งนี้ตั้งอยู่ภายในตำบลเกาะพระทอง มีพื้นที่ 80,000 ไร่ และได้ประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ ในวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2525 ส่วนชื่อของ "เกาะสิมิลัน" สิมิลันเป็นภาษายาวี หรือ มลายู แปลว่าเก้า หรือ หมู่เกาะเก้า เป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ในทะเลอันดามันมีทั้งหมด 9 เกาะ เรียงลำดับจากเหนือมาใต้ ได้แก่  เกาะหูยง, เกาะปายัง, เกาะปาหยัน, เกาะเมี่ยง (มี 2 เกาะติดกัน), เกาะปายู, เกาะหัวกะโหลก (เกาะบอน), เกาะสิมิลัน และเกาะบางู เป็นต้น เพราะฉะนั้นคนอกหักที่กลัวความโดดเดี่ยวว่ามาเที่ยวคนเดียวแล้วจะไม่สนุก หยุดความคิดนี้ด่วน ๆ ค่ะ เพราะหากคุณมาถึงที่นี่แล้ว คุณอาจจะได้รับมิตรภาพดี ๆ กลับบ้านไป หรือไม่แน่อาจจะได้ความรักดี ๆ กลับบ้านไปด้วย ใครจะไปรู้เนอะ

3.เมืองเก่าตะกั่วป่าจังหวัดพังงาของคนอกหัก

ที่อยู่ : เมืองเก่าตะกั่วป่าจังหวัดพังงา

            เที่ยวเต็มอิ่มไปกับบรรยากาศโรแมนติกอย่างเสม็ดนางชีและอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันเป็นที่เรียบร้อย ก็ถึงเวลาที่ชาวอกหักจะต้องออกมาเดินเล่นชมสีสันของอาคาร บ้านเรือน และสิ่งก่อสร้างตามสไตล์ชิโนโปรตุกีสแบบโบราณ ตามถนนสายสำคัญ 5 สาย คือ ถนนศรีตะกั่วป่า ถนนอุดมธารา ถนนกลั่นแก้ว ถนนมนตรี 2 และถนนหน้าเมือง เป็นถนนสายวัฒนธรรมที่กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง โดยเฉพาะวันอาทิตย์ที่มีถนนคนเดิน คุณจะเพลิดเพลินไปกับการเลือกซื้อสินค้า ที่พ่อค้าแม่ขายต่างพากันยิ้มแย้ม ให้เลือกดูได้แบบไม่มีกั๊ก ทั้งยังได้สัมผัสกับมิตรภาพของคนในพื้นที่อีกด้วย เห็นไหมหละคะว่าการอกหักมันไม่ได้แย่ เพราะอกหักก็แค่เสียคน ๆ หนึ่งที่ไม่ได้รักเราไป แต่หลังจากนั้นคุณจะได้อะไรที่เรียกว่าความสุขกลับมาเต็ม ๆ ไม่ว่าจะเป็นความสุขจากสถานที่ท่องเที่ยวที่เราไม่เคยไป หรือจากคนแปลกหน้าที่เราไม่รู้จัก ทั้งหมดนี้เพียงแค่คุณเปิดใจรับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาความสุขก็เกิดขึ้นง่าย ๆ แล้วหละค่ะ

4.ชิม ชอปไปกับร้านของฝากจาก วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านเขาตำหนอน,ร้านของฝากเจ๊น้อง และร้านชาวเล ซีเกรป

            อีกหนึ่งสิ่งที่คนอกหักจะต้องมีอาการ นั่นคือการกิน บางคนอกหักแล้วกินไม่ได้นอนไม่หลับ แต่บางคนอกหักก็กิน กิน กินอย่างเดียว กินจนอ้วนกันไปข้างหนึ่ง แต่ไม่ต้องกลัวค่ะ ถึงอ้วนแต่มีความสุขก็กินไปเถอะค่ะ วันนี้เราเลยคัดสรรร้านของกินอร่อย ๆ ของจังหวัดพังงามาฝากกัน

-ร้านวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านเขาตำหนอน ที่จัดเต็มความอร่อยอย่างเครื่องแกงใต้รสเด็ดโดนใจ ขมิ้นชันของดีประจำจังหวัดที่สรรพคุณเหลือล้น ประโยชน์เกินคาด ใครไปเป็นต้องซื้อกลับมาเป็นของฝากเกือบทุกราย เพราะฉะนั้นใครที่กำลังอกหักและอยากลองหากิจกรรมยามว่างทำอยู่หละก็ ซื้อสิ่งเหล่านี้ไปเลยค่ะ แล้วกลับไปทำอาหารอร่อย ๆ ให้รางวัลตัวเอง หาความสุขให้ตัวเองง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเรา

-ร้านของฝากเจ๊น้อง ร้านของฝากขึ้นชื่อที่ใครไปใครมาเยือนพังงาจะต้องแวะซื้อขนมอร่อย ๆ ของดีประจำจังหวัดพังงาไปฝากที่บ้านกัน ว่ากันว่าร้านนี้เริ่มต้นมาจากที่เจ๊น้องได้ก่อตั้งร้านนี้มา 17 ปี เริ่มต้นจากการทำน้ำพริก ใช้เศษกุ้งมาทำน้ำพริก โดยเริ่มทำแค่ 10-20 กระปุก จนมาเป็นน้ำพริกกุ้งเสียบ จากนั้นพัฒนาต่อมาเรื่อย ๆ เป็นน้ำพริกแกงไตปลา และเปิดร้านขายของฝากอยู่ที่ ต.กะไหล อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา โดยสินค้าไฮไลท์ที่อยากจะแนะนำให้ทุกคนได้ลิ้มลอง คือน้ำพริกแกงไตปลา ซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิมที่ทำกันมา 17 ปี และมี Box Set แบบพรีเมี่ยม เหมาะสำหรับซื้อกลับไปฝากผู้ใหญ่และเป็นของฝากจากประเทศไทยได้ด้วยนะจ๊ะ

- Chaolay Sea Grape อีกหนึ่งร้านแนะนำเมื่อมาเยือนจังหวัดพังงา โดยเริ่มจากชายหนุ่มคนนึงมีอาชีพดั้งเดิมเป็นสจ๊วต และพ่อมีกิจการเปิดฟาร์มกุ้ง หลังจากนั้นพ่อลูกได้ปรึกษากันเพื่อที่จะธุรกิจทำ จึงศึกษาเรื่องสาหร่ายพวงองุ่น และทำการดูแลเหมือนที่เมืองโอกินาว่าของประเทศญี่ปุ่น หลังจากทำฟาร์มสาหร่ายพวงองุ่น ก็ได้รับรางวัล SME และได้รางวัลจากสสว. ปัจจุบันก็ได้ทำผลิตภัณฑ์หลายอย่างเช่น สาหร่ายพวงองุ่นสด สบู่ ครีมบำรุงผิว คุกกี้ นอกจากนี้ก็กำลังทำสารสกัดนำไปผลิตเครื่องสำอางค์อีกด้วย  และสำหรับสินค้าไฮไลท์ที่อยากจะแนะนำ คือสาหร่ายพวงองุ่น อุดมไปด้วยไอโอดีน แมกนีเซียม โปเทสเซียม รวมถึงวิตามิน บี ซี อี และกรดอะมิโนจำเป็นอีกหลายชนิด สดจากฟาร์ม ทำความสะอาดด้วยเครื่อง ozone เพื่อความสะอาดก่อนบรรจุ เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน หัวใจ และความดันโลหิต จนได้รับขนานนามว่า Longevity Seaweeds

5.โรงแรมทวีสุขจัดเต็มความสุขให้คุณ

ที่อยู่ : 79 ถ.เพชรเกษม ต.ท้ายช้าง อ.เมืองพังงา จ.พังงา 82000

คนอกหัก ไม่หนีร้อนก็หนีรักมาทะเล แต่มาพังงาทั้งที เราก็ขอแนะนำโรงแรมที่เต็มไปด้วยความชิลล์รวมถึงความมีสตอรี่ที่น่าค้นหา จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกเสียจาก “โรงแรมทวีสุข” โรงแรมที่เริ่มต้นมาจากครอบครัวเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน หนึ่งในบุตรชายนายกังเผ็กเร่ห์และนางเหรก นามเดิมว่า นายกังซิมโป้ ที่พากันเข้าตั้งรกรากที่เมืองพังงา ครอบครัวของพวกเค้าต้างทุ่มเทความขยัน อุตสาหะ ในการประกอบอาชีพสุจริต จนลูกหลานได้สร้างครอบครัวเป็นปึกแผ่น จากนั้นก็เริ่มเปิดร้านขายของชำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองพังงา โดยใช้ชื่อว่า “ร้านฮงเชียง” มีลักษณะเป็นตึกแบบโคโลเนียล หรือ ชิโน-ยูโรเปียน โดยเป็นฝีมือของช่างจากปีนัง มีการนำเข้าสินค้าจากจีน สิงคโปร์และมาเลเซีย ด้วยความเป็นคนที่มีจิตใจดี ชอบช่วยเหลือชาวบ้าน ทำให้เป็นที่รู้จักของคนในพื้นที่เป็นอย่างดี เมื่อพังงาขยายใหญ่ขึ้น ได้มองเห็นความลำบากของชาวบ้านที่เข้ามาทำกิจในเมืองหุบเขา ท่านจึงสร้างตึก 2 ชั้นทางด้านหลังร้านฮงเชียง เปิดเป็นโรงแรมขนาดเล็ก 14 ห้อง ราคาเริ่มต้นแค่ 60 บาท โดยตั้งชื่อโรงแรมนี้ว่า โรงแรมทวีสุข อีกทั้งยังปรับพื้นที่หน้าบ้านเลขที่ 81 ของครอบครัวให้เป็นโรงเรียนแห่งแรกของพังงา มีชื่อว่า โรงเรียนพัฒนานุบาล เมื่อกิจการเหมืองแร่ดีบุกในประเทศไทยเริ่มซบเซาและทยอยปิดตัวลง ประกอบกับอายุที่มากขึ้น ท่านจึงตัดสินใจเลิกกิจการร้านฮงเชียง เหลือเพียงแต่โรงแรมจนถึงทุกวันนี้

การอกหักมันก็ไม่ได้ให้โทษเสมอไปน้า อกหักแล้วเราอาจจะได้เปิดมุมมองใหม่ ๆ มุมที่เราไม่เคยได้ไปเจอ ไม่เคยได้ไปสัมผัส บางครั้งการอกหักอาจจะนำความสุขมาให้เราอย่างที่เราคาดไม่ถึง เพียงแค่เราเปิดใจและกล้าที่จะก้าวผ่านความกลัว ให้กำลังใจตัวเองเยอะ ๆ ยิ้มให้กับคนแปลกหน้าบ้าง ไปเที่ยวในที่ที่ไม่เคยไปดูสักครั้ง แล้วคุณจะรู้ว่า การพาใจไปพังงาในครั้งนี้คุ้มเกินคุ้ม สุดท้ายนี้ขอให้คนอกหักทุกคนเข้มแข็งและผ่านจุดแห่งความทุกข์นี้ไปได้ไว ๆ นะคะ สู้ ๆ ค่า เจอกันใหม่ทริปหน้า บ๊าย บาย