4 เรื่องจริงเกี่ยวกับเงาะที่คุณต้องรู้ !22 Oct 2021

เงาะหรือแงะ มันแปลกดีแฮะ นี่แงะหรือเงาะ

กลม ๆ แล้วมีขนด้วย 

กลม ๆ แล้วมีขนด้วย  

โอ้ แม่คนสวนนี่เงาะหรือแงะ

เพลงร้องละเล่นเกี่ยวกับ “เงาะ” เจ้าผลไม้ขนดก ที่บ่งบอกถึงรุ่นราวของผู้ที่เคยได้ฟังเพลงที่มีเนื้อร้องติดหูเพลงนี้ เนื้อเพลงได้กล่าวถึงรูปร่างภายนอกที่มีขนปกคลุมไปทั่วผลดูแปลกตา แต่ทว่ากลับเก็บงำความลับเอาไว้ ThailandPostMart ขอนำเสนอ 4 เรื่องจริงของเงาะ หนึ่งในผลไม้เศรษฐกิจของไทยที่บอกเลยว่าใครไม่รู้ถือว่าเอาท์ !

เรื่องจริงข้อที่ 1 ความลับของขนปุกปุย

อันที่จริงแล้ว ขนเงาะนั้นเป็นวิวัฒนาการการปรับตัวของเงาะ จากการทำให้ผลของตัวเองดูไม่น่ากินด้วยการสร้างขนไว้ทั่วผล เพื่อปกป้องเมล็ดที่เปราะบางภายในและหลีกเลี่ยงการถูกกินโดยสัตว์ต่าง ๆ  ทำให้สามารถอยู่รอดในระบบนิเวศ เช่นเดียวกับผลไม้อื่น ๆ ที่ได้มีการปรับตัวในแบบเดียวกัน เช่น ทุเรียน ขนุน เป็นต้น ซึ่งนับว่าเป็นวิวัฒนาการอันน่าทึ่งอย่างหนึ่งของพืชเลยทีเดียว

.

เรื่องจริงข้อที่ 2 ผลไม้เมืองร้อนชื้น

“เงาะ” เป็นไม้ผลเมืองร้อน มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินโดนีเซีย และมาเลเซีย เจริญเติบโตได้ดี ในบริเวณที่มีความชื้นค่อนข้างสูง เงาะในประเทศไทยจึงนิยมปลูกในบริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ อาทิ พันธุ์สีทอง พันธุ์น้ำตาลกรวด พันธุ์สีชมพู พันธุ์โรงเรียน และพันธุ์เจ๊ะมง เป็นต้นเรื่องจริงข้อที่ 3  ทำไมต้องเงาะโรงเรียน?

เงาะโรงเรียนเป็นหนึ่งในของขึ้นชื่อในจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยเป็นเงาะพันธุ์โรงเรียนที่ดีที่สุดในโลก มีต้นกำเนิดของเงาะสายพันธุ์นี้อยู่ที่โรงเรียนนาสาร อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งได้มีการนำเมล็ดจากต้นแม่พันธุ์ที่มีเพียงต้นเดียวมาปลูกนั่นเอง โดยเงาะได้ถูกจัดเป็นผลไม้เมืองร้อนชนิดหนึ่งที่มีอายุมานานหลายปี และสามารถเก็บผลผลิตได้ตั้งแต่ออกดอกจนกระทั่งผลแก่ นอกจากนี้ก็ยังมีประโยชน์อีกมากมาย ทั้งการนำมาทานสดๆ นำมาทำเงาะแช่อิ่มเชื่อม ทำแยมหรือใช้ไขของเงาะในการทำสบู่ เป็นต้น แถมรากและเปลือกของเงาะก็สามารถนำมาทำเป็นยาสมุนไพรได้ด้วย

.

เรื่องจริงข้อที่ 4  พิธีการทำขวัญเงาะ

หลายคนพอได้อ่านก็คงแปลกใจกันใช่ไหมคะ แต่ขอบอกเลยว่าพิธีการนี้มีจริง และถูกจัดขึ้นเมื่อเกิดเหตุการณ์เงาะมีราคาตกต่ำ รวมถึงในบางฤดูก็ประสบภัยแล้งจนทำให้ต้นเงาะขาดแคลนน้ำจนเกิดการเฉาตายและผลเจริญไม่เต็มที่เป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้เกษตรกรเกิดการเสียขวัญอย่างหนัก ดังนั้นเพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับเกษตรกร ในวันที่ 19 กรกฎาคม 2546 จึงได้มีการจัดพิธีการทำขวัญเงาะขึ้นมาเป็นครั้งแรก ณ บริเวณโรงเรียนนาสาร ซึ่งเป็นที่กำเนิดของเงาะโรงเรียนต้นแรก โดยยึดเอาแนวคิดแบบการทำพิธีทำขวัญข้าวเป็นแบบอย่างนั่นเอง


เงาะโรงเรียนนาสารฟรีซดราย

ผลิตจากเงาะโรงเรียนนาสารแท้ ปราศจากสารปรุงแต่งและสารกันเสีย  ใช้เทคโนโลยีการทำแห้งเยือกแข็งแบบสูญญากาศ (Freeze-dried Technology)  ทำให้รู้สึกเหมือนได้ทานเงาะสดๆ รสชาติ หวาน หอม กรอบ อร่อย ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจ

สั่งซื้อเลยhttps://bit.ly/3m5N796 

.

เป็นยังไงบ้างคะสำหรับ 4 เรื่องจริงเกี่ยวกับเงาะ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ เรียกได้ว่าเกินคาดกันเลยทีเดียวสำหรับผลไม้ขนปุกปุยชนิดนี้ที่มีเรื่องราวเบื้องหลังเบื้องลึกมากมายให้ทุกคนได้เรียนรู้กัน หากใครอยากที่อ่านบทความนี้แล้ว อยากลองชิมเงาะรสชาติหวานหอมก็สามารถเลือกชมได้ที่ ThailandPostMart รับรองว่ารวบรวมสินค้าเงาะไว้มากมายให้ทุกคนได้เลือกสรร 

ขอบคุณข้อมูลจาก 

http://www.guilinlake.com/article/%E0%B9%80%E0%B8…

https://www.tescolotus.com/blog/view/135