ปอกเปลือกผัก ผลไม้ แล้วใช้ประโยชน์ให้คุ้ม30 Jan 2018

ปอกเปลือกผัก ผลไม้ แล้วใช้ประโยชน์ให้คุ้ม 


รู้หรือไม่ ! เปลือกผัก ผลไม้ที่เรามักปอกทิ้งนั้น มีประโยชน์กว่าที่คิด เรามาดูกันดีกว่าว่าเปลือกผัก ผลไม้นำไปใช้ทำอะไรได้บ้าง 


1.เริ่มต้นที่เปลือกมันฝรั่ง สามารถนำไปใช้ทำความสะอาดคราบชากาแฟที่ติดแก้วได้ เพียงนำเปลือกมันฝรั่ง 2-3 ชิ้นแช่ทิ้งไว้ในแก้วที่มีคราบ รับรองว่าเราจะได้แก้วที่สะอาด ไร้คราบกลับคืนมาแน่นอน


2.เปลือกกล้วย สามารถใช้ขัดรองเท้าหนัง หรือคราบเขม่าบนเตาแก๊ส สำหรับรองเท้าหนังใช้ด้านในของเปลือกกล้วยมาขัดบนรองเท้าเบา ๆ แล้วเช็ดออกด้วยผ้าแห้ง เป็นอันเสร็จ ในส่วนของคราบเขม่าบนเตาแก๊สก็ไม่ยาก ใช้เปลือกกล้วยขัด ๆ ถู ๆ แล้วใช้ผ้าแห้งเช้ดออกเหมือนเดิม เราก็จะได้เตาที่สะอาดเหมือนใหม่


3.เปลือกสับปะรด สามารถใช้ฟื้นคืนชีพเครื่องเงินและเครื่องทองเหลืองของเราให้เงาวับ พียงนำเครื่องเงินหรือเครื่องทองเหลืองที่ต้องการทำความสะอาดแช่ในน้ำพร้อมเปลือกสับปะรด ทิ้ไว้หนึ่งคืน รับรองว่าเครื่องเงินและเครื่องทองเหลืองจะกลับมาเงาวับแน่ ๆ 


4.เปลือกส้ม เรียกได้ว่ามีประโยชน์มากทีเดียว สามารถใช้ขัดหม้อ กระทะ หรือเตาทำอาหาร หรือเครื่องครัวอื่น ๆ เพื่อขจัดคราบน้ำมัน 

เมื่อนำเปลือกส้มไปตากแห้ง นำมาใส่ถุงที่มีรูระบายอากาศ ใส่ไว้ในตู้เสื้อผ้า ก็จะช่วยลดกลิ่นอับ และช่วยให้เสื้อผ้าสดชื่น ยังไม่พอ หากนำไปต้มในน้ำเดือด สามารถใช้แทนน้ำยาปรับผ้านุ่มได้ หรือถ้านำไปเผาก็จะช่วยไล่แมลงวันได้อีก จะเห็นได้ว่านอกจากส้มจะมีประโยชน์มาก ๆ แล้วเปลือกส้มก็ยังมีประโยชน์มากอีกด้วย