ไปแล้วรัก…เลย29 Jun 2018

เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู ถิ่นที่อยู่อริยสงฆ์ มั่นคงความสะอาด

           และที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ นั่นคือคำขวัญของจังหวัดเลย จังหวัดทางภาคอีสานที่ใครหลายคนไปแล้วต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าหลงรัก “เลย” ปัจจุบันการเดินทางไปเที่ยวจังหวัดเลยก็ง่ายแสนง่าย ทั้งทางรถยนต์หรือทางเครื่องบิน ครบครันพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายให้เลือกสรรไม่ว่าจะเป็น ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก รวมไปถึงที่ชอปร้านของฝากเด็ด ๆ ดัง ๆ  วันนี้เราเลยอยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับจังหวัดนี้ ให้มากขึ้น พร้อมแล้วตามไปดูกันเล้ยย

รัก…เลย 3 ที่เที่ยวที่หลายคนต้องเทใจให้

1.แก่งคุดคู้  

ที่ตั้ง : ตำบล เชียงคาน อำเภอ เชียงคาน เลย 42110

ขอบคุณรูปภาพจาก https://thai.tourismthailand.org/home

          แก่งคุดคู้ เปรียบได้กับสถานที่ตากอากาศของคนเชียงคาน รวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่หลงใหลในความงามของธรรมชาติที่เต็มไปด้วยวิวของชายหาดที่กว้างขวางสุดลูกหูลูกตา ทอดตัวยาวขนานไปกับสายน้ำโขงที่ไหลแทรกผ่านเกาะแก่งน้อยใหญ่ต่างๆ โดยมีภูเขาลูกยักษ์ที่ชื่อ “ภูควายเงิน” ตั้งตระหง่านเป็นฉากหลังอยู่ฝั่งตรงข้ามอย่างลงตัว และที่สำคัญความงดงามนั้นจะทวีคูณขึ้นไปอีกหลายเท่า หากใครขยันตื่นเช้ามาเฝ้าชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือสันเขาแห่งนี้

2.ถนนคนเดินเชียงคาน

ที่ตั้ง : ถนน ชายโขง ตำบล เชียงคาน อำเภอ เชียงคาน เลย 42110

            ถนนคนเดินเชียงคาน อีกหนึ่งแลนมาร์กที่ใครมาจังหวัดเลยต้องไม่ควรพลาด เพราะความสวยงามของสถานที่เที่ยว และวัฒนธรรมของชาวพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมทั้งบรรยากาศที่ชวนให้น่าสัมผัสเป็นอย่างยิ่งกับความเป็นเมืองริมโขงที่เเสนจะโรแมนติกแเห่งนี้ จนกลายเป็นที่นิยมกันในหมู่นักท่องเที่ยว นับว่าเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่จะสร้างความประทับใจให้กับคุณอย่างเเน่นอน เรียกได้ว่าใครมาเชียงคานทั้งทีต้องรีบเช็กอิน ไม่อย่างนั้นจะถือว่ามาไม่ถึง

3.ภูกระดึง

ที่ตั้ง : หมู่ที่ 1 บ้านศรีฐาน ต.ศรีฐาน อ.ภูกระดึง จ.เลย 42180

ขอบคุณรูปภาพจาก  https://thai.tourismthailand.org/home

            ภูกระดึง เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งไอคอนหลักในการเที่ยวหน้าหนาว เพราะมีทั้งการเดินเท้าขึ้นเขา สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ประกอบกับเขาบนยอดมีจุดชมวิวทะเลหมอก ชมพระอาทิตย์อันเลื่องชื่อ พร้อมน้ำตกและแมกไม้นานาพรรณ นอกจากนี้ ภูกระดึง ยังได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ 2 ของประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่ 348.13 ตารางกิโลเมตร ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาหินทรายยอดตัด โดยมีที่ราบบนยอดภูกระดึงประมาณ 60 ตารางกิโลเมตร การได้ถ่ายรูปกับป้าย “ครั้งหนึ่งในชีวิต เราเป็นผู้พิชิตภูกระดึง” ยังคงเป็นที่นิยมคลาสสิกตลอดกาล นอกจากการชมทัศนียภาพบนยอดภูแล้ว ไฮไลท์สำคัญที่พลาดไม่ได้คือการชมดอกเมเปิ้ลสีแดงสดริมธารน้ำตกนั่นเอง

รัก…เลย 3 ที่พักต้องไปนอน

1.ดิ โอลด์ เชียงคาน

ตั้ง : หมู่ 2 ชายโขง 288 ตำบลเชียงคาน อำเภอ เชียงคาน เลย 42110

            ความเรียบง่ายที่มาพร้อมกับความสะดวกสบาย ดิ โอลด์ เชียงคาน จะทำให้วันพักผ่อนของคุณเปี่ยมด้วยความประทับใจ สร้างและปรับปรุงใหม่จากเรือนไม้เก่าแก่ นั่นกลายมาเป็นส่วนผสมของอาคารปูนผสมไม้ซึ่งเป็นไม้ของเดิมนำมาขัดสีฉวีวรรณใหม่ทั้งหมดรักษามนต์เสน่ห์ของอดีตกาลเอาไว้เต็มที่ บรรยากาศเงียบสงบเป็นกันเอง และไม่ขาดเลยซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งโอ่โถงและปลอดโปร่ง คุณสามารถนั่งชมวิวแม่นํ้าโขงจากภายในโรงแรมในมุมมองที่สวยงาม ชั้นสองระหว่างตัวอาคารสองฟากมีสะพานไม้เชื่อมถึงกัน โถงด้านล่างเหมาะกับการนั่งเล่นหรือทำกิจกรรมกับเพื่อนฝูงหรือคนรัก ทุกอย่างที่ทำให้จิตใจผ่อนคลายสบายอารมณ์รอรับคุณอยู่ที่นี่

2.บ้านชานเคียง เชียงคาน

ที่ตั้ง : ถนนชายโขง ฝั่งริมแม่นํ้า ระหว่างซอย 13-14 เชียงคาน จ.เลย


ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.chillpainai.com/

            "นั่งนอนชิลๆ ชมวิวสายนํ้า" คงเป็นนิยามอันเหมาะสมที่สุดสำหรับการมาพักผ่อนยังบ้านชานเคียง เพราะ 3 จาก จาก 4 ห้องพัก ล้วนมองเห็นแม่นํ้าโขงแบบสวยเต็มตา นอกจากนี้ยังมีดาดฟ้าไว้ชมทิวทัศน์ในมุมสูง การตกแต่งเป็นแบบบ้านสวนเต็มไปด้วยสีเขียวของต้นไม้ มีบ่อปลาคาร์ฟขนาดย่อมอยู่กลางบ้าน ขณะที่หลังบ้านมีเก้าอี้ไม้เก๋ไก๋ไว้นั่งกินลม

3.เชียงคานบุรี เลย

ที่ตั้ง: 343 หมู่1 ถ.ศรีเชียงคาน ซ.11 อ.เชียงคาน จ.เลย 42110

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.chillpainai.com/

             จากบ้านไม้เก่าของเชียงคาน กลายเป็นที่พักน่ารักที่ใช้ชื่อว่า "เชียงคานบุรี" ซึ่งตั้งอยู่บนถนนชายโขง เจ้าของที่นี่คือคุณกุ้ง และคุณแก้วที่รักในความเป็นเชียงคาน ดังนั้นที่นี่จึงเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความรัก ความเป็นกันเองของเจ้าของ เปรียบเสมือนบ้านที่เราหนีความวุ่นวายในเมืองมานอนพักริมน้ำโขงแห่งนี้ ส่วนสไตล์การตกแต่งผสมผสานความเป็นเชียงคานกับความสมัยใหม่เข้ากันได้ดี ห้องพักที่นี่มีเพียง 11 ห้องแต่ขอบอกว่าทุกห้องน่ารัก และตกแต่งไม่ซ้ำแบบกัน "เชียงคานบุรี เลย" จึงเป็นอีกหนึ่งที่พักที่เหมาะแก่การพักผ่อนและได้ชื่นชมวิถีชีวิตในแบบเชียงคานได้ดีทีเดียว

รัก…เลย 3 ที่ชิม ชอป ต้องไปโดน

1.มะพร้าวแก้ว เคียงเลย

ที่ตั้ง :40/14 บ้านน้อย หมู่ 4 ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย 42110

            มะพร้าวแก้ว เคียงเลย ของฝากอร่อยคู่เชียงคาน จากฝีมือกลุ่มสตรีและเยาวชนสหกรณ์ผู้ใช้น้ำบ้านน้อย นำโดย นางอภิสรา ธรรมมาพา การันตีคุณภาพระดับประเทศด้วยรางวัลโอท็อป 5 ดาวถึง 4 ปี ปัจจุบันกลายเป็นสินค้าของฝากขึ้นชื่อของเมืองเลย รสชาติดีและเนื้อนุ่ม เรียกได้ว่าใครไปเชียงเลยจะต้องชิม ชอปมะพร้าวแก้ว ไม่งั้นจะเรียกว่ามาไม่ถึงเชียงเลย

2.หมูยอเฮียนาย

ที่ตั้ง : ตำบล กุดป่อง อำเภอเมืองเลย เลย 42000

            หมูยอเฮียนาย ของฝากอร่อยขึ้นชื่อจากเมืองเลย กว่าผลิตภัณฑ์จะมีชื่อเสียงมาจนถึงปัจจุบันนี้ เฮียนายได้ทดลองความอร่อยจนกว่าจะถูกปาก ถูกใจ ด้วยการมีมาตรฐานการผลิตที่ทันสมัย ได้รับการรับรองจาก อย.ทุกตัว นอกจากหมูยอที่เป็นของขึ้นชื่อของร้าน ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่น หมูหยอง กุนเชียง ไส้อั่ว แหนมซี่โครง ไส้กรอกอีสาน และอีกมากมายให้เลือกชอป เลือกชิม

3.เจริญผ้าห่มนวม

ที่ตั้ง : 385/3 ถนนศรีเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย 42000

            นอกจากเชียงคานจะมีอาหารขึ้นชื่ออย่าง มะพร้าวแก้ว และหมูยอชื่อดัง สถานที่แห่งนี้ยังมีผลิตภัณฑ์อีกหนึ่งอย่างให้เหล่านักท่องเที่ยวได้เลือกชอปปิงกันอย่างเต็มอิ่ม และที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ คือ ร้านเจริญผ้าห่มนวม ซึ่งโดดเด่นในเรื่องการใช้ฝ้ายมาในการห่อหุ้ม และถักทออีกชั้นเพื่อความนุ่ม น่านอน น่าสัมผัส รับประกันว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ไม่เหมือนใครในโลก

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับจังหวัดที่ขึ้นชื่อว่าไปแล้วรัก “เลย” นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้เราได้ลองไปเยี่ยมชม พร้อมทั้งสัมผัสบรรยากาศโรแมนติกแล้วนั้น ที่แห่งนี้ยังมีของฝากอร่อย ๆ ให้คุณ ๆ ได้ลิ้มลอง และซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านมาคนละนิดละหน่อย แต่สำหรับคุณ ๆ ท่านไหนที่ไม่ได้ไปเที่ยวแบบเรา แต่อยากได้ของฝากเด็ด ๆ ของอร่อยน่าลอง ก็สามารถเข้าไปเลือกซื้อกันอย่างสะดวกสบายในเว็บไซต์ www.thailandpostmart.com มีทั้งสินค้าแนะนำและของดีจากทุกจังหวัด สั่งออนไลน์ผ่านไปรษณีย์ไทยได้แล้ววันนี้ รับประกันความสุขที่จะส่งให้คุณถึงมือ 

            สุดท้ายนี้ก็ขอฝากติดตามชมรายการ 'ตะลอนทัวร์เที่ยวทั่วไทย' ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น. ทางช่อง3 และช่อง FAMILY13  หรือ Live! ผ่านทาง YOUTUBE, Facebook : Bectero.tv กันด้วยนะคะ เจอกันใหม่ทริปหน้า สวัสดีเด้อค่า