3 ที่เที่ยว ชวนเช็กอินเมืองพิษณุโลก06 Aug 2018

            STORY : APISARA

      หากพูดถึงจังหวัดพิษณุโลก หรือที่หลายคนเรียกกันว่า เมืองสองแคว ดินแดนที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์อันน่าหลงใหล ทั้งธรรมชาติที่สวยงาม ประวัติศาสตร์ที่ชวนให้น่าค้นหา รวมไปถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย ทำให้จังหวัดแห่งนี้กลายเป็นอีกสถานที่เช็กอินแหล่งใหม่ของนักท่องเที่ยวกันมากขึ้น หากใครที่กำลังวางแพลนวันหยุดเพื่อไปเที่ยวเมืองพิษณุโลก แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนดี วันนี้เราเลยขออาสาแนะนำ 3 ที่เที่ยว ชวนเช็กอินเมืองพิษณุโลก มาฝากทุกคน จะมีที่ไหนน่าตามไปเช็กอิน เก็บภาพความประทับใจบ้างนั้น ไปดูกันเล้ยยยย

3 ที่เที่ยว ชวนเช็กอินเมืองพิษณุโลก

1.วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร

ที่อยู่ : 209/7-8 ศูนย์การค้าสุรสีห์ ถ.บรมไตรโลกนาถ อ.เมือง จ.พิษณุโลก 65000

แลนมาร์กสำคัญของจังหวัดพิษณุโลกคงหนีไม่พ้น วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือชื่อที่เรียกกันทั่วไปว่า "วัดใหญ่" เป็นพระอารามหลวง ชั้นเอกชนิดวรมหาวิหาร รู้จักโดยทั่วไปในฐานะสถานที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช พระพุทธรูปที่ได้รับการยกย่องว่าสวยงามที่สุดในประเทศไทย หากทุกคนได้ไปวัดนี้จะสังเกตเห็นวิหารภายในวัด ซึ่งประตูทางเข้าเป็นประตูที่ประกอบด้วยลวดลายศิลปกรรมในสมัยอยุธยาอันน่าหลงใหล หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "บานประตูประดับมุก" ภายในวิหารประกอบไปด้วยองค์พระพุทธชินราชซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะที่งดงาม อีกทั้งเป็นพระพุทธรูปที่ประชาชนชาวไทยนิยมมากราบไหว้มากที่สุดอีกด้วย รวมไปถึงองค์พระอัฎฐารสที่สร้างในสมัยเดียวกัน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปยืนปางห้ามญาติสูง 18 ศอก เดิมประดิษฐานอยู่ในวิหารใหญ่ แต่วิหารได้พังจนหมด เหลือเพียงเสาที่ก่อด้วยศิลาแลงขนาดใหญ่ 3-4 ต้น เรียกว่า “เนินวิหารเก้าห้อง”

เห็นไหมหละคะว่าวัดที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้มีประวัติศาสตร์ชวนให้ทุกคนมาร่วมค้นหา และหากนักท่องเที่ยวคนใดอยากรู้ประวัติความเป็นมาของวัดอย่างละเอียด วัดแห่งนี้ยังมีการให้บริการความรู้เพิ่มเติมแก่ผู้ที่สนใจ โดยสามารถเยี่ยมชมได้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระพุทธชินราชอีกด้วย สำหรับใครที่มีโอกาสมาเที่ยวจังหวัดพิษณุโลกแบบนี้ ก็ลองหาโอกาสไปกราบสักการะพระพุทธชินราชและชมความวิจิตรงดงามของโบราณสถาน โบราณวัตถุที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารด้วยตัวเองกันนะคะ แล้วจะซึบซับความประทับใจแบบที่เรากำลังรู้สึกอยู่ตอนนี้

การเดินทางไปวัดพระพุทธชินราช

1.รถยนต์ส่วนตัว

จากกรุงเทพวิ่งถนนเส้นทางสายเอเซียเมื่อถึงจังหวัดนครสวรรค์ จะมีทางแยกไปจังหววัดพิษณุโลก พอถึงจังหวัดพิษณุโลกก็จะมีป้ายบอกไปตามที่ต่าง ๆ รวมทั้งวัดพระพุทธชินราช

2. รถสาธารณะ

นั่งรถทัวร์ กรุงเทพฯ-พิษณุโลก ลงที่สถานีขนส่งพิษณุโลก จุดหมายคือลงวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ (วัดใหญ่) หรือหากรถที่นั่งมาไม่จอดที่วัด ก็สามารถลงขนส่งพิษณุโลกก็สามารถนั่งรถตุ๊ก ๆ หรือไม่ก็มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ระยะทางจากขนส่งไปวัดใหญ่ไม่เกิน 2 กิโลเมตร

หมายเหตุ : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระพุทธชินราชในวัดเปิดวันพุธ-วันอาทิตย์ เวลา 9.00-16.00 น. ปิดวันจันทร์ วันอังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์

ข้อควรปฎิบัติ : ควรแต่งกายสุภาพ ผู้หญิงไม่ควรนุ่งสั้นและใส่เสื้อแขนกุด ภายในวิหารมีคนค่อนข้างมาก ห้ามยืนถ่ายรูปโดยเด็ดขาด สามารถนั่งถ่ายได้

2.อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตู้ ป.ณ. 3 อ.นครชัย จ.พิษณุโลก 65120

ขอบคุณรูปภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

เมื่ออิ่มบุญกันแล้วก็ถึงเวลาไปหาความรู้กันต่อ อีกหนึ่งที่เที่ยวของจังหวัดพิษณุโลกที่เราขอนำเสนอและอยากเชิญชวนทุกคนให้มาเช็กอินความประทับใจ คือ "อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า" อุทยานแห่งชาติที่สำคัญของประเทศไทย อุทยานแห่งนี้ได้บรรจุเนื้อหาประวัติศาสตร์ของการสู้รบอันยาวนานที่กินเวลาถึง15ปี ระหว่างผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ฝ่ายกองทัพรัฐบาล และสถาปัตยกรรมในยุคนั้น ลงบนพื้นที่จำนวน 191,875 ไร่ของอุทยาน

หากใครไปเที่ยวอุทยานแห่งนี้และสามารถเดินได้ทั่วทั้งอุทยาน จะพบว่าตัวเรานั้นสามารถข้ามจังหวัดจากพิษณุโลกไปยังจังหวัดเพชรบูรณ์ และจังหวัดเลยได้อีกด้วย เนื่องจากเนื้อที่อันกว้างใหญ่ของอุทยานนี้ครอบคลุมถึง 3 อำเภอใน 3 จังหวัด คือ อำเภอนครไทย อำเภอเขาค้อ และอำเภอด่านช้าง เลยทีเดียว ส่วนสภาพอากาศของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้านั้น เรียกได้ว่ามีความเย็นตลอดทั้งปี รวมถึงมีฝนตกชุก ทำให้ที่นี่มักจะมีทะเลหมอก หรือเมฆลอยปรากฏให้เราได้เห็นกันบ่อย ๆ โอ้โห ! เห็นมั้ยหละคะว่านอกจากจะได้ความรู้เรื่องราวในอดีตของสถานที่แห่งนี้แล้ว เรายังได้ชมความสวยงามของธรรมชาติอย่างทะเลหมอกอีกด้วย ว่าแล้วก็อย่าลืมลั่นชัตเตอร์เก็บภาพความประทับใจกันสักรูปสองรูปนะคะ อย่างน้อยก็เป็นเครื่องย้ำเตือนความทรงจำได้ว่าเราก็เคยมาเที่ยวที่นี่เหมือนกัน

การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

1.รถยนต์ส่วนตัว

-การเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้ามีหลายเส้นทาง แต่ที่นิยมกันคือ ใช้ทางหลวงหมายเลข 12 สายพิษณุโลก-หล่มสัก ถึงสามแยกบ้านแยง มีป้ายบอกทางแยกขวาผ่านบ้านห้วยตีนตั่ง-บ้านห้วยน้ำไซ-ฐานพัชรินทร์ สู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ภูหินร่องกล้า ระยะทางประมาณ 31 กิโลเมตร

-จากเพชรบูรณ์ตามทางหลวงหมายเลข 21 ผ่านอำเภอหล่มสัก อำเภอหล่มเก่า บ้านวังบาล บ้านเหมืองแบ่ง บ้านทับเบิกถึงอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า รวมระยะทางประมาณ 104 กิโลเมตร เป็นทางลาดยางค่อนข้างชันและคดเคี้ยว ควรขับรถด้วยความความระมัดระวังอย่างมาก

3.น้ำตกชาติตระการ

ที่อยู่ : ตำบล ชาติตระการ อำเภอ ชาติตระการ พิษณุโลก 65170

ขอบคุณรูปภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

และอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เราอยากให้แวะชมธรรมชาติอันสวยงามของเมืองพิษณุโลกก่อนจะกลับไปสู่โลกแห่งการทำงาน ก็คือ "น้ำตกชาติตระการ" เป็นน้ำตกที่ตั้งขึ้นอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ ซึ่งน้ำตกชาติตระการแห่งนี้เป็นน้ำตกที่มีความพิเศษและสวยงามมากที่สุดในจังหวัดเลยก็ว่าได้ เพราะมีจำนวนขั้นถึง 7 ชั้นด้วยกัน โดยแต่ละชั้นก็จะมีลักษณะความสวยงามตามธรรมชาติ และชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป หากสงสัยว่าชื่อเรียกนั้นตั้งมาจากอะไร วันนี้เราก็มีเกร็ดความรู้เล็ก ๆน้อย ๆ มาฝากกัน

สำหรับชื่อของน้ำตกในแต่ละชั้นเป็นการตั้งชื่อจากนามธิดาของท้าวสามลในวรรณคดีไทยเรื่องสังข์ทอง เช่น มะลิวัลย์ กรรณิการ์ การระเกด ยี่สุ่นเทศ เกศเมือง เรืองยศ และรจนา เรียกได้ว่าแต่ละชั้นมีความงดงามแตกต่างกัน โดยชั้นที่ 1 จะเป็นชั้นที่สูงที่สุด สายน้ำไหลทิ้งตัวลงสู่แอ่งด้านล่างประมาณ 30 เมตร ชั้นที่ 3 และ 4 น้ำตกจากหน้าผาสูงประมาณ 10 เมตร แผ่เป็นฝอยกระจายทั่ว หากใครได้ลองมาเที่ยว นอกจากจะได้ความตื่นเต้น ความเหนื่อยกลับไปแล้ว สิ่งที่ได้คุ้มกว่าคือ เราได้มาเห็นธรรมชาติที่สวยงามกับตาตัวเอง  รับประกันได้เลยทุกคนจะหลงเสน่ห์น้ำตกชาติตระการอย่างแน่นอน คอนเฟิร์ม!!! เพราะฉะนั้นมาเที่ยวพิษณุโลกทั้งที อย่าลืมแวะมาชมความงามของน้ำตกชาติตระการกันนะคะ ไม่อย่างนั้นจะเรียกว่ามาไม่ถึงพิษณุโลกนะเออ

การเดินทางไปน้ำตกชาติตระการ

1.รถยนต์ส่วนตัว

-ใช้เส้นทางพิษณุโลก-หล่อมสัก เมื่อถึงกิโลเมตรที่ 68 (บ้านแยง) เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2013 ซึ่งเป็นเส้นทางสู่อำเภอนครไทยประมาณ 29 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1143 เข้าสู่อำเภอชาติตระการไปอีกประมาณ 38 กิโลเมตร มีทางแยกขวาอีก 9 กิโลเมตรจะถึงน้ำตก

2. รถสาธารณะ

-รถประจำทางสายพิษณุโลก-ชาติตระการ ที่สถานีขนส่งพิษณุโลก แล้วต่อรถสองแถวชาติิตระการ-บ้านนาดอน ไปยังน้ำตก

            จริง ๆ แล้วจังหวัดพิษณุโลกยังมีสถานที่สวย ๆ อีกมากมาย รอให้ทุกคนได้ไปเช็กอินความสุขกันอย่างเต็มที่ หากใครที่ไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนในช่วงวันหยุด หรือกำลังมองหาเมืองสงบ ๆ พักใจ พักกาย จังหวัดพิษณุโลกนี่แหละเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เราอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้ไปสร้างความทรงจำ เพราะนอกจากจะได้ความสุข ความสบายใจกลับบ้านแล้ว ทุกคนจะได้รับความประทับใจ และหลงเสน่ห์เมืองพิษณุโลกแบบไม่รู้ตัวเหมือนเราตอนนี้  สุดท้ายนี้ก็ขอฝากติดตามชมรายการ 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น. ทางช่อง3 และช่อง 3 FAMILY (13)  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv กันด้วยนะคะ เจอกันใหม่ทริปหน้า ทริปนี้บ๊าย บาย :)