ฉันคือช็อกโกแลต16 Jan 2018

ฉันคือช็อกโกแลต 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักเจ้าช็อกโกแลตของหวานยอดนิยมกันก่อนว่ามีกี่ประเภท  

1.ดาร์กช็อกโกแลต คือช็อกโกแลตเข้มข้น มีส่วนประกอบของ โกโก้ลิคเคอ ไขมันโกโก้ น้ำตาล และอาจแต่งกลิ่นวานิลา ดาร์กช็อกโกแลตจะมีรสชาติเข้มข้นที่สุดนิยมนำไปเป็นส่วนประกอบสำหรับทำขนมและเครื่องดื่มต่าง ๆ

2.มิลค์ช็อกโกแลต หรือช็อกโกแลตนม ส่วนประกอบเหมือนกับดาร์กช็อกโกแลตเพียงเพิ่มนมลงไป ทำให้ได้รสชาติหวาน มัน นุ่ม ละมุนลิ้นมากกว่าดาร์กช็อกโกแลต

3.ช็อกโกแลตสีขาวหรือไวท์ช็อกโกแลต  คือช็อกโกแลตที่ไม่มีส่วนผสมของ โกโก้ลิคเคอ แต่มีส่วนผสมของโกโก้บัตเตอร์  น้ำตาล นม และแต่งกลิ่นวานิลา ซึ่งมีความหวานมันมากที่สุด


หลังจากรู้จักช็อกโกแลตกันแล้วเรามาดูประโยชน์ของเจ้าช็อกโกแลตกันดีกว่า แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าช็อกโกแลตที่มีประโยชน์มากที่สุด

นั่นก็คือดาร์กช็อกโกแลตนั่นเอง

1.ดาร์กช็อกโกแลต มีสาร“ฟลาโวนอยด์” (Flavonoid) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และเป็นชนิดเช่นเดียวกับไวน์แดง พืชผัก ผลไม้ และใบชา สามารถช่วยปกป้องผิวจากแสงยูวี

2. ดาร์กช็อกโกแลตอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก, แคลเซียม, วิตามิน A, B1, C, D และวิตามิน E เป็นธาตุอาหารที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้นุ่มชุ่มชื้น 

3. ดาร์กช็อกโกแลตก็สามารถชะลอการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนผิวได้ โดยนักวิทยาศาสตร์ก็ได้อธิบายว่า ธาตุอาหารต่าง ๆ ในดาร์คช็อกโกแลตจะช่วยปรับฮอร์โมนของเราให้เป็นปกติและเร่งร่างกายให้ขับสารเอนโดรฟีนหรือฮอร์โมนแห่งความสุขออกมาทำให้คนที่ได้กินดาร์กช็อกโกแลตเข้าไปอารมณ์ดี ลดความเครียด

4.ดาร์กช็อกโกแลตช่วยลดคอเรสเตอรอล จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ ในสหรัฐอเมริกา 

เผยว่า สารฟลาโวนอยด์ในดาร์กช็อกโกแลตนั้นช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้และยังช่วยปรับสมดุลความดันโลหิตได้อีกด้วย เพราะช็อกโกแลตชนิดนี้มีกรดโอเลอิกสูง ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ดีต่อร่างกาย

5. ดาร์กช็อกโกแลตมีสารเซโรโทนินโดพามีนและฟีนิลไทลามีน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่สามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้

เนื่องจากในดาร์กช็อกโกแลตมันมีสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์โมโนเอมินเอ็กซิเดส หรือเรียกสั้นๆว่า ‘’MAO inhibitor’’ ที่มีส่วนคล้ายคลึงกับยา anti-depressent ที่ใช้กับโรคซึมเศร้านั่นเอง  

6.ดาร์กช็อกโกแลตสามารถช่วยลดน้ำหนัก  คือ มีการวิจัยที่พบว่า คนที่กินช็อกโกแลตในปริมาณที่ปกติจะมีรูปร่างที่เล็กลงกว่าคนที่ไม่ทานช็อกโกแลตเลย  เพียงแต่การกินช็อกโกแลตนั้นต้องทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไปเพราะอาจทำให้คุณมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นแทนได้

นี่ก็เป็นเพียงประโยชน์เล็ก ๆ น้อย ๆ จากดาร์กช็อกโกแลต แต่อย่าลืมนะ รับประทานในปริมาณที่เหมาะสมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ที่สำคัญมากคือ ผู้ป่วยโรคไมเกรนและไตควรงดบริโภคช็อกโกแลตเนื่องจากในช็อกโกแลตนั้นมีสารเคมีที่ชื่อ ไทรามีน (Tyramine)ที่จะยิ่งทำให้การไหลเวียนของเลือดอยู่ในระดับต่ำลง อาการปวดไมเกรนอาจหนักขึ้นกว่าเดิมและช็อกโกแลตเป็นอาหารที่มีกรดออกซาลิกสูง หากผู้ป่วยโรคไตกินเข้าไปอาจทำให้เกิดผลึกแคลเซียมออกซาเลทสะส­มเป็นก้อนนิ่วในกรวยไตมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก https://healthgossip.co/dark-chocolate-benefits/